Tất tật những điều bạn nên biết về dưa lê

Mục lục [ Ẩn ]

Công dụng của dưa lê? Dưa lê nóng hay mát? Ăn dưa lê có tốt không?... Và những thông tin thú vị khác về đặc điểm cũng như các lưu ý khi sử dụng dưa lê mà có thể bạn chưa biết có thể được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Dưa lê có thực sự tốt cho sức khỏe?
Dưa lê có thực sự tốt cho sức khỏe?

1. 8 Công dụng của dưa lê

Dưa lê là loại quả rất tốt cho sức khỏe, hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về 8 công dụng của nó đối với cơ thể nhé!

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có nên ăn dưa lê không? Dưa lê có tốt cho người tiểu đường không?... Và còn nhiều câu hỏi khác nữa mà người bệnh tiểu đường vẫn chưa tìm được câu trả lời khi nhắc đến loại hoa quả này. Hôm nay Viên thìa canh sẽ trả lời giúp bạn.

Câu trả lời là có nhé. Người bệnh tiểu đường có thể ăn loại quả thanh mát này vì:

Kiểm soát bệnh tiểu đường là rất khó và càng khó khăn hơn đối với những người thích ăn ngọt. Nhưng may mắn thay là những loại quả như dưa lê mặc dù có chứa đường tự nhiên nhưng lại giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Không chỉ thế, chất xơ trong quả cũng giúp ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng một cách đột biến.

Ngoài ra, nó còn là một loại trái cây rất phù hợp cho những người bệnh tiểu đường bị béo phì, vì có hàm lượng calo thấp, hàm lượng nước cao và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, người bệnh sẽ không cần lo lắng quá khi sử dụng.

Dưa lê rất tốt với người bệnh tiểu đường
Dưa lê rất tốt với người bệnh tiểu đường

1.2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Dưa lê là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nó góp phần vào việc bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ các chức năng khác của tế bào, giúp tế bào chống lại các mầm bệnh có thể gây hại cho cơ thể.

Vitamin C giúp thúc đẩy hoạt động loại bỏ các chất oxy hóa trong da, bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa từ môi trường.

1.3. Cải thiện sức khỏe đôi mắt

Lutein và zeaxanthin là hai chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong dưa lê đã được chứng minh là có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt, cải thiện thị lực và làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, mù lòa do tuổi tác và các bệnh tương tự. 

1.4. Tăng cường sức khỏe xương 

Dưa lê được cho là loại hoa quả có thể giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh liên quan đến vấn đề xương khớp bao gồm cả bệnh loãng xương.

Tác dụng này có được bởi đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và tốt cho xương như vitamin K và folate (B9). Cả folate và vitamin K đều đã được chứng minh là có khả năng giúp xương chắc khỏe hơn và giúp ngăn chặn tình trạng loãng xương theo tuổi tác.

Folate giúp cơ thể phá vỡ một hợp chất có trong cơ thể có tên là homocysteine, khi chất này có hàm lượng cao trong xương có thể làm xương bị suy yếu và gây ra tình trạng loãng xương.

Trong khi đó, vitamin K có tác dụng giúp các ion canxi có trong xương của bạn liên kết tốt hơn với một loại protein là osteocalcin giúp tăng cường mật độ xương, làm hạn chế tình trạng loãng xương của cơ thể.

Dưa lê giúp tăng cường sức khỏe xương khớp
Dưa lê giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

1.5. Cải thiện sức khỏe làm da

Ngoài hàm lượng nước cao, dưa lê còn chứa rất nhiều vitamin C làm cho nó trở thành một nguồn tài nguyên tuyệt vời cung cấp chất dinh cho da, giúp tăng cường sức khỏe của làm da.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C có thể giúp da tránh khỏi các tác hại của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tăng sinh collagen, giúp cho làn da bạn sáng, đều màu và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ, bảo vệ chống oxy hóa lại các tổn thương da do tia cực tím gây ra. Nó còn giúp chữa lành các vết thương trên da, độ đàn hồi của da và giúp phục hồi da đáng kể. 

1.6. Hỗ trợ chức năng não

Dưa lê chứa rất nhiều vitamin B trong đó chủ yếu là vitamin B6 và folate (B9) - đây là 2 loại vitamin B rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não bộ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra rằng, khi nồng độ folate và vitamin B6 trong não thấp có liên quan đến việc chức năng nhận thức kém và làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh alzheimer và sa sút trí tuệ.

Thêm vào đó, các vitamin này còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Vitamin B6 giúp cơ thể tăng sinh hormone serotonin và norepinephrine - là những hormone hạnh phúc, giúp bạn kiểm soát được tâm trạng, tăng khả năng tập trung và mức năng lượng của cơ thể.

Không những vậy, nghiên cứu trên còn cho thấy rằng ngăn ngừa sự thiếu hụt folate trong cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn tâm trạng chẳng hạn như bệnh trầm cảm.

Dưa lê giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc trầm cảm
Dưa lê giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc trầm cảm

1.7. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Carotenoid là một hoạt chất được tìm thấy trong dưa lê. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hàm lượng carotenoid cao hơn có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Nó giúp cơ thể bảo vệ được hệ thống động mạch khỏi các chứng viêm, tắc nghẽn và các tác hại của các gốc tự do gây nên.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, carotenoid cũng có thể giúp làm giảm huyết áp, làm giảm nồng độ cholesterol xấu, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch giúp cơ thể ngăn ngừa được các nguy cơ gây bệnh về tim.

1.8. Hỗ trợ giảm cân

Dưa lê là loại quả có hàm lượng calo thấp, nhưng lại có lượng nước, chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang trong quá trình giảm cân.

Nó có thể giúp bạn tăng cường khả năng tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, bổ sung đủ nước và các vitamin, khoáng chất cho cơ thể mà không cần nạp quá nhiều năng lượng.

Đặc biệt nhất, nó chứa nhiều vitamin C và nước, đều là những chất cần thiết và rất tốt cho da, bạn sẽ yên tâm giảm cân mà không phải lo lắng về việc không cung cấp đủ dưỡng chất cho làn da của bạn.

2. Những điều bạn nên biết về dưa lê

Một vài nét về đặc điểm và kiến thức về loại trái cây này mà bạn nên biết.

2.1. Quả dưa lê là gì?

Dưa lê hay dưa thơm có tên khoa học: Cucumis melo L. và có tên tiếng anhHoneydew, ở Trung Quốc dưa lê còn có tên gọi khác là dưa Bailan. Dưa lê được cho rằng là có nguồn gốc từ miền Nam nước Pháp và Algeria. 

Cây dưa lê thuộc thân leo, góc cạnh và hơi gồ ghề, đôi khi có thể là hình tròn và có vân. Ở một vài nơi người ta thường không làm giàn cho chúng leo lên mà để chúng bò trên mặt đất như dưa hấu. Mùa quả thường vào khoảng từ tháng 7 - 9. 

Quả dưa lê thường có hình dáng từ tròn đến hơi bầu dục, dài từ 15 - 22cm. Quả có vỏ nhẵn, màu xanh lục đến vàng và có nhiều lông tơ nhỏ, thịt quả màu xanh lục nhạt, trắng hoặc cam tùy loại. 

Bên trong quả chứa rất nhiều hạt dẹt hình trứng đến elip, màu trắng kem đến nâu. Quả có mùi thơm và vị ngọt đậm ngon miệng.

Quả dưa lê có mùi thơm, vị ngọt và rất ngon
Quả dưa lê có mùi thơm, vị ngọt và rất ngon

Các loại dưa lê phổ biến ở nước ta hiện nay:

  • Dưa lê Việt Nam: Ở nước ta loại dưa lê được trồng rộng rãi nhất là loại có quả màu xanh nhẵn hoặc hơi trắng, phần cùi dày, vị ngọt dịu, thơm nồng.  
  • Dưa lê Hàn Quốc (dưa lê vàng): Loại dưa này thường có vỏ màu vàng và ngả dần sang màu cam xen kẽ có các sọc màu trắng chia vỏ quả thành nhiều múi hình như múi cam. Quả có hương thơm dịu, vị ngọt thanh, thịt giòn và chắc, không xốp.
  • Dưa lê trắng: Quả tròn hoặc hơi dẹt, Vỏ và thịt chuyển màu trắng sau khi chín, cùi màu xanh. Quả ngọt và có mùi rất thơm. 

2.2. Dinh dưỡng trong dưa lê

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam dưa lê: 

  • Năng lượng: 36 kcal
  • Nước: 90 gam
  • Carbohydrate: 9,09 gam trong đó có 9,09 gam đường và 0,8 gam chất xơ
  • Vitamin C: 22% DV
  • Vitamin B6: 7% DV; folate (B9): 5% DV; vitamin K: 3% DV; niacin (B3): 3% DV; axit pantothenic (B5): 3% DV; thiamine (B1): 3% DV; riboflavin (B2): 1% DV;...
  • Khoáng chất: Kali: 5% DV; magie: 3% DV; photpho: 2; natri, kẽm, sắt, canxi,...
Dưa lê chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Dưa lê chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

(% DV: Tỷ lệ hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày của người trưởng thành)

1 quả dưa lê bao nhiêu calo? Theo ước tính, trung bình mỗi quả dưa lê chứa khoảng 65 calo trên mỗi quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cùng quả dâu tây

3. Một số lưu ý dùng dưa lê cho sức khỏe

Để sử dụng dưa lê an toàn cho sức khỏe bạn nên quan tâm đến những lưu ý khi sử dụng và tác dụng không mong muốn khi sử dụng không đúng cách để sử dụng cho phù hợp nhé:

  • Không lạm dụng: Không ăn quá nhiều dưa lê trong một ngày, chỉ nên ăn 2 - 3 quả/ngày. Nên mua dưa vào những ngày nắng, không nên mua dưa sau ngày mưa vì dưa sẽ không còn ngọt như thường nữa.
  • Không ăn dưa đã hỏng và ruột đã bị chuyển màu: Khi ăn dưa nên gọt vỏ sâu một chút để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc, do người ta thường phun thuốc trừ sâu cho dưa.
  • Không tốt cho người bệnh dạ dày: 

Khi ăn dưa lê mặc dù phần hạt rất ngọt, nhưng với những người bệnh dạ dày thì nên bỏ hạt trước khi ăn vì hạt dưa lê khá cứng, nó có thể làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và làm tăng áp lực cho dạ dày.

Bên cạnh đó, dưa lê có hàm lượng vitamin C cao, nên người bệnh dạ dày chỉ nên ăn với lượng vừa phải và không nên ăn lúc đói.

Người bệnh dạ dày không nên ăn hạt dưa lê
Người bệnh dạ dày không nên ăn hạt dưa lê
  • Ăn dưa lê có nóng không? Câu trả lời là không nhé. Dù có vị ngọt nhưng dưa lê có hàm lượng đường không cao. Khi sử dụng dưa lê đúng cách nó còn có tác dụng thanh nhiệt cho ngày hè.
  • Bà bầu ăn dưa lê được không? Đáp án là có nhé.

Dưa lê là loại quả có hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, chúng tác động trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của mẹ cũng như của thai nhi.

Sự có mặt của folate cũng cực kỳ có lợi vì nó giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh và một số dị tật khác ở thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa chuột rút, thiếu máu ở chân và duy trì mức huyết áp ổn định.

  • Sau sinh có được ăn dưa lê không? Không chỉ lúc mang thai mà sau khi mẹ trẻ cũng có thể sử dụng nhé. Vì sự có mặt của vitamin A trong loại trái cây này có thể giúp bạn phục hồi các mô sau sinh nhanh chóng hơn cũng giống như xoài và nho.

4. Các cách chế biến món ăn từ dưa lê

Một số cách chế biến dưa lê ngon miệng và đúng cách mà bạn nên biết.

4.1. Sinh tố dưa lê

Sinh tố dưa lê là một thức uống mà bạn không nên bỏ qua khi đang lên thực đơn cho chế độ giảm cân. Sau đây là cách làm sinh tố đơn giản và nhanh mà bạn có thể tìm hiểu:

Nguyên liệu: 1 quả dưa lê, 2 thìa cafe đường, 1 thìa nước cốt chanh, nước sôi để nguội.

Thực hiện: Dưa lê mua về rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và thái thành từng miếng nhỏ. Cho dưa lê vào máy xay cùng đường, nước cốt chanh và một ít nước sôi để nguội đã chuẩn bị sẵn và xay nhuyễn.  Cho hỗn hợp trên ra ly, thêm đá bào nếu thích và trang trí theo ý muốn là bạn đã có món sinh tố ngon miệng rối nhé.

4.2. Nước ép dưa lê

Một ly nước ép dưa lê có thể giúp bạn không cảm thấy chán nhưng lại mang lại nhiều tác dụng khác nhau đối với cơ thể, đặc biệt rất tốt với những người đang trong quá trình giảm cân. Sau đây là cách chế biến nước ép đơn giản mà bạn nên biết.

Nguyên liệu: Dưa lê 2 quả

Thực hiện: Dưa lê mua về rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho dưa lê vào máy ép để ép để lấy nước. Cho phần nước ép ra ly và trang trí theo sở thích là bạn đã có một ly nước ép dưa lê ngon miệng rối.

Nước ép dưa lê
Nước ép dưa lê

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các lợi ích của dưa lê, lưu ý và cách sử dụng dưa lê an toàn đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết trên cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu về nó nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi ngay tới hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp. 

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh
Dây thìa canh hỗ trợ chữa bệnh Tiểu đường

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (20 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận