Tác dụng của rau mầm giá đỗ với sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Giá đỗ là một loại rau mầm quen thuộc và được sử nhiều trong cuộc sống hằng ngày với nhiều công dụng khác nhau. Vậy, để hiểu hơn về loại rau này cũng như các đặc điểm, tác dụng và những lưu ý khi sử dụng thì hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tác dụng của giá đỗ với sức khỏe là gì?
Tác dụng của giá đỗ với sức khỏe là gì?

1. 6+ Tác dụng của giá đỗ với sức khỏe

Đây là loại rau quen thuộc với tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng biết rõ được tác dụng của nó đối với sức khỏe là gì. Vậy để trả lời câu hỏi tác dụng của giá đỗ với sức khỏe là gì? mời bạn đọc cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua đoạn viết sau.

1.1. Hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được giá đỗ không? Người bệnh tiểu đường sử dụng giá đỗ thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại rau này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé,  hầu hết các loại rau mầm đều rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường không chỉ riêng giá đỗ.

Giá có chứa nhiều enzyme giúp chuyển hóa tinh bột thành các phân tử dễ tiêu hóa, giúp người bệnh không bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như các vitamin, chất xơ, các acid amin - đây đều là các hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Không chỉ vậy, nó còn là một loại rau có hàm lượng carbohydrate ít, rất phù hợp với sức khỏe người bệnh. Chất xơ không hòa tan giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn, nó còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu, giảm lượng đường huyết cho người tiểu đường.

Tuy nhiên, để giá đỗ có thể đem đến các tác dụng này cho sức khỏe, khi sử dụng người bệnh nên lưu ý những điểm sau:

  • Không ăn giá sống, phải ngâm giá trong nước muối loãng trước khi sử dụng nếu mua ở chợ về.
  • Nên ăn giá trước khi sử dụng các thực phẩm tinh bột kết hợp.
  • Không ăn giá gần với thời gian uống thuốc tiểu đường,...
Giá đỗ là thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Giá đỗ là thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường

1.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Giá đỗ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ thống tim mạch bằng cách cân bằng lượng cholesterol trong máu.

Theo nhiểu nghiên cứu cho thấy rằng, rau mầm này có tác dụng làm giảm cholesterol xấu - LDL - nguyên nhân chính gây nên sự hình thành các mảng bám ở thành động mạch, gây tắc động mạch. Bên cạnh đó, nó còn làm tăng nồng độ cholesterol tốt - HDL giúp cơ thể loại bỏ các chất béo tích tụ trong máu.

Hơn nữa, nhiều bằng chứng cũng đã chỉ ra rằng, giá còn có khả năng làm giảm chất béo trong máu khác là chất béo trung tính - đây cũng là một nguyên nhân gây nên các bệnh ở tim nếu chúng tích tụ nồng độ cao trong máu.

1.3. Chăm sóc da

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức độ chống oxy hóa của giá đỗ cao hơn so với đậu nguyên hạt nhờ vào hàm lượng phenolic dồi dào giúp làm giảm hoạt động của các gốc tự do trên cơ thể.

Các chất chống oxy hóa còn làm giảm thiểu sự thiếu hụt của các nếp nhăn và sẹo, làm mờ các vết thâm do quá trình oxy hóa gây ra và cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da khỏe hơn, trắng sáng hơn, giúp bạn trông trẻ hơn.

1.4. Ổn định huyết áp

Giá đỗ được cho rằng có khả năng giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao và giúp giữ huyết áp ở mức ổn định. Tác dụng này có được là nhờ vào hàm lượng protein đặc biệt là lượng peptide được sinh ra trong quá trình ủ giá.

Peptide là một trong những hoạt chất đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp ở các trường hợp huyết áp cao, giúp ổn định huyết áp trong một số nghiên cứu.

Giá đỗ có thể giúp ổn định huyết áp
Giá đỗ có thể giúp ổn định huyết áp

1.5. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Giá là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là các chất xơ không hòa tan.

Như chúng ta đã biết các chất xơ không hòa tan đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, chúng thường di chuyển nhanh chóng qua hệ tiêu hóa, nhặt và mang các chất thải trên khắp đường đi của mình.

Chúng có thể làm sạch ruột kết và hoạt động gần như một chiếc bàn chải giúp bạn làm sạch đường ruột, mang và đào thải các chất bẩn ra ngoài. Ngoài ra, nó còn giúp bạn hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu.

1.6. Các tác dụng khác của giá đỗ

Ngoài những tác dụng đã nêu trên, mầm giá còn mang đến nhiều lợi ích khác nhau nhờ hàm lượng dưỡng chất phong phú như:

  • Tăng cường sức khỏe mắt
  • Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
  • Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
  • Ngăn ngừa rối loạn cương dương
  • Giúp tóc chắc khỏe hơn
  • ...

2. Sự thật thú vị về giá đỗ

Một vài thông tin và kiến thức hữu ích về giá đỗ mà có thể bạn đang tìm kiếm có lẽ sẽ được trình bày qua đoạn viết sau. Vì vậy đừng bỏ qua nó nhé!

2.1. Giá đỗ là gì?

Giá đỗ hay còn có tên gọi khác là giá, giá đậu, củ giá, quả giá và có tên gọi tiếng Anh là Mung bean sprouts, là một loại rau mầm được trồng bằng cách làm nảy mầm các hạt đậu xanh và thường có chiều dài từ 3 - 7cm. Đây là loại rau được sử dụng rộng rãi ở khu vực Đông và Đông Nam Á.

Phần lớn giá đỗ thường được làm từ hạt đậu xanh nhưng người ta cho rằng, rau mầm từ hạt đậu tương hoặc đậu Hà Lan có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Giá đỗ phần lớn được làm từ đậu xanh
Giá đỗ phần lớn được làm từ đậu xanh

Cách phân biệt giá đỗ sạch?

Để có thể mua được rau mầm sạch, đảm bảo an toàn cho gia đình, các chị em nên lưu ý những điểm sau khi đi chợ để có thể mua được những cọng giá được làm tự nhiên như sau:

  • Các cọng giá được làm tự nhiên thường có kích thước ngắn hoặc chỉ bằng ½ các loại giá ngâm hóa chất. 
  • Rễ giá sạch thường nhiều vì chúng phải tự hút nước đi nuôi cây và có 2 lá mầm to màu xanh hoặc màu vàng ở đầu.
  • Thân cây giá sạch có màu trắng sữa, gầy và chắc và khó gãy hơn còn giá ngâm hóa chất có thân mập, màu trắng trong và rất dễ gãy.
  • Giá đỗ sạch chỉ cần để ở ngoài thì rất dễ bị héo, khô hoặc thâm lại.

2.2. Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Giá đỗ là một trong những loại rau mầm chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe và có thành phần hoạt chất rất phong phú như: chất xơ, protein, các vitamin nhóm B, hàm lượng cao vitamin C và vitamin E,... giá rất cũng giàu khoáng chất như đồng, sắt, magie, mangan, kẽm,... Đặc biệt, giá đỗ không chứa chất béo.

3. Một số chú ý khi dùng giá đỗ mà bạn nên biết

Dù là loại rau quen thuộc và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó. Vậy để sử dụng loại rau này được an toàn bạn nên lưu ý những điểm sau.

  • Mỗi người không nên sử dụng quá 550 gram giá đỗ mỗi ngày.
  • Không sử dụng giá đỗ sống khi đang đói vì nó có thể gây đau bụng và gây ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Nên lựa chọn các giá đỗ sạch, tìm kiếm địa điểm bán an toàn để tránh mua và sử dụng phải các loại ngâm hóa chất. Khi ăn phải các loại giá ngâm hóa chất bạn rất dễ gặp phải tình trạng ngộ độc và có thể dẫn đến một số bệnh ung thư nếu bạn sử dụng lâu dài.
  • Khi mua giá ở chợ về nên ngâm giá trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ bớt các tạp chất có trong giá.
  • Không xào giá với gan lợn vì khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau thì hàm lượng vitamin C có trong giá sẽ bị oxy hóa và gần như không còn tác dụng khi đi vào cơ thể.
  • Những người không nên sử dụng giá đỗ: Người thể hàn, chân tay lạnh, người bị tiêu chảy,...
Nên hạn chế sử dụng giá đỗ sống
Nên hạn chế sử dụng giá đỗ sống

4. Cách ủ giá đỗ

Có nhiều phương pháp để ủ giá đỗ khác nhau như trồng bằng chai nhựa, bằng rổ, bằng thùng xốp, bằng nồi,... và có thể trồng từ nhiều loại đậu khác nhau như đậu đen, đậu nành, đậu xanh,... Tuy nhiên, để các bạn dễ thực hiện thì hôm nay Viên thìa canh sẽ giới thiệu với bạn cách ủ giá đỗ xanh bằng khăn, vừa đơn giản vừa dễ thực hiện.

Nguyên liệu: Đậu xanh: 100 gram; rổ; khăn xô hoặc khăn vải bông.

Thực hiện:

Ngâm đậu xanh trong nước ấm với tỷ lệ nước ấm/nước lạnh là 3/2. Thay nước sau khi ngâm 6 tiếng và ngâm thêm 6 tiếng nữa thì vớt đậu ra, lúc này thì hạt đậu đã nứt ra và thấy mầm mọc.

Cho đậu vào rổ, xả sạch dưới vòi nước nhỏ để tránh mầm đậu bị gãy.

Dùng khăn xô hoặc khăn vải bông mỏng lót xuống đáy rổ, sau đó, trải đều một lớp đậu lên bề mặt khăn rồi dùng một chiếc khăn khác nhúng nước rồi phủ lên lớp đậu.

Mang rổ đậu để nơi thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, cứ sau 4 tiếng thì lại thêm nước lên bề mặt khăn phủ ở trên (chỉ dùng bình xịt để thêm một lớp nước mỏng lên bề mặt khăn, tránh thêm nhiều sẽ làm giá bị úng). Làm tương tự trong khoảng 3 ngày là bạn có thể thu hoạch rau mầm nhé.

5. Các món ngon từ giá đỗ

Một số cách chế biến giá đỗ đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, đừng bỏ qua nhé!

5.1. Giá đỗ xào thịt

Nguyên liệu: Giá đỗ: 300 gram; thịt nạc: 200 gram; tỏi; hành lá; gia vị; dầu ăn;...

Thực hiện:

Thịt nạc mua về rửa sạch lại bằng muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh và thái miếng mỏng. Ướp thịt cùng một ít nước mắm, bột canh trong khoảng 5 phút.

Giá đỗ mua về làm, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước và để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt, rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 1cm.

Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt vào xào, đảo nhanh tay và nêm nếm cho vừa ăn, thấy thịt vừa chín tới thì trút thịt ra đĩa.

Cho chảo lên lại bếp, cho giá vào đảo nhanh tay trên ngọn lửa lớn, khi thấy giá vừa chín tới thì cho thịt vào đảo cùng, thấy thịt đã chín thì cho thêm hành lá vào đảo đều và tắt bếp nhé.

Hình ảnh: Giá đỗ xào thịt
Hình ảnh: Giá đỗ xào thịt

5.2. Nước ép giá đỗ

Nguyên liệu: 100 gram giá đỗ; 1 cốc nước lọc; đường;...

Thực hiện:

Giá đỗ tốt nhất là nên sử dụng giá tự ủ, nếu bạn mua giá ở chợ hoặc siêu thị thì nên rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng trước khi đem đi xay.

Giá sau khi đã rửa sạch thì cho vào máy xay sinh tố cùng 3 thìa đường trắng và bật máy xay trong khoảng 2 phút. Nếu thấy giá không ra nước thì cho vào máy xay một chút nước lọc và tiếp tục xay cho đến khi giá nhuyễn.

Bạn có thể lọc qua rây hoặc để nguyên như thế nhé. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ngay sau khi làm, tránh để lâu ngoài không khí vì có thể làm giảm chất dinh dưỡng có trong giá.

6. Những câu hỏi thường gặp về giá đỗ

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới giá đỗ.

  • Bà bầu ăn giá đỗ được không? Đáp án là không nhé, vì

Giá dù được tự trồng tại nhà, mặc dù không sử dụng các hóa chất nhưng nó vẫn có thể bị nhiễm khuẩn, còn đối với giá ở chợ khi trồng người ta có thể thêm các hóa chất để kích thích tăng trưởng còn ở các siêu thị người ta có thể dùng một số chất bảo quản, đều không tốt cho sức khỏe của bà bầu.

  • Tác dụng của giá đỗ đối với nam giới?

Theo y học cổ truyền cho rằng, nam giới sử dụng loại rau này thường xuyên có thể cải thiện được khả năng sinh sản, cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, sinh lý yếu. Những tác dụng này có được là vì:

Giá đỗ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nó giúp nam giới tránh khỏi tình trạng vón cục tinh trùng, từ đó làm tăng khả năng thụ tinh.

Ngoài ra, vitamin E có trong loại rau mầm này còn giúp tăng cường sức khỏe tinh trùng, bảo vệ tinh trùng khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp tinh trùng khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, loại rau này còn có vitamin B12 trong thành phần dinh dưỡng, giúp nam giới tăng số lượng và chất lượng tinh trùng một cách đáng kể.

Tác dụng của giá đỗ với nam giới? 
Tác dụng của giá đỗ với nam giới? 
  • Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên mọi người rằng, không nên sử dụng giá đỗ sống thường xuyên vì giá được trồng ở nhiệt độ từ 30 - 35℃, đây là nhiệt độ thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Do đó, ăn giá sống có thể làm tăng khả năng nhiễm các loại vi sinh vật, vi khuẩn có hại.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta không thể tự trồng giá mà mua giá ở chợ thì càng không nên ăn sống vì chúng ta không biết được người ta trồng giá có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không.

Vì vậy, khi mua giá ở chợ về để sử dụng thì các bạn nên rửa sạch, ngâm giá trong nước muối loãng và nấu chín trước khi sử dụng.

Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn đọc các kiến thức, thông tin liên quan đến tác dụng, cách sử dụng của giá đỗ. Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về loại rau này. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành

Mọi thắc mắc của bạn về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận