Đề tài: Nghiên cứu tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu của dịch chiết lá thìa canh nhằm ứng dụng cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2

Mục lục [ Ẩn ]

Đề tài “Nghiên cứu tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu của dịch chiết lá thìa canh Gymnema sylvestre nhằm ứng dụng cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2”.

Chủ nhiệm đề tài: ThS.Hà Thị Bích Ngọc

Ngày nay bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) được xếp vào nhóm bệnh không lây cùng với các bệnh phổ biến khác đang được cả loài người, tất cả các quốc gia đồng tâm hợp sức phòng chống. Bệnh ĐTĐ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim, đột quị, suy thận, mù lòa… Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ bệnh ĐTĐ cao. Trong khi đó các thuốc hóa dược nước ta phải nhập khẩu hoàn toàn, ngành công nghiệp dược chỉ góp phần mua một số nguyên liệu dược rồi bào chế ra thành phẩm, nhu cầu các thuốc và thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ bệnh ĐTĐ ở nước ta rất lớn. Nguồn tài nguyên thực vật của nước ta rất phong phú và đa dạng mà chúng ta chưa nghiên cứu để phát hiện thêm những cây mới có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ĐTĐ. Do đó việc điều tra nghiên cứu để phát hiện nguồn thực vật như cây thìa canh Gymnema sylvestre có hoạt tính hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu là một nhiệm vụ rất cần thiết và đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học.

- Để tiến hành nghiên cứu đề tài đã sử dụng các đối tượng nghiên cứu sau:

+ Đối tượng thực vật: lá dây thìa canh Gymnema sylvestre

+ Đối tượng động vật: Chuột nhắt trắng đực dòng Swiss, trọng lượng từ 18–22g. Máu tươi toàn phần của bốn nhóm A, B, AB, O được chống đông bằng heparin do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cung cấp.

- Các phương pháp nghiên cứu:

+ Xử lý mẫu.

+ Chiết mẫu bằng nước nóng

+ Chiết mẫu bằng cồn 60o

+ Chiết thu phân đoạn trong các dung môi có độ phân cực tăng dần

+ Gây chuột nhắt đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2.

+ Nghiên cứu tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết của dịch chiết dây thìa canh G.sylvestre trên chuột nhắt ĐTĐ tuýp 2.

+ Phương pháp định lượng các chỉ số lipid máu.

+ Phương pháp xác định hoạt tính chống oxi hóa của dịch chiết lá dây thìa canh G.sylvestre.

+ Phương pháp định tính xác định thành phần hóa học có trong dịch chiết lá dây thìa canh G.sylvestre.

- Qua nghiên cứu đề tài thu được những  kết quả sau:

Khả năng hỗ trợ hạ đường huyết của dịch chiết lá dây thìa canh: Cho chuột uống dịch chiết sau 3 ngày nhận thấy rằng nồng độ đường huyết chuột đã giảm, trong đó dịch chiết phân đoạn n-buthanol gây giảm mạnh nhất. Đặc biệt tác dụng hạ đường huyết của các dịch chiết đã tăng rõ rệt sau 15 ngày điều trị. So với thời điểm ban đầu 0 giờ thì dịch chiết phân đoạn n-buthanol gây giảm 61,1% nồng độ đường huyết, phân đoạn ethylacetate gây giảm 40%, dịch chiết nước tổng số gây giảm 30,2%.

Phòng QLKH&CGCN – Nguồn: hpu.edu.vn

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận