Tác dụng của quả hồng đối với sức khỏe là gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của quả hồng là gì? Ăn quả hồng có tốt không? Bệnh tiểu đường có ăn được quả hồng không?... Và những thông tin liên quan đến các vấn đề khác của loại quả này mà có thể bạn chưa biết sẽ được tìm trình bày qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nó nhé!

Tác dụng của quả hồng là gì?
Tác dụng của quả hồng là gì?

1. Sự thật thú vị về quả hồng

Đặc điểm và các thông tin về loại quả này mà bạn nên biết.

1.1. Quả hồng là quả gì?

Hồng là loại cây ăn quả thuộc chi Thị (Diospyros) có tên tiếng anhPersimmon. Loại hồng hiện nay được trồng phổ biến và cho năng xuất quả tốt là giống hồng Nhật Bản có tên khoa học là Diospyros kaki.

Cây hồng là cây thân gỗ, có thể cao tới 18m. Lá hình thuôn dài và nhọn ở phần đầu và có lớp lông trắng bao phủ toàn bộ bề mặt lá và cuống. Lá có màu xanh rồi dần chuyển sang màu nâu vàng hay vàng cam và rụng đi. Nên vào mùa thu, cây chỉ còn lại quả chín và hầu như không thấy lá. 

Cây hồng thường đơn tính khác gốc, nhưng một số trường hợp có những cây cho hoa lưỡng tính. Hoa đực có màu hồng và mọc thành từng cụm 3 bông, hoa cái có màu trắng kem, mọc đơn lẻ. 

Tùy vào từng giống khác nhau mà cây cho quả có kích thước, hình dáng, màu sắc khác nhau. Nhưng nhìn chung quả hồng đều có màu xanh và chuyển dần sang màu đỏ tươi hoặc vàng cam khi chín. Hình dáng có thể là gần như hình cầu, hình quả bí ngô hoặc hơi chữ nhật.

Hình ảnh hoa của cây hồng
Hình ảnh hoa của cây hồng

Khi chín quả cho phần thịt có màu vàng cam, cam, đỏ cam, mỗi quả có thể chứa từ 4 - 6 hạt cứng, màu nâu đen. Quả chín có mùi thơm, vị ngon ngọt. Khi ăn ăn quả chưa xanh hoặc chưa chín hoàn toàn có thể có vị chát do quả vẫn còn mủ nhựa. 

>> Có thể bạn quan tâm đến: Tất tật những điều bạn cần biết về quả nho

1.2. Quả hồng có mấy loại?

Một số loại hồng được trồng và sử dụng rộng rãi ở nước ta hiện nay: 

1.2.1. Quả hồng mềm 

Hay còn có tên khác là hồng trứng. Loại này chỉ có thể ăn khi đã chín mềm hoàn toàn. Quả có lớp vỏ mỏng, mọng nước màu đỏ cam hoặc đỏ tươi, dáng tròn, khi ăn có vị thanh ngọt tự nhiên, phần thịt chắc và hầu như không thấy hạt.

Hiện nay hồng Trung Quốc du nhập sang Việt Nam rất nhiều và giá thường rẻ và quả thường to, màu sắc đậm hơn so với hồng mềm của ta nên mọi người phải cẩn trọng khi mua để tránh sự nhầm lẫn.

1.2.2. Quả hồng giòn

Là một loại hồng khác phổ biến ở nước ta và có 2 loại phổ biến nhất được tròng và xem là loại trái cây điển hình của Đà Lạt là:

  • Hồng vuông đồng Đà Lạt

Đây được xem là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, loại này cho quả hình vuông nhưng hơi dẹt, màu cam đồng đặc trưng khi chín. Quả có vị ngọt thanh, giòn hơn và ít hạt. Do có sản lượng thấp nên chúng cũng không được trồng phổ biến, do đó, giá thành thường cao hơn các loại hồng khác. 

Quả hồng vuông đồng Đà Lạt
Quả hồng vuông đồng Đà Lạt
  • Hồng vuông Đà Lạt 

Hay còn gọi là hồng chén Đà Lạt vì chúng có kích thước to như cái chén. Hồng chén có quả hình gần như vuông với 4 rãnh chia quả thành 4 phần bằng nhau. Quả có vỏ mỏng, bóng mịn, màu vàng cam khi chín cùng phần thịt màu tương tự nhưng nhạt hơn. Quả có vị ngọt dịu khi ăn và ít hạt. Mùa quả bắt đầu khi mùa hồng mềm kết thúc. 

1.3. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam quả hồng:

  • Năng lượng: 70 kcal
  • Carbohydrate: 18,59 gam trong đó có 12,53 gam đường và 3,6 gam chất xơ
  • Chất béo: 0,19 gam và chất đạm: 0.58 gam
  • Vitamin A: 10% DV; vitamin C: 9% DV; vitamin B6: 8% DV; vitamin E: 5% DV; Thiamine (B1): 3% DV; vitamin K: 2% DV; Riboflavin (B2): 2% DV; Folate (B9): 2% DV; Choline: 2% DV; Niacin (B3): 1% DV;...
  • Khoáng chất: Mangan: 17% DV; Magie: 3% DV; Kali: 3% DV; Photpho: 2% DV; Kẽm; Sắt; Canxi;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

Quả hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Quả hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. 7 Tác dụng của quả hồng

Để hiểu hơn về vú sữa, hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về 7 công dụng của quả hồng đối với sức khỏe.

2.1. Hỗ trợ sức khỏe thị lực

Quả hồng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là vitamin A và các chất chống oxy hóa - đây là hai chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe của mắt.

Trên thực tế 1 quả hồng cung cấp khoảng 55% lượng vitamin A được khuyến nghị cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Vitamin A hỗ trợ hoạt động của màng kết mạc và giác mạc mắt, giúp mắt hoạt động được tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng là một thành phần thiết yếu của rhodopsin, một loại protein cần thiết cho thị lực.

Bên cạnh đó, hồng cũng chứa lutein và zeaxanthin, những chất chống oxy hóa của carotenoid có tác dụng thúc đẩy thị lực mắt. Một chế độ ăn nhiều hai loại hoạt chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một căn bệnh có thể gây mất thị lực.

2.2. Tăng cường sức khỏe não bộ 

Trong quả hồng có chứa một hợp chất tự nhiên có tên gọi là Fisetin, một hợp chất chống oxy hóa có tác dụng giúp não bộ tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa rối loạn chức năng tế bào và chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Quả hồng giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Quả hồng giúp tăng cường sức khỏe não bộ

2.3. Ngăn ngừa ung thư ruột kết

Các loại trái cây thuộc nhóm màu vàng và vàng cam, trong đó có quả hồng đã được chứng minh có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết ở phụ nữ.

Hàm lượng beta - carotene có trong quả hồng có tác dụng kiểm soát sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, quả hồng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn và giúp cơ thể loại bỏ được các chất độc ra ngoài. 

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong quả hồng có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự tổn thương tế bào bằng cách chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Từ đó làm giảm các nguy cơ gây bệnh ung thư. 

2.4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Khi nhắc đến sức khỏe tim mạch, trái cây và rau quả là những tác nhân có sức ảnh hưởng lớn đến nó. Theo một đánh giá đã chỉ ra rằng, ăn rau củ và hoa quả mỗi ngày có thể làm giảm 28% tỷ lệ mắc bệnh tim và 31% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch gây nên. 

Kali có quả hồng có tác dụng làm giảm huyết áp, trong khi Folate (B9) và vitamin C giúp cơ thể ngăn ngừa các cơn đột quỵ và đau tim. Do đó, với 6 gam chất xơ mỗi quả thì ăn 1 - 2 quả hồng mỗi ngày có thể bổ sung phần nào dưỡng chất cho hệ thống tim mạch và làm giảm nguy cơ các bệnh về tim.

Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất oxy hóa flavonoid bao gồm quercetin và kaempferol, đây là những hoạt chất đã được chứng minh là có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong một số nghiên cứu.

Quả hồng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả hồng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

2.5. Giảm viêm

Các tình trạng như bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và béo phì đều là những bệnh có liên quan đến chứng viêm mãn tính. 

Quả hồng là một trong những loại hoa quả có hàm lượng vitamin C dồi dào, thực tế, một quả hồng cung cấp 20% hàm lượng vitamin C cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày của người trưởng thành. Đây là một loại vitamin hoạt động như một chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự gây hại của các gốc tự do và chống lại các chứng viêm, trung hòa và ngăn ngừa chúng gây hại thêm cho cơ thể. Ngoài ra, quả hồng còn chứa carotenoid, flavonoid và vitamin E, đây đều là các chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các chứng viêm trong cơ thể.

2.6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Giống như hầu hết các loại trái cây, hồng cũng là một loại hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng phòng chống ung thư và hữu ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh đó, hồng còn chứa lượng dồi dào hàm lượng vitamin C, nó có khả kích thích hệ thống miễn dịch và làm tăng việc sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus và nấm có hại cũng như các tác nhân gây bệnh khác từ bên ngoài tác động lên cơ thể.

Quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

2.7. Giảm mức cholesterol

Cholesterol là một trong những chất giống như chất béo có mặt khắp cơ thể, mặc dù chúng ra cần một lượng cholesterol nhất định nhưng khi tích tụ quá nhiều trong các động mạch nó có thể gây ra các tình trạng xơ cứng và thu hẹp động mạch, gây ảnh hưởng đến tim mạch.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả hồng có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả. Một nghiên cứu khác cũng đã đưa ra kết luận, sau 12 tuần sử dụng hồng 3 lần mỗi ngày trên 40 người thì vào cuối cuộc nghiên cứu tất cả mọi người đều giảm đáng kể mức cholesterol xấu (LDL).

3. Một số chú ý khi sử dụng quả hồng

Để sử dụng quả hồng được an toàn, hạn chế các tác dụng phụ thì bạn nên lưu ý những điểm sau.

3.1. Ai không nên ăn quả hồng?

Một số nhóm người sau nên lưu ý và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng:

  • Người bệnh tiểu đường: Quả hồng có chứa 10,8% carbohydrate và đường chủ yếu có trong đó là disaccharides và monosacarit đơn, do đó, sau khi sử dụng có thể làm tăng lượng đường huyết. Vì thế, đối với người tiểu đường, đặc biệt là người phải kiểm soát đường huyết thì hồng không phải là loại quả lý tưởng để sử dụng.
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng quả hồng
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng quả hồng
  • Người bệnh dạ dày: Do hồng có chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người bệnh dạ dày thường sẽ cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng.
  • Người thiếu máu: Do quả hồng có chứa nhiều tanin, khi đi vào cơ thể nó có thể tạo kết tủa với sắt, làm hạn chế hàm lượng sắt được hấp thu vào cơ thể từ các thực phẩm khác khiến những người đang gặp tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trở nên tệ hơn nhất là khi sử dụng lâu dài.

3.2. Quả hồng kỵ với gì?

Trong quá trình sử dụng bạn nên tránh sử dụng quả hồng kèm các thực phẩm sau để giảm trường hợp gặp phải các tác dụng không mong muốn:

  • Không ăn hồng sau khi ăn các món có cu: Theo Đông Y, cua và quả hồng đều có tính hàn nên không thể ăn cùng nhau. Còn theo y học hiện đại, cua, tôm, cá đều giàu protein, dưới tác dụng của tanin có trong hồng có thể dẫn đến kết tủa và hình thành sỏi trong dạ dày. 
Không ăn quả hồng sau khi ăn các món có cua
Không ăn quả hồng sau khi ăn các món có cua
  • Không ăn hồng cùng thịt ngỗng: Thịt ngỗng rất giàu chất đạm và protein nên khi sử dụng cùng quả hồng thì tanin có trong quả có sẽ dễ dàng ngưng tụ protein và tạo thành các tủa tích tụ trong dạ dày. Trong một số trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không xử lý kịp thời.
  • Không ăn hồng khi uống rượu: Quả hồng có tính hàn còn rượu có vị cay, hơi đắng, tính nóng và có chứa độc. Các loại rượu khi đi vào cơ thể có thể kích thích hệ bài bài tiết đường ruột còn tanin có trong quả hồng sẽ tạo thành một chất nhầy, dễ kết hợp cùng cellulose tạo thành các cục máu đông, khó tiêu hóa và có thể dẫn đến tắc ruột.
  • Không ăn hồng khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho cơ thể: Tanin trong quả hồng có thể tạo kết tủa với sắt, làm giảm lượng sắt được hấp thu cho cơ thể. Do đó, khi bạn đang muốn bổ sung sắt cho cơ thể thì không nên ăn hồng để không làm giảm tác dụng của thuốc. 
Không ăn hồng khi đang bổ sung sắt cho cơ thể
Không ăn hồng khi đang bổ sung sắt cho cơ thể

3.3. Sử dụng quả hồng đúng cách

Để sử dụng quả hồng đúng cách, an toàn cho sức khỏe chính bản thân mình và những người thân xung quanh, bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Không ăn quá nhiều cùng một lúc: Khi ăn quá nhiều nó có thể khiến bạn khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, khiến cơ thể bị thiếu khoáng chất. Bên cạnh đó, hồng gây cảm giác nhanh no sau khi ăn, làm ảnh hưởng đến khẩu vị. Chính vì thể chỉ nên sử dụng không quá 200 gam hồng mỗi lần.
  • Không ăn lúc đói: Do hồng có chứa nhiều tanin và pectin nên khi ăn lúc đói các hoạt chất này có thể kết tụ lại trong cơ thể dưới tác dụng của acid dạ dày và tạo thành sỏi. Nếu không được đào thải ra ngoài, nó sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn hoặc nôn ra máu,...
  • Không ăn vỏ quả: Phần lớn hàm lượng tanin của quả hồng đều tập trung ở phần vỏ quả và khi chúng ta khử vị chát của quả không làm hết vị chát có trong vỏ. Do đó, không ăn vỏ quả nếu ăn cả vỏ quả có thể gây hình thành sỏi trong dạ dày.
Khi sử dụng nên bỏ phần vỏ quả
Khi sử dụng nên bỏ phần vỏ quả 
  • Hạn chế cho trẻ nhỏ và người già ăn hồng giòn để tránh các tác dụng không mong muốn. Nếu muốn sử dụng chỉ nên ăn một lượng ít và nhai kỹ trước khi nuốt.
  • Để làm giảm độ chát trong hồng giòn khi mua về bạn có thể ngâm hồng trong nước lạnh để làm giảm nồng độ tanin, làm dịu đi vị đắng vì tanin tan được trong nước.

4. Cách làm mứt quả hồng

Nguyên liệu: Hồng giòn chín, tốt nhất nên chọn những quả còn cuống với số lượng mà bạn mong muốn nhé.

Thực hiện:

Hồng mua về rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ và để nguyên phần cuống. Bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt quả thành các lát mỏng theo sở thích nhé.

Chuẩn bị một nồi nước sôi và thêm vào đó 2 - 3 chén rượu nhỏ và ngâm hồng trong khoảng 2 - 3 phút để khử trùng cho hồng, tránh trường hợp hồng bị hỏng trong quá trình làm khô.

Có thể làm khô hồng theo hai cách khác nhau:

Cách 1: Sấy hồng trong lò sấy

Xếp các quả hồng đã chuẩn bị lên vỉ sấy và sấy trong khoảng 2 giờ ở nhiệt độ 60 - 70°C thì lấy ra dùng tay massage nhẹ nhàng đều lên từng quả hồng để hồng ngọt đều. Sau đó, cho hồng lại vào lò sấy và sấy tiếp trong 4 tiếng là được. Chờ hồng nguội rồi cho vào túi hoặc hộp kín và bảo quản nhé.

Mứt quả hồng
Mứt quả hồng

Cách 2: Phơi dưới ánh nắng mặt trời

Quả hồng sau khi được khử trùng thì bạn dùng dây để buộc các cuống quả lại, để tạo thành từng dây quả. Mỗi quả cách nhau 11 -15cm rồi treo lên và phơi ngoài ánh nắng mặt trời hoặc nơi thoáng gió. 

Sau khi phơi một tuần thì dùng tay massage cho quả để quả ngọt đều, không làm lúc quả đã cứng vì nó sẽ không còn tác dụng nữa. Sau đó, tiếp tục phơi cho tới khi hồng khô hẳn và xuất hiện các chấm li ti trên bề mặt quả là có thể sử dụng. Thường thì khoảng 3 - 5 tuần tùy vào thời tiết.   

5. Một số câu hỏi thường gặp về quả hồng

Để hiểu hơn về loại quả này, hãy cùng Viên thìa canh trả lời các câu hỏi sau nhé.

Bà bầu có ăn được quả hồng không? Đáp án là có nhé.

Bà bầu có thể ăn hồng vì hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Nó giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số chứng bệnh theo mùa như cảm cúm, ho,...

Ăn quả hồng có tốt không?

Quả hồng chứa nhiều hoạt chất, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, nó đem đến cho cơ thể nhiều tác dụng tuyệt vời khi biết cách sử dụng đúng cách. Dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn vẫn nên lưu ý khi sử dụng để tránh mắc phải các tác dụng không mong muốn. 

Quả hồng mang lại nhiều tác dụng khác nhau cho cơ thể
Quả hồng mang lại nhiều tác dụng khác nhau cho cơ thể

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các thông tin về quả hồng cũng như tác dụng, cách sử dụng và những mặt trái của quả hồng đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết này cho mọi người xung quanh bạn cùng đọc nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn có các câu hỏi liên quan đến bệnh tiểu đường và Viên thìa canh thì có thể gọi điện ngay tới hotline để được giải đáp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (15 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận