Nguyên tắc lựa chọn ngũ cốc cho người tiểu đường

Mục lục [ Ẩn ]

Ngũ cốc cho người tiểu đường khác gì với các loại ngũ cốc khác? Các loại ngũ cốc mà người bệnh tiểu đường có thể dùng?... và những lưu ý khi lựa chọn ngũ cốc mà người bệnh tiểu đường nên biết sẽ được trình bày qua bài viết sau, hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé.

Các loại ngũ cốc cho người tiểu đường
Các loại ngũ cốc cho người tiểu đường

1. Ngũ cốc cho người tiểu đường là gì?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu tinh bột, do đó, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc hạn chế hay ngừng các loại thực phẩm như gạo hay các loại ngũ cốc khác.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, một số loại ngũ cốc không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là một trong những thực phẩm giúp bạn cải thiện sức khỏe đặc biệt là ổn định lượng đường huyết và làm hạn chế các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.

Theo các chuyên gia sức khỏe, loại ngũ cốc cho người tiểu đường là các loại ngũ cốc nguyên hạt, những loại hạt rất giàu chất xơ rất có lợi cho sức khỏe người bệnh. Do vậy, người tiểu đường có thể thay cơm bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt này. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí 8 tác dụng tuyệt vời của hạt sen với sức khỏe

2. Tác dụng của ngũ cốc với người tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngũ cốc đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, người bệnh tiểu đường khi sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm tình trạng bệnh, ít mắc các biến chứng tiểu đường nhờ các chất dinh dưỡng có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt.

2.1. Không gây ảnh hưởng đến đường huyết

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt thường có chỉ số đường huyết khá thấp, do đó, nó giúp cơ thể ổn định lượng đường huyết sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, nó cũng có thể làm giảm bài tiết insulin quá mức và không gây ảnh hưởng đến các mạch máu.

Việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt giúp người bệnh cải thiện tình trạng kháng insulin của cơ thể và sự chuyển hóa trong cơ thể.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng là những loại lương thực giàu chất xơ nên khi sử dụng sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, giảm thiểu hấp thu các loại thực phẩm khác, hạn chế nạp thêm calo giúp bạn kiểm soát được cân nặng của bản thân.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp điều chỉnh lượng đường huyết
Ngũ cốc nguyên hạt giúp điều chỉnh lượng đường huyết

2.2. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Do có chứa các chất chống oxy hóa, đặc biệt là phytochemical nên ngũ cốc nguyên hạt có thể cải thiện sức khỏe của các mạch máu. Giúp các mạch máu không bị lão hóa, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. 

Ngũ cốc nguyên hạt cũng là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, khi đi vào cơ thể chúng sẽ làm giảm cholesterol xấu (LDL), bổ sung các choleterol tốt cho cơ thể (HDL), làm giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, nó còn làm giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng về tim mạch của tiểu đường như nhồi máu cơ tim, đau tim ở người bệnh. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt là một lựa chọn phù hợp cho người tiểu đường.

2.3. Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Ngũ cốc cho người tiểu đường thường là các loại ngũ cốc nguyên hạt hay chưa được xay xát kỹ vì chúng sẽ chưa bị tinh chế, vẫn giữ được các thành phần như mầm ngũ cốc, lớp nội nhũ và cám trên bề mặt hạt. Việc đó giúp ngũ cốc nguyên hạt cung cấp được nhiều chất xơ và các vitamin hơn các loại ngũ cốc khác.

Ngoài ra, với hàm lượng carbohydrate có trong thành phần dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt giúp điều hòa và tăng cường hấp thu chất đường, glucose, tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. 

>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

3. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường 

Một số hạt ngũ cốc cho người tiểu đường mà bạn nên biết.

3.1. Các loại đậu

Các loại đậu nguyên vỏ là một trong những loại ngũ cốc phù hợp với người tiểu đường như: đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,... Đậu là những hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ tốt cho cơ thể và sức khỏe của người tiểu đường. 

Ngoài ra, chúng còn có thể thay thế, loại bỏ các tinh bột không tốt, giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn và có đủ năng lượng chop một ngày làm việc.

Các loại đậu nguyên vỏ là sự lựa chọn thích hợp cho người tiểu đường
Các loại đậu nguyên vỏ là sự lựa chọn thích hợp cho người tiểu đường

3.2. Hạnh nhân

Theo sự đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, hạnh nhân là một loại hạt có tác dụng làm giảm cholesterol, thúc đẩy quá trình sản xuất insulin của cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng chứa nhiều protein, chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn, giảm cảm giác đói, hạn chế sự nạp thêm các loại thực phẩm khác, rất phù hợp với những người tiểu đường đang muốn kiểm soát cân nặng.

3.3. Gạo lứt

Theo một nghiên cứu được công bố đã chỉ ra rằng, mỗi tuần chỉ cần tiêu thụ 2 phần gạo lứt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn những người chỉ sử dụng các loại gạo bình thường khác.

Gạo lứt là một loại ngũ cốc được khuyến cáo sử dụng ở người tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp, cung cấp nhiều carbohydrate, magie và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia, magie là một trong những hoạt chất có tác dụng điều chỉnh và hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh, huyết áp và lượng đường trong máu của mỗi cơ thể. Không chỉ vậy, niacin (B3) cũng giúp cơ thể tăng cường sức khỏe thần kinh, làn da và hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Người tiểu đường nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng thông thường
Người tiểu đường nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng thông thường

3.4. Kiều mạch

Thay vì sử dụng bột mỳ thông thường người bệnh tiểu đường nên lựa chọn bột kiều mạch để làm bánh và chế biến thành các món ăn khác. Bột kiều mạch ngoài có hàm lượng chất xơ hòa tan cao nó còn chứa cả sắt và carbohydrate, những hoạt chất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, kiều mạch có GL (chỉ số hấp thụ tinh bột khi vào cơ thể) trung bình khi ăn một lát bánh mỳ là 13.

3.5. Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc rất giàu chất xơ, do đó nó có tác dụng kiểm xoát lượng đường huyết trong cơ thể. Yến mạch là một ngũ cốc cho người tiểu đường được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yến mạch giúp làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói và cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, yến mạch có GL trung bình là 13 rất phù hợp cho những ai có tiền sử đái tháo đường.

3.6. Một số loại ngũ cốc cho người tiểu đường khác

Ngoài các hạt trên người tiểu đường có thể sử dụng các hạt ngũ cốc sau: 

  • Farro: Là mộ số hạt cổ xưa này rất giống với gạo lứt, có hương vị hấp dẫn. Nó thường được chế biến như cơm risotto hay thêm vào các món hầm và sallad. Nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, protein và magie rất tốt cho người tiểu đường.
  • Quinoa: Hay còn được gọi là Hạt diêm mạch, đây là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, nó chứa nhiều protein và chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơ, và nó có chỉ số GL khá thấp (trung bình khoảng 13 cho một khẩu phần ăn).
  • Quả lúa mì: Thực chất nó là hạt lúa mì nguyên hạt chưa được qua chế biến được khuyên dùng cho người tiểu đường. Quả lúa mì có GL trung bình là 11 và có hàm lượng carbohydrate và chất xơ cao.
Lúa mì nguyên hạt
Lúa mì nguyên hạt

4. Một số loại ngũ cốc cho người tiểu đường được bán trên thị trường

Một số sản phẩm về ngũ cốc cho người tiểu đường được ưa chuộng và bán trên thị trường hiện nay: 

4.1. Ngũ cốc NiiBeans

Đây là một sản phẩm có hàm lượng chất xơ cao và lượng đường huyết thấp nên rất phù hợp với người tiểu đường. Nó có thể được sử dụng làm bữa phụ hay những người đang ăn chay hay ăn kiêng.

Ngũ cốc NiiBeans là một sản phẩm giúp cung cấp năng lượng mà không làm tăng lượng đường huyết là mối quan tâm đầu tiên của người tiểu đường khi lựa chọn sản phẩm cho sức khỏe của bản thân.

Ngũ cốc NiiBeans là loại ngũ cốc đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi vì:

  • 100% chế biến từ thiên nhiên, các hạt được tuyển chọn lựa kỹ càng trước khi đưa vào chế biến và không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm.
  • Giàu chất xơ và protein. Giúp ổn định lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thế. Ít chất béo và calo. Giúp no lâu hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng. Ngon, mùi vị dễ uống, dễ kết hợp, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau.
Ngũ cốc NiiBeans
Ngũ cốc NiiBeans

Giá của sản phẩm: 325.000 đồng

4.2. Ngũ cốc Calbee

Ngũ cốc Calbee là ngũ cốc đóng gói cao cấp của Nhật Bản, chứa nhiều lại hạt và trái cây có giá trị dinh dưỡng cao được sấy khô bằng công nghệ hiện đại, giúp giữ lại trọn vẹn chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Trong 100 gam ngũ cốc Calbee gồm có 223 kcal, 150 gam vitamin A, 3,9 gam protein, 31,6 gam carbohydrate, canxi, sắt, kali, photpho, các vitamin nhóm B và không chứa cholesterol.

Ngũ cốc Calbee là một sản phẩm không chứa cholesterol đặc biệt rất tốt, phù hợp cho những bạn đang trong quá trình giảm cân, người đang gặp các vấn đề về tim mạch hay người tiểu đường.

Về công dụng ngũ cốc Calbee giúp: 

  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, có thể sử dụng để thay thế cho bữa ăn hằng ngày.
  • Tạo cảm giác no lâu, hạn chế nạp thêm các thực phẩm khác.
  • Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mà không có nhiều chất béo. Bổ sung chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.
  • Hỗ trợ cơ thể giảm hấp thu cholesterol.
Ngũ cốc Calbee
Ngũ cốc Calbee

Giá của sản phẩm: 

  • Ngũ cốc trái cây Calbee 482 gam: 169.000 đồng
  • Ngũ cốc trái cây Calbee ít đường 600 gam: 245.000 đồng
  • Ngũ cốc trái cây Calbee 700 gam: 245.000 đồng

4.3. Ngũ cốc dinh dưỡng DiabetCare

Ngũ cốc dinh dưỡng DiabetCare của Nuti Food có chứa ngũ cốc (27% gồm: bột lúa mì, mạch nha chiết xuất, bắp, bột đậu nành, glucose, bột gạo, muối), đạm đậu nành, chất tạo ngọt tự nhiên, vitamin A, vitamin D3,...

Ngũ cốc dinh dưỡng DiabetCare được người tiểu đường tin tưởng sử dụng vì: 

  • Giúp ổn đinh đường huyết: Hệ đường bột Isomaltulose và Erythritol có chỉ số GI thấp giúp ổn định đường huyết sau khi sử dụng.
  • Tốt cho tim mạch: các chất béo đơn không bão hòa không làm tăng mỡ máu, kiểm soát các bệnh viêm khớp, viêm nhiễm, huyết áp, giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Các chất xơ hòa tan và inulin làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, cải thiện sức khỏe đường ruột, hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
  • Ngừa loãng xương: Vitamin A, D, canxi, photpho giúp kiến tạo cấu trúc mô xương, giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương.
Ngũ cốc dinh dưỡng DiabetCare
Ngũ cốc dinh dưỡng DiabetCare

Một số loại ngũ cốc cho người tiểu đường khác: 

  • Bột ngũ cốc hỗn hợp Cevi
  • Bột ngũ cốc Methi
  • Ngũ cốc ăn kiêng gạo lứt Best choice
  • Ngũ cốc Hồng Hoa
  • Ngũ cốc Markal

5. Một số lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho người tiểu đường

Khi lựa chọn và sử dụng ngũ cốc cho người tiểu đường bạn nên lưu ý những điểm sau: 

  • Thời điểm tốt nhất để sử dụng ngũ cốc là vào bữa sáng và bữa phụ. Không nên sử dụng vào bữa chính hay ăn trước giờ cơm. Do khi dùng như vậy sẽ tạo tác dụng ngược làm tăng đường huyết do nạp quá nhiều tinh bột không tốt cho người mắc tiểu đường.
  • Tránh dùng các loại ngũ cốc có chỉ số đường huyết cao, như: bột ngô, gạo phồng, bột cám,...
  • Khi muốn sử dụng ngũ cốc kèm với sữa nên chọn sữa hạnh nhân không đường để có ít carbohydrate hơn sữa bò.
  • Tránh thêm trái cây sấy khô, đường hoặc các chất làm ngọt calo khác, chẳng hạn như cây thùa, mật ong, đường ăn vào ngũ cốc để cải thiện mùi vị.
Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho người tiểu đường
Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho người tiểu đường

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các loại ngũ cốc cho người tiểu đường và những lưu ý khi sử dụng mà người bệnh nên biết. Hãy like và share bài viết cho mọi người cùng biết nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường vui lòng gọi điện đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn ngay trực tiếp. 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (21 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận