Coi chừng "Vỡ mộng" với dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Mục lục [ Ẩn ]

Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả không? là câu hỏi mà nhiều người bệnh tiểu đường thường đưa ra khi nhắc đến dây thìa canh. Mặc dù được nghe rất nhiều nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ được các tác dụng cũng như cách sử dụng sao cho phù hợp. Vậy, để giải đáp tất cả các vấn đề trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường, đúng hau sai?
Sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường, đúng hau sai?

1. Tác hại của bệnh tiểu đường với đời sống người bệnh

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp hiện nay ở người trung tuổi cả nam và nữ. Căn bệnh này cũng có thể bắt gặp ở trẻ em nhưng rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, ở bất kỳ lứa tuổi nào chúng ta cũng không nên chủ quan.

Bệnh tiểu đường không chỉ gây nên các ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe như nồng độ đường máu, chỉ số HbA1c,... mà khi không được phát hiện và có phương pháp điều trị, chăm sóc phù hợp nó còn mang đến nhiều bất lợi khác đến cuộc sống người bệnh và người thân xung quanh.

Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ phải lưu ý rất nhiều đến chế độ ăn uống hằng ngày vì nó là một trong những nguyên nhân và là tác nhân chính gây nên bệnh. 

Người bệnh phải kiêng sử dụng các sản phẩm dễ làm tăng nồng độ đường huyết, chỉ được phép sử dụng các thực phẩm được bác sĩ cho phép. Định kỳ đi khám để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị mà bạn đang gặp phải.

Bên cạnh đó, khi không được điều trị và chăm sóc hợp lý, người bệnh rất dễ mắc phải các biến chứng của bệnh tiểu đường. Các biến chứng của bệnh tiểu đường hầu hết đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh tiểu đường gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh
Bệnh tiểu đường gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh

2. Biến chứng của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay, nếu không được điều trị và có phương pháp chăm sóc phù hợp thì bệnh ngày càng phát triển và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như: 

Biến chứng cấp tính:

 • Hạ đường huyết
 • Nhiễm toan ceton
 • Hôn mê

Biến chứng mạn tính:

 • Bàn chân đái tháo đường
 • Bệnh về răng
 • Biến chứng mắt: Gây nên các bệnh như: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, các bệnh liên quan đến võng mạc, bệnh phù hoành điểm,..
 • Biến chứng thận
 • Bệnh thần kinh
 • Biến chứng tim mạch
 • Đột quỵ
Bệnh tiểu đường có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh tiểu đường có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

3. Tác dụng thật sự của dây thìa canh với bệnh tiểu đường

Dây thìa canh được biết đến là một dược liệu có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Vậy cụ để trả lời cho câu hỏi Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả không? thì hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé.

3.1. Tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết 

Tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết của bột lá khô dây thìa canh đã được ghi nhận trên thỏ được gây đái tháo đường thực nghiệm bằng alloxan do làm giảm hoạt tính của enzyme tân tạo đường và đảo ngược quá trình biến đổi thể trạng ở gan trong suốt giai đoạn tăng đường huyết.

Chế độ ăn có chứa bột lá với liều 500mg/chuột trong 10 ngày có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với chuột gây đái tháo đường thực nghiệm bằng beryllium nitrat và đưa mức đường huyết trở về mức bình thường trong 4 ngày so với 10 ngày ở lô chuột không được dùng dây thìa canh.

Tuy nhiên, ở lô chuột bình thường được cho ăn bột lá dây thìa canh trong 25 ngày lại không thấy hạ đường huyết có ý nghĩa.

Dịch chiết nước của lá dây thìa canh với liều 20mg/ngày trong 20-60 ngày làm cân bằng mức đường huyết ở chuột cống được gây đái tháo đường thực nghiệm bằng STZ do phục hồi tế bào đảo tụy. Dịch chiết dây thìa canh đã làm tăng gấp đôi số lượng đảo tụy và tế bào β.

3.2. Giảm chỉ số HbA1c

Nghiên cứu tác dụng của dây thìa canh với bệnh nhân tiểu đường sau 3 - 6 tháng sử dụng thấy chỉ số đường huyết trung bình HbA1c giảm rõ rệt và duy trì ở mức an toàn. Như vậy, dây thìa canh giúp ổn định và duy trì đường huyết ở mức an toàn trong thời gian dài.

Dây thìa canh giúp làm giảm chỉ số HbA1c
Dây thìa canh giúp làm giảm chỉ số HbA1c

3.3. Hỗ trợ hạ lipid máu 

Dịch chiết dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid, làm giảm có ý nghĩa các chất béo tiêu hóa được, làm tăng bài tiết các Sterol trung tính và Sterol acid qua phân, ngoài ra còn làm giảm tổng lượng Cholesterol toàn phần và mức Triglycerid trong huyết tương.

3.4. Làm mất đi cảm giác ngọt

Tác dụng này là do Gurmarin, polypeptid phân lập được từ dây thìa canh gây ra. Hai hoạt chất này có khả năng ức chế chọn lọc cảm giác ngọt mà không ảnh hưởng đến các vị giác khác ở chuột cống. 

Cơ chế của gurmarin được cho là tác dụng trên thần kinh cảm giác của chuột. Tác dụng mất cảm giác ngọt của gurmarin kéo dài khá lâu 2 - 3h, tác dụng này sẽ mất đi nhanh chóng dưới tác dụng của chất kháng gurmarin trong huyết tương hoặc β - cyclodextrin trên chuột nhắt C57BL.

>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của trà dây thìa canh và những lưu ý khi dùng

4. Sai lầm khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Dây thìa canh là cây thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Cây hầu như không có tác dụng phụ và rất an toàn với người bệnh. Lý do mà nhiều người đồn thổi dây thìa canh dùng cho bệnh tiểu đường không tốt có nhiều tác dụng phụ bởi vì các lý do:

4.1. Sử dụng sản phẩm thiếu lượng và chất

Có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường nhầm lẫn giữa dây thìa canh chuẩn hóa có hiệu quả cao với dây thìa canh trồng không theo quy chuẩn kỹ thuật đang bán tràn lan trên thị trường.

Cây thìa canh có rất nhiều loại, không phải loại nào cũng có tác dụng tốt giống nhau. Dây thìa canh được trồng đúng kỹ thuật, chuẩn hóa mới có hàm lượng dược chất cao và tốt nhất.

Hiện nay, có nhiều sản phẩm chiết xuất từ dây thìa canh hoặc các loại dây thìa canh tươi và khô được bày bán trên thị trường hầu hết được thu mua ở những vùng trồng không đúng kỹ thuật, thổ nhưỡng bị nhiễm tạp chất, sử dụng quá dư lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, phơi sấy không đảm bảo dẫn tới nấm mốc,…

Như vậy, uống vào người mà lại nhiễm độc, uống vào không thấy tác dụng cho bệnh tiểu đường mà ngược lại không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, ở dây thìa canh, bộ phận có dược tính tốt nhất là phần lá và cành bánh tẻ. Tuy nhiên, đa phần dây thìa canh khô được bày bán thường nhiều cành, rất ít lá.

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ không cho tác dụng mong muốn
Sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ không cho tác dụng mong muốn

Phần cành to (trên 2mm) cho dược tính rất thấp nhưng được cho vào nhiều để tăng trọng lượng hoặc đã bị chiết hoạt chất bán cho các doanh nghiệp rồi bán lại phần thừa cho người dân. Nguy hiểm hơn, người bán còn trộn các loại dây leo khác có hình dạng tương tự để bán cho người dùng.

Bởi vậy, người mua dùng một thời gian mà vẫn không thấy tác dụng hoặc gặp tác dụng phụ thì chắc chắn đã mua phải dây thìa canh loại rẻ, kém chất chất lượng. Vì thế, nhiều người khi đã sử dụng dây thìa canh khi được đặt câu hỏi dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường có tốt không? thường trả lời là không.

4.2. Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng thiếu hợp lý

Dù tuân thủ điều độ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra và sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường nhưng nhiều người bệnh lại không quan tâm đến việc quản lý chế độ sinh hoạt và ăn uống của bản thân. 

Người bệnh bỏ qua các lưu ý của bác sĩ, không loại bỏ các thực phẩm không có lợi với sức khỏe khỏi chế độ ăn hàng ngày mà vẫn tiếp tục sử dụng theo sở thích vì họ chưa thấy được tính nghiêm trọng của việc ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng bệnh của mình.

Việc ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng bệnh tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, nhiều thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày có thể làm giảm tác dụng của dây thìa canh khi bạn đang sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường.

Không những vậy, việc nghỉ ngơi thiếu điều độ cũng là một lý do làm cho bệnh của bạn không những không thuyên giảm mà còn nặng hơn và việc sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường hay các sản phẩm khác đều không có tác dụng cao.

Ăn uống thiếu khoa học làm giảm tác dụng của dây thìa canh
Ăn uống thiếu khoa học làm giảm tác dụng của dây thìa canh

4.3. Kết hợp với những sản phẩm có hại

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, một lúc có thể uống nhiều loại thuốc với nhau, không có chuyện gì đâu hay uống với cái gì mà không được. Nhưng họ lại không biết rằng chính vì những suy nghĩ đó đã gây nên nhiều điểm bất lợi cho quá trình sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường.

Khi đã sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các phương pháp điều trị mà bạn đang sử dụng rằng có nên tiếp tục hay không. Vì nhiều sản phẩm khác khi kết hợp cùng dây thìa canh không chỉ làm giảm tác dụng của nó mà còn gây nên nhiều tác dụng phụ khác.

Bên cạnh đó, không được tự ý kết hợp các sản phẩm khác cùng với dây thìa canh khi chưa được sự cho phép của bác sĩ vì bạn không biết các sản phẩm đó xảy ra các tương tác bất lợi với dây thìa canh hay không.

4.4. Sử dụng thiếu điều độ

Nhiều người bệnh tiểu đường thường nghĩ bệnh nặng thì bốc nắm to, bệnh nhẹ thì bốc nắm nhỏ mà không thể biết hoạt chất trong đó là bao nhiêu.

Liều lượng của cây thuốc phải được nghiên cứu cụ thể phù hợp với tình trạng của bệnh nhân chứ không được tự ý sử dụng.

Một đặc điểm cần lưu ý là nếu liều lượng quá ít thì bạn có uống trong một thời gian dài thì tình trạng bệnh của bạn cũng không đủ để cải thiện và dùng quá liều so với quy định sẽ gây các tác dụng phụ.

Vì vậy, khi bắt đầu sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường phải có chỉ dẫn của thầy thuốc, người có chuyên môn để dùng chính xác nhất.

Nhiều người thường lạm dụng khi sử dụng dây thìa canh
Nhiều người thường lạm dụng khi sử dụng dây thìa canh

4.5. Kỳ vọng thiếu thực tế

Nhiều người khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường thường lầm tưởng rằng dây thìa canh có khả năng điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường và đẩy lùi tình trạng bệnh trong giai đoạn cấp tính nhưng thực chất không phải như vậy nhé.

Khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường thì nó chỉ có vai trò là giúp người bệnh kiểm soát, ngăn ngừa các biến chứng... Vì vậy, người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân cần nắm được các tác dụng của dây thìa canh để tránh có những suy nghĩ không đúng về tác dụng của dây thìa canh mà ỷ lại chúng, không sử dụng hay tuân theo các phương pháp điều trị của bác sĩ.

5. Cách dùng dây thìa canh chữa tiểu đường hiệu quả nhất

Tác dụng của cây thìa canh với bệnh tiểu đường rất tốt, thế nhưng để sử dụng hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Mặc dù có nhiều phương pháp để sử dụng dây thìa canh khác nhau, tuy nhiên sau đây là 2 cách dùng đơn giản và được nhiều người sử dụng là sắc lấy nước uống hoặc hãm lấy nước uống.

5.1. Sắc lấy nước uống

Chuẩn bị: 

 • 50 gram dây thìa canh phơi khô
 • Nước sạch
 • Ấm sắc điện hoặc xoong nhôm

Thực hiện:

Rửa sạch dây thìa canh, cho vào xoong rồi chế 1,5 lít nước sạch vào. Đun đến sôi rồi duy trì lửa nhỏ trong 15 phút. Để nguội rồi chia ra uống trong ngày. Nên dùng sau bữa ăn 30 phút là tốt nhất

5.2. Hãm lấy nước uống

Chuẩn bị:

 • 50 gram dây thìa canh khô
 • Nước sôi
 • Bình giữ nhiệt hoặc ấm tích pha trà tươi

Thực hiện:

Rửa sạch 50 gram dây thìa canh khô rồi bỏ vào bình hãm. Chế khoảng 200mL nước sôi vào bình và đổ nước đi nhằm mục đích làm sạch dây thìa canh một lần nữa.

Chế 800mL nước sôi vào bình hãm và đậy kín. Đợi khoảng 30 - 40 phút để trà ngấm là dùng được. Chia nước hãm ra uống trong ngày, nên dùng sau bữa ăn 30 phút là tốt nhất. 

Sắc và hãm lấy nước uống là hai phương pháp thường được sử dụng
Sắc và hãm lấy nước uống là hai phương pháp thường được sử dụng

Với cả 2 cách trên, người bệnh nên duy trì hàng ngày để ổn định đường huyết hiệu quả nhất.

Dây thìa canh thường được phân phối dưới dạng dược liệu khô, tuy nhiên, khi chế biến ở dạng thuốc sắc hay hãm thì chúng vẫn có nhược điểm là gây khó khăn cho những người không có thời gian hoặc những người già, người cao tuổi. Do đó, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Viên thìa canh với thành phần chiết xuất hoàn toàn từ Dây thìa canh giúp hỗ trọ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tác dụng của dây thìa canh và những lưu ý khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường để có thể đạt được kết quả tốt nhất như mong đợi nhé.

Để đẩy lùi bệnh tiểu đường nhanh chóng, an toàn, liên hệ ngay tới hotline 0859 696 636 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh
Dây thìa canh hỗ trợ chữa bệnh Tiểu đường

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

 • Hỗ trợ giảm đường huyết
 • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
 • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (8 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận