Tỏi - Đặc điểm, tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Ăn tỏi có tác dụng gì? Ăn tỏi sống có tác dụng gì?... và còn nhiều thông tin về loại rau quen thuộc này mà có thể bạn chưa biết đến sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Tác dụng của tỏi với sức khỏe là gì?
Tác dụng của tỏi với sức khỏe là gì?

1. Tác dụng của tỏi với sức khỏe

Dù rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết và tìm hiểu về nó. Hôm nay Viên thìa canh sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tác dụng của loại rau này.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được tỏi không? Người bệnh tiểu đường sử dụng tỏi thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại rau này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé. Tỏi rất tốt cho người bệnh tiểu đường và đây cũng là loại thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn cho người tiểu đường hằng ngày.

Tác dụng này của tỏi có được là nhờ vào các hoạt chất như allicin, allyl propyl disulfide và S - allyl cysteine sulfoxide ngăn chặn sự bất hoạt của insulin ở gan và tăng nồng độ insulin cho cơ thể - giúp làm giảm hàm lượng đường trong máu và nước tiểu.

Theo nhiều chuyên gia, sử dụng rượu tỏi có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị tiểu đường của bệnh nhân mắc bệnh từ 3 - 10 năm cho hiệu quả đáng mong đợi bên cạnh kết hợp cùng một lối sống lành mạnh.

Tỏi giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Tỏi giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

1.2. Hỗ trợ giảm cân

Tỏi là một loại củ tuy nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin B6, vitamin C cùng nhiều khoáng chất quan trọng như selen, photpho, kali,... giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra tốt hơn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. 

Ngoài ra, có còn chứa allicin - một hợp chất có khả năng gây ức chế sự thèm ăn, làm hạn chế nạp thêm thức ăn khác trong quá trình giảm cân, giúp cơ thể kiểm soát được mức năng lượng nạp vào hằng ngày.

Hơn nữa vào năm 2011, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có khả năng đốt cháy chất béo. Vì vậy, đây là loại rau rất phù hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân hay kiểm soát mức cân nặng của bản thân.

1.3. Hoạt động như một loại kháng sinh mạnh

Diallyl sulfide là một hoạt chất có trong tỏi, hoạt chất này đã được chứng minh là có hiệu quả gấp 100 lần so với hai loại kháng sinh phổ biến trong việc chống lại vi khuẩn Campylobacter - một vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột.

1.4. Bảo vệ tim mạch

Allicin là một hợp chất được tìm thấy trong tỏi có tác dụng ngăn chặn lại quá trình oxy hóa LDL (cholesterol xấu). Nó làm giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn loại rau này thường xuyên có thể làm giảm tỷ lệ hình thành cục máu đông, từ đó ngăn chặn tình trạng tắc mạch. Nó cũng có tác dụng giảm huyết áp rất tốt cho người bệnh cao huyết áp.

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch
Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch

1.5. Giải độc kim loại nặng

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể, chống lại các tổn thương có quan do nhiễm độc kim loại nặng gây ra.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở nhân viên của một nhà máy sản xuất pin ô tô tại Mỹ cho thấy rằng, loại rau này có khả năng làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm cả đau đầu và huyết áp.

1.6. Tăng cường sức đề kháng

Bổ sung tỏi được xem là một phương pháp đơn giản nhằm tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch được nhiều người sử dụng. 

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy rằng, việc thêm loại rau này vào chế độ ăn hằng ngày giúp làm giảm 63% số ca cảm lạnh và một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng một liều cao chiết xuất tỏi già làm giảm 61% số ngày bị mắc cảm lạnh hay cúm ở mỗi người.

1.7. Tăng cường sức khỏe não bộ

Tổn thương oxy hóa do các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính của quá trình lão hóa. Tỏi có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Ăn tỏi thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Ăn tỏi thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Việc bổ sung thường xuyên tỏi đã được chứng minh là có khả năng làm tăng các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể và giảm đáng kể sự căng thẳng oxy hóa ở những người mắc huyết áp cao. Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol, huyết áp cũng như các đặc tính chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não đặc biệt là alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

2. Sự thật thú vị về tỏi

Một vài đặc điểm và thông tin thú vị về tỏi mà có thể bạn chưa biết sẽ được trình bày qua bài viết sau, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

2.1. Đặc điểm và thông tin về tỏi

Tỏi là một loài thực vật thuộc họ hành, có tên danh pháp là Allium sativum. Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Á, Đông Bắc Iran và từ lâu đã trở thành một loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới. 

Nó là một trong những cây gia vị dễ trồng, nếu gặp thời tiết thuận lợi có thể phát triển cực kỳ nhanh chóng. Chúng được người Ai Cập cổ đại biết đến và được sử dụng như một hương liệu thực phẩm, một vị thuốc cổ truyền.

Tỏi là loài thực vật có hoa lâu năm mọc từ củ, thân hoa mọc thẳng và có thể cao đến 1m. Phiến lá phẳng, thẳng, đỉnh nhọn. Cây có thể ra hoa và có màu từ hồng đến tím vào từ tháng 7 đến tháng 9.

Tỏi là loại gia vị được sử dụng phổ biến trên thế giới
Tỏi là loại gia vị được sử dụng phổ biến trên thế giới

Củ tỏi có mùi thơm và chứa các lớp lá mỏng bên ngoài. Mỗi củ thường có khoảng 10 - 20 tép. Có những loại chỉ có 1 tép duy nhất và được gọi là tỏi cô đơn.

Tỏi đen là tỏi gì? 

Một số người thường hiểu nhầm và nghĩ rằng đây là một loại tỏi nhưng không phải nhé. Nó là một chế phẩm của tỏi khi trải qua quá trình lên men nhằm tăng hàm lượng hoạt chất so với dạng tươi ban đầu.

>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí về 8 tác dụng " vàng " của bí đỏ

2.2. Tỏi gồm những loại nào?

Tỏi thường được chia thành hai loại là cổ cứng và cổ mềm. Loại cổ cứng dễ bóc vỏ hơn loại cổ mềm nhưng lại có thời gian lưu trữ thời gian lưu trữ ngắn hạn hơn (khoảng 3 - 4 tháng) trong khi loại cổ mềm có thể lưu trữ đến 8 tháng.

Bên cạnh đó, nó cũng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy vào hình thái, màu sắc phổ biến ở nước ta như sau:

  • Tỏi sứ: Đây là một loại thuộc loại cổ cứng, có vỏ màu trắng muốt như sứ, mỗi củ chỉ chứa 4 - 5 tép và có mùi rất mạnh.
  • Tỏi sọc tím: Loại này có mùi rất mạnh và là loại gia vị rất được ưa thích. Tuy nhiên, khi nấu trên ngọn lửa lớn nó có thể làm mất hương vị nên cần chế biến trên lửa nhỏ.
Tỏi sọc tím
Tỏi sọc tím
  • Tỏi đỏ: Là loại có màu tím sẫm bắt mắt, có mùi hương nhẹ và hàm lượng đường cao.
  • Tỏi tía: Đây là loại được trồng nhiều ở hai vùng cao của Mai Châu nước ta. Loại này cho củ nhỏ, vỏ có màu tía, tép có màu vàng, nhiều dầu, vị cay và thơm.
  • Tỏi cô đơn Lý Sơn: Là loại được trồng ở vùng Lý Sơn Việt Nam. Loại này cho củ nhỏ, vỏ màu trắng và chỉ chứa 1 tép duy nhất và có giá trị dinh dưỡng cao. 

2.3. Thành phần dinh dưỡng của tỏi

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam tỏi:

  • Năng lượng: 149 calo
  • Nước: 59 gram
  • Selen: 14,2μg
  • Carbohydrate: 33,06 gram trong đó có khoảng 1 gram đường và 2,1 gram chất xơ
  • Chất đạm: 6,36 gram
  • Vitamin B6: 95% DV; vitamin C: 38% DV; Thiamine (B1): 17% DV; Acid pantothenic (B5): 12% DV; Riboflavin (B2): 9% DV; Niacin (B3): 5% DV; Choline: 5% DV; Folate (B9): 1% DV;...
  • Khoáng chất: Mangan: 80% DV; Photpho: 22% DV; Canxi: 18% DV; Sắt: 13% DV; Kẽm: 12% DV; Kali: 9% DV; Magie: 7% DV; Natri: 1% DV;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

3. Một số chú ý khi dùng tỏi mà bạn nên biết

Để sử dụng loại rau này được an toàn, đảm bảo cho sức khỏe và hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe, bạn nên lưu ý những điểm sau:

    3.1. Ai không ăn được tỏi

    Không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại rau này, vì vậy, một số người thuộc một trong những nhóm sau đây nên lưu ý và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng:

    • Người đang gặp tình trạng tiêu chảy không nên ăn vì allicin trong tỏi sẽ kích thích kích thích thành ruột, dẫn đến tình trạng phù nề, nghẽn mạch máu hay gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng khác.
    • Người có tiền sử mắc các bệnh về gan không nên ăn vì nó có tính nóng, vị cay, có thể làm nóng gan và về lâu dài có thể gây tổn thương cho gan.
    • Người có các bệnh liên quan đến mắt hay thị lực kém không nên sử dụng vì nó có chứa các hoạt chất kích thích, dễ gây nên tình trạng viêm bầu mắt hay viêm kết mạc.
    • Người chuẩn bị phẫu thuật nên ngừng sử dụng 1 tuần trước khi diễn ra cuộc phẫu thuật để giảm thiểu tình trạng chảy máu kéo dài trong và sau cuộc phẫu thuật. 
    • Người có thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều loại rau này vì sử dụng quá nhiều có thể làm tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm và phát nhiệt.
    Người có tình trạng suy nhược cơ thể không nên dùng tỏi thường xuyên
    Người có tình trạng suy nhược cơ thể không nên dùng tỏi thường xuyên
    • Người huyết áp thấp không nên sử dụng vì nó có khả năng là hạ huyết áp động mạch.
    • Phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em chỉ sử dụng ở liều thấp và hạn chế sử dụng thường xuyên.

    3.2. Lưu ý khi sử dụng

    Một số lưu ý khi sử dụng mà bạn nên biết để có thể dùng tỏi được an toàn và đúng cách: 

    • Không ăn khi đói vì nó có thể gây ra cảm giác khó chịu như đầy bụng, buồn nôn, ỉa chảy, rối loạn hệ tiêu hóa,...
    • Không đắp tỏi tươi lên bất kỳ vùng da nào vì nó có thể gây tình trạng rát, bỏng da và nổi bọng nước tại chỗ đắp.
    • Nên cắt tỏi thành các miếng nhỏ và để ngoài không khí khoảng 10 - 15 phút rồi mới sử dụng thì sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt hơn.
    • Mỗi buổi sáng bạn chỉ nên ăn 1 - 2 tép là đủ, không ăn quá nhiều và lạm dụng nó.
    • Không chế biến ở nhiệt độ cao và không nấu cháy vì nó sẽ sinh ra các hoạt chất không tốt cho sức khỏe.
    • Tỏi có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, do đó, khi đang sử dụng các thuốc tránh thai thì bạn không nên sử dụng loại rau này trong các bữa ăn.
    Tỏi có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai
    Tỏi có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai 
    • Không sử dụng loại rau này cùng một lúc với các loại thuốc khác như: Thuốc chống lao isoniazid, thuốc điều trị HIV vì nó sẽ gây cản trở sự hấp thu của thuốc vào cơ thể.
    • Không kết hợp tỏi cùng các thực phẩm sau: Trứng, thịt gà, cá diếc, cá trắm, thịt chó, hành tây, xoài, mật ong,... để tránh các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe.

    4. Các cách ngâm tỏi

    Sau đây là một số cách ngâm tỏi với các nguyên liệu khác có tác dụng chữa bệnh mà nhiều gia đình thường xuyên sử dụng, đừng bỏ qua nó nhé.

    4.1. Tỏi ngâm mật ong

    Nguyên liệu: 15 gram tỏi; 100mL mật ong nguyên chất; 1 hũ thủy tinh.

    Thực hiện: 

    Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước sau đó cắt thành từng lát mỏng hoặc đập dập. Lọ thủy tinh rửa sạch rồi đem hấp cách thủy để tiệt trùng và để khô.

    Cho tỏi đã chuẩn bị và mật ong vào lọ thủy tinh theo tỉ lệ 15 gram tỏi : 100mL mật ong (nếu bạn muốn ngâm ngâm nhiều hay ít hơn thì áp dụng tỷ lệ này để tính nhé).

    Đậy nắp và ngâm trong khoảng 15 - 20 ngày là có thể sử dụng. Lưu ý, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn nhé.

    Tỏi ngâm mật ong
    Tỏi ngâm mật ong

    4.2. Tỏi ngâm dấm

    Nguyên liệu: Tỏi 500 gram; giấm gạo: 400mL; ớt tươi: 50 gram; lọ thủy tinh có nắp đậy; đường, muối, phèn chua;...

    Thực hiện: 

    Tỏi mua về bóc vỏ, rửa sạch và thái lát (có thể để nguyên cả tép). Chuẩn bị một thau nước đun sôi để nguội và hòa thêm 1 thìa muối rồi ngâm tỏi từ 8 - 10 tiếng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc có thể để nguyên quả.

    Cho một nồi nước lên bếp cùng 1 thìa phèn chua, đun cho tới khi phèn chua tan hết thì cho tỏi vào chần sơ trong khoảng 10 - 15 giây thì vớt ra, ngâm vào thau nước đá lạnh. Sau đó vớt ra và để ráo.

    Cho vào một nồi 400mL nước lọc, 400mL giấm gạo, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, đun sôi cho đến khi hỗn hợp trên tan hết thì tắt bếp và để nguội.

    Lọ thủy tinh rửa sạch rồi đem hấp cách thủy để sát khuẩn, lau khô. Cho tỏi, ớt vào lọ sau đó cho hỗn hợp nước dùng đã chuẩn bị trên vào, đậy nắp kín rồi đặt nơi khô thoáng, để yên từ 3 - 5 ngày là được.

    Tỏi ngâm dấm
    Tỏi ngâm dấm

    5. Những câu hỏi thường gặp về tỏi

    Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới tỏi

    • Ăn tỏi sống có tốt không? Đáp án là có nhé!

    Trong tỏi sống có chứa rất nhiều các hoạt chất có chứa Lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfied và allylpropyl disulfide nhưng khi được chế biến dưới nhiệt độ cao các chất này sẽ bị bất hoạt và không còn đem đến những tác dụng như mong muốn.

    Vì vậy, để nếu muốn sử dụng tỏi với mục đích chữa bệnh, bạn nên sử dụng nó ở dạng ngâm rượu, ngâm dấm, ngâm đường,...

    • Ăn tỏi như thế nào là tốt nhất?

    Khi muốn dùng tỏi để có thể giữ lại được tối đa các hoạt chất và tác dụng của nó thì bạn nên băm nhuyễn, hay thái lát và để trong không khí khoảng 10 - 15 phút rồi mới ăn hoặc chế biến. 

    Vì trong loại rau này không chứa các allicin tự do mà phải sau quá trình băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì nó mới giải phóng ra các hợp chất allicin. Theo nghiên cứu thì khi ở dạng băm nhuyễn cho dù trải qua quá trình chế biến chín thì nó vẫn giữ được 60% tác dụng dược lý so với ban đầu.

    Nến sử dụng tỏi ở dạng băm nhuyễn hay thái lát
    Nến sử dụng tỏi ở dạng băm nhuyễn hay thái lát

    Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về tỏi, cách sử dụng và tác dụng của loại rau này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về loại rau này và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

    Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline để được giải đáp 0859 696 636

    Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

    • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
    • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
    • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

    Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

    dây thìa canh
    Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

    Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

    banner dây thìa canh

    CÔNG DỤNG                  

    • Hỗ trợ giảm đường huyết
    • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

    ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

    • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
    • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

    >> Đặt Hàng <<

    Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

    Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

    * Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

    Xếp hạng: 5 (15 bình chọn)

    Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

    ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
    3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

    Hộp viên uống dây thìa canh

    Giá:140.000 đ
    Ưu đãi:

    Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
    Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

    *
    *

    Bình luận