Mật ong - Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Mật ong là gì? Người bệnh tiểu đường có nên sử dụng mật ong thường xuyên không?... và còn nhiều câu hỏi khác được đặt ra khi nhắc đến mật ong. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau nhé! Biết đâu nó sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi trên.

Mật ong là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe
Mật ong là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe

1. Những thông tin thú vị về mật ong

Để hiểu thêm về sản phẩm đến từ thiên nhiên hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau nhé!

1.1. Mật ong là gì?

Mật ong hay còn có tên gọi tiếng anh là Honey là một sản phẩm được tạo thành từ mật hoa của ong mật (Apis mellifera, Họ: Apidae). Là một chất lỏng màu vàng hay nâu vàng có vị ngọt đậm, mùi thơm. Mật ong là sản phẩm tự nhiên duy nhất có nguồn gốc từ côn trùng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hầu hết các sản phẩm được đưa ra thị trường hầu như đã được qua chế biến nhằm loại bỏ các tạp chất không cần thiết, làm tăng thời gian sử dụng và mùi vị, màu sắc. Nhưng quá trình này thường làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng có trong nó.

1.2. Các loại mật ong

Thông thường có hai cách phân loại chính là:

Cách 1: Phân loại thành mật ong rừng và mật ong nuôi

  • Mật ong rừng 

Là loại mật ong được thu hoạch từ các tổ ong ở trong rừng. Đây là các tổ ong do ong tự làm xây, tự kiếm hoa, tự làm mật và tự phát triển mà không có bất kỳ một tác động nào đền từ con người. Loại này thường rất hiếm ví chúng thường làm tổ ở những nơi cao, rất khó tìm và khó để lấy được. Đây cũng là loại mật có giá trị dinh dưỡng và giá thành cao hơn so với các loại khác.

Tổ ong rừng
Tổ ong rừng
  • Mật ong nuôi

Đây là loại mật ong được lấy từ các tổ ong do con người dựng nên, tạo tổ cho ong ở và sau đó đưa đến những khu vực có hoa để ong hút mật. Vì thế loại mật này có số lượng rất nhiều nhưng giá trị dinh dưỡng thường không cao.

Cách 2: Phân loại thành mật ong nguyên chất và mật ong pha chế

  • Mật ong nguyên chất

Là loại mật chưa qua chế biến và xử lý hay còn được gọi là mật ong thật hay mật ong thô. Vì không trải qua quá trình xử lý bằng nhiệt do đó, nó vẫn còn giữ lại được tất cả các hoạt chất dinh dưỡng, các enzyme có trong phấn hoa, sữa và sáp ong.

  • Mật ong pha chế

Đây là loại mật đã được sơ chế từ mật ong nguyên chất nhằm loại bỏ các tạp chất không cần thiết, thêm vào một số hoạt chất khác nhằm tăng hạn sử dụng, mùi vị và màu sắc. Tuy nhiên, do đã qua quá trình xử lý bằng nhiệt nên loại mật này thường có giá trị dinh dưỡng không cao và làm mất đi nhiều hoạt chất quan trọng.

Mật ong pha chế làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong
Mật ong pha chế làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong

1.3. Thành phần dinh dưỡng 

Ngày nay, có khoảng 300 loại mật ong khác nhau đã được công nhận. Những loại này có sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhìn chung chúng vẫn có những thành phần tương tự nhau như: 

Thành phần dinh dưỡng hầu hết có trong 100 gam mật ong gồm:

  • Năng lượng: 304 kcal
  • Nước: 17,10 gam
  • Carbohydrate: 82,4 gam trong đó chủ yếu là fructose (38,5%) và glucose (31%), maltose,...và chỉ có 0,2 gam chất xơ
  • Vitamin nhóm B và vitamin C
  • Khoáng chất: Sắt, kẽm, kali, magie, canxi, photpho,...

Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa như: Chrysin, pinobanksin, catalase và pinocembrin.

Thành phần dinh dưỡng cụ thể của mật ong còn tùy thuộc vào loài hoa mà ong hút mật, do đó, ở những nơi khác nhau, vùng địa lý khác nhau, ngoài những hoạt chất dinh dưỡng trên, mật sẽ có những hoạt chất khác nhau. Không loại nào giống loại nào.

Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

1.4. Mật ong để được bao lâu?

Đây là câu hỏi người vẫn thường hay nhắc đến. Nhiều người vẫn nghĩ rằng mật ong không có hạn sử dụng nhưng thực tế chúng chỉ sử dụng được trong vòng 2 năm. Sau khoảng thời gian đó, mật ong sẽ xuất hiện các chất độc có hại cho sức khỏe và nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Nếu để quá lâu nó có thể xuất hiện mùi khó chịu, hôi và chua. Vị cũng bị biến đổi, khi sử dụng bạn sẽ thấy có vị cay hoặc đắng. Mật có xu hướng chuyển sang màu đậm hơn và càng ngày càng tối đi và dần ngả sang màu đen.

2. Tác dụng của mật ong

Mặc dù không phải là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, nhưng nó vẫn được công nhận là một sản phẩm tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng của mật ong mà bạn nên biết như:

2.1. Tốt cho người tiểu đường

Như chúng ta đã biết mật ong là một chất tạo ngọt tự nhiên ngọt hơn đường. Mặc dù chứa nhiều loại đường khác nhau trong thành phần đặc biệt là rất nhiều fructose nhưng nó lại có chỉ số đường huyết thấp (chỉ số đường huyết là 58), do đó, nó vẫn được cho là một sản phẩm lành mạnh hơn đường thông thường.

Những người bệnh tiểu đường đang trong quá trình ăn kiêng hay hạn chế đường thì có thể sử dụng chúng làm chất tạo ngọt thay đường, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa không gây tăng nồng độ đường trong máu sau khi sử dụng.

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng mật ong thay thế cho đường
Người bệnh tiểu đường nên sử dụng mật ong thay thế cho đường

2.2. Tác dụng chống viêm

Mật ong là một nguồn dinh dưỡng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị viêm. Các chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra được, viêm có thể dẫn đến nhiều trình trạng xấu cho sức khỏe như: Bệnh tim, ung thư, rối loạn hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa có trong các loại mật được lấy từ hoa kiều mạch có tác dụng làm tăng cường hoạt động của chất chống oxy hóa trong cơ thể.

2.3. Tác dụng kháng khuẩn

Mật ong là một chất kháng khuẩn và kháng virus tự nhiên. Đây là một sản phẩm từ thiên nhiên có chứa các hoạt chất như hydrogen peroxide và glucose oxidase và có độ pH thấp, do đó, có có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn, nấm có hại, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn và nấm men.

Do có khả năng kháng khuẩn, vì thế trong một vài trường hợp người ta có thể sử dụng mật ong để làm sạch vết thương. 

Mật ong được sử dụng sát trùng vết thương
Mật ong được sử dụng sát trùng vết thương

2.4. Tốt cho tim mạch

Các chất chống oxy hóa có trong mật ong như flavonoid, polyphenolics, vitamin C và monophenolics có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Đối với bệnh mạch vành, flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống huyết khối, chống thiếu máu cục bộ và chống co mạch.

Không chỉ vậy, flavonoid cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ rối loạn mạch vành thông qua ba cơ chế: Cải thiện tình trạng giãn mạch vành, giảm khả năng đông tiểu cầu và ức chế lipoprotein mật độ thấp bị oxy hóa. 

Mặc dù có nhiều loại chất chống oxy hóa, nhưng acid caffeic, quercetin, phenethyl ester, kaempferol, galangin và acacetin vẫn chiếm ưu thế trong các loại mật khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy, một số polyphenol trong mật ong có chức năng dược lý đầy hứa hẹn trong việc giảm các rối loạn tim mạch.

2.5. Giảm tình trạng hen suyễn

Mật ong là một sản phẩm thường được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các chứng như viêm, ho và sốt. Mật ong đã được chứng minh là có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và được sử dụng như một chất phòng ngừa và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Kamaruzaman và cộng sự cho thấy rằng, Trong quá trình điều trị mật ong có khả năng ức chế hiệu quả tình trạng viêm đường thở do ovalbumin gây ra bằng cách giảm các thay đổi mô bệnh học liên quan đến hen suyễn trong đường thở và cũng ức chế sự khởi phát của bệnh hen suyễn.

Mật ong có tác dụng làm giảm tình trạng hen suyễn
Mật ong có tác dụng làm giảm tình trạng hen suyễn

2.6. Nuôi dưỡng làn da 

Sử dụng mật ong cho da là một phương pháp đã được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Nó được cho là rất hữu ích vì đặc tính dưỡng ẩm, nuôi dưỡng da nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phú. 

Mật ong là một chất dưỡng ẩm tự nhiên rất tốt, đặc biệt là ở những người có làn da khô. Mật nguyên chất không chỉ làm thông thoáng lỗ chân lông mà còn giúp dưỡng ẩm cho làn da khô nẻ của bạn. 

Hơn nữa, nó cũng giúp làm giảm tình trạng môi nứt nẻ trong mùa đông hay thời tiết khô hanh. Nhiều người cũng sử dụng mặt nạ mật ong để điều chỉnh tông màu da. Mật ong cũng được biết đến là một chất khử trùng tự nhiên rất hữu ích, nó thường được sử dụng để điều trị vết thương, vết bầm tím, vết cắt, các vết bỏng và các bệnh nhiễm trùng khác. 

2.7. Tốt cho hệ thần kinh

Mật ong đã được chứng minh có tác dụng giảm lo âu, chống trầm cảm, chống co giật, ung thư, nó giúp cải thiện hàm lượng oxy hóa của hệ thần kinh trung ương. Một số nghiên cứu về mật ong cho thấy các polyphenol trong mật ong có đặc tính bảo vệ thần kinh và nootropic.

Các thành phần polyphenol của mật ong có khả năng chống lại stress oxy hóa thông qua độc tố excitotoxin, bao gồm acid quinolinic, acid kainic và độc tố thần kinh, bao gồm 5 - S - cysteinyl - dopamine và 1 - metyl - 4 - phenyl - 1,2,3,6 - tetrahydropyridine. 

Bên cạnh đó, các thành phần polyphenol cũng giúp cơ thể chống lại các thách thức trực tiếp từ quá trình apoptotic thông qua amyloid beta, methyl thủy ngân gây ra và retinoid. Mật ong thô và polyphenol mật ong làm giảm quá trình viêm thần kinh do microglia gây ra thông qua độc tố thần kinh gây miễn dịch hoặc tổn thương do thiếu máu cục bộ. 

Đáng kể nhất là, polyphenol trong các loại mật còn giúp chống lại chứng viêm thần kinh ở hồi hải mã, một cấu trúc của não có liên quan đến trí nhớ. 

Mật ong là sản phẩm rất tốt cho hệ thân kinh và trí nhớ
Mật ong là sản phẩm rất tốt cho hệ thân kinh và trí nhớ

2.8. Các tác dụng khác của mật ong

Ngoài những công dung trên, chúng còn đem lại nhiều lợi ích khác như:

  • Hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Tốt cho răng miệng
  • Giảm ho
  • Tốt cho tóc
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Làm giảm các vấn đề về xoang,...

3. Mặt trái của mật ong đối với sức khỏe

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời thì vẫn còn tồn tại một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng như:

3.1. Giảm quá trình đông máu

Mật ong đã được chứng minh là có tác dụng ức chế quá trình đông máu, do đó, những người có tình trạng máu khó đông hay một vấn đề nào có liên quan đến máu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

3.2. Ngộ độc 

Theo như nhiều ghi nhận, hiện tượng say mật ong thực chất là hiện tượng ngộ độc grayanotoxin có trong thành phần của mật ong. Các loại mật được sản xuất từ các loại hoa như: Hoa đỗ quyên, hoa nguyệt quế núi, hoa cừu nguyệt quế đều gây nên tình trạng ngộ độc.

Những biểu hiện của tình trạng này có thể dễ dàng nhận thấy như: Chóng mặt, đổ mồ hôi, buồn nôn,... một số khác còn có thể xuất hiện các triệu chứng như: Tụt huyết áp, sốc, nhịp tim không đều. Trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện co giật và tử vong.

Việc ngộ độc này có thể xảy ra khi bạn sử dụng các loại mật ong chưa qua sơ chế hoặc dùng các loại mật có nguồn gốc từ các hộ nhỏ lẻ, nguồn hoa ít, không phong phú.

Một số loại mật có thể gây ngộ độc khi sử dụng
Một số loại mật có thể gây ngộ độc khi sử dụng

3.3. Không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi

Khi cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong bạn nên lưu ý để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc.

Ngộ độc mật ong ở trẻ dưới 1 tuổi được cho là do ăn phải các bào tử của vi khuẩn của C botulinum có trong mật ong. Chứng ngộ độc này có thể dẫn đến sự gián đoạn các chức năng vận động và tự chủ ở trẻ như: Táo bón, mắt mềm, mí mắt chùng xuống, suy hô hấp,...

3.4. Tăng cân

Mặc dù được biết đến có tác dụng là giảm cân và kiểm soát cân nặng, nhưng khi bạn lạm dụng quá thì tác dụng này lại bị phản lại. 

Mật ong là một sản phẩm được biết đến chứa nhiều đường nhưng bạn lại quên rằng nó có hàm lượng calo rất cao, lượng chất xơ thấp. Do đó, khi lạm dụng mật ong thường xuyên mà không có biện pháp để tiêu hao đi lượng calo đã nạp vào này thì khả năng bị tăng cân của bạn là rất cao.

Nếu sử dụng không đúng cách mật ong có thể gây tăng cân
Nếu sử dụng không đúng cách mật ong có thể gây tăng cân

3.5. Không tốt cho răng miệng

Khi sử dụng quá nhiều mật ong sẽ làm cho răng bị yếu hơn vì nó có thể làm mòn men răng và làm xuất hiện các vết ố ở răng. Không những vậy, do có chứa một hàm lượng nhỏ các acid tự nhiên nó còn có khả năng làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn acidophilic.

4. Lưu ý khi sử dụng mật ong

Để sử dụng mật ong được an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Không lạm dụng cho dù nó có nhiều tác dụng với sức khỏe. Nên sử dụng hợp lý với hàm lượng vừa đủ để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn.
  • Một số người dị ứng với phấn hoa nên lưu ý khi sử dụng tránh tình trạng dị ứng khi dùng mật ong và xuất hiện các biểu hiện như: Thở khò khè và các triệu chứng hen suyễn khác, chóng mặt, buồn nôn, nôn, mệt mỏi,...
  • Không đun nóng mật ong vì quá trình này có thể làm tạo nên một hợp chất hóa học là Hydroxymethylfurfural (HMF) có thể làm hỏng DNA.
  • Không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Không bảo quản mật ong trong các dụng cụ bằng kim loại vì các hoạt chất có trong mật ong có thể ăn mòn lớp ngoài của các dụng cụ đó làm tăng hàm lượng kim loại trong mật, làm mật bị biến chất.
  • Một số khuyến cáo cho rằng, phụ nữ có thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng.
  • Khi mật ong xuất hiện bọt, có mùi chua và có xu hướng chuyển sang màu đen khi nên đem bỏ đi và ngừng sử dụng.
Không được lạm dụng mật ong cho bất kỳ mục đích nào
Không được lạm dụng mật ong cho bất kỳ mục đích nào

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về mật ong và những tác dụng, mặt trái đối với sức khỏe cũng như những lưu ý khi sử dụng. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh vui lòng gọi điện đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn ngay trực tiếp. 

 

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh
Dây thìa canh hỗ trợ chữa bệnh Tiểu đường

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (16 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận