Dưa muối - Đặc điểm, tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Ăn dưa muối có giảm cân không? Ăn dưa muối có tốt không? Bệnh tiểu đường có ăn được dưa muối không?... Và những thông tin liên quan đến các vấn đề khác của dưa muối mà có thể bạn chưa biết sẽ được tìm trình bày qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nó nhé!

Ăn dưa muối có tốt cho sức khỏe không?
Ăn dưa muối có tốt cho sức khỏe không?

1. Sự thật thú vị về dưa muối

Một và đặc điểm và thông tin hữu ích về dưa muối mà không phải ai cũng biết.

1.1. Dưa muối là gì?

Dưa muối hay dưa chua là một món ăn có nguyên liệu chính từ một hay nhiều loại rau, củ, quả cùng một số gia vị khác, để lên men, tạo chua. Đây cũng là một cách bảo quản thực phẩm được lâu hơn, tuy nhiên, hầu hết các thực phẩm đã qua phương pháp muối chua đều trở nên khó tiêu hóa hơn.

Dưa muối thường được sử dụng làm món ăn kèm trong các bữa ăn hay kết hợp cùng với các nguyên liệu khác và chế biến thành một món ăn khác. Ở một số nơi, một vài loại dưa muối còn là một món ăn truyền thống của những ngày lễ đặc biệt như: Dưa hành củ, cà rốt và su hào muối xổi,... 

Tùy vào phong tục, nguyên liệu và phương pháp chế biến, có nhiều cách muối dưa khác nhau, nhưng nhìn dưa muối thường được chế biến theo hai dạng chính là:

  • Dưa muối xổi (dưa góp): Với phương pháp này các loại rau, củ, quả được muối trong thời gian ngắn, sử dụng ngay sau khi muối khoảng 10 - 20 phút, tương đối ít chua, vẫn còn vị cay, hăng của rau củ và thường thường được sử dụng trong ngày.
Dưa muối góp thời gian muối ngắn hơn
Dưa muối góp thời gian muối ngắn hơn
  • Dưa muối mặn (dưa ghém hay dưa muối nén): Phương pháp muối này dưa thường được muối trong thời gian lâu hơn mới sử dụng được và hạn dùng cũng lâu hơn. Khi sử dụng sẽ không còn vị cay, hăm của rau củ đem muối. 
>> Có thể bạn quan tâm đến: Ăn trứng có thực sự tốt cho sức khỏe?

1.2. Thành phần dinh dưỡng có trong dưa muối

Dưa muối hầu hết được làm từ các loại rau củ và hầu như không trải qua quá trình chế biến bằng nhiệt nên các loại dưa muối chua đều giữ được các chất dinh dưỡng ban đầu có trong rau, củ, quả.

Dinh dưỡng có trong dưa muối đều bao gồm các loại sau: Năng lượng, độ ẩm, chất béo, protein, carbohydrate, đường và chất xơ. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, photpho, magie, natri, kali,...

Hơn nữa, các loại rau, củ đều chứa rất nhiều vitamin, do đó, trong các loại dưa muối cũng giàu vitamin như: Vitamin A, vitamin C, các vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin E, vitamin E,... và còn nhiều hoạt chất khác nữa tùy thuộc vào từng loại rau củ mà bạn sử dụng.

2. Tác dụng của dưa muối

Để hiểu hơn về dưa muối, hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các công dụng của dưa muối đối với sức khỏe.

2.1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể

Hầu hết tất cả các loại rau, củ, quả đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, các hoạt chất này sẽ bị mất đi một phần nào đó trong quá trình chế biến bằng nhiệt, còn quá trình muối chua vẫn giữ được hầu hết các hoạt chất này.

Các chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có xu hướng chống lại các gốc tự do và đảo ngược quá trình lão hóa. Chúng bảo vệ sức khỏe của chúng ta và tránh các tác động bất lợi của quá trình trao đổi chất.

2.2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Dưa chua sau quá trình lên men sẽ xuất hiện các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa như lactobacillus, acidophilus và plan - tarum. Những vi sinh vật này khi đi vào hệ dạ dày sẽ tạo ra các enzyme giúp cơ thể chuyển hóa đường và và tinh bột, khiến quá trình hấp thu diễn ra tốt hơn.

Bên cạnh đó, sử dụng các loại dưa chua không lên men bằng giấm còn có tác dụng phụ hồi men vi sinh. Dưa chua được chế biến bằng muối và lên men tự nhiên có thể thúc đẩy quá trình phát triển của men vi sinh và các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ăn dưa muối với lượng phù hợp rất tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn dưa muối với lượng phù hợp rất tốt cho hệ tiêu hóa

2.3. Cung cấp nhiều khoáng chất có lợi

Vì các loại rau, củ, quả đều chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất khác nhau và quá trình lên men muối chua hầu như không làm phân hủy hay biến đổi chúng, do đó, các loại dưa chua đều giàu vitamin A, K, C, Folate cùng các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kali,...

2.4. Tăng cường hệ miễn dịch

Hầu hết các loại dưa muối đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại hay sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus có hại. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

2.5. Hỗ trợ giảm cân

Khi sử dụng dưa chua với hàm lượng phù hợp nó có thể giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra tốt hơn vì khi ăn vào, dưa chua sẽ hình thành nên các enzyme giúp cơ thể phân hủy đường và tinh bột tốt hơn, làm giảm tình trạng thèm ăn các sản phẩm chứa nhiều hai thành phần này.

Khi sử dụng dưa chua với lượng phù hợp có thể giúp giảm cân
Khi sử dụng dưa chua với lượng phù hợp có thể giúp giảm cân

3. Một số chú ý khi sử dụng dưa muối

Để sử dụng dưa muối được an toàn, hạn chế các tác dụng phụ thì bạn nên lưu ý những điểm sau.

3.1. Mặt trái của dưa muối đối với cơ thể

Mặc dù chúng mang đến cho sức khỏe nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng nếu không biết cách sử dụng phù hợp nó có thể đem đến nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe như:

  • Gây kích ứng dạ dày: Khi ăn dưa muối với hàm lượng nhiều trong một lần có thể dễ gây nên tình trạng kích thích và làm tăng tiết acid của dạ dày, làm phát triển hội chứng trào ngược thực quản và dễ gây nên các vết viêm, loét ở dạ dày. Vì vậy những người có tiền sử bệnh dạ dày không nên sử dụng thường xuyên.
  • Làm tăng huyết áp: Dưa muối là một dạng thực phẩm có hàm lượng muối cao, muối natri. Muối natri được chứng minh là một tác nhân chính có liên quan đến tình trạng huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Do đó, khi sử dụng nhiều và thường xuyên có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp nên hạn chế sử dụng.
  • Nguy cơ gây ung thư dạ dày: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thực phẩm ngâm, muối có thể đặt bạn vào nguy cơ gây ung thư dạ dày. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, khi quan sát trên một nhóm người sử dụng thực phẩm muối thường xuyên hàng ngày đã cho tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày cao hơn đáng kể.

3.2. Sử dụng dưa muối đúng cách

Để sử dụng dưa muối đúng cách và an toàn bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Không ăn dưa muối khi đang còn màu xanh, có vị hăng, chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm đặc trưng.
  • Trước khi sử dụng nên rửa và vắt sạch dưa để giảm độ mặn, độ chua của dưa. Bảo quản dưa muối trong lọ kín và ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nên ăn quá nhiều thường xuyên, chỉ nên sử dụng làm món ăn kèm cùng các món ăn khác trong bữa ăn.
  • Không cho dưa muối đã sử dụng thừa cho lại vào lọ vì nó có thể làm hỏng lượng dưa có trong lo. Nên dùng đũa để gắp lượng dưa mà bạn muốn sử dụng.
Bạn nên tự muối dưa các loại rau, củ, quả để đảm bảo vệ sinh
Bạn nên tự muối dưa các loại rau, củ, quả để đảm bảo vệ sinh
  • Nếu có thể bạn nên tự muối dưa các loại rau và quả  để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như trong việc sử dụng nguyên liệu, điều chỉnh mùi vị theo mong muốn.
  • Không thêm bột ngọt khi chế biến: Dưa chua có tính kiềm, bột ngọt sẽ làm mùi vị món ăn bị giảm đi và trong môi trường acid, nhiệt độ cao, các chất có trong bột ngọt sẽ chuyển thành những chất có hại cho sức khỏe.
  • Hạn chế sử dụng dưa muối xổi, dưa muối chưa chín vì chúng thường chứa nhiều nitrit, khi ăn vào nitrit sẽ kết hợp cùng các acid amin có trong các thực phẩm khác như thịt, cá,... tạo thành hợp chất nitrosamine là một chất không có lợi cho sức khỏe.

4. Một số cách muối dưa ngon

Một số cách muối dưa ngon từ các loại rau, củ, quả thông dụng mà bạn nên bỏ túi ngay.

4.1. Dưa cải muối

Nguyên liệu: 1kg cải xanh; 1L nước; 20 gam đường; 60 gam muối trắng; 3 thìa cafe dấm; hành khô, hành lá.

Thực hiện: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên chọn loại cải bẹ to, lá không bị sâu và úa. Rau mua về làm và rửa sạch rồi đem phơi cho héo ngoài ánh nắng mặt trời trong khoảng 1 ngày. Công đoạn này sẽ làm cải sau khi muối được ngon hơn, không bị úng.

Rau sau khi được phơi héo thì rửa sạch lại bằng nước, để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá làm sạch, cắt khúc như rau cải rồi trộn đều hai loại này với nhau (rau cải nếu thích bạn có thể không cắt mà để nguyên lá cũng được). Hành củ bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

  • Bước 2: Làm nước muối dưa

Đun sôi 1 ấm nước và để hẩm và pha nước dùng muối dưa theo tỷ lệ các gia vị như sau: 1 lít nước ấm - 3 thìa muối trắng - 1 thìa đường - 3 thìa cafe dấm. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trên cho tới khi đường và muối tan hết rồi nếm thử nếu thấy nước muối vị lợ lợ hơi mặn, có chút chua là được.

Dưa cải muối
Dưa cải muối
  • Bước 3: Khử trùng lọ muối dưa

Lọ muối dưa cần được khử trùng để tránh trong quá trình lên men có thể phát sinh ra các vấn đề là hỏng món dưa của bạn. Vệ sinh lọ dùng bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. 

  • Bước 4: Muối dưa

Cho hỗn hợp rau cải và hành lá vào trong bình đã khử khuẩn, cho phần cùi xuống trước, lá phủ lên trên rồi thêm hành củ lên trên. Cài thêm 2 thanh tre hay 2 chiếc đũa gỗ chéo nhau để rau không bị nổi lên trên và bị đen. 

Đổ phần nước muối đã chuẩn bị sao cho ngập mặt rau cải. Để bình muối ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày, khi thử thấy dưa vàng, chua là có thể sử dụng rồi nhé. Nếu có nắng, bạn nên đem phơi lọ dưa ngoài nắng khoảng 1 ngày để dưa được ngon hơn nhé.

4.2. Dưa cà muối

Hôm nay, Viên thìa canh sẽ chỉ bạn cách muối cà pháo ngon miệng và đơn giản nhé.

Nguyên liệu: Cà pháo 1kg; tỏi 3 củ; ớt 10 trái; gừng 1 nhánh; muối trắng 10 gam; đường 10 gam.

Thực hiện: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo mua về, bỏ cuống, rửa sạch rồi đem phơi ngoài nắng trong khoảng 2 tiếng để cà héo bớt sau đó ngâm cà trong nước muối pha loãng để loại bỏ hết các chất có hại cho sức khỏe ra ngoài.

Sau khoảng 20 phút thì vớt cà ra, rửa sạch lại bằng nước, bạn có thể để nguyên quả để muối hoặc bổ đôi quả cà theo ý thích nhé, để ráo nước. 

Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái dạng sợi.

Dưa cà muối
Dưa cà muối
  • Bước 2: Pha nước muối cà

Cho nồi lên bếp cùng 1 lít nước, 3 thìa muối trắng, 1 thìa đường, đun hỗn hợp này tới khi sôi là được đợi cho nước nguội bớt (khoảng 30℃ là được). Nếu bạn muốn cà nhanh chua hơn thì có thể thêm 1 - 2 thìa dấm nhé.

  • Bước 3: Muối cà

Lấy một hũ thủy tinh sạch, đem luộc qua bằng nước sôi rồi dùng khăn sạch hoặc giấy lau khô.

Rải một lớp muối trắng mỏng xuống đáy hũ, cho tỏi rồi cho 1 lớp cà vào. Sau 1 lớp cà là 1 lớp muối và 1 lớp tỏi, cứ xếp như thế cho tới khi hết cà thì thôi. Cho hỗn hợp nước dùng đã chuẩn bị ở trên vào hũ sao cho nước ngập mặt cà.

Cuối cùng, bạn cho gừng, ớt lên trên  và dùng một túi nước, đũa hay một vật nặng sạch nào đó đè lên lớp cà để cà không bị nổi lên khỏi mặt nước rồi đậy nắp hũ lại. Để hũ cà trong khoảng 2 - 3 ngày là có thể sử dụng được. 

Lưu ý: Bạn chỉ nên muối một lượng cà vừa đủ, vì nếu muối quá nhiều mà không sử dụng kịp, để lâu thì cà sẽ không còn ngon nữa và tạo ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Để hiểu rõ hơn về dưa muối, chúng ta cùng nhau trả lời những câu hỏi sau nhé.

Người bệnh tiểu đường có ăn được dưa muối không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người bệnh tiểu đường nên hạn chế các thực phẩm lên men như dưa chua, các loại rau củ đóng hộp,... vì chúng thường có hàm lượng muối cao, gây hại cho người bệnh mà còn làm mất cân bằng đường máu trong cơ thể, có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nhất là người có biến chứng thận và tim mạch.

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn dưa muối
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn dưa muối

Người bệnh gout có ăn được dưa muối không?

Đáp án là không nhé. Dưa muối là đồ ăn chua sẽ làm toan hóa nước tiểu, làm tăng khả năng lắng đọng ở thận và giảm thiểu sự đào thải acid uric của cơ thể. Nồng độ acid uric trong máu cao sẽ làm chúng bị lắng đọng lại ở các khớp và gây nên các cảm giác đau nhức cũng như khó chịu hơn cho bệnh.

Bà bầu có nên ăn dưa muối không?

Phụ nữ có thai không nên sử dụng nhiều các loại dưa muối chua vì chúng có thể khiến bà bầu tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn hay khó chịu. Bên cạnh đó, các chất phụ gia được sử dụng trong món ăn này cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các thông tin về dưa muối cũng như tác dụng, cách sử dụng và những mặt trái của dưa muối đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết này cho mọi người xung quanh bạn cùng đọc nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn có các câu hỏi liên quan đến Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh thì có thể gọi điện ngay tới hotline 0859 696 636 để được giải đáp. 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (17 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận