Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe là gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Đậu xanh là một loại đậu quen thuộc và được sử nhiều trong cuộc sống hằng ngày nhất là trong các ngày lễ, tết hay giỗ. Vậy, để hiểu hơn về đậu xanh cũng như các đặc điểm, tác dụng và những lưu ý khi sử dụng thì hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe là gì?
Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe là gì?

1. 6 Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe

Đây là loại đậu quen thuộc với tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng biết rõ được tác dụng của nó đối với sức khỏe là gì. Vậy để trả lời câu hỏi đậu xanh có tác dụng gì? mời bạn đọc cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua đoạn viết sau.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được đậu xanh không? Người bệnh tiểu đường sử dụng đậu xanh thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại đậu này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé. Vì:

Loại đậu này rất giàu chất xơ và protein, cả hai hoạt chất này đều đã được chứng minh là có khả năng là chậm quá trình giải phóng đường trong máu, làm giảm tình trạng tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa là vitexin và isovitexin là hai chất đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và giúp insulin hoạt động tốt hơn.

Vì vậy, người nhà bệnh nhân có thể thêm loại đậu này vào chế độ ăn cho người tiểu đường để giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết và ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

>> Xem thêm: Tất tật mọi điều bạn nên biết về Dây thìa canh

1.2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Đậu xanh là một nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như: phenolic; flavonoid, acid caffeic;... tất cả các chất này đề đã được chứng minh là có tác dụng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể bằng cách tiêu diệt các phân tử có hại.

Một nghiên cứu ở mô hình phòng thí nghiệm cũng đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa có trong loại đậu này có khả năng vô hiệu hóa các hoạt động của các gốc tự do, giúp cơ thể loại bỏ được các tác nhân gây hại và phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Ăn đậu xanh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn đậu xanh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

1.3. Ổn định huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ và loại đậu này đã được chứng minh là có khả năng giúp làm giảm huyết áp nhờ thành phần kali, magie và chất xơ có trong thành phần dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu trên mô hình thực nghiệm cũng đã chỉ ra rằng, protein có trong đậu xanh có tác dụng ngăn chặn các enzyme làm tăng huyết áp. Ngoài ra, việc sử dụng hạt nguyên vỏ còn được chứng minh là giúp ổn định huyết áp ở cả những người bình thường.

1.4. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Loại đậu này là một trong những nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng dồi dào cho cơ thể, đây đều là những hoạt chất giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Tinh bột kháng và chất xơ đều giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Các lợi khuẩn sẽ giúp hệ tiêu hóa, tiêu hóa chất xơ và các tinh bột kháng thành các chuỗi acid béo ngắn.

Hơn nữa, carbohydrate trong loại đậu này cũng dễ được tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác giúp cho việc tiêu hóa chúng dễ hơn các loại thực phẩm khác.

1.5. Hỗ trợ giảm cân

Vì đậu xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, kèm theo đó là nó còn giúp cơ thể có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cơ thể sản sinh ra các hormone gây đói, giúp những người đang trong quá trình giảm cân hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể hơn.

Bên cạnh đó, một đánh giá của 9 cuộc nghiên cứu cũng đã đưa ra kết luận rằng, ăn đậu xanh có thì có khoảng 39% người tham gia có cảm giác no và ít thấy đói hơn.

Đậu xanh là thực phẩm tốt cho những người đang giảm cân
Đậu xanh là thực phẩm tốt cho những người đang giảm cân

1.6. Tốt cho sức khỏe thai kỳ

Vitamin B9 là một trong những vitamin được tìm thấy nhiều trong loại đậu này. B9 đã được chứng minh là vitamin rất tốt với sức khỏe của bà bầu và giúp thai nhi phát triển ổn định hơn, tốt hơn, hạn chế dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ngoài cung cấp hàm lượng sắt dồi dào, thì đậu xanh còn giúp cơ thể mẹ bầu bổ sung phần nào hàm lượng protein cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên sử dụng thường xuyên giá đỗ vì chúng có thể mang những vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

2. Sự thật thú vị về đậu xanh

Một vài thông tin và kiến thức hữu ích về đậu xanh mà có thể bạn đang tìm kiếm có lẽ sẽ được trình bày qua đoạn viết sau. Vì vậy đừng bỏ qua nó nhé!

2.1. Đậu xanh là gì?

Đậu xanh hay còn gọi là đỗ xanh (tên tiếng Anh: Mung bean), là một loại đậu có nguồn gốc từ các vùng châu Á như Đông Nam Á. 

Cây thuộc loại đậu lùn, thân thảo, mọc đứng, lá mọc kép, xẻ thùy và có lông cả hai mặt. Hoa có màu vàng lục, mọc ở kẽ lá. Quả hình trụ thẳng, nhỏ, vỏ quả được bao phủ một lớp lông nhỏ, trong quả chứa hạt màu xanh, hạt đậu xanh có hình hơi thuôn, nhỏ, ruột màu vàng và có mầm nằm ở giữa.

Hạt thường được bảo quản bằng cách phơi khô, có hai loại hạt khô mà chúng ta thường gặp trên thị trường là đậu xanh nguyên vỏ hoặc đậu xanh bóc vỏ. Ngoài ra, ở một số vùng còn lưu trữ đậu xanh bằng cách xay thành bột và sử dụng trong chế biến món ăn.

Ở nước ta, loại đậu này thường được dùng để làm xôi hay làm các loại bánh như bánh khọt, bánh đậu xanh, nấu chè hoặc được ủ cho lên mầm để làm thức ăn (hay còn gọi là giá đỗ).

Đậu xanh bóc vỏ
Đậu xanh bóc vỏ

2.2. Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam hạt đậu xanh:

  • Năng lượng: 347 kcal
  • Carbohydrate: 62,62 gram tron đó đường: 6,6 gram; chất xơ: 16,3 gram
  • Chất béo: 1,15 gram; chất đạm: 28,86 gram
  • Vitamin B9: 156% DV; vitamin B1: 54% DV; vitamin B5: 38% DV; vitamin B6: 29% DV; vitamin B2: 19% DV; vitamin B3: 15% DV; vitamin K: 9% DV; vitamin C: 6% DV; vitamin E: 3% DV;...
  • Khoáng chất: Magie: 53% DV; Sắt: 52% DV; Phospho: 52% DV; Mangan: 49% DV; Kẽm: 28% DV; Kali: 27% DV; Canxi: 13% DV;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

>> Xem thêm: Tác dụng của rau mầm giá đỗ với sức khỏe

3. Một số chú ý khi dùng đậu xanh mà bạn nên biết

Dù là loại đậu quen thuộc và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng cách. Vậy để sử dụng loại đậu này được an toàn bạn nên lưu ý những điểm sau.

  • Chỉ nên sử dụng đậu xanh 2 - 3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên dùng khoảng nửa chén, còn đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì nên sử dụng ít hơn.
  • Nên sử dụng loại nguyên vỏ thay vì sử dụng loại đã bóc vỏ, vì vỏ của loại đậu này có chứa nhiều chất dinh dưỡng không kém gì phần nhân.
  • Không ăn đậu xanh sống vì có thể khiến bạn gặp tình trạng say, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ngất xỉu,...
  • Người có thể chất hàn lạnh không nên sử dụng vì khi dùng có thể khiến những người này gặp tình trạng ngưng trệ khí huyết, đau nhức cơ bắp,...
  • Những người có thể chất suy nhược không nên dùng vì loại đậu này có hàm lượng protein cao, cao hơn cả thịt gà. Do đó, những người có thể chất suy yếu, thường hệ tiêu hóa sẽ khá kém thì ăn đậu xanh có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.
  • Khi đang sử dụng các thuốc Đông y thì không nên sử dụng loại đậu này vì nó có thể làm mất tác dụng của thuốc.
  • Không ăn đậu xanh khi đói vì nó có tình hàn, sẽ không tốt cho dạ dày.
Không ăn đậu xanh khi đói
Không ăn đậu xanh khi đói

4. Các món ngon từ đậu xanh

Một số cách chế biến đậu xanh đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, đừng bỏ qua nhé!

4.1. Sinh tố đậu xanh

Nguyên liệu: 300 gram đậu xanh, 3 nhành lá dứa; 150mL nước cốt dừa; 100 gram sữa đặc; 1 thìa canh bột bắp; 150 gram đường; 3 gram muối;...

Thực hiện: 

Đậu xanh mua về rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, hạt hỏng rồi ngâm trong nước từ 3 - 4h để cho đậu mềm. Sau đó, vớt đậu ra, rửa sạch lại và cho vào nồi cùng với 1L nước, đun khoảng 40 phút cho đậu chín và nở đều, thì hạ nhỏ lửa.

Khi thấy đậu đã nở hết thì tắt bếp, dùng rây để tách riêng phần nước và phần đậu, cho bã đậu vào một tô lớn, thêm 75 gram đường vào và trộn đều.

Cho vào máy xay sinh tố 3 thìa đỗ trộn đường trên, xay nhuyễn, sau đó cho vào tô đựng đậu lúc nãy, trộn đều.

Cho phần nước lọc được vào nồi, bắc lên bếp và đun với lửa vừa. Cho lá dứa đun cùng, khi thấy lá dứa chuyển sang màu vàng thì vớt lá dứa ra. 

Cho vào bát con 1 thìa bột bắp cùng 20mL nước lọc, khuấy đều cho bột tan hết sau đó cho vào nồi trên cùng 150mL nước cốt dừa, 100 gram sữa đặc, 75 gram đường, 3 gram muối, khuấy đều tay và đun cho đến khi tất cả các nguyên liệu tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Chờ cho hỗn hợp nguội bớt thì đóng vào túi nilon nhỏ hoặc vào hũ tùy vào sở thích, sau đó cho lên ngăn đông tủ lạnh khoảng 4h là có thể sử dụng rồi nhé. Nếu không muốn dùng lạnh thì bạn có thể dùng ngay sau khi nấu xong nhé.

Sinh tố đậu xanh
Sinh tố đậu xanh

4.2. Sinh tố đậu xanh rau má

Nguyên liệu: 500 gram rau má; 150 gram đậu xanh bóc vỏ; 200ml sữa đặc;...

Thực hiện:

Đậu xanh mua về ngâm trong nước lạnh trong 4 - 5h thì vớt ra cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 30 phút cho đậu chín.

Rau má mua về ngắt bỏ bớt phần thân. loại bỏ các lá hỏng, rửa sạch và để ráo. Cho rau má vào xay trong máy xay sinh tố cùng 1L nước lạnh. Sau đó, lọc nước rau má, bỏ phần bã rau (nên chia rau má thành 2 lần để xay).

Cho phần đậu đã hấp chín vào máy xay cùng 200mL sữa đặc và phần nước rau má mới lọc được vào xay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn và trộn đều vào nhau là được. Rót sinh tố ra ly và sử dụng, nếu muốn uống lạnh thì bạn có thể cho sinh tố vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng nhé.

4.3. Chè đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu: 400 gram đậu xanh; 150 gram dừa nạo; 200 gram đường trắng; 1 ống vani; bột sắn dây (hoặc bột năng); muối;...

Thực hiện:

Đậu xanh mua về loại bỏ hạt hỏng, hạt lép sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 3 - 4h, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước lạnh. Cho đậu vào nồi rồi cho nước vào ngập đậu khoảng 1cm, cho thêm 1 ít muối và 100 gram đường và đun sôi trong khoảng 20 phút.

Sau đó cho thêm 1 bát nước và đun thêm 15 phút nữa trên ngọn lửa nhỏ để hạt đậu nở hết cỡ rồi nên nếm lại độ ngọt sao cho vừa ăn.

Pha bột năng cùng một ít nước, khuấy đều, rồi đổ từ từ vào nồi đậu, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi nồi đậu sánh lại theo ý muốn là được.

Ngâm dừa nạo trong 1 bát nước nóng khoảng 30 phút, rồi vắt lấy phần nước cốt. Cho phần nước cốt dừa vào một nổi nhỏ cùng một ít bột năng và đường rồi đun sôi cho hơi sánh lại thì cho thêm 1 ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp (đun trên ngọn lửa nhỏ). 

Múc đậu xanh ra bát rồi cho thêm phần nước cốt dừa lên, trộn đều và thưởng thức nhé.

Chè đậu xanh nước cốt dừa
Chè đậu xanh nước cốt dừa

5. Những câu hỏi thường gặp về đậu xanh

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới đậu xanh.

  • Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không?

Thực phẩm nào cũng vậy, dù có tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều hay dư thừa thì đều không tốt cho sức khỏe và mang đến nhiều tác dụng không mong muốn. 

Vì vậy, đối với đậu xanh cũng vậy, các bạn chỉ nên sử dụng với hàm lượng vừa đủ và tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà sử dụng cho hợp lý.

  • Đậu xanh mọc mầm ăn được không?

Đáp án là có nhé. Đậu xanh mọc mầm hay còn được gọi là giá đỗ, là một loại rau mầm quen thuộc. Loại rau mầm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe ở cả nam và nữ.

Đặc biệt, rau mầm từ loại đậu này có hàm lượng caroten cao hơn so với nhiều loại hoa quả và một số loại rau, giúp tăng cường sức khỏe mắt, cải thiện da. thúc đẩy sự cân bằng dầu ở da, nhất là ở da nhờn.

Đậu xanh mọc mầm ăn được không?
Đậu xanh mọc mầm ăn được không?

Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn đọc các kiến thức, thông tin liên quan đến tác dụng, cách sử dụng liên quan đến đậu xanh. Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về loại đậu này. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé.

Mọi thắc mắc của bạn về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (6 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận