Lươn - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Ăn lươn có tác dụng gì? Ăn trứng con lươn có tốt không?... và còn nhiều thông tin về loại thực phẩm này mà có thể bạn chưa biết đến sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Tác dụng của lươn đối với sức khỏe là gì?
Tác dụng của lươn đối với sức khỏe là gì?

1. 7 Tác dụng của con lươn

Lươn là loại thực phẩm mà có lẽ hầu hết ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần sử dụng chúng nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng thực sự của nó với sức khỏe là gì. Vậy để hiểu hơn về các công dụng của con lươn với sức khỏe thì đừng bỏ qua đoạn viết sau nhé!

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được lươn không? Người bệnh tiểu đường sử dụng con lươn thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại cá này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé vì:

Lươn là một thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các vitamin, khoáng chất, các acid amin,... để là các dưỡng chất cần thiết và mang đến nhiều công dụng khác nhau cho sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra được khả năng làm giảm đường huyết khi sử dụng thường xuyên, không làm tăng lượng đường huyết sau khi sử dụng rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Vì vậy, đây được xem là thực phẩm thích hợp để thêm vào chế độ ăn cho người tiểu đường, vừa có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh vừa mang đến nhiều công dụng khác cho cơ thể.

Lươn là thực phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường
Lươn là thực phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường

1.2. Làm đẹp da

Vitamin A là một hoạt chất có nhiều trong lươn đã được chứng minh là có khả năng loại bỏ độc tố và các gốc tự do có thể gây hại cho da. 

Không chỉ vậy, vitamin A còn giúp da duy trì được sự mềm mại, dẻo dai bằng cách giữ ẩm cho da, ngăn ngừa các bệnh về da như bệnh vảy nến.

Bên cạnh đó, lượng vitamin C có trong loại cá này cũng rất tốt cho da, khi hấp thu vào cơ thể nó sẽ giúp da trở nên tươi sáng hơn và có sức sống hơn, giảm tình trạng khô da và xuất hiện nếp nhăn do quá trình lão hóa gây nên.

1.3. Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Lươn là loại cá chứa rất nhiều vitamin nhóm B như B1; B2; B3; B6;... mà các vitamin này đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa và hệ thống thần kinh, giúp con người ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, với hàm lượng magie cao nên khi sử dụng loại cá này cũng giúp làm giảm tình trạng táo bón, nhuận tràng, giúp các cơ ruột được thư giãn, làm dịu nhu động ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn. 

1.4. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Lươn được xem là loại thực phẩm rất tốt cho xương và răng vì nó có hàm lượng photpho và canxi cao. Vì vậy, nó được xem là một thực phẩm lý tưởng trong việc bổ sung hai hoạt chất này cho cơ thể. 

Như chúng ta đã biết photpho là một hoạt chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng của xương và răng. Nó liên quan đến việc hình thành nên các tế bào xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương và thúc đẩy sức khỏe của nướu cũng như men răng.

Lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe xương khớp
Lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe xương khớp

1.5. Tăng cường sức khỏe trí não

Lươn là loại cá có hàm lượng kẽm và các loại vitamin nhóm B rất cao, đây đều là những hoạt chất đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe nhận thức và tăng cường trí nhớ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kém có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần. Cùng với đó là vitamin B6 cũng có khả năng kích thích chức năng của chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, tăng cường khả năng nhận thức.

Bên cạnh đó, Thiamine (B1) đã được chứng minh là có thể làm chậm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở phụ nữ. Việc bổ sung 100mg B1 mỗi ngày được cho là có hiệu quả đối với bệnh nhân Alzheimer.

1.6. Giảm nguy dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu không bổ sung đủ vitamin B12 trong thời gian mang thai 3 tháng đầu có thể là nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh  ở thai nhi.

Vì vậy, các chuyên gia đã khuyến cáo mẹ bầu phải bổ sung đầy đủ khoảng 2,6mg mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi và lươn là một trong những lựa chọn lý tưởng. 

Nó là một trong số ít các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin B12 cao, có thể đáp ứng phần nào lượng cần thiết cho mẹ bầu mỗi ngày. 

1.7. Hỗ trợ duy trì cân nặng

Acid amin arginine là một hoạt chất có trong lươn đã được chứng minh là có khả năng làm giảm thiểu sự tích tụ của chất béo trong cơ thể và giúp kiểm soát mức độ tăng cân của cơ thể. 

Ăn lươn thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân
Ăn lươn thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân

2. Sự thật thú vị về con lươn

Để hiểu hơn về loại cá này bạn hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé.

2.1. Đặc điểm về con lươn

Lươn là một loại cá thuộc họ Lươn: Synbranchidae với tên danh pháp là Monopterus albus. Đây là loài bản địa của vùng Trung và Nam Mỹ, châu Phi, Úc, Ấn Độ và miền Đông châu Á. 

Mặc dù có thể sống ở những khu vực có nhiệt độ dưới điểm đóng băng trong khoảng vài tháng nhưng hầu hết chúng chỉ được tìm thấy ở những vùng nước ngọt, ấm như các ao chứa nhiều bùn, các đầu lầy hay kênh mương và ruộng lúa.

Lươn là loài cá lưỡng tính với tất cả các con non đều là con cái và khi trưởng thành một số con sẽ trở thành con đực và những con đực này có thể chuyển đổi giới tính của mình khi quần thể con cái ít đi, quá trình này có thể mất đến 1 năm. 

Lươn sinh sản quanh năm, trứng được đẻ trong những tổ bong bóng ở những vùng nước nông. Mỗi con cái có thể đẻ đến 1000 quả trứng mỗi lần.

Lươn sinh sản quanh năm và có thê đẻ tới 1000 quả trứng mỗi lần
Lươn sinh sản quanh năm và có thê đẻ tới 1000 quả trứng mỗi lần

Lươn trưởng thành có chiều dài trung bình của thân từ 25 - 40cm, có những con có thể dài tới 1m. Thân có hình trụ, đuôi nhọn, da trần, vây ở lưng nối liền tới đuôi và có vây hậu môn. Lưng thường có màu nâu, bụng màu nâu trắng hoặc màu nâu nhạt. Miệng rộng, cả hai hàm đều có nhiều răng nhỏ và nhọn. 

Giống như các loài khác trong cùng bộ, lươn cũng hô hấp nhờ các màng ở khoang bụng và ruột, bụng không có bong bóng.

2.2. Giá trị dinh dưỡng của lươn

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam thịt lươn:

  • Năng lượng: 285 kcal
  • Nước
  • Chất đạm: 12,7 gram
  • Chất béo: 25,6 gram
  • Cholesterol: 0,05 gram
  • Vitamin A và beta - carotene: 2000 IU
  • Vitamin B1: 0,15mg; Niacin (B3): 2,2mg; Riboflavin (B2): 0,31mg; Biotin: 5mcg; vitamin B6: 0,28mg;...
  • Khoáng chất: Sắt: 0,7mg; natri: 78mg; kali: 247mg; canxi: 18mg; magie: 18mg; photpho: 160mg;...
Lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. Một số chú ý khi dùng con lươn mà bạn nên biết

Dù là loại thực phẩm được sử dụng thông dụng nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn không biết cách sử dụng lươn an toàn, hợp lý. Vậy vậy, khi sử dụng lươn bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Do sống ở các khu vực đầm lầy và thói quen ăn tạp, nên lươn thường chứa nhiều vi trùng và ký sinh trùng có hại. Vì vậy, phải nấu chín kỹ trước khi sử dụng.
  • Không sử dụng những con đã chết hay ươn vì sau khi chết acid amin histidine một hoạt chất có trong loài cá này sẽ biến đổi thành histamine - một chất độc gây nên các phản ứng miễn dịch có hại cho người dùng.
  • Khi mua không nên chọn các con quá béo mà chỉ nên lấy những con vừa tầm và còn trườn bò tốt.
  • Khi làm lươn phải làm sạch phần bụng, bỏ hết các chất bẩn có trong ruột. 
  • Lươn kỵ gì? Sau khi sử dụng loại cá này không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm, cua biển vì khi kết hợp với nhau chúng có thể khiến bạn bị ngộ độc.
Không ăn chuối tiêu sau khi ăn các món chế biến từ lươn
Không ăn chuối tiêu sau khi ăn các món chế biến từ lươn
  • Người bệnh gout không nên ăn lươn vì nó là một thực phẩm giàu chất đạm có thể khiến tình trạng bệnh gout trở nên tệ hơn.
  • Những người đang dùng thuốc hà thủ ô đỏ thì không nên ăn lươn để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn.

4. Các món ngon từ lươn

Một số cách chế biến lươn đơn giản mà bạn nên biết:

4.1. Cháo lươn

Nguyên liệu: 1kg thịt lươn; ½ bát gạo nếp; ½ bát gạo tẻ; 1 ít hành tăm; rau răm; hành lá; muối; nước mắm; đường; tiêu;...

Thực hiện: 

Các bạn nên mua lươn sống và nhờ người bán mổ lươn hộ vì có những bạn sẽ không biết cách làm và sẽ mất thời gian chế biến nếu mua loại chưa chế biến. Nên lấy cả phần xương về để nấu nước dùng nhé.

Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau vo sạch và ngâm trong nước khoảng 2 - 3 giờ, vớt ra, để ráo. Hành tăm, làm sạch, dập dập. Rau răm, hành lá làm, rửa sạch, thái nhỏ. 

Thịt lươn mua về bóp với muối và rửa sạch lại bằng nước rồi đem đi luộc chín, vớt ra, cát thành từng miếng vừa ăn.

Phần xương cho vào nồi nước luộc trên, đun trong khoảng 15 - 20 phút thì tắt bếp. Vớt phần xương ra giã nát rồi dùng rây lọc để lấy nước cốt và bỏ bã. Lấy phần nước luộc và nước cốt xương để nấu cháo. 

Cháo lươn
Cháo lươn

Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, khi dầu sôi thì phi thơm hành tăm, sau đó cho lươn vào đảo đều, nên bằng nước mắm cho vừa ăn rồi đảo tới khi chín hẳn thì tắt bếp và múc lươn ra ngoài. 

Khi nồi cháo bắt đầu chín thì cho lươn vào, đảo đều rồi đun cho tới khi cháo nhừ thì cho thêm hạt tiêu, rau răm, hành lá vào là bạn đã có nồi cháo lươn ngon miệng nhé. 

4.2. Lươn xào cà pháo

Nguyên liệu: Lươn đồng đã chế biến sẵn: 0,3kg; cà pháo: 0,5kg; hành tăm; nước mắm; lá lốt; ớt; hạt tiêu; dầu ăn;...

Thực hiện:

Hành tăm, làm và rửa sạch, dập dập. Lá lốt làm, rửa sạch, thái sợi. Ớt rửa sạch, thái khoảng 3 - 4 lát mỏng.

Lươn mua về rửa sạch lại bằng nước muối rồi cắt thành từng khúc vừa ăn ướp cùng ½ lượng hành tăm đã chuẩn bị, nước mắm, 1 ít hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

Cà pháo mua về bỏ cuống, thái thành 4 và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo. 

Lươn xào cà pháo
Lươn xào cà pháo

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi cho lượng hành còn lại vào phi thơm rồi cho lươn và xào chín rồi trút ra đĩa.

Cho thêm một ít dầu ăn vào cùng chảo đó, dầu sôi thì cho cà vào xào, khi cà đã chín tái thì cho lươn vào xào cùng trong khoảng 2 phút. Sau đó cho lá lốt, ớt vào đảo khoảng 1 phút rồi nên nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp nhé. 

5. Những câu hỏi thường gặp về con lươn

Để hiểu hơn về loại cá này thì hãy cùng chúng tôi tìm đáp án cho các câu hỏi sau nhé:

  • Ăn lươn có tốt không? Đáp án là có nhé

Lươn là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể không chỉ người lớn mà còn rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và mang đến nhiều công dụng khác nhau.

  • Ăn lươn có bị ho không?

Nếu bạn đang không gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến đường hô hấp hay ho thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì. 

Nhưng nếu bạn đang có tình trạng ho lâu ngày chưa khỏi thì không nên sử dụng vì theo quan điểm của Đông y, lươn có vị tanh và có nhiều nhớt nên khi sử dụng sẽ làm kích thích hệ hô hấp, làm thêm nhiều đờm, nhớt và làm tình trạng ho nghiêm trọng hơn.

Ăn lươn có bị ho không?
Ăn lươn có bị ho không?
  • Lươn có độc không?

Nếu bạn sử dụng những con tươi, còn sống thì nó không chứa bất kỳ một chất độc nào có hại cho sức khỏe, nhưng khi bạn sử dụng những con đã chế hay bị ươn thì acid amin histidine trong con sống sẽ chuyển thành histamine - một chất độc có hại cho sức khỏe.

Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về con lươn, cách sử dụng và tác dụng của loại cá bổ dưỡng này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về nó và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline để được giải đáp 0859 696 636

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (14 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận