Tất tật mọi điều bạn nên biết về hạt bí

Mục lục [ Ẩn ]

Hạt bí là một trong những loại hạt được sử dụng nhiều ở những người mắc các bệnh liên quan đến đường huyết và tim mạch. Vậy vì lý do gì mà loại hạt này được ứng dụng rộng rãi ở những đối tượng nêu trên. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu mọi thông tin có liên quan đến nó nhé.

Hạt bí có thực sự tốt như mọi người vẫn thường nghĩ
Hạt bí có thực sự tốt như mọi người vẫn thường nghĩ

1.Tác dụng của hạt bí

Hạt bí là một loại hạt khá phổ biến hiện nay. Hạt già và khô của quả bí ngô thường được sử dụng phổ biến để hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. 

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được hạt bí không? Người bệnh tiểu đường ăn hạt bí như thế nào là đúng cách?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại hạt này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là người bị mắc bệnh đái tháo đường nên sử dụng hạt bí thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh của mình. 

Trong loại hạt này có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng làm giảm thiểu các rủi ro dẫn đến mắc bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, nó còn có thành phần magnesium trong thành phần dinh dưỡng. Đây là một chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2.

Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng được hạt bí
Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng được hạt bí

1.2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Nhóm chất xơ là chất có hàm lượng cao trong thành phần dinh dưỡng của hạt bí. Chất xơ có vai trò thúc đẩy tích cực quá trình tiêu hóa từ dạ dày xuống ruột. 

Ngoài ra, bổ sung chất xơ bằng cách ăn hạt bí đỏ cũng rất tốt cho cơ thể vì nó có thể dễ dàng được hấp thu qua đường ăn uống. Hơn nữa, chất xơ còn tạo cho chúng ta cảm giác no lâu hơn. Đây là một tác dụng vô cùng có ích lợi đối với những người có nhu cầu giảm cân. 

1.3. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Theo các nghiên cứu khoa học về thành phần có trong hạt bí và tác dụng của chúng, những chất oxy hóa, các acid amin và acid béo cũng như các nguyên tố vi lượng có trong loại hạt này có hiệu quả tốt đối với tim mạch. 

Các acid béo có tác dụng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm mức cholesterol toàn phần trong máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện các chức năng vốn có của nội mô cơ thể. 

Bên cạnh đó, trong loại hạt này còn có chứa hàm lượng chất xơ khá cao. Chất xơ là nhóm chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm mức cholesterol máu và giảm các rủi ro liên quan đến biến chứng của bệnh tim mạch.

Hạt bí chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bệnh tim
Hạt bí chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bệnh tim

1.4. Cải thiện giấc ngủ

Nếu bạn đang gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc giấc ngủ bị chập chờn, gián đoạn thì hạt bí là một lựa chọn tuyệt vời và đơn giản cho bạn. Loại hạt này có chứa hợp chất tryptophan, đây là một acid amin có khả năng thúc đẩy và duy trì giấc ngủ cho con người. 

Ngoài ra, thành phần kẽm trong hạt của quả bí đỏ còn có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển đổi tryptophan thành serotonin rồi tiếp tục thành melatonin. Chúng đều là những hợp chất cần thiết cho chu kỳ ngủ của chúng ta. 

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, magnesium trong hạt này cũng có tác dụng thúc đẩy và đảm bảo cho bạn một giấc ngủ trọn vẹn và chất lượng hơn.

1.5. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và củng cố xương khớp

Hạt bí đỏ là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào nên có tác dụng tốt trong hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch. Nhờ các vitamin, chất chống oxy hóa mà hiện tượng mệt mỏi, đau nhức, cảm cúm cũng như các trường hợp mụn nhọt có thể được giảm bớt đáng kể. 

Sự có mặt của magnesium trong loại hạt này nói riêng cũng như trong các thực phẩm giàu kẽm nói chung đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình hình thành, phục hồi xương khớp cũng như giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp ở lứa tuổi trung niên trở lên. 

Ăn hạt bí giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Ăn hạt bí giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

1.6. Tốt cho da

Hợp chất squalene có trong hạt bí giúp bảo vệ làn da dưới tác động của tia tử ngoại và các bức xạ ô nhiễm khác từ môi trường. Các vitamin như vitamin A, vitamin K và kẽm trong thành phần dinh dưỡng của loại hạt này còn có tác dụng giúp nhanh làm lành các vết thương hở của cơ thể. 

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có công dụng là khóa các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giúp cho da dẻ luôn tươi trẻ và căng mịn. 

2. Sự thật thú vị về hạt bí

Hạt bí đỏ có tác dụng tuyệt vời như đã được đề cập ở trên nhưng vẫn còn nhiều thông tin cơ bản mà có thể bạn đọc chưa được biết tới. Chính vì vậy, bài viết sẽ giúp quý độc giả khái quát các vấn đề quan trọng cơ bản nhất. 

2.1. Hạt bí là gì?

Hạt bí hay còn được gọi là hạt bí ngô hoặc hạt bí đỏ, đây là loại hạt khá phổ biến và dễ dàng tìm mua trên thị trường hiện nay. Loại hạt này được lấy từ quả bí đỏ đã chín già.

Khi lấy hạt, người ta vẫn có thể sử dụng phần thịt bí đỏ như bình thường, tuy nhiên, cần phải bỏ phần lõi xơ của quả thì mới có thể thu hoạch được hạt. Hạt sau khi được lọc bỏ các xơ lõi thì đem rửa sạch và làm khô theo các phương pháp khác nhau rồi bảo quản và sử dụng trong thời gian dài. 

Hạt bí thường được rang muối hoặc rang giòn và bảo quản tránh ẩm để ăn dần. Cần chú ý là chỉ ăn hạt bóc vỏ và phần vỏ không được ăn. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hạt bí Trung Quốc với phẩm chất kém được bày bán tràn lan. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải tinh mắt phân biệt và nên lựa chọn mua ở những cơ sở kinh doanh có uy tín. 

Hạt bí được lấy từ quả bí đỏ
Hạt bí được lấy từ quả bí đỏ

2.2. Giá trị dinh dưỡng của hạt bí

Trong 100g hạt bí bóc vỏ khô có chứa đến 550 calo và nhiều chất khác như:

  • Chất béo: 45,8g. Trong đó chất béo bão hòa chiếm 8,7g (tương đương với 43% nhu cầu hàng ngày của cơ thể)
  • Chất bột đường: 17,8g
  • Chất xơ: 3,9g (chiếm 16% nhu cầu hàng ngày của cơ thể người trưởng thành)
  • Protein: 24,5g
  • Vitamin A: 8% nhu cầu hàng ngày của cơ thể người trưởng thành
  • Vitamin C: 3% nhu cầu hàng ngày của cơ thể người trưởng thành
  • Canxi: 4% nhu cầu hàng ngày của cơ thể người trưởng thành
  • Sắt: 83% nhu cầu hàng ngày của cơ thể người trưởng thành

Ngoài ra, nó còn chứa mangan, magnesium, đồng, kẽm, tryptophan, phospho và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể khác. 

Đặc biệt, trong thành phần dinh dưỡng của loại hạt này, người ta tìm thấy nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là nhóm phenolic có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư. Đồng thời các lignan có trong hạt như lariciresinol, medioresinol và pinoresinol có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút tốt. 

>> Có thể bạn quan tâm: Hạt dẻ - Nguồn dinh dưỡng đến từ rừng xanh

3. Một số chú ý khi dùng hạt bí mà bạn nên biết

Mặc dù hạt bí đỏ có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng cũng có nhiều vấn đề nên được chú ý trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn nên biết khi sử dụng:

  • Ăn nhiều hạt bí có thể gây ra bệnh béo phì

Hàm lượng protein, chất béo và đặc biệt là mức năng lượng do hạt bí cung cấp khá cao. Nếu bạn ăn không kiểm soát thì hậu quả là năng lượng nạp vào cơ thể quá dư thừa so với mức cần thiết. Lâu dần phần dư thừa đó được tích tụ và tạo ra mỡ xấu, gây béo phì. 

Ngoài ra, các chất béo không tốt trong hạt bí cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch. Do vậy, người tiêu dùng cần chú ý đến lượng ăn mỗi ngày. 

Ăn nhiều hạt bí có thể gây béo phì
Ăn nhiều hạt bí có thể gây béo phì
  • Ăn nhiều hạt bí dẫn đến nguy cơ bị hạ huyết áp

Magnesium trong hạt bí có tác dụng hạn chế quá trình phân giải đường trong gan ra tuần hoàn để giảm đường huyết. 

Tuy nhiên, đối với người bị huyết áp thấp thì đây là một mối nguy hại. Bởi vì mức đường huyết quá thấp dẫn đến cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống. Vì vậy, những người có tiền sử bị huyết áp thấp thì cần chú ý khi ăn hạt bí đỏ. 

  • Ăn nhiều hạt bí đỏ có thể gây ra hiện tượng khó tiêu, táo bón

Mặc dù hàm lượng chất xơ trong hạt có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa chất xơ trong cơ thể. Việc thừa đọng nhiều nhóm chất này trong cơ thể có thể gây ra hiện tượng khó tiêu, lâu dần người tiêu dùng sẽ bị táo bón. 

Đồng thời, nếu bạn ăn cả lớp vỏ bên ngoài thì tình trạng khó tiêu và táo bón sẽ càng rõ rệt hơn. Bởi vì cơ thể không tiêu hóa được vỏ hạt. Chính vì vậy, bạn nên ghi nhớ rằng chỉ được ăn hạt bóc vỏ và đã chín.

Trường hợp bạn đã bị khó tiêu hoặc táo bón do ăn quá nhiều hạt bí đỏ thì cách giải quyết đơn giản nhất là uống nhiều nước để quá trình đào thải nó được nhanh hơn. 

Ăn nhiều hạt bí có thể gây đầy bụng, khó tiêu
Ăn nhiều hạt bí có thể gây đầy bụng, khó tiêu
  • Cách bảo quản và sử dụng hạt bí

Hạt bí sau khi được tách từ quả bí ngô già thì thường được làm sạch và làm khô rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng lâu dài. 

Có nhiều cách làm chín hạt bí. Cách đơn giản và truyền thống nhất là rang chín ở nhiệt trung bình hoặc có thể dùng lò nướng ở nhiệt độ thấp. Lưu ý trong quá trình làm chín bằng nhiệt, cần phải đảo đều hạt bí để phần nhân được chín đều. 

Cần tuyệt đối lưu ý là không ăn hạt đã hỏng hoặc mốc. Vì trong các hạt đó đã nhiễm các loại nấm và vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho người ăn. Do vậy, khi ăn, chúng ta nên dùng tay tách vỏ, nếu cảm nhận được vị hoặc mùi lạ thì cần bỏ ngay hạt đó đi. 

4. Những câu hỏi thường gặp về hạt bí

Khi sử dụng hạt bí trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn về các công dụng được quảng cáo. Bài viết xin được tổng hợp và trả lời một số thắc mắc thường gặp nhất về hạt bí.

  • Tác dụng của hạt bí ngô với bà bầu?

Hạt bí có tốt với phụ nữ có thai hay không? Câu trả lời là có nếu mẹ bầu biết cách sử dụng hạt bí. 

Trước tiên cần lưu ý chỉ được ăn hạt bí chín và đạt chất lượng, có nghĩa là không bị rang cháy, không bị nấm mốc. Hạt bí có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. 

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu có thể sử dụng hạt bí rang để làm món ăn vặt hàng ngày. Hạt bí là món ăn vặt vừa tiện lợi, vừa bổ dưỡng. 

Hạt bí chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe bà bầu
Hạt bí chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe bà bầu
  • Ăn hạt bí có béo không?

Hạt bí có chứa nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu nên có tác dụng giảm thèm ăn và dần dần giảm được cân nặng. 

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thì chắc chắn phản tác dụng. Vì hạt bí chứa nhiều năng lượng và nhiều chất béo. Do đó, nếu bạn trong quá trình giảm cân thì cần tính toán lượng ăn hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất. 

  • Ăn hạt bí nhiều có tốt không?

Hạt bí là một loại hạt có giá thành rẻ mà lại đem lại công dụng tuyệt vời. Chính vì vậy nên có rất nhiều người lợi dụng các tác dụng của nó. 

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng và ăn quá nhiều thì lại hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Nếu ăn nhiều hạt bí, cơ thể sẽ bị khó tiêu, đầy bụng và táo bón. Khi đó, cơ thể sẽ phải tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa nên gây ảnh hưởng tới hệ tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch...

Hạt bí đỏ là một loại hạt phổ biến và dễ tìm mà lại có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người tiêu dùng. Bài viết hy vọng với những thông tin cơ bản trên, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về loại hạt này và lựa chọn cho mình những phương thức sử dụng nó hữu hiệu nhất.
Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi ngay đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn ngay trực tiếp.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh
Dây thìa canh hỗ trợ chữa bệnh Tiểu đường

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (9 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận