Ngô (bắp): Lưu ý khi sử dụng và cách dùng

Mục lục [ Ẩn ]

Ngô (bắp) có công dụng gì đối với sức khỏe? Người bệnh tiểu đường có nên ăn ngô không?... Để biết thêm những thông tin về loại ngũ cốc này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Ngô có tác dụng gì?
Ngô có tác dụng gì?

1.  Sự thật thú vị về ngô (bắp)

Chắc hẳn ai cũng đã một lần thử qua bắp ngô nhưng bạn đã thực sự biết về loại thực phẩm này chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

1.1. Một vài nét đặc điểm về ngô (bắp)

Ngô có nguồn gốc từ Trung Mỹ và sau đó lan ra khắp châu Mỹ. Ở Việt Nam nó được du nhập từ Trung Quốc. Ban đầu gọi là “lúa ngô” nhưng về gọi tắt là “ngô” để chỉ Trung Quốc. 

Các bắp ngô chính là các cụm hoa cái hình bông được bao bọc trong một lớp lá và được các lớp lá bao chặt đến khi xuất hiện râu ngô.

Bắp ngô là rau, trái cây hay ngũ cốc? Nhiều người đang mắc sai lầm đó là coi nó như một loại ra hay trái cây mà ngô thực sự chỉ là một loại ngũ cốc “nguyên hạt” mà thôi.

Ngô được phơi khô ngay trên cây
Ngô được phơi khô ngay trên cây

1.2. Bắp ngô gồm những loại nào?

Ngô thường có màu vàng, nhưng hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại mà nó được nhân giống thêm các màu sắc khác nhau. Ví dụ đỏ, cam, tím, xanh, trắng và đen.

Tuy nhiên, hầu hết các giống đều thuộc 6 loài sau đây:

  • Ngô bột (Zea mays var. amylacea Sturt).
  • Ngô đường (Zea mays var. saccharata Sturt).
  • Ngô bọc (Zea mays var. tunicata Sturt).
  • Ngô nếp (Zea mays var. ceratina Kulesh).
  • Ngô đường bột (Zea mays var. amylacea saccharata Sturt).
  • Ngô bán răng ngựa (Zea mays var. semmiin dentata Kulesh).

>> Có thể bạn quan tâm đến: Công dụng và những lưu ý khi sử dụng khoai tây

1.3. Thành phần chất dinh dưỡng

Là loại thực phẩm có chứa chủ yếu là tinh bột, protein. Ngoài ra nó còn chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, cụ thể như sau.

Mỗi loại khác nhau có chứa một số thành phần nổi trội hơn so với loại khác. Tiêu biểu như ngô vàng có lượng chất xơ cao hơn hay ngô tím có chứa nhiều anthocyanin tốt cho não, mắt và hệ miễn dịch. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn loại nào cho hợp lý.

2. 7 lợi ích của bắp ngô với sức khỏe

Không chỉ là món ăn ưa thích của nhiều người mà nó còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời sau đây.

2.1. Phòng ngừa thiếu máu

Sự thiếu vitamin B12, acid folic và sắt gây ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng cho cơ thể. Và ngô chính là một chất giải pháp cho tình trạng này do nó có chứa nhiều vitamin và chất khoáng giúp cơ thể tái tạo các tế bào máu trong cơ thể.

2.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Là loại ngũ cốc có chứa một lượng dầu với các thành phần như omega - 3 giúp loại bỏ cholesterol xấu. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, các động mạch được lưu thông, do đó, làm giảm huyết áp và nguy cơ đau tim, đột quỵ.

2.3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Ngô chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan - đây là thành phần giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về tiêu hóa. Từ đó, giảm hội chứng ruột kích thích (IBS), ung thư ruột kết.

Chất xơ hòa tan ức chế sự hấp thu cholesterol bằng cách tạo thành một chất có tính chất như dạng gel.

Tốt cho hệ tiêu hóa
Tốt cho hệ tiêu hóa

2.4. Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy các hoạt chất trong ngô có tác dụng chống lại và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Thành phần phenol và acid ferulic cũng giúp ngăn ngừa các khối u ở vú và gan.

2.5. Tăng năng lượng

Ngô loại thực phẩm có chứa một lượng lớn tinh bột, cung cấp cho bạn một năng lượng khổng lồ. Bên cạnh đó, hàm lượng tinh bột lớn giúp đảm bảo não bộ và hệ thần kinh hoạt động tốt.

2.6. Hỗ trợ giảm cân

Ngô luôn được biết đến là loại thực phẩm dành cho những người đang ăn kiêng do nó có lượng calo thấp và ít hàm lượng sucrose. 

Ngoài ra, chất phytochemical trong râu ngô ức chế sự tích tụ chất béo, chuyển hóa tế bào mỡ và acid béo.

2.7. Cải thiện thị lực

Ngô, đặc biệt ngô ngọt có chứa hàm lượng lutein cao giúp tăng cường thần kinh thị giác và cải thiện thị lực.

Tăng cường thị lực
Tăng cường thị lực

3. Mặt trái của bắp ngô đối với cơ thể

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích như vậy nhưng không phải hấp thụ càng nhiều thì lợi ích càng tăng. Khi ăn quá nhiều ngô khiến cơ thể gặp một số triệu chứng bất lợi như sau.

Gây bệnh mãn tính: Ngô rất giàu các chất béo có lợi cho cơ thể như omega - 3, trong khi lại dư thừa omega - 6. Tỷ lệ 2 chất này tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó omega - 6 gấp 25 lần omega - 3. Đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính nguy hiểm cho cơ thể.

Gây bệnh viêm da, nứt da: Nguyên nhân gây nứt da, viêm da là do cơ thể không được cung cấp các acid amin như lysine, tryptophan và niacin mà những thành phần này không có trong loại ngũ cốc này. Nếu bạn đang sử dụng nó thay cơm hàng ngày thì hãy chắc chắn rằng các bữa ăn của bạn được bổ các thực phẩm có chứa các thành phần chống nứt da.

Khó tiêu hóa: Do có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nên khi tiêu thụ quá nhiều ngô khiến cơ thể không thể tiêu hóa hết được. Ngoài ra, nó còn chứa prolamins - một chất gây nên bệnh rò rỉ ruột. Chất xơ trong ngô rất tốt cho đường tiêu hóa nhưng khi ăn quá nhiều khiến dạ dày phải co bóp liên tục thì lượng chất xơ này lại trở thành chất gây hại cho cơ thể.

Gây khó tiêu hóa khi ăn nhiều ngô
Gây khó tiêu hóa khi ăn nhiều ngô

Kích hoạt bệnh tự miễn: Do có chứa gluten có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn.

Tăng lượng đường quá mức: Vì hàm lượng tinh bột quá cao, cơ thể chuyển hóa hết thành glucose và làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Dị ứng: Một số người dị ứng sau khi ăn ngô với các triệu chứng như phát ban trên da, sưng màng nhầy, nôn mửa,... Nhiều người còn bị lên cơn hen suyễn và sốc phản vệ sau khi ăn.

Gây sâu răng: Do có chứa lượng đường khá cao trong bảng thành phần của nó nên khi ăn quá nhiều và trong một thời gian dài sẽ khiến một lượng nhỏ bám trên răng. Tuy nhiên, triệu chứng này khá hiếm và bạn cũng nên vệ sinh răng miệng hoặc súc miệng sau khi ăn.

Gây loãng xương: Những người phụ thuộc vào chế độ ăn kiêng bằng loại ngũ cốc này có thể gây loãng xương vì có chứa rất ít canxi. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng vì bạn có thể bổ sung các thực phẩm chứa canxi có lợi cho cơ thể.

Gây ra hiện tượng loãng xương
Gây ra hiện tượng loãng xương

4. Một số chú ý khi dùng bắp ngô 

Ai không nên ăn bắp ngô? Ăn bao nhiêu ngô là đủ?... Đây chính là mối quan tâm của rất nhiều người. Tuy là món ăn được nhiều người yêu thích những không phải ai cũng có thể ăn loại thực phẩm này một cách thoải mái, cụ thể là

  • Người có hệ miễn dịch kém: Ăn quá nhiều chất xơ khiến cơ thể không hấp thu được protein, chất béo gây tổn hại đến xương, tim, máu,... từ đó, làm giảm hệ miễn dịch của  cơ thể.
  • Người già và trẻ em: Do chức năng tiêu hóa của hai đối tượng này thường yếu và lượng chất xơ cao khiến dạ dày co bóp mạnh, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.
  • Người hoạt động thể lực nặng: Do cung cấp ít năng lượng và các thành phần của nó không cung cấp đủ dinh dưỡng cho người lao động nặng.
  • Trẻ đang ở tuổi dậy thì: Lương thực thô khiến cơ thể cản trở sự hấp thụ cholesterol và ức chế sự chuyển hóa thành hormone. Ngoài ra, nó còn gây cản trở cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Người bệnh tiểu đường: Ngô làm tăng lượng đường trong máu lên cao hơn mức bình thường, do vậy, người bệnh tiểu đường cần chú ý.
Người bênh tiểu đường nên cân nhắc trước khi ăn ngô
Người bênh tiểu đường nên cân nhắc trước khi ăn ngô
  • Người có chức năng tiêu hóa kém: Lượng chất xơ quá nhiều sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.
  • Người thiếu canxi và sắt: Loại thực phẩm này có chứa acid phytic và chất xơ, khi kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ khoáng chất.

5. Những món ngon từ bắp ngô

Các cách chế biến mà bạn nên biết.

5.1. Sữa ngô (sữa bắp)

Nguyên liệu: 2 bắp ngô ngọt tươi, 200mL sữa tươi, 300g đường cát trắng.

Thực hiện: 

Bỏ phần râu và phần lá già, phần lá non giữ lại, rửa sạch và bó lại. Luộc ngô và phần lá đã rửa sạch trong vòng 10 - 20 phút sao cho ngô vừa chín tới. Sau đó vớt ra để nguội, tách hạt, chắt phần nước luộc ra để riêng.

Cho hạt ngô đã tách vào xay cùng 1,5 lít nước gồm cả nước luộc lẫn nước sôi để nguội. Lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước, bỏ bã.

Hình ảnh sữa ngô (bắp)
Hình ảnh sữa ngô (bắp)

Hỗn hợp đã lọc đem nấu cùng 200mL sữa tươi, khuấy đều tay trong suốt quá trình đun để sữa không bị khê. Khi sữa sôi lăn tăn, cho thêm đường vừa với sở thích, tiếp tục khuấy đều để đường tan hết và cho thành phẩm sữa hơi sánh mịn. Tắt bếp và để nguội. 

5.2. Ngô luộc

Sau khi ngô được rửa sạch và bỏ bớt phần lá già bên ngoài thì xếp vào nồi, đổ nước ngập chỉ 2/3 các bắp, cho 2 thìa đường rồi đặt lên bếp. Đun to lửa cho đến khi sôi thì giảm nhiệt độ. Đun sôi trong khoảng 20 phút thì tắt bếp (có thể luộc bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng). 

5.3. Canh thịt ngô ngọt

Nguyên liệu: 200 gam thịt heo xay/băm hoặc sườn, 1 bắp ngô ngọt, hạt nêm, hành lá, hạt tiêu

Thực hiện: 

Phi thơm đầu hành trắng, sau đó cho thịt heo xay hoặc sườn vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, đảo trong 5 phút cho thịt chín săn và ngấm gia vị.

Tiếp đến, bạn cho nước đến nửa nồi, mở lửa to đun sôi. Sau đó cho ngô ngọt cắt khúc vào, nêm nếm lại vừa ăn. Đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút cho chín. Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ và chút hạt tiêu rồi tắt bếp. 

Hình ảnh canh thịt ngô ngọt
Hình ảnh canh thịt ngô ngọt

6. Một số câu hỏi thường gặp về ngô

Một số câu hỏi thường gặp khi nhắc tới loại ngũ cốc này:

  • Bệnh tiểu đường có ăn được ngô (bắp) không? Người bệnh tiểu đường không nên ăn hoặc có thể hỏi qua ý kiến của bác sĩ nếu muốn sử dụng.
  • Ăn ngô (bắp) nhiều có tốt không? Cái gì quá cũng là không tốt, vì vậy ăn nhiều không tốt cho sức khỏe do có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa và một số hệ quả khác.
  • Nước ngô luộc có tác dụng gì? Nước ngô luộc rất tốt nhưng một số trường hợp khi sử dụng đặc biệt là phụ nữ mang thai.
  • Bà bầu uống sữa ngô (bắp) có tốt không? Bà bầu sử dụng loại sữa này rất tốt, nó giúp bổ sung năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời bổ sung các vitamin, khoáng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bà bầu có nên uống sữa ngô không?
Bà bầu có nên uống sữa ngô không?

Bài viết vừa rồi là những thông tin về tác dụng và lưu ý khi sử dụng ngô cho sức khỏe. Hy vọng nó sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và chia sẻ bài viết này cho mọi người xung quanh bạn để mọi người cùng hiểu thêm về loại ngũ cốc này. Chúc bạn ngày mới tốt lành.

Nếu còn câu hỏi gì về bệnh tiểu đường thì hãy gọi ngay tới hotline để được tư vấn nhé!  0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (15 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận