Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng đậu đen

Mục lục [ Ẩn ]

Công dụng của đậu đen là gì? Ăn đỗ đen có béo không?... Và còn nhiều thông tin về loại hạt quen thuộc này mà có thể bạn chưa biết đến sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Công dụng của đậu đen là gì?
Công dụng của đậu đen là gì?

1. Công dụng của đậu đen với sức khỏe

Là loại hạt được sử dụng phổ biến và tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết được hết các công dụng của đậu đen với sức khỏe. Sau đây là các tác dụng của nó đối với sức khỏe nhé.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được đậu đen không? Người bệnh tiểu đường sử dụng đậu đen thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại hạt này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé, người bệnh tiểu đường nên sử dụng đậu đen nhé và nên sử dụng nước rang đậu đen.

Không giống với các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao khác, đậu đen không làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, đậu đen rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Úc đã chỉ ra rằng tốc độ tiêu hóa của u neven có thể gây ra tình trạng mất cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.

Đậu đen rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Đậu đen rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Ngoài ra, chất xơ và protein trong đậu đen giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra ở một tốc độ ổn định, do đó việc hấp thu dinh dưỡng ở liều lượng tập trung sẽ không xảy ra. Thay vào đó, sự hấp thụ chất dinh dưỡng ổn định diễn ra trong suốt quá trình tiêu hóa.

Khi quá trình tiêu hóa không ổn định, đường huyết có thể bị đột biến hoặc đột biến, gây nguy hiểm và thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân tiểu đường hoặc các bệnh tương tự liên quan đến đường huyết.

1.2. Tốt cho hệ thống xương khớp

Sắt, canxi, photpho, magie, mangan, đồng, kẽm,... là các khoáng chất có trong đậu đen đã được chứng minh là có tác dụng góp phần vào sự phát triển và duy trì sức khỏe hệ thống xương khớp.

Canxi và photpho là hai khoáng chất quan trọng trong cấu tạo của xương, trong khi sắt và kẽm thì lại đóng vai trò trong việc duy trì sức khỏe và độ đàn hồi của xương và khớp.

Theo thống kê thì 99% canxi, 60% magie và 80% photpho cung cấp cho cơ thể đều được dự trữ trong xương. Vì vậy, việc bổ sung đậu đen vào chế độ ăn uống hằng ngày là việc rất cần thiết.

Đậu đen rất tốt cho hệ thống xương khớp
Đậu đen rất tốt cho hệ thống xương khớp

1.3. Điều chỉnh huyết áp

Đậu đen không những có hàm lượng natri thấp mà còn chứa kali, canxi và magie, đây là nguyên nhân giúp cho đậu đen có khả năng làm giảm huyết áp, giữ huyết áp ở mức ổn định.

1.4. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Đậu đen là loại hạt không chứa cholesterol mà lại có hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient - những hoạt chất đều có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu của cơ thể, từ đó làm giảm các nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim.

Vitamin B6 và folate (B9) giúp cơ thể ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine. Đây là một chất khi tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể làm hỏng các mạch máu, dẫn đến các vấn đề liên quan đến tim.

Ngoài ra, quercetin và saponin có trong đậu đen cũng đã được chứng  minh là có tác dụng bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên có tác dụng làm giảm nguy cơ gây xơ vữa động mạch và bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương do cholesterol xấu (LDL) gây nên.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, saponin có khả năng làm giảm lượng lipid trong máu và hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, ngăn ngừa các tổn thương đến tim và mạch máu do chúng gây ra và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL).

Đậu đen cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch
Đậu đen cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch

1.5. Ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư

Selen là một khoáng chất được tìm thấy ở hầu hết các loại trái cây, rau quả và trong đậu đen cũng thấy sự có mặt của hoạt chất này. 

Selen làm một yếu tố quan trọng trong chức năng của enzyme gan và giúp cơ thể giải độc, loại bỏ một số hợp chất có thể gây ung thư. Nó còn có tác dụng ngăn ngừa sự viêm nhiễm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Bên cạnh selen thì saponin trong đậu cũng là một hoạt chất có khả năng ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư. Kìm hãm sự phát triển bệnh.

Hơn nữa, nó còn có hàm lượng folate (B9) cao giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư do đột biến ADN. Ngoài ra, chất xơ cũng là một yếu tố hình thành nên tác dụng này của đậu đen vì nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

1.6. Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ đã được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một chất tăng trưởng trong hệ tiêu hóa. 

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể làm tăng cảm giác no hơn sau khi sử dụng, làm giảm cảm giác thèm ăn, làm giảm lượng calo tổng thể, giúp quá trình giảm cân của bạn được tốt hơn. 

Đậu đen là thực phẩm rất tốt với những người đang giảm cân
Đậu đen là thực phẩm rất tốt với những người đang giảm cân

1.7. Tăng cường hệ thần kinh

Đậu đen cũng có thể làm cải thiện hoạt động của hệ thần kinh bằng cách cung cấp các acid amin cần thiết và molypden. Nó chứa một lượng lớn hàm lượng lớn folate - đây là một hoạt chất quan trọng trong việc điều chỉnh các acid amin cụ thể mà hệ thần kinh yêu cầu.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, sự thiếu hụt folate (B9) trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nồng độ homocystein, tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh đặc biệt là bệnh Parkinson.

2. Sự thật thú vị về đậu đen

Để hiểu hơn về loại hạt này, hãy cùng Viên thìa canh điểm qua một số thông tin thú vị về nó nhé.

2.1. Đậu đen là hạt gì?

Đậu đen hay đậu rùa đen có tên danh khoa học là Vigna cylindrica Skeels hay là Vigna unguiculata Walp. subsp. cylindrica (L.) Verdc.), thuộc phân họ Đậu Faboideae và có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Theo Đông y nó còn có tên gọi là Ô đậu, Hắc đại đậu, Hương xị. Tính hơi ôn vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể.

Hiện nay, nó có mặt ở nhiều quốc gia và được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Ở Việt Nam, đậu đen được sử dụng nhiều trong chế biến nhiều món ăn khác nhau như: Chè đậu đen, kem cây, cháo đậu và có trong thành phần trong bánh ú, bánh tét, bánh chưng,...

Đậu đen là một cây họ Đậu mọc hằng năm, toàn thân không có lông và lá kép gồm 3 lá chét mọc so le nhau, lá chét giữa to và dài hơn hai lá còn lại. Hoa có màu tím nhạt. 

Quả có dạng giáp dài, tròn, mỗi quả có thể chứa từ 7 - 10 hạt màu đen bóng. Hạt có hình thận, ở giữa có rốn hạt màu trắng. Thịt hạt thường có màu trắng còn được gọi là đậu đen trắng lòng. Ngoài ra, còn có loại đậu đen có ruột màu xanh hay còn được gọi là đậu đen xanh lòng.

Cây đậu đen
Cây đậu đen

2.2. Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam đậu đen:

  • Năng lượng: 132 kcal
  • Carbohydrate: 23,71 gam trong đó có 0,32 gam đường và 8,7 gam chất xơ
  • Chất béo: 0,54 gam; chất đạm: 8,86 gam
  • Folate (B9): 37% DV; Thiamine (B1): 21% DV; vitamin E: 6% DV; vitamin B6: 5% DV; Riboflavin (B2): 5% DV; Niacin (B3): 3% DV; vitamin K: 3% DV;...
  • Khoáng chất: Magie: 20% DV; Photpho: 20% DV; Natri: 16% DV; Sắt: 16% DV; Kẽm: 12% DV; Kali: 8% DV; Canxi: 3% DV;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều acid amin thiết yếu như: Lysine; Methionine; Tryptophan; Phenylalanin; Alanin; Valin; Lenxin; Isoleuxin; Acginin; Histidin;...

>> Có thể bạn quan tâm đến: Nguyên tắc lựa chọn ngũ cốc cho người tiểu đường

3. Một số chú ý khi dùng đậu đen mà bạn nên biết

Những lưu ý để sử dụng đậu đen mà bạn nên biết để tránh và hạn chế các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe. 

  • Khi nấu nước đậu đen để uống chỉ nên uống bình thường không nên pha thêm đường. Mỗi tuần chỉ nên sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần khoảng 100 - 250mL để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe như đầy bụng, đau bụng.
  • Thời gian thích hợp để sử dụng các thực phẩm khác sau khi dùng loại đậu này là 4 tiếng, vì trong đậu đen có chứa phytat, sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thu các khoáng chất khác như sắt, đồng, photpho,...
  • Không sử dụng đậu đen cùng các thực phẩm như sữa tươi, rau chân vịt,... vì nó có thể làm hạn chế hấp thu một số thực phẩm chức năng hay thuốc chứa canxi, sắt, kẽm. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. 
  • Người già, trẻ em, người có thể trạng yếu nên hạn chế sử dụng vì nó có hàm lượng protein cao khiến những nhóm người này khó có thể tiêu hóa hết được.
  • Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng nước đậu đen vì nó có tác dụng lợi tiểu. Bên cạnh đó, người bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy hay có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế sử dụng.
Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng đậu đen hay nước đậu đen
Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng đậu đen hay nước đậu đen

4. Các món ngon cùng đậu đen

Một vài cách chế biến món ăn cùng đậu đen mà bạn nên bỏ túi ngay.

4.1. Nước đậu đen rang

Nguyên liệu: Đậu đen (có thể dùng loại xanh lòng hoặc loại trắng lòng): 150 gram và khoảng 1 lít nước.

Thực hiện: 

Đậu đen mua về rửa sạch rồi để ráo, không cần ngâm trước khi dùng. Dùng một chảo lớn để rang đậu, để lửa vừa và đun tới khi đậu ngả sang màu vang và dậy mùi thơm là được.

Đun sôi nước trong nồi lớn và cho phần đậu đen mới rang vào đun tiếp thêm 10 phút thì tắt bếp rồi để yên thêm khoảng 10 - 15 phút nữa.

Dùng rây lọc rồi để riêng phần đậu và nước. Nước đậu đen rang sau khi để nguội thì cho vào bình để dùng dần. Có thể để lạnh trong tủ lạnh nếu muốn uống lạnh nhé.

Nước đậu đen rang
Nước đậu đen rang

4.2. Chè đậu đen

Nguyên liệu: Đỗ đen: 300 - 400 gram; 200 gram đường; nước cốt dừa; dừa tươi nạo sợi; dừa khô; lạc rang giã nhỏ.

Thực hiện:

Đỗ đen mua về rửa sạch và ngâm ngập trong nước để loại bỏ các hạt nổi lên trên bề mặt nước rồi vớt ra để ráo. Rang đậu trong chảo với lửa lớn cho tới khi bề mặt đậu hơi nhăn lại là được.

Bắc một nồi nước, cho phần đậu đã rang vào và đun sôi cho đến khi nước trong nồi nổi bọt thì dùng thìa vớt hết bọt ra và hạ nhỏ lửa đun cho tới khi hạt đỗ mềm.
Múc phần đỗ ra ngoài, ướp đỗ cùng với phần đường đã chuẩn bị trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó, cho phần đỗ này lên chảo, đảo đều cho đến khi thấy đường se lại thì tắt bếp.

Cho đỗ vào nồi nước đã nấu trước đó, đun cho tới khi nước sôi trở lại và nêm nếm theo sở thích. Khi ăn có thể cho thêm dừa sợi, lạc rang, dừa khô theo sở thích nhé.

Chè đậu đen
Chè đậu đen

5. Những câu hỏi thường gặp về đậu đen

Vẫn còn rất nhiều vấn đề và câu hỏi mà mọi người vẫn chưa tìm được câu trả lời khi nhắc đến đậu đen. Vậy, hôm nay hãy để Viên thìa canh giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.

  • Ăn đỗ đen có béo không? Đáp án là không nhé.

Đậu đen là loại hạt có hàm lượng chất béo thấp cùng với đó làm hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn và hạn chế sự hấp thụ thêm thức ăn vào cơ thể. Nó không những không gây tăng cân mà còn rất tốt cho da.

  • Phụ nữ sau sinh ăn đỗ đen có bị mất sữa không? Đáp án là không nhé.

Theo Đông y, đậu đen có tính mát, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể. Với phụ nữ sau sinh, nó còn có tác dụng bổ sung sắt, lợi sữa, làm mát sữa, cho sữa nhiều hơn và nhanh hơn, tốt hơn.

Bên cạnh đó, nó còn chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B như: B1; B2; B3; B5;B6;... cùng với protein và các khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

  • Ăn đậu đen xanh lòng có tác dụng gì?

Đậu đen xanh lòng được chứng minh là có giá trị dinh dưỡng tốt hơn đậu trắng lòng thông thường và mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe như: Thanh lọc cơ thể, giải độc cơ thể; làm đẹp da; hỗ trợ điều trị bệnh thận; phòng chống bệnh tiểu đường và bệnh gout;...

Đậu đen xanh lòng được xem là tốt hơn đậu đen trắng lòng
Đậu đen xanh lòng được xem là tốt hơn đậu đen trắng lòng
  • Công dụng của nước đỗ đen rang?

Nước đỗ đen rang là một cách chế biến đậu đen, vì thế nó cũng mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời như đậu đen như: Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da; hỗ trợ giảm cân và hệ thống xương khớp khỏe mạnh; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tăng cường sức khỏe tim mạch;...

Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về đậu đen, cách sử dụng và tác dụng của loại hạt bổ dưỡng này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về loại hạt này và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (21 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận