Đậu cô ve: 10 tác dụng và những mặt trái khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Đậu cô ve (đậu cove) có tác dụng gì? Bệnh tiểu đường có ăn được đậu cô ve không?... và còn nhiều thông tin về loại rau quen thuộc này mà bạn đang tìm kiếm sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Cây đậu cô ve lùn
Cây đậu cô ve lùn

1. 10 lợi ích của đậu cô ve với sức khỏe

Những tác dụng của loại rau này mà bạn nên quan tâm.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo các nghiên cứu cho rằng, khi bạn tiêu thụ thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như đậu cô ve và các loại đậu khác, ba lần trở lên trong một tuần, bạn có thể giảm tới 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Đậu cô ve chứa một lượng protein đáng kẻ trong thành phần dinh dưỡng, lượng protein này không bị mất đi trong quá trình chế biến sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, việc có chứa ít tinh bột và carbohydrate cũng là một lý do khiến nó trở thành một loại thực phẩm lý tưởng để thêm vào chế độ ăn cho người tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị bênh tiểu đường với đậu cô ve

1.2. Giảm khả năng mắc bệnh trầm cảm

Là một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C và các vitamin nhóm B, chúng có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, nó còn rất giàu magie, kẽm và các acid amin glutamine và tyrosine. Tất cả những chất này đều đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe tâm thần bằng cách tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền xung thần kinh.

Bên cạnh đó, crom một hoạt chất được tìm thấy trong loại rau này là một chất dinh dưỡng thiết yếu để điều trị trầm cảm và tăng cường sức khỏe não bộ.

1.3. Phòng chống ung thư

Đậu cô ve từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm lành mạnh hỗ trợ sức khỏe cơ thể. Một trong những lợi ích được nghiên cứu nhiều nhất là khả năng ngăn ngừa và ngăn chặn sự lây lan của một số bệnh ung thư trong cơ thể.

Một trong những lý do giải thích điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dinh dưỡng giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây ra nhiều bệnh.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho rằng: “Hoạt động chống ung thư của đậu có liên quan đến sự hiện diện của tinh bột kháng, chất xơ hòa tan và không hòa tan, các hợp chất phenolic, cũng như các thành phần vi lượng khác như axit phytic, chất ức chế protease và saponin”. 

Đậu cô ve giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư
Đậu cô ve giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư

1.4. Giúp xương chắc khỏe

Là một nguồn cung cấp canxi dồi dào làm giảm nguy cơ loãng xương của cơ thể. Ngoài ra, đậu cô ve cũng rất giàu vitamin K một chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp cho xương chắc khỏe, duy trì mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương và thậm chí giúp chữa lành xương gãy.

1.5. Tăng cường hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong đậu cô ve giúp ngăn ngừa táo bón và điều trị các hội chứng ruột kích thích gây ra. Không chỉ vậy các chất xơ không hòa tan còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn và ngăn ngừa hầu hết các dạng ung thư đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin B12 và vitamin C qua việc sử dụng đậu giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

1.6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Giảm cholesterol trong máu không chỉ tốt cho cân nặng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - nó còn giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn. Đậu giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách kiểm soát hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Đậu đặc biệt chứa nhiều vitamin K và lutein. Vitamin K mang canxi ra khỏi động mạch, ngăn hình thành nên các mảng bám lớn và cuối cùng là vôi hóa các động mạch đó.

Bổ sung đủ vitamin K trong chế độ ăn uống của bạn giúp bảo vệ niêm mạc của động mạch và các mô khác của cơ thể, cũng như giảm viêm để duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm nguy cơ đau tim.

Đậu cô ve tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu cô ve tốt cho sức khỏe tim mạch

1.7. Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu cô ve có hàm lượng vitamin C dồi dào hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể loại bỏ các chất tự do có hại và sự xâm nhập của các virus cũng như các vi khuẩn bất lợi đối với cơ thể. Làm tăng khả năng miễn dịch.

1.8. Giúp giảm cân

Là một loại rau có lượng calo thấp vì vậy những người đang trong quá trình giảm cân nên thêm đậu vào thực đơn của mình. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng rất ít natri, cholesterol và chất béo bão hòa, giúp chúng trở thành một phương pháp hỗ trợ giảm cân tự nhiên tuyệt vời.

1.9. Cải thiện thị lực

Đậu cô ve là một nguồn giàu lutein và zeaxanthin, là hai chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hai chất này có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đục thủy tinh thể và lọc bức xạ tia cực tím có hại cho mắt.

Ngoài ra, việc hấp thụ đầy đủ hai hoạt chất này cũng giúp cơ thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do di truyền và làm tăng mật độ quang sắc tố điểm vàng.

Giúp bạn phòng ngừa các bệnh về mắt
Giúp bạn phòng ngừa các bệnh về mắt 

1.10. Tốt cho sức khỏe thai nhi

Đậu cô ve là loại thực phẩm có hàm lượng folate cao, khi mẹ bầu tiêu thụ vào cơ thể nó sẽ giúp cơ thể thai nhi ngăn ngừa được các khuyết tật ống thần kinh. Không chỉ vậy, với lượng dinh dưỡng phong phú nó còn giúp cơ thể thai nhi tăng trưởng và phát triển hệ thống tim mạch cùng với việc chống lại bệnh hen suyễn sau khi sinh.

2. Sự thật thú vị về đậu cô ve

Một vài nét về đặc điểm của đậu cô ve.

2.1. Những thông tin thú vị về đậu cô ve

Đậu cô ve (đậu cove) hay còn được gọi với tên gọi khác là đậu que, đậu ve. Có nguồn gốc từ Trung Mỹ, hiện nay nó được trồng phổ biến trên khắp thế giới.

Đậu cô ve thường được chia làm hai loại chính là đậu cô ve leođậu cô ve lùn. Giống đậu leo thường được trồng trên giàn và cho sản lượng cao hơn loại lùn. Cây thuộc loài thân thảo, lá kép lông chim và được sử dụng như một loại rau xanh. Hoa lưỡng tính và có nhiều màu như trắng ngà, hồng, đỏ hoặc tím.

Kích thước quả dài khoảng 8 - 20 cm, đầu nhọn dài, hình kim và có màu xanh lá nhạt hoặc thẫm, hạt nằm bên trong vỏ quả hình thận và thường có màu hơi xanh hoặc hơi tím.

Hoa đậu cô ve
Hoa đậu cô ve

Phân biệt đậu hà lan và đậu cô ve:

Đậu Hà Lan có tên khoa học là: Pisum sativum, thuộc chi đậu Hà Lan. Quả đậu Hà Lan ngắn, bầu hơn và hơi cong ở phần đuôi, quả có màu xanh nhạt, được sử dụng nguyên quả khi đang non và chỉ lấy hạt để sử dụng khi quả đã già.

Một quả thường chứa 6 - 10 hạt, xếp thành một hàng thẳng. Hạt đậu Hà Lan nằm trong vỏ quả, gần như hình cầu, có màu xanh lá. 

2.2. Đậu cô ve gồm những loại nào?

Giống đậu cô ve lùn (chỉ sử dụng hạt): 

  • Đậu cô ve xanh: Hay có tên gọi khác là đậu đỏ, đậu quả cật, đậu cật lợn. Quả non có màu xanh, hạt hình thận, màu đỏ. Đây là giống to nhất trong tất cả các loại đậu cô ve. Có thể ăn cả quả non hoặc ăn hạt.
  • Đậu cô ve nâu: Quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Chỉ ăn hạt.
  • Đậu cô ve đen hay đậu đen: Quả non màu xanh, hạt màu, hình bầu dục. Chỉ ăn hạt.
  • Đậu cô ve vàng: Còn gọi là đậu vàng hay đậu cô bơ, quả non có màu vàng, hạt hình bầu dục, màu đen bóng.
  • Đậu cô ve trắng hay đậu trắng, đậu xoát xông: Quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt.
Đậu cô ve trắng
Đậu cô ve trắng

Giống đậu cô ve leo:

  • Đậu cô ve chạch hay đậu chạch, đậu Vân Nam: Quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình bầu dục dài. Ăn quả non.
  • Đậu cô ve bở hay đậu bở: Quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Ăn quả non.
  • Đậu cô ve trắng hay đậu trắng, đậu trứng sáo: Quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt.

2.3. Thành phần chất dinh dưỡng 

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam: 

  • Năng lượng: 31 kcal
  • Chất xơ: 2,7 gam
  • Vitamin K: 14% DV; vitamin C: 15% DV; vitamin B6: 11% DV; vitamin B2: 9% DV; vitamin A và một số vitamin nhóm B khác
  • Khoáng chất: Mangan: 10% DV; sắt: 8% DV; magie: 7% DV; kali, kẽm,.. và các hoạt chất khác

(% DV: Phần trăm so với hàm so với hàm lượng cần thiết trong một ngày của một người trưởng thành)

 

Cây đậu cô ve leo
Cây đậu cô ve leo

3. Mặt trái của đậu cô ve đối với cơ thể

Ngoài những công dụng tuyệt vời thì nó cũng có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe như: 

  • Dị ứng: Mặc dù ít khi gặp phải nhưng một vài trường hợp vẫn có thể bị dị ứng với đậu cô ve với các dấu hiệu như: ngứa, nổi mề đay, phát ban,...
  • Giảm sinh lý nam: Ăn quá nhiều đậu cô ve sẽ làm tăng tỷ lệ thoái hóa tinh trùng ở nam giới, làm giảm khả năng sinh sản.
  • Gây sỏi tiết niệu: Khi kết hợp cùng với các loại thực phẩm giàu canxi khác sẽ khiến cơ thể hình thành các sỏi đường tiết niệu do trong đậu cô ve có chứa acid oxalic.
  • Gây ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa: Trong đậu que có chứa lectin, một loại protein sẽ kết hợp với carbohydrate có trong cơ thể. Do đó, khi ăn nhiều đậu cô ve sẽ gây ra một số vấn đề lên hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, nên nấu chín đậu trước khi sử dụng để làm giảm sự ảnh hưởng.
  • Cản trở sự hấp thu khoáng chất của cơ thể: Trong đậu cô ve có chứa acid phytic sẽ liên kết với khoáng chất không cho cơ thể hấp thụ vào, làm cơ thể bị thiếu hụt những khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm và magie.
Đậu cô ve gây cản trở hấp thu khoáng chất vào cơ thể khi ăn quá nhiều
Đậu cô ve gây cản trở hấp thu khoáng chất vào cơ thể khi ăn quá nhiều

4. Một số chú ý khi dùng đậu cô ve mà bạn nên biết

Những lưu ý để sử dụng bông đậu cô ve được an toàn mà bạn nên biết.

4.1. Ai không nên ăn đậu cô ve?

Những ai không nên sử dụng đậu cô ve thường xuyên trong bữa ăn?

  • Người có bệnh về dạ dày, đại tràng: Do trong vỏ có chứa saponin và legume, là các chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Do đó, bạn không nên sử dụng đậu cô ve khi đang có các vấn đề về dạ dày và đại tràng.
  • Người đang sử dụng thuốc làm tan máu như coumadin, warfarin không nên sử dụng đậu cô ve do có hàm lượng vitamin K cao, làm giảm tác dụng của các thuốc trên.
  • Người thiếu hụt khoáng chất: Đậu cô ve có chứa acid phytic - một hoạt chất có thể liên kết được với các khoáng chất và ngăn không cho cơ thể hấp thụ. Vì thế, những người được chẩn đoán là thiếu hụt các khoáng chất thiết yếu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Người bệnh gout: Không chỉ riêng đậu cô ve mà tất cả các cây họ đậu đề chứa nhiều nhân purin, vì thế đây là loại thực phẩm mà người bệnh gout nên tráng xa.
Người bênh gout không nên ăn đậu
Người bênh gout không nên ăn đậu

4.2. Một số lưu ý khi sử dụng đậu cô ve

Những chú ý khi sử dụng đậu cô ve hằng ngày mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và nhũng người xung quanh mình.

  • Không sử dụng đậu sống: Một vài trường hợp chế biến đậu chưa chín có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc solanin sau khi ăn với các dấu hiệu như nôn, đau bụng,... do trong vỏ có chứa saponin.
  • Không kết hợp cùng với đậu nành, rau ngót hay rau dền vì những loại rau này có hàm lượng canxi cao mà đậu cô ve lại có acid oxalic trong thành phần sẽ làm hình thành nên các sỏi trong đường tiết niệu.

5. Các cách chế biến món ăn từ đậu cô ve

Một vài cách chế biến mà bạn nên biết.

5.1. Đậu cô ve xào thịt băm

Nguyên liệu: Đậu cô ve: 200 gam, thịt heo: 100 gam, hành lá, tỏ, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu.

Thức hiện: 

Đậu cô ve bỏ cuống và bóc xơ hai bên, rửa sạch để ráo rồi thái mỏng. Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Ướp thịt cùng với một ít tỏi băm, 2 thìa nước mắm, hạt nêm rồi để khoảng 5 phút.

Đun nóng chảo trên bếp cùng với một ít dầu ăn. Phi tỏi cho thơm thì trút thịt vào đảo đều tới khi thấy thịt thăn lại thì tiếp tục cho đậu vào xào cùng, nêm nếm vừa ăn rồi tiếp tục đảo cho tới khi đậu chín hẳn thì tắt bếp, rắc thêm một chút hạt tiêu để cho món ăn thêm phần ngon miệng.

Đậu cô ve xào thịt
Đậu cô ve xào thịt

5.2. Đậu cô ve luộc

Là một món ăn rất là quen thuộc và dễ chế biến cho tất cả mọi người.

Thực hiện: 

Đậu cô ve bỏ sạch cuống và xơ hai bên mép, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng hai đốt ngón tay.

Bắc một nồi nước vừa đủ, cho thêm một ít muối đun tới khi sôi thì cho đậu vào, đậy nắp luộc tiếp cho đến khi đậu chín thì mở nắp vung và tắt bếp rồi vớt đậu ra đĩa cho nguội bớt là có thể thưởng thức rồi.

Đậu cô ve luộc
Đậu cô ve luộc

6. Những câu hỏi thường gặp về đậu cô ve

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới đậu cô ve.

Bệnh tiểu đường ăn được đậu cô ve không? Người bệnh tiểu đường có ăn được đậu cô ve, vì nó có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp người bệnh duy trì được mức đường huyết an toàn.

Có nên ăn nhiều đậu cô ve không? Không nên lạm dụng vì nó có chứa acid oxalic khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp cùng với canxi hình thành nên các sỏi đặc biệt là sỏi tiết niệu.

Bà bầu có nên ăn đậu cô ve không? Bà bầu có thể ăn được đậu cô ve, khi sử dụng với hàm lượng phù hợp nó giúp mẹ bầu điều hòa đường ruột, ngăn ngừa táo bón.

Không ăn nhiêu đậu đê tránh các tác dụng không mong muốn
Không ăn nhiêu đậu đê tránh các tác dụng không mong muốn

Bài viết trên Viên thìa canh đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tác dụng cũng như mặt trái của đậu cô ve đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng xem nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mọi vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ tới hotline để được tư vấn trực tiếp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (7 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận