Cá chép - Đặc điểm, tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của cá chép? Ăn trứng cá chép có tốt không?... không chỉ được dùng làm cảnh mà nó còn được sử dụng trong chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy, khi sử dụng trong ẩm thực nó sẽ đem đến những ưu điểm gì cho người dùng hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Cá chép có tác dụng gì với sức khỏe - Bạn có biết?
Cá chép có tác dụng gì với sức khỏe - Bạn có biết?

1. Tác dụng của cá chép

Cá chép được biết đến là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều loại khác nhau, vậy, chúng có tác dụng gì? hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. 

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được cá chép không? Người bệnh tiểu đường sử dụng cá chép thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại cá này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé. Không chỉ riêng cá chép mà hầu hết các loại cá đều tốt cho người bệnh tiểu đường. Chất đạm có trong cá rất dễ được cơ thể hấp thu cùng lượng acid amin cân đối nên rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. 

Ăn nhiều cá sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của người bệnh. Hơn nữa lượng omega - 3 có trong cá chép rất tốt cho người tiểu đường vì nó có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, hạn chế chứng tim mạch, giúp hạ huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cá chép rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường
Cá chép rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

1.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cá chép chứa rất nhiều acid béo omega - 3, đây là hoạt chất đã được chứng minh có khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch và cân bằng nồng độ omega - 3 và omega - 6 trong cơ thể giúp cơ thể ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, nó còn có hàm lượng kali cao giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa sự căng thẳng cho hệ thống tim mạch, làm giảm nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim. 

1.3. Đặc tính chống viêm

Khi bạn thường xuyên gặp tình trạng đau khớp thì các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bạn nên sử tăng sử dụng cá đặc biệt là cá chép. Hàm lượng omega - 3 có trong loại cá này không chỉ tốt cho tim mà còn có tác dụng giảm viêm ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

1.4.  Tăng cường sức khỏe thị lực

Beta carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc thúc đẩy sức khỏe thị lực và sức khỏe của võng mạc. Ăn cá chép cũng được xem là thúc đẩy thị lực và giảm stress oxy hóa, tăng cường thị lực và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng.

Cá chép giúp tăng cường sức khỏe thị lực
Cá chép giúp tăng cường sức khỏe thị lực

1.5. Nâng cao nhận thức

Selen, kẽm, các chất chống oxy hóa và omega - 3 được chứng minh là có liên quan đến sức khỏe nhận thức. 

Các hoạt chất này được cho là có khả năng kích thích các đường dẫn thần kinh và ngăn ngừa quá trình stress oxy hóa trong các mạch máu và mao mạch não. Chúng giúp tăng cường sự tập trung, ghi nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

1.6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Kẽm là một khoáng chất được khuyến cáo là một khoáng chất quan trọng và không nên bỏ qua. Việc thiếu hụt kẽm mặc dù không gây ra các biểu hiện rõ ràng như thiếu sắt và canxi nhưng việc thiếu hụt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch.

Cá chép là một trong những nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời với hơn 10% hàm lượng cần thiết mỗi ngày, việc bổ sung kẽm bằng loại cá này có thể giúp cơ thể kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. 

1.7. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ

Hàm lượng magie vừa phải có trong cá chép đã giúp nó trở thành một loại cá quan trọng và rất phù hợp với những người thường xuyên gặp tình trạng khó ngủ. 

Magie đã được chứng minh là có khả năng kích thích giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh giúp làm dịu hệ thần kinh, làm bạn dễ đi vào giấc ngủ và giúp giấc ngủ ngon hơn.

Vì vậy, với những người hay bị mất ngủ hoặc thức khuya thường xuyên thì việc bổ sung loại cá này vào một hoặc hai bữa ăn trong một tuần là có thể làm giảm và cải thiện được tình trạng mà bản thân đang gặp phải.

Cá chép giúp cải thiện giấc ngủ được ngon hơn
Cá chép giúp cải thiện giấc ngủ được ngon hơn

1.8. Các tác dụng khác của cá chép

Ngoài các công công dụng đã nêu trên, loại cá này còn mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích khác như: 

  • Làm giảm chứng đau đường hô hấp
  • Tăng cường sức khỏe xương và răng
  • Làm chậm quá trình lão hóa
  • Tối ưu hóa mức độ nội tiết tố
  • Tăng cường sức khỏe đường ruột,...

2. Sự thật thú vị về cá chép

Để hiểu hơn về loại cá này thì các bạn đừng bỏ qua đoạn viết sau nhé.

2.1. Cá chép là cá gì?

Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio xuất phát từ tên gọi của loại cá này trong tiếng Hy Lạp. Ở Việt Nam một số vùng nó còn được gọi là cá gáy. Đây là loại cá nước ngọt phổ biến khắp thế giới và có nguồn gốc ở Châu Âu và Châu Á.

Cá chép có thể dài tới 1,2m, có thể nặng tới 37,3kg và tuổi thọ lớn nhất mà loại cá này đạt được là 47 năm. Loại cá này khi sống trong tự nhiên có xu hướng nhỏ và nhẹ hơn loại được chăn nuôi công nghiệp. Đây là loại cá có khả năng sinh tồn cực kỳ cao và là loài ăn tạp, tương đối hung giữ.

Cá chép sống theo bầy và tạo thành từng nhóm thường là từ 5 con trở lên. Mặc dù có thể sống và sinh trưởng trong nhiều môi trường khác nhau tuy nhiên chúng vẫn thích hợp nhất với môi trường có dòng nước rộng, tốc độ chảy chậm và có nhiều trầm tích thực vật mềm. 

Cá chép được xem là loài vật may mắn ở nhiều quốc gia
Cá chép được xem là loài vật may mắn ở nhiều quốc gia

Là loại cá đẻ trứng và thông thường một con cá trưởng thành có thể đẻ tới 300000 trứng trong một lần để và bị rất nhiều loại cá khác săn bắt như các chó, cá vược miệng to,...

Cá chép được xem là loài vật may mắn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với văn hóa Á Đông, loại cá này gắn liền với hình tượng của Quan Âm Bồ Tát còn với Thiên Chúa Giáo lại có truyền thống ăn cá vào thứ sáu.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Lươn - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

2.2. Các loại cá chép

Một số loại cá chép phổ biến mà ta có thể bắt gặp như:

  • Cá chép hồng: Loại này có kích thước khá to, khoảng 1 - 2kg, được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc điểm nhận biết là có vây màu đỏ hồng. Loại này thường được tìm thấy chủ yếu ở các sông nhất là vào mùa nước lên. 
  • Cá chép hồ Lăk: Là loại rất hiếm và cần được bảo tồn. Loại này được đánh bắt ở hồ Lăk, tỉnh Đắk Lăk và có nguồn gốc từ thượng nguồn sông Krông Ana. Chúng có thân màu trắng bạc, lưng màu sẫm, góc vây có màu hồng và phần đầu có 2 chiếc râu ngắn. Mỗi con có thể nặng 5 - 6kg.
  • Cá chép kính: Loại này có thân màu vàng sáng, mắt lồi, đầu hơi múp lại và không có vảy. Cá này thường được bắt gặp ở Ninh Bình, trong các hang sâu và chỉ bơi ra khỏi hang vào mùa đông. Thịt cá chép kính được nhiều người đánh giá là rất thơm, ngon.
  • Cá chép giòn: Đây là loại cá có nguồn gốc từ Nga, cá có màu nhạt hơn cá chép ta một chút và phần thân thon dài hơn. Phần thịt cá giòn ngọt và có độ dai, giòn sần sật.
  • Một số loại cá chép cảnh: Cá chép trắng, cá chép vẩy rồng, cá Koi Nhật Bản.
Cá chép cảnh
Cá chép cảnh

2.3. Giá trị dinh dưỡng của cá chép

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam cá chép:

  • Năng lượng: 96 kcal
  • Nước: 78,4 gram
  • Chất đạm: 16 gram
  • Chất béo: 3,6 gram
  • Cholesterol: 70mg
  • Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181mcg;...
  • Khoáng chất: Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...

3. Một số chú ý khi dùng cá chép mà bạn nên biết

Để sử dụng loại cá này an toàn và không gây tác dụng phụ cho sức khỏe bạn nên lưu ý các điểm sau:

  • Khi sử dụng cá chép phải bỏ đi túi mật vì túi mật của nó có chứa tetrodotoxin gây độc cho cơ thể đặc biệt là ở những con có trọng lượng lớn thì túi mật càng lớn và hàm lượng tetrodotoxin càng nhiều.
  • Không ăn cá sống vì trong quá trình phát triển nó có thể nhiễm một số loại giun sán không tốt cho sức khỏe. 
  • Theo Đông y cá chép có tính dương vì vậy không nên kết hợp cùng thịt gà vì nó cũng có tính ấm. Không kết hợp cùng thịt chó vì có thể sản sinh ra các độc tố có hại với sức khỏe.
  • Không kết hợp loại cá này cùng lá tía tô vì khi ăn chung có thể gây ngộ độc hay sinh ra mụn nhọt
  • Không kết hợp cùng đậu đỏ vì chúng sẽ gây tiểu liên tục không tốt cho sức khỏe của thận.
  • Những người đang sử dụng thuốc Đông y có thành phần là cam thảo thì tuyệt đối không ăn cá chép vì có thể sinh ra độc tố gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Không ăn cá chép khi đang sử dụng thuốc nam có chứa cam thảo
Không ăn cá chép khi đang sử dụng thuốc nam có chứa cam thảo
  • Người bệnh gout không nên ăn nhiều cá này vì chúng có chứa hàm lượng purine khá cao, có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh gout đặc biệt là trong giai đoạn điều trị bệnh.
  • Người có thể chất dị ứng với cá không nên ăn nhiều vì oại cá này có khả năng gây mẫn cảm cao hơn so với những loại cá khác. Do đó, những người dễ bị dị ứng với các loại cá không nên sử dụng.
  • Người bệnh gan và bệnh thận nên hạn chế sử dụng vì đây là loại cá có hàm lượng purine cao có thể gây hình thành nên các sỏi. Bên cạnh đó, loại cá này cũng có hàm lượng kali cao vì vậy bệnh nhân thận cấp không nên sử dụng.

4. Các món ăn từ cá chép

Dù là loại cá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết về các cách chế biến món ăn cùng nó. Sau đây là một số món ngon cùng cá chép mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Cháo cá chép

Nguyên liệu: 1 con cá chép; ½ bát gạo tẻ; 1 nắm gạo nếp; 1 củ gừng; 1 củ hành khô; hành lá; thì là; nước mắm; muối; đường; tiêu xay; dầu ăn;...

Thực hiện: 

Cá mua về làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch rồi dùng muối chà xát lên bề mặt cá và phần bụng cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá. thì là, nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cho một vài lát gừng vào một nồi nước và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho cá vào luộc chín, sau đó vớt cá ra ngoài rồi tách riêng phần thịt và phần xương.

Cho phần xương và đầu vào cối giã nguyễn, thêm vào cối một ít nước, khuấy đều và lọc lấy phần nước cốt. Phần thịt cá ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu trong khoảng 10 phút.

Cháo cá chép
Cháo cá chép

Bắc một chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi cho hành khô vào phi thơm sau đó cho phần thịt cá đã ướp vào đảo đều (nên đảo nhẹ tay để cá không bị nát).

Cho nếp vào cùng với gạo rồi vo sạch rồi ngâm một lúc (để nếp và gạo nở để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn), sau đó, vớt gạo và nếp ra vào nồi nước luộc cá và cho phần nước lọc từ xương vào, căn lượng nước và tiến hành nấu cháo, nầm cháo trong khoảng 1 tiếng.

Khi cháo đã nhừ thì cho phần thịt cá đã ướp vào đảo đền và đun thêm 10 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn là có thể tắt bếp nhé. Khi sử dụng có thể thêm một ít hành lá và thì là vào để bát cháo thêm ngon miệng nhé.

4.2. Cá chép hấp

Nguyên liệu: 1 con cá chép; 300 gram thì là; 2 lon bia; 1 củ gừng nhỏ; 2 cây sả; 1 củ tỏi; 1 củ hành khô; 2 quả chanh; 1 quả ớt; nước mắm; muối; đường; hạt tiêu;...

Thực hiện: 

Sả làm, rửa sạch rồi đập dập, thái lát. Ớ rửa sạch, bỏ hạt và thái lát. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi. Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch và thái làm bốn. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Rau thì là nhặt, rửa sạch, giữ lại phần cọng, phần lá thái nhỏ.

Cá chép mua về làm sạch vảy, bỏ ruột và mang rồi dùng muối chà xát bề mặt cá cùng phần bụng cá để khử mùi tanh, rửa sạch. Dùng dao rách ở mỗi mặt của cá 2 đường chéo.

Cho cá lên một đĩa lớn, rắc đều lên bề mặt cá 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu và dùng tay xoa đều cả hai mặt. Cho ¾ lượng gừng thái sợi vào phần bụng rồi ướp cá trong khoảng 20 - 30 phút. 

Cá chép hấp
Cá chép hấp

Đổ vào nồi hấp 2 lon bia, đặt vỉ hấp lên, sau đó cho đĩa cá đã ướp lên, cho thêm sả rồi đậy nắp nồi và đun trong khoảng 20 phút, sau đó thêm hành khô và thì là vào đun thêm 3 - 5 phút là tắt bếp là được.

Pha nước chấm: Lấy một bát nhỏ, thêm vào 2 thìa nước mắm, gừng thái sợi, tỏi băm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cafe đường, ớt vào khuấy đều là được nhé.

5. Những câu hỏi thường gặp về cá chép

Bên cạnh các thông tin trên, vẫn có một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc cá chép như: 

  • Tác dụng của cháo cá chép?

Cháo cá chép mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe bà bầu đặc biệt là sử dụng trong khoảng thời gian 3 tháng đầu vì đây là thời gian bào thai đang trong giai đoạn phát triển, do đó, bào thai sẽ dễ dàng hấp thụ hơn.

Theo y học hiện đại, loại cá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, photpho, vitamin,... có tác dụng hỗ trợ sức khỏe cho bà bầu. 

  • Ăn trứng cá chép có tốt không?

Đáp án là có nhé. Trứng của loại cá này có hàm lượng protein cao, nhiều acid béo omega - 3 và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể.

Bên cạnh đó, các loại vitamin A, D, B có trong trứng cũng rất đa dạng, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, phòng ngừa và điều trị bệnh nấm da và ngăn ngừa tình trạng kém phát triển của trẻ nhỏ. 

Trứng cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trứng cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về cá chép, cách sử dụng và tác dụng của loại cá bổ dưỡng này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về loại cá này và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline để được giải đáp 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (12 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận