Ăn trứng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Mục lục [ Ẩn ]

1 quả trứng gà bao nhiêu protein? Tác dụng của trứng là gì?... Và còn nhiều thông tin có thể bạn chưa biết về loại thực phẩm sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Tác dụng của trứng với sức khỏe là gì?
Tác dụng của trứng với sức khỏe là gì?

1. Những thông tin thú vị về quả trứng

Để hiểu hơn về thực phẩm này hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các đặc điểm và thông tin về nó nhé!

1.1. Trứng là gì?

Trứng (miền Nam nước ta còn gọi là hột) là sản phẩm động vật từ các loại gia cầm, chim khác nhau và được sử dụng làm một nguồn thức ăn cung cấp protein cho con người.

Trứng thường có hình bầu dục với hai đầu không bằng nhau, một đầu to và một đầu nhỏ. Vỏ thường có nhiều màu sắc khác nhau tùy loài, bên trong gồm hai phần là lòng trắng và lòng đỏ. Lòng đỏ chứa hàm lượng đáng kể protein và choline.

Do hàm lượng protein cao nên Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trước đây đã từng phân loại trứng là một loại thịt trong Kim tự tháp Hướng dẫn Thực phẩm. Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại trứng khác nhau nhưng trứng gà là là loại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

>> Xem thêm: Bật mí các tác dụng của thịt lợn với sức khỏe

1.2. Giá trị dinh dưỡng của trứng

Vì là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến, vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong quả trứng gà nhé.

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà:

  • Năng lượng: 155 Kcal
  • Nước: 75 gram
  • Carbohydrate: 1.12 gram
  • Chất béo: 10,6 gram
  • Chất đạm 12,6 gam trong đó có chứa: Tryptophan; Threonine; Isoleucine; Leucine; Lysine; Methionine; Cystine; Phenylalanin; Tyrosine; Valine; Arginine; Histidine; Alanine; Acid aspartic; Acid glutamic; Glycine; Proline; Serine;...
  • Choline: 60; vitamin B12: 46; vitamin B2: 42; vitamin B5: 28; vitamin A: 19; vitamin D: 15; vitamin B9: 11; vitamin B6: 9; vitamin E: 7; vitamin B1: 6;...
  • Khoáng chất: Phospho: 25; Kẽm: 11; Sắt: 9; Natri: 8; Canxi: 5; Magie: 3; Kali: 3;...
  • Cholesterol: 373mg
Trứng là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trứng là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm con ngao so với hàm con ngao cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

Hầu như các loại trứng khác đều chứa các thành phần hoạt chất tương tự và chỉ khác nhau ở hàm lượng nhưng không khác nhau đáng kể.

2. Tác dụng của trứng với sức khỏe

Dù là loại thực phẩm biến ở hầu hết mọi quốc gia nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng của quả trứng là gì. Vậy những lợi ích khi sử dụng loại thực phẩm này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua đoạn viết sau.

2.1. Tăng cường sức khỏe mắt

Trứng là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, cả hai hoạt chất này đề đã được chứng minh là có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,..

Các nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy rằng, các chất chống oxy hóa có khả năng được cơ thể hấp thụ cao hơn từ các nguồn khác, do đó, đây được xem là một thực phẩm rất tốt cho mắt.

Không những vậy, loại thực phẩm này còn chứa vitamin A và omega - 3 cao, có thể bảo vệ mắt khỏi các ảnh hưởng gây tổn thương đến mắt.

2.2. Tăng cường sức khỏe làn da

Trứng là thực phẩm chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất tốt cho da, giúp thúc đẩy làm da khỏe mạnh và ngăn ngừa sự phân hủy của các mô trên cơ thể.

Đây là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và cải thiện làn da.

Ăn trứng giúp cải thiện sức khỏe làn da
Ăn trứng giúp cải thiện sức khỏe làn da

2.3. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và là một nguồn cung cấp protein chất lượng cho cơ thể và nó được xem là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sử dụng thực phẩm này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn vì nó khiến cơ thể tăng mức hormone và làm giảm quá trình đào thải thức ăn ra khỏi dạ dày.

Bên cạnh đó, với hàm lượng protein chất lượng đã giúp trứng trở thành một thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn của những người đang giảm cân hay đang kiểm soát cân nặng.

2.4. Cung cấp omega - 3 cho cơ thể

Không phải quả trứng nào cũng có hàm lượng dinh dưỡng như nhau, thành phần dinh dưỡng của nó thay đổi tùy thuộc vào thức ăn và chế đũa nuôi dưỡng.

Những con gà được chăn nuôi trên các đồng cỏ hoặc cho ăn các thức ăn giàu omega - 3 thì sẽ có xu hướng chứa nhiều acid omega - 3 hơn. Omega - 3 được biết đến là có tác dụng làm giảm nồng độ của chất béo trung tính trong máu, một nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tim.

Các nghiên cứu cũng đã cho thấy việc tiêu thụ loại thực phẩm giàu omega - 3 rất tốt cho việc giảm hàm lượng chất béo trung tính có trong máu. Vì vậy, hãy bổ sung thêm trứng vào chế độ ăn của gia đình bạn nhé.

Trứng là một nguồn cung cấp omega - 3 cho cơ thể
Trứng là một nguồn cung cấp omega - 3 cho cơ thể

2.5. Các tác dụng khác của trứng

Ngoài những công dụng đã nêu trên, khi sử dụng loại thực phẩm này đúng cách nó còn mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích khác như:

  • Tăng cường sức khỏe miễn dịch
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Tăng cơ bắp
  • Hỗ trợ sức khỏe não bộ
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim,...

3. Một số lưu ý dùng trứng cho sức khỏe

Để sử dụng loại thực phẩm này được an toàn, hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe, các bà nội trợ không nên bỏ qua các điểm sau:

  • Nên ăn trứng chín vì khi đã được nấu chín thì nó sẽ dễ tiêu hóa hơn khi đang còn ở dạng sống cũng như có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella thấp hơn.
  • Màu sắc của vỏ trứng không quyết định giá trị dinh dưỡng có trong nó mà phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của vật nuôi.
  • Trong tất cả dạng chế biến thì trứng luộc là phương pháp chế biến tốt nhất, nó có thể giúp cơ thể hấp thu 100% dinh dưỡng có trong trứng.
  • Khi chế biến trứng không nên cho thêm bột ngọt vì nó có thể làm vỡ kết cấu của các nguyên tử natri tự nhiên có trong loại thực phẩm này và làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
  • Không đun trứng quá lâu vì khi chế biến lâu ở nhiệt độ cao thì có thể gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu cho người dùng.
  • Không kết hợp cùng sữa đậu nành vì trong sữa đậu nành có chứa trypsinase, hoạt chất này sẽ kết hợp với albumin có trong trứng làm giảm giá trị dinh dưỡng ở cả 2 loại thực phẩm.
Không kết hợp trứng cùng sữa đậu nành
Không kết hợp trứng cùng sữa đậu nành
  • Phụ nữ sau sinh không nên sử dụng thường xuyên loại thực phẩm này vì có thể xảy ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu do sự tích tụ các chất có hại trong đường ruột như amoniac và phenol.
  • Người bệnh tim mạch không nên sử dụng loại thực phẩm này vì chúng có chứa hàm lượng chất béo cao mà chủ yếu là chất béo bão hòa. Chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn khi đã có tiền sử bệnh.

4. Các món ngon từ trứng 

Một số cách chế biến đơn giản từ trứng mà bạn nên biết để làm phong phú thêm bữa cơm của chính mình hay gia đình bạn.

4.1. Trứng cuộn rau củ

Nguyên liệu: Trứng: 4 quả; hành tây: ½ củ; cà rốt: ½ củ; hành lá; muối: 1 thìa cafe; hạt tiêu; dầu ăn: 3 thìa cafe;...

Thực hiện:

Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. 

Đập 4 quả trứng vào một tô lớn, đánh đều lên sau đó cho hành tây, cà rốt, hành lá, 1 thìa cafe muối và một ít hạt tiêu đánh đều lên.

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu nóng thì hạ nhỏ lửa rồi cho hỗn hợp trứng vào. Dùng đũa hoặc dụng cụ chuyên dụng cuộn lại. Chờ cho trứng chín thì tắt bếp, cắt thành các khoanh vừa ăn và bày ra đĩa nhé.

Trứng cuộn rau củ
Trứng cuộn rau củ

4.2. Trứng ngâm tương

Nguyên liệu: 10 quả trứng gà; 200mL nước tương; 250mL nước lọc; ½ củ hành tây; 1 củ tỏi; 3 củ hành khô; hành lá’ 10 quả ớt; 10g mè rang; gia vị;...

Thực hiện:

Trứng gà rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành khô, bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt tươi, rửa sạch, để nguyên quả hoặc thái lát. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Bắc lên bếp 1 nồi nước cùng 1 thìa canh giấm, 1 thìa cafe muối. Khi thấy nước sôi thì cho trứng vào, khuấy nhẹ để khi chín và lòng đỏ sẽ nằm ở giữa quả. Luộc khoảng 6 - 10 phút, vớt ra ngâm vào tô nước đá cho nguội rồi bóc bỏ vỏ.

Cho nước lọc, nước tương đã chuẩn bị cùng 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Khi thấy nước tương đã nguội hẳn thì cho hành tây, hành lá, hành khô, tỏi, ớt, hành tím, nè rang vào và trộn đều lên.

Xếp trứng đã bóc vỏ vào một hộp hoặc hũ thủy tinh sau đó cho hỗn hợp nước tương vào sao cho phần nước tương ngập phần trứng là được. Ngâm trong khoảng 6 tiếng là có thể sử dụng nhé. Bảo quản trong tủ lạnh là có thể sử dụng trong khoảng 1 tuần nhé.

Trứng gà ngâm tương
Trứng gà ngâm tương

4.3. Canh cà chua trứng

Nguyên liệu: 3 quả cà chua; 2 quả trứng gà; hành lá; rau mùi; gia vị;...

Thực hiện: 

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Hành lá, rau mùi làm, rửa sạch và thái nhỏ. Đập trứng vào một bát tô rồi đánh đều lên.

Cho nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho cà chua vào đảo đều. Khi thấy cà chua đã mềm thì cho vào nồi lượng nước đủ dùng, đậy nắp và đun sôi.

Khi thấy nước đã sôi thì bạn nêm nếp lại cho vừa ăn. Khi đã nêm nếm xong, bạn hạ nhỏ lửa và đổ nhẹ nhàng tô trứng vào nồi. Vừa đổ bạn vừa dùng đũa khuấy tròn đều nồi canh. Đun trong khoảng 2 phút là bạn có thể tắt bếp nhé. Cho thêm hành lá và rau mùi lên trên là bạn có thể mang ra sử dụng.

Canh cà chua trứng
Canh cà chua trứng

5. Cách làm mặt nạ trứng gà trị mụn

Trứng gà là loại thường được sử dụng làm mặt nạ tự nhiên với công dụng dưỡng da và trị mụn, so với lòng đỏ thì lòng trắng thường được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dưỡng da. Vậy cách sử dụng trứng gà để làm mặt nạ như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu qua đoạn viết sau:

Chuẩn bị: 1 lòng trắng trứng gà; 10mL mật ong; 2 thìa canh nước cốt chanh.

Thực hiện:

Sau khi tách riêng lòng đỏ ra khỏi lòng trắng thì đánh lòng trắng cho thật đều, cho mật ong vào nước cốt chanh vào phần lòng trắng đó và trộn đều lên.

Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt rồi lau khô, sau đó, thoa thật đều một lớp hỗn hợp trên lên da mặt, nằm thư giãn trong khoảng 20 phút thì rửa sạch lại mặt bằng nước ấm và lau khô.

Chú ý: Nếu bạn có tình trạng dị ứng khi sử dụng trứng gà thì không nên sử dụng nó làm mặt nạ. Bạn có thể sử dụng cách này 2 lần/tuần để bổ sung dinh dưỡng cho da nhé.

6. Các câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp khi nhắc tới loại thực phẩm này có thể mà bạn quan tâm nhưng vẫn chưa tìm được đáp án, vậy hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

  • Bệnh gút có được ăn trứng không?

Trứng có chứa purin nhưng hàm lượng chỉ ở mức vừa phải, người bệnh gout có thể sử dụng được mà không gây quá nhiều nguy hiểm hay làm nặng thêm tình trạng bệnh của bản thân.

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng người bệnh gout cũng chỉ nên ăn thực phẩm này ở mức độ vừa phải, không nên sử dụng thường xuyên hay lạm dụng nó.

  • Ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Không ăn quá 3 quả/ngày vì trong lòng đỏ của các loại trứng hầu như đều chứa rất nhiều chất béo và cholesterol, nếu ăn quá 3 quả mỗi ngày có thể làm dư thừa hàm lượng cần thiết mỗi ngày vì ngoài nó ra chúng ta còn nạp rất nhiều loại thực phẩm khác vào cơ thể mỗi ngày.

  • Người bệnh tiểu đường có ăn được trứng không?

Trứng là thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người khác là 68% và những người ăn nhiều hơn 3 quả mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 39%.

Người bệnh tiều đường không nên ăn nhiều trứng
Người bệnh tiều đường không nên ăn nhiều trứng

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về tác dụng của trứng, lưu ý và cách sử dụng loại thực phẩm này đúng cách đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi ngay tới hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp. 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (13 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận