Các phương pháp xét nghiệm tiểu đường giúp chẩn đoán bệnh

Mục lục [ Ẩn ]

Tiểu đường là bệnh phổ biến trong xã hội và đang có xu hướng trẻ hoá. Cách chính xác nhất để biết được mình có mắc bệnh này hay không là thực hiện xét nghiệm tiểu đường. Việc kiểm tra này thường rất đơn giản và có kết quả nhanh chóng. Dưới đây là các phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay.

Các phương pháp xét nghiệm tiểu đường phổ biến 

Các phương pháp xét nghiệm tiểu đường phổ biến

Các xét nghiệm sớm giúp xác định bệnh tiểu đường phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Kiểm tra HbA1C: đây là xét nghiệm cho biết mức đường huyết trung bình trong máu vào thời điểm 2 - 3 tháng vừa qua. Chỉ số HbA1C dưới 5,7% là bình thường, từ 5,7 - 6,4% cho biết bạn bị tiền tiểu đường và từ 6,5% trở lên cho thấy bạn đã bị tiểu đường.
  • Thực hiện xét nghiệm đường huyết lúc đói: cách này đo lượng đường trong máu của bạn tại thời điểm sau ăn 8 tiếng hoặc qua 1 đêm. Kết quả xét nghiệm tiểu đường này cho ra kết quả từ 99 mg/dl hoặc thấp hơn là bình thường, 100 - 125 mg/dL là tiền tiểu đường và lớn hơn 126 mg/dl là bạn đã mắc tiểu đường.
  • Kiểm tra dung nạp glucose: phương pháp này đo lượng đường trong máu trước và sau khi bạn uống glucose. Để tiến hành cách xét nghiệm tiểu đường này, bạn cần phải nhịn ăn từ đêm hôm trước, trước khi thực hiện (8 tiếng) để lấy máu và xác định lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn sẽ được bác sĩ cho uống 1 cốc nước glucose và kiểm tra đường huyết sau đó 1 giờ và 2 giờ. Sau 2 giờ, mức đường huyết nhỏ hơn 140 mg/dl được coi là bình thường, từ 140 - 199 mg/dl là bị tiền tiểu đường và từ 200 mg/dl trở lên là tiểu đường.
  • Liệu pháp kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên: cách này giúp xác định lượng đường huyết tại thời điểm bất kỳ và bạn cũng không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu từ 200 mg/dl trở lên nghĩa là bạn đã mắc tiểu đường.

Dưới đây là bảng tổng hợp kết quả của các xét nghiệm tiểu đường phổ biến hiện nay:

Kết luận

Kiểm tra HbA1C

Xét nghiệm đường máu lúc đói

Xét nghiệm dung nạp glucose

Xét nghiệm lượng đường trong máu ngẫu nhiên

Bình thường

Dưới 5,7%

99 mg/dl trở lên

140 mg/dl trở lên

Không xác định

(NA)

Tiền tiểu đường

5.7 - 6.4%

100 - 125 mg/dl

140 - 199 mg/dl

Không xác định

(NA)

Tiểu đường

6,5% trở lên

126 mg/dl trở lên

200 mg/dl trở lên

200 mg/dl trở lên

Nguồn: Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ.

Lưu ý, kết quả xét nghiệm của người tiểu đường thai kỳ có thể khác nhau nên bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ để biết được kết quả của mình có ý nghĩa gì nếu bạn đang kiểm tra bệnh trong thời gian mang thai.

Các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ thường được xác định thông qua xét nghiệm máu vào khoảng tuần 24 đến 28 của thai kỳ. Trong trường hợp bạn có nhiều yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ (tiền sử sinh con >4kg, tiền sử tiền sản giật, thừa cân béo phì, hội chứng đa nang buồng trứng,...) thì sẽ phải tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm hơn. Lượng đường trong máu cao hơn bình thường vào thời gian đầu của thai kỳ có thể cho thấy bạn đã mắc bệnh tiểu đường tuyp 1 hoặc tuyp2 chứ không phải bệnh tiểu đường thai kỳ.

Kiểm tra dung nạp glucose

Dưới đây là một số xét nghiệm bệnh tiểu đường thai kỳ:

  • Xét nghiệm sàng lọc glucose: giúp xác định lượng đường trong máu của bạn tại thời điểm thực hiện. Bạn sẽ được hướng dẫn uống nước đường glucose và bác sĩ sẽ lấy máu kiểm tra lượng đường huyết. Nồng độ đường trong máu nhỏ hơn 140 mg/dl là kết quả bình thường. Nếu kết quả của bạn cao hơn mức 140 mg/dl thì bạn sẽ cần thực hiện phương pháp kiểm tra dung nạp glucose.
  • Kiểm tra dung nạp glucose: cách kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi thai phụ uống một lượng đường glucose theo hướng dẫn của bác sĩ (tương tự với cách kiểm tra chúng tôi đã trình bày ở phần trước). Kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng đường glucose mà thai phụ nạp vào cơ thể và tần suất kiểm tra lượng đường trong máu.

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ bạn mắc tiểu đường tuýp 1, bạn sẽ được xét nghiệm nước tiểu để tìm các kháng thể (chất cho thấy cơ thể bạn đang tự tấn công các tế bào tuyến tụy) chỉ có ở người bệnh tiểu đường tuýp 1. Trong một số trường hợp, bạn cũng cần phải tiến hành làm xét nghiệm nước tiểu để tìm ceton để đánh giá và kiểm soát bệnh. Lượng ceton và glucose bất thường được phát hiện thấy trong nước tiểu là dấu hiệu cho thấy cơ thể không tạo ra đủ lượng insulin cần thiết.

Xét nghiệm tiểu đường thông qua kiểm tra glucose trong nước tiểu giúp đo lường các tế bào, hóa chất và các chất khác nhau trong nước tiểu của bạn. Trước đây, xét nghiệm đường trong nước tiểu được sử dụng để sàng lọc hoặc theo dõi bệnh tiểu đường. Nhưng xét nghiệm này thường không chính xác bằng xét nghiệm đường trong máu nên hiện nay xét nghiệm máu được sử dụng phổ biến hơn để chẩn đoán và theo dõi bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể sẽ được xét nghiệm glucose trong nước tiểu để kiểm tra sức khỏe. Bởi phát hiện glucose trong nước tiểu khá phổ biến trong giai đoạn thai kỳ. Xét nghiệm glucose trong nước tiểu chỉ là một xét nghiệm sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán chính xác. Bên cạnh đó, sự gia tăng lượng đường trong nước tiểu có thể là do bạn sử dụng một số loại thuốc, vitamin C và ăn quá nhiều/quá no. 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin cho bạn về một số phương pháp xét nghiệm tiểu đường hiện nay. Bạn chỉ cần thực hiện một vài xét nghiệm là có thể biết chính xác mình có bị tiểu đường hay không và nếu có thì đang ở giai đoạn nào của bệnh. Ngoài ra, bạn nên tầm soát tiểu đường định kỳ thông qua các xét nghiệm này để phát hiện bệnh sớm, có phương pháp điều trị phù hợp và ngăn ngừa được các biến chứng bệnh.

 

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận