Top 5+ loại thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay

Mục lục [ Ẩn ]

Hiện nay, có nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường được sử dụng giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, đâu là loại thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay? Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé.

Các thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay là những thuốc nào?
Các thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay là những thuốc nào?

1. Các nhóm thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay

Có nhiều nhóm thuốc uống có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy theo tình trạng bệnh và các yếu tố nguy cơ đi kèm mà bác sĩ sẽ có phác đồ phù hợp với mỗi bệnh nhân. Vậy đâu là là nhóm thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

1.1. Nhóm Sulfonylurea

Nhóm Sulfonylurea có các thuốc như: Acetohexamide, Chlorpropamide, Glimepiride, Gliclazide, Glipizide, Glyburide, Tolazamide, Tolbutamide. Đây là một trong những nhóm thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay được bác sĩ sử dụng nhiều khi kê đơn cho bệnh nhân tiểu đường. 

Cơ chế tác dụng: Các sulfonylurea có 3 cơ chế tác dụng chính đó là:

 • Kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin tự nhiên.
 • Giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn.
 • Giảm glucose từ nguồn dự trữ ở gan.

Ưu điểm: Các Sulfonylurea khá lành tính. Do đó, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc lâu năm. Đồng thời, nhóm thuốc này giúp làm giảm thiểu các nguy cơ biến chứng trên mạch máu nhỏ và giảm nguy cơ tim mạch, tử vong. 

Nhược điểm: Hai nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng các Sulfonylurea để điều trị bệnh đái tháo đường là gây hạ glucose huyết và gây tăng cân.

1.2. Nhóm Biguanid

Metformin là thuốc tiểu đường tốt nhất duy nhất của nhóm này được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ.

Cơ chế: Các Biguanid hạ đường huyết bằng cách ức chế gan đưa glucose dự trữ vào máu, đồng thời giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn.

Ưu điểm: Các Biguanid có thể sử dụng lâu năm, khi dùng đơn độc không gây hạ glucose huyết, không làm thay đổi cân nặng. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm LDL - cholesterol, giảm triglycerides và giảm nguy cơ tim mạch, tử vong.

Nhược điểm: Không dùng cho bệnh nhân suy thận, đặc biệt là bệnh nhân có eGFR < 30 mL/phút. Các Biguanid gây rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, nhiễm acid lactic.

Nhóm Biguanid còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhóm Biguanid còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

1.3. Nhóm ức chế men Alpha - glucosidase

Acarbose và Glyset là hai thuốc tiểu đường tốt nhất thuộc nhóm ức chế men Alpha - glucosidase được sử dụng hiện nay.

Cơ chế: Nhóm này có tác dụng ức chế sự phân cắt carbohydrate thành đường glucose ở trong ruột, từ đó làm chậm sự hấp thu glucose vào máu và giải quyết tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn.

Ưu điểm: Các thuốc thuộc nhóm này không gây hạ glucose huyết. Thuốc cho tác dụng tại chỗ là giảm glucose trong máu sau ăn và giảm HbA1c từ 0,5 - 0,8%

Nhược điểm: Nhóm thuốc này thường gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, đi phân lỏng. Chính vì vậy những bệnh nhân mắc bệnh đường ruột không nên dùng nhóm thuốc này.

1.4. Thiazolidinediones

Có hai thuốc thuộc nhóm Thiazolidinediones đó là Pioglitazone và Rosiglitazone. Tuy vậy, Rosiglitazone hiện không được sử dụng vì nguy cơ tim mạch và Pioglitazone thì cần cân nhắc nếu muốn sử dụng.

Cơ chế tác dụng: Thiazolidinediones làm tăng nhạy cảm của cơ và tổ chức mỡ với insulin. Từ đó, chúng giúp các cơ bắp sử dụng insulin tốt hơn và giảm sử dụng các glucose dự trữ trong gan.

Ưu điểm: Khi được dùng đơn độc, các Thiazolidinediones không gây hạ glucose huyết. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm triglycerides, tăng HDL - cholesterol.

Nhược điểm: Nhóm thuốc này có thể gây tổn thương gan, phù toàn thân, gây tăng cân, suy tim, dễ gãy xương, đau cơ,... Vì vậy, chống chỉ định với bệnh nhân suy tim và/hoặc tổn thương gan.

1.5. Meglitinide

Repaglinide là thuốc tiểu đường tốt nhất thuộc nhóm Meglitinide được sử dụng đến hiện nay.

Cơ chế tác dụng: Các Meglitinide kích thích tế bào beta tuyến tụy tăng tiết insulin. Nhóm thuốc này cho tác dụng nhanh hơn nhóm sulfonylureas. Vì vậy, nên uống lúc bắt đầu bữa ăn để đường huyết không tăng cao sau khi ăn.

Ưu điểm: Giúp đường huyết không tăng sau bữa ăn.

Nhược điểm: Gây tăng cân và hạ glucose huyết quá mức nếu dùng không đúng liều. Đồng thời, chúng còn gây đau lưng, đau khớp, nôn ói, nhức đầu,...

Nhóm Meglitinide giúp ổn định đường huyết sau bữa ăn
Nhóm Meglitinide giúp ổn định đường huyết sau bữa ăn

1.6. Thuốc ức chế men DPP - 4

Các thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay thuộc nhóm ức chế men DPP - 4 là Sitagliptin, Vildagliptin, Saxagliptin, Linagliptin.

Cơ chế tác dụng: Glucagon được tiết ra từ tế bào alpha của tuyến tụy, có tác dụng tăng glucose trong máu. Nhóm này có tác dụng ức chế hoạt động men DPP - 4, từ đó làm tăng nồng độ incretin trong máu lên và ức chế tiết glucagon, gây hạ đường huyết. Thuốc được sử dụng 1 lần mỗi ngày và không phụ thuộc bữa ăn.

Ưu điểm: Khi sử dụng đơn độc, các thuốc ức chế men DPP - 4 không gây hạ glucose huyết. Thuốc dung nạp tốt, giúp giảm HbA1c 05 - 1%.

Nhược điểm: Thuốc gây dị ứng, nổi mề đay, ngứa, phù, viêm.

1.7. Nhóm thuốc đồng vận thụ thể GLP - 1

Các thuốc thuộc nhóm thuốc này gồm: Liraglutide, Exenatide, Semaglutide.

Cơ chế tác dụng: Các thuốc đồng vận thụ thể GLP - 1 có tác dụng tăng tiết insulin khi lượng glucose trong máu tăng, đồng thời giúp ức chế tiết glucagon, làm chậm nhu động dạ dày và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Ưu điểm: Nhóm thuốc này có khá nhiều ưu điểm như:

 • Làm giảm glucose huyết sau ăn.
 • Giúp giảm cân.
 • Khi dùng thuốc đơn độc ít gây hạ glucose huyết.
 • Giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ tim mạch cao.
 • Giảm HbA1c từ 0,6 - 1,5%.

Nhược điểm: Các thuốc thuộc nhóm này thường gây buồn nôn, nôn, viêm tụy cấp. Không dùng chúng cho bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư giáp dạng tủy, bệnh nhân đa u tuyến nội tiết loại 2.

Các thuốc đồng vận thụ thể GLP - 1 có tác dụng tăng tiết insulin
Các thuốc đồng vận thụ thể GLP - 1 có tác dụng tăng tiết insulin

1.8. Nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển Natri - glucose SGLT2

Các thuốc thuộc nhóm này là Dapagliflozin và Canagliflozin. Đây là hai thuốc tiểu đường tốt nhất thường được sử dụng hiện nay.

Cơ chế: Chúng ức chế tác dụng của kênh đồng vận chuyển natri - glucose SGLT2 tại ống lượn gần, từ đó làm tăng thải glucose qua đường niệu.

Ưu điểm: Khi dùng đơn độc, các thuốc này ít gây hạ glucose huyết đột ngột, giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến các bệnh tim mạch, giảm HbA1c từ 0,5 - 1%.

Nhược điểm: Khi sử dụng có thể gây nhiễm nấm đường niệu dục, nhiễm ceton acid, nhiễm trùng tiết niệu, mất xương (với canagliflozin).

>> Xem thêm: Các thuốc trị tiểu đường của Mỹ tốt nhất hiện nay

2. TOP 5+ thuốc tiểu đường tốt nhất

Hiện nay, trên thị trường đã đưa ra rất nhiều biệt dược điều trị đái tháo đường với hoạt chất, dạng bào chế, mục đích điều trị khác nhau. Dưới đây là những thuốc được chuyên gia đánh giá cao và là các thuốc tiểu đường tốt nhất được sử dụng nhiều hiện nay.

2.1. Diamicron

Thuốc trị tiểu đường Diamicron MR có xuất xứ tại Pháp. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, sản xuất và phân phối bởi công ty dược phẩm Les Laboratoires Servier Industrie. Một vài thông tin về Diamicron:

 • Quy cách đóng gói: Đóng hộp 30 viên nén, khối lượng mỗi viên là 60mg.
 • Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 không phụ thuộc vào insulin.
 • Thành phần: Hoạt chất chính của thuốc là gliclazide.
 • Công dụng: Diamicron có tác dụng kích thích tăng tiết insulin tự nhiên trong cơ thể, từ đó giúp hạ đường huyết. Ngoài ra, loại thuốc tiểu đường này còn làm ức chế đông máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch.
 • Hướng dẫn dùng: Liều khởi đầu khuyến cáo bạn dùng 30 mg uống 1 lần mỗi ngày tại cùng một thời điểm trong ngày. Bác sĩ phụ trách có thể tăng liều dần sau 2 tuần, uống tối đa 120 mg mỗi ngày. 
 • Giá tham khảo: Khoảng 190.000 VNĐ/hộp.
 • Lưu ý: Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nên uống vào bữa ăn sáng. Thận trọng khi sử dụng thuốc với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ hoặc phụ nữ sau sinh cho con bú.
Diamicron với hoạt chất chính là Gliclazide
Diamicron với hoạt chất chính là Gliclazide

2.2. Forxiga

Forxiga là một trong những thuốc tiểu đường tốt nhất của Mỹ hiện nay. Thuốc được sản xuất và phân phối bởi hãng dược phẩm Astrazeneca. Một vài thông tin về thuốc:

 • Quy cách đóng gói: Đóng gói hộp 2 vỉ x 14 viên nén.
 • Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.
 • Thành phần: Dapagliflozin
 • Công dụng: Giúp kiểm soát đường huyết của bệnh nhân qua cơ chế tăng tiết insulin tự nhiên.
 • Cách dùng: Với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 thì liều khuyến cáo là 10mg/ ngày. Tuy vậy, với bệnh nhân có vấn đề về gan thì có thể bắt đầu với liều 5mg. Với đái tháo đường tuýp II thì dùng một viên 5mg/ ngày.
 • Giá bán: Khoảng 540.000 VNĐ/hộp
 • Lưu ý: Với những đối tượng như người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, cho con bú, bệnh nhân suy thận, ung thư bàng quang cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc.

2.3. Glucophage

Thuốc tiểu đường Glucophage được sản xuất và phân phối bởi công ty Merck Sante S.A.S của Pháp và là một trong những thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay thường được sử dụng. Một vài thông tin về thuốc:

 • Quy cách đóng gói: Mỗi hộp 5 vỉ x 10 viên nén bao phim.
 • Đối tượng dùng: Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
 • Thành phần: Metformin
 • Công dụng: Giúp giảm hấp thu Glucose vào cơ thể, bên cạnh đó còn làm giảm nồng độ lipid trong máu và hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng tim mạch.
 • Hướng dẫn dùng: Khởi đầu với liều 500mg hoặc 850mg. Uống 2 - 3 lần mỗi ngày trong hoặc sau bữa ăn. Sau 10 -15 ngày sẽ điều chỉnh liều dựa trên cơ sở các xét nghiệm đo đường huyết.
 • Giá bán: Khoảng 100.000 VNĐ/hộp.
 • Lưu ý: Người bệnh nhân có thể bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, sụt cân bất thường khi uống thuốc. Trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cẩn trọng khi sử dụng thuốc.
Glucophage với hoạt chất chính là Metformin
Glucophage với hoạt chất chính là Metformin

2.4. Thuốc tiêm Mixtard

Thuốc tiểu đường dạng tiêm Mixtard được sản xuất và phân phối bởi công ty dược phẩm Novo Nordisk, có xuất xứ từ Đan Mạch. Một vài thông tin về thuốc:

 • Quy cách đóng gói: Đóng hộp với 5 cây bút tiêm bơm có sẵn thuốc, mỗi ống có 3ml hỗn dịch.
 • Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 khi bệnh nhân không thể đáp ứng với thuốc đường uống.
 • Thành phần: Insulin human với nồng độ 100IU/mL.
 • Công dụng: Hạ glucose trong máu nhờ tác dụng của insulin.
 • Hướng dẫn dùng: Tiêm dưới da vào thành bụng, vùng mông, vùng đùi hoặc vùng cơ delta. Tiêm trước ăn 30 phút trước bữa ăn chính hay bữa ăn phụ có carbohydrate.
 • Giá bán: Khoảng 180.000 VNĐ/hộp.
 • Lưu ý: Thuốc gây một số phản ứng phụ như hạ đường huyết đột ngột, dị ứng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thị giác. 

2.5. Amaryl

Được sản xuất và phân phối bởi hãng dược phẩm Sanofi, Amaryl là một trong những thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay. Một vài thông tin về thuốc:

 • Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên nén
 • Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2, đặc biệt là những bệnh nhân dị ứng với metformin, nhất là bệnh nhân lớn tuổi.
 • Thành phần: Glimepiride thuộc nhóm sulfamid.
 • Công dụng: Kích thích tuyến tụy sản xuất ra insulin nội sinh từ đó giúp hạ đường huyết.
 • Hướng dẫn dùng: Liều khởi đầu là 1 - 2mg, uống 1 lần/ngày. Liều duy trì hàng ngày có thể tăng lên trong khoảng 1 - 2 tuần, tương ứng với mức liều từ 1 tới 4mg nhưng không được vượt quá 8mg/ngày.
 • Giá bán: Khoảng 170.000VNĐ/hộp
 • Lưu ý: Khi sử dụng Amaryl, bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng giống cảm cúm như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.
Amaryl dùng được cho bệnh nhân dị ứng metformin
Amaryl dùng được cho bệnh nhân dị ứng metformin

2.6. Januvia

Januvia là một sản phẩm thuộc tập đoàn dược phẩm Merck Sharp & Dohme (MSD). Thuốc có thông tin như sau:

 • Quy cách đóng gói: Hộp 2 vỉ x 14 viên.
 • Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2.
 • Thành phần: Sitagliptin.
 • Công dụng: Thuốc được dùng đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc điều trị tiểu đường khác như metformin, sulfamid để cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.
 • Hướng dẫn dùng: Dùng cùng hoặc không cùng thức ăn. Liều khuyến cáo là 100 mg/ ngày/ lần.
 • Giá bán: Khoảng 490.000VNĐ/hộp.
 • Lưu ý: Thận trọng khi dùng cùng với Digoxin. Với những bệnh nhân mắc bệnh thận, cần được điều chỉnh liều thuốc theo mức lọc cầu thận của bệnh nhân.
>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị tiểu đường an toàn mà người bệnh nên biết

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc tiểu đường thế hệ mới

Để đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng thuốc điều trị tiểu đường. Bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Mỗi loại thuốc điều trị tiểu đường có một thời gian uống khác nhau, bệnh nhân cần lưu ý trong quá trình sử dụng. 
 • Kiểm tra đường huyết thường xuyên, đồng thời cần uống thuốc đúng thời gian và liệu lượng để đạt kết quả tốt.
 • Không tự ý dùng thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân gây tăng đường huyết.
 • Không tự ý mua thuốc hay uống thuốc theo đơn của người khác.
 • Tránh ỷ lại thuốc điều trị. Ngoài uống thuốc đúng liều, người bệnh cần kết hợp với một chế độ ăn lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. 

Trên đây là những kiến thức hữu ích nhất về những thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay. Nếu thấy bài viết hay, bạn đừng quên like và chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mọi câu hỏi của bạn có liên quan đến Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh vui lòng gọi điện đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

 • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
 • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
 • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

 • Hỗ trợ giảm đường huyết
 • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
 • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận