Hồng xiêm - Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của quả hồng xiêm là gì? Bệnh tiểu đường có ăn được hồng xiêm không?... Và những thông tin liên quan đến các vấn đề khác của hồng xiêm mà có thể bạn chưa biết sẽ được tìm trình bày qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nó nhé!

Tác dụng của hồng xiêm đối với sức khỏe là gì?
Tác dụng của hồng xiêm đối với sức khỏe là gì?

1. Sự thật thú vị về hồng xiêm

Đặc điểm và các thông tin về loại quả này mà bạn nên biết.

1.1. Hồng xiêm là trái gì?

Hồng xiêm hay còn được gọi là lồng mứt, xa pô chê hoặc sabôchê, có tên tiếng anhSapodilla. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và Caribe. Hiện nay, loại cây này được trồng ở một số quốc gia khác, một trong số đó là Việt Nam. 

Cây hồng xiêm là cây thân gỗ, sống lâu năm, là loại cây có khả năng chống gió tốt với thân chứa rất nhiều nhựa màu trắng giống như gôm. Lá có màu xanh lục, bóng ở cả hai mặt, hình elip và mọc tập trung ở đầu cành.

Hoa hồng xiêm có màu trắng rất khó thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông, mỗi bông có 6 tràng hoa hình chùy. Mặc dù cây có thể cho hoa cả năm nhưng chỉ cho 2 mùa quả, đợt 1 vào tháng 2 - 3 và đợt 2 từ tháng 8 - 9. 

Hình ảnh hoa hồng xiêm
Hình ảnh hoa hồng xiêm

Quả thuộc loại quả mọng, hình cầu, hình trứng hoặc thon dài. Vỏ quả màu nâu đến vàng nhạt, bên trong là lớp thịt có màu nâu ánh đỏ và hạt màu nâu đen. Mỗi quả thường có từ 4 - 6 hạt. Quả xanh có chứa nhiều nhựa mủ, quả chín có mùi thơm ngon và mềm.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Tác dụng của quả hồng đối với sức khỏe là gì?

1.2. Hồng xiêm gồm những loại nào?

Một số giống hồng xiêm phổ biến ở nước ta hiện nay.

  • Hồng xiêm xoài: Đây là một giống mới du nhập vào nước ta cách đây không lâu nhưng lại được trồng rất rộng rãi hiện nay. Cây cho quả dài như quả xoài, vỏ ngoài trơn mượt, thịt quả mềm, không bị cát hay sượng. 
  • Hồng xiêm Xuân Đỉnh: Đây là giống có nguồn gốc từ xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội. Giống này cho quả giống với quả trám, vỏ mỏng, màu nâu vàng, vị ngọt đậm. 
  • Hồng xiêm ruột đỏ: Là giống được trồng chủ yếu ở một số tỉnh miền Nam nước ta, đây cũng là một giống du nhập từ Thái Lan, giống này cho quả to, vỏ màu nâu, thịt màu đỏ, vị thơm ngon và ngọt.
Hồng xiêm ruột đỏ
Hồng xiêm ruột đỏ

1.3. Thành phần chất dinh dưỡng trong hồng xiêm

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam hồng xiêm: 

  • Năng lượng: 83 kcal
  • Carbohydrate: 19,96 gam trong đó có 5,3 gam chất xơ
  • Chất béo: 1,1 gam; Chất đạm: 0,44 gam
  • Vitamin C: 18% DV; Acid pantothenic (B5): 5% DV; Folate (B9): 4% DV; vitamin B6: 4% DV; Riboflavin (B2): 2% DV; Niacin (B3): 1% DV;...
  • Khoáng chất: Sắt: 6% DV; Kali: 4% DV; Magie: 3% DV; Photpho: 2% DV; Canxi: 2% DV; Natri: 1% DV; Kẽm: 1% DV;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm so với hàm lượng cần nạp vào cơ thể trong một ngày của người trưởng thành)

2. 8 Tác dụng của quả hồng xiêm

Để hiểu hơn về hồng xiêm, hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về n công dụng của hồng xiêm đối với sức khỏe.

2.1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hồng xiêm là một loại hoa quả giàu calo được tạo thành từ các đường dễ tiêu hóa như fructose, sucrose, là một nguồn đường tự nhiên, do đó, khi tiêu thụ loại quả này có thể bổ sung mức năng lượng cho cơ thể và là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài ra, đây cũng là quả rất tốt cho sức khỏe của trẻ em và phụ nữ có thai để đáp ứng được nhu cầu năng lượng hằng ngày và giúp nâng cao sức khỏe tổng thể ở cả trẻ và bà bầu.

Hồng xiêm là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể
Hồng xiêm là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể

2.2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Được biết đến là loại quả có hàm lượng cao vitamin A, C, polyphenol cùng cá hợp chất chống oxy hóa, do đó, hồng xiêm giúp cơ thể xây dựng được một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, chống lại các chất độc gây hại cho cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc  các bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, với chế độ bổ sung hồng xiêm thường xuyên vào thực đơn của bản thân với lượng thích hợp có thể giúp bạn chống lại các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng có hại và làm giảm tình trạng cảm lạnh, ho theo mùa.

2.3. Giải tỏa căng thẳng

Hồng xiêm được xem là một thuốc an thần tự nhiên. Nó được sử dụng như một thực phẩm bổ sung giúp cơ thể thư giãn và giảm bớt sự căng thẳng. Đây là loại quả mà các bác sĩ thường khuyên những người đang gặp khó khăn với chứng mất ngủ và hoảng sợ nên sử dụng để cải thiện vấn đề của bản thân.

Nó cũng được xem là một trong những chất chống trầm cảm tự nhiên được các bác sĩ tin tưởng sử dụng cho các bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm, rối loạn đơn cực,...

Hồng xiêm giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng

2.4. Ngăn ngừa ung thư

Hồng xiêm rất giàu các chất chống oxy hóa, đây là một trong những loại hoạt chất trong trái cây có tác dụng làm giảm các nguy cơ khiến cơ thể mắc các dạng ung thư khác nhau.

Vitamin A và các vitamin nhóm B có trong loại quả này cũng giúp duy trì niêm mạc khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư miệng.Không những vậy thực phẩm giảu chất xơ cũng tạo điều kiện thuận lợi để giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột kết.

2.5. Giúp làn da khỏe mạnh 

Hồng xiêm là loại trái cây tuyệt vời để tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp cho làn da bạn. Nó có hàm lượng vitamin A, C, E và K dồi dào giúp giữ nước cho da và làm trẻ hóa làn da.

Bên cạnh đó, một loạt các hợp chất polyphenol, flavonoid và các chất chống oxy hóa cũng giúp cho làn da giảm thiểu nếp nhăn, cải thiện làn da và làm chậm quá trình lão hóa cũng như giúp da sáng tự nhiên. 

Không chỉ vậy, nhựa trắng thu được từ cây hồng xiêm cũng rất có lợi trong việc làm sạch mụn cóc và các nấm mốc có nguy cơ phát triển trên da.

Hồng xiêm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho làn da
Hồng xiêm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho làn da

2.6. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Một lượng lớn chất khoáng như canxi, photpho, đồng, sắt có trong hồng xiêm giúp xương chắc khỏe hơn. Sử dụng thường xuyên có thể giúp cơ thể cải thiện đáng kể chất lượng xương khớp.

Thiếu đồng có thể làm bạn có nguy cơ loãng xương hơn những người khác, sự có mặt của đồng trong loại quả này là rất quan trọng vì nó giúp tăng cường xương khớp, thúc đẩy sức mạnh của cơ và mô.

2.7. Ngăn ngừa sự thiếu hụt sắt

Nhiều nhà dinh dưỡng sẽ khuyên bạn nên thêm hồng xiêm vào chế độ ăn vì nó có thể giúp làm giảm tình trạng thiếu sắt. Lượng khoáng chất thiết yếu như sắt giúp cơ thể bạn thúc đẩy tăng sinh các tế bào hồng cầu và sản xuất lượng hemoglobin cần thiết.

Hồng xiêm giúp ngăn ngừa thiếu ngừa sắt trong cơ thể
Hồng xiêm giúp ngăn ngừa thiếu ngừa sắt trong cơ thể

2.8. Thúc đẩy hệ tiêu hóa

Tanin là một hoạt chất được tìm thấy trong hồng xiêm có thể giúp cơ thể trung hòa sự tiết acid trong đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ  trong quả cũng có nhiệm vụ là bổ sung khối lượng phân, điều hòa chuyển động của nhu động ruột, trị táo bón và các vấn đề liên quan khác.

Hơn nữa, các đặc tính chống ký sinh trùng, kháng virus, chống viêm và chống vi khuẩn mạnh của loại quả này có thể làm dịu sự kích thích của hệ tiêu hóa và giúp cơ thể điều trị bệnh viêm dạ dày.

3. Mặt trái của hồng xiêm đối với cơ thể

Mặc dù mang đến cho sức khỏe nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng nếu không sử dụng đúng cách nó có thể đem đến nhiều tác dụng không mong muốn như:

  • Gây dị ứng: Đây là loại quả có chứa tanin, đây là một chất có tác dụng giúp ổn định tiêu hóa. Tuy nhiên với những người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng với các dấu hiệu như: Ngứa họng, loét họng,... 
  • Làm giảm tác dụng của thuốc: Tanin có trong quả rất tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp cùng các thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Nếu muốn ăn hồng xiêm khi dùng thì nên ăn cách thời gian uống thuốc 2 giờ. 
  • Gây ngộ độc thực phẩm: Hiện nay, hồng xiêm được cho là loại hoa quả được cảnh báo là chứa nhiều hóa chất kích thích nhất, do đó, nếu không mua ở những nơi đảm bảo, uy tín, người sử dụng có thể gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn. 
Hồng xiêm làm giảm tác dụng của thuốc mà bạn đang sử dụng
Hồng xiêm làm giảm tác dụng của thuốc mà bạn đang sử dụng

4. Một số chú ý khi sử dụng quả hồng xiêm

Để sử dụng hồng xiêm được an toàn, hạn chế các tác dụng phụ thì bạn nên lưu ý những điểm sau.

  • Người bệnh tiểu đường không nên ăn hồng xiêm: Hồng xiêm là một trong những loại quả có hàm lượng đường cao, do đó, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại quả này để tránh gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết. 
  • Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều hồng xiêm vì nó có hàm lượng chất xơ, do đó, nếu ăn quá nhiều có thể khiến lượng chất xơ trong cơ thể, khiến cơ thể dễ mắc phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu, táo bón,... đặc biệt là ở người có hệ tiêu hóa kém.
  • Không ăn hồng xiêm đang xanh hay chưa chín hẳn vì quả còn rất nhiều mủ nhựa và chứa hoạt chất không tốt cho sức khỏe.
  • Không ăn nhiều hồng xiêm cùng một lúc vì có thể khiến bạn gặp phải một số tình trạng sức khỏe không mong muốn như: Táo bón, đầy hơi, khó tiêu,...
Không ăn nhiều hồng xiêm cùng một lúc
Không ăn nhiều hồng xiêm cùng một lúc 
  • Khi cho trẻ ăn nên để ý để tránh trường hợp trẻ nuốt hạt vào bụng và bạn cũng như vậy, vì hạt khá to nó sẽ khá khó để bị đào thải ra ngoài. 
  • Nên mua hồng xiêm ở các địa điểm uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và mọi người trong gia đình.

5. Các cách chế biến sinh tố hồng xiêm

Một số cách chế biến sinh tố cùng hồng xiêm đơn giản từ hồng xiêm mà bạn nên bỏ túi ngay.

5.1. Sinh tố hồng xiêm sữa chua

Nguyên liệu: 6 quả hồng xiêm chín; 2 quả cam; ½ hộp sữa chua; đường và đá.

Thực hiện:  Hồng xiêm bỏ vỏ, bỏ hạt và để riêng phần thịt. Cam bổ đôi, vắt lấy nước cốt rồi vớt bỏ hạt.  Cho hồng xiêm, nước vắt cam, sữa chua vào máy xay, xay nhuyễn, cho thêm đường theo khẩu vị. Trút sinh tố ra ly rồi thêm đá nếu thích nhé.

5.2. Sinh tố hồng xiêm

Nguyên liệu: 6 - 8 quả hồng xiêm chín; 120mL sữa đặc; đá viên.

Thực hiện: Hồng xiêm bỏ vỏ và hạt rồi thái quả thành 8. Cho hồng xiêm, sữa đặc và một ít đá vào máy xay. xay nhuyễn rồi rót sinh tố ra ly và thưởng thức nhé.

Sinh tố hồng xiêm
Sinh tố hồng xiêm

6. Một số câu hỏi thường gặp về hồng xiêm

Để hiểu hơn về loại quả này, hãy cùng Viên thìa canh trả lời các câu hỏi sau nhé.

  • Ăn hồng xiêm có béo không? Đáp án là có nhé.

Trong 100 gam hồng có 83 kcal; 1,1 gam chất béo và lượng đường glucose lớn nên khi ăn nhiều loại quả này có thể khiến bạn tích tụ thêm nhiều mỡ thừa, cân nặng tăng lên nhanh chóng. Vì thế những ai đang trong quá trình giảm cân thì cũng không nên sử dụng nó nhé.

  • Bà bầu có được ăn hồng xiêm? Đáp án là có nhé.

Hồng xiêm chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể và cũng rất tốt cho bà bầu. Bà bầu ăn loại quả này có thể phòng tránh bệnh thiếu máu, canxi cùng các loại khoáng chất khác. 

  • Nuốt hạt hồng xiêm có sao không? 

Khi không cẩn thận bạn nuốt phải hạt khi ăn thì cũng không nên quá lo lắng vì khi đi vào dạ dày nếu nó không bị tiêu hóa thì sẽ được đào thải ra ngoài nguyên hạt theo phân. 

Tuy nhiên, do hạt khá to và sắc cạnh nên bạn vẫn nên cẩn thận, nếu sau một khoảng thời gian vẫn không thấy nó bị đưa ra ngoài thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức và không để gặp tình trạng này nữa.

Nên lưu ý khi nuốt phải hạt hồng xiêm
Nên lưu ý khi nuốt phải hạt hồng xiêm
  • Ăn hồng xiêm lúc đói có được không? Đáp án là không nhé.

Hồng xiêm có hàm lượng vitamin C cao, nên khi đói mà bạn còn ăn hồng xiêm thì sẽ làm cho dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn mức bình thường. Do đó, khi ăn nhiều thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các thông tin về hồng xiêm cũng như tác dụng, cách sử dụng và những mặt trái của loại quả này đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết này cho mọi người xung quanh bạn cùng đọc nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn có các câu hỏi liên quan đến bệnh tiểu đường và Viên thìa canh thì có thể gọi điện ngay tới hotline để được giải đáp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (18 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận