Sự thật về tác dụng của cá hồi với sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của cá hồi là gì? Cách chế biến cá hồi không tanh?... và nhiều thông tin về loại cá quen thuộc này mà có thể bạn chưa biết đến sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Tác dụng của cá hồi là gi?
Tác dụng của cá hồi là gi?

1. Tác dụng của cá hồi

Mặc dù là loại thực phẩm được sử dụng ngày càng phổ biến và được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết về các công dụng của nó với sức khỏe. Vậy, cá hồi có tác dụng gì? hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được cá hồi không? Người bệnh tiểu đường sử dụng cá hồi thế nào là phù hợp?... là những câu hỏi mà người bệnh còn thắc mắc về loại cá này mà có khi vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé. Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng được loại cá này vì:

Đây là loại cá cùng với các ngừ, cá mòi, cá thu đều chứa rất nhiều Acid béo omega - 3 rất tốt cho sức khỏe người bệnh, nó giúp điều hòa lượng đường huyết, giúp chỉ số đường huyết được ổn định hơn và không tăng lên quá cao.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ cá hồi có thể giúp người bệnh tiểu đường chống lại các chứng viêm cùng các biến chứng của bệnh, đặc biệt là các biến chứng trên tim mạch. 

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ cá hồi ít nhất 2 lần/tuần ở người bệnh cho sức khỏe tim mạch tốt hơn so với những người không sử dụng.

Cá hồi là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường
Cá hồi là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường
>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

1.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cà hồi là một nguồn cung cấp chất béo lý tưởng cho cơ thể và đặc biệt là chất béo không bão hòa đa - acid béo omega - 3. Những acid này rất cần thiết vì cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất chúng vì vậy chúng ta cần bổ sung thông qua thực phẩm hay thực phẩm chức năng.

Tiêu thụ cá hồi được cho là có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách làm tăng nồng độ omega - 3, làm giảm nồng độ omega - 6 và giảm chất béo trung tính.

Ngoài ra, loại cá này còn chứa Astaxanthin - một hợp chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim cho người sử dụng bằng cách làm giảm quá trình oxy hóa của cholesterol xấu (LDL) và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL).

1.3. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Tiêu thụ cá hồi thường xuyên là phương pháp được cho là có thể giúp duy trì cân nặng và hạn chế tăng cân.

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm giàu protein khác, nó giúp cơ thể điều chỉnh  các hormone kiểm soát cảm giác thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn tăng quá trình trao đổi chất.

Không chỉ vậy, omega - 3 có trong cá hồi và các loại chất béo khác đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy giảm cân, giảm mỡ bụng ở những người thừa cân.

Cá hồi là thực phẩm mà người đang giảm cân nên thêm vào thực đơn
Cá hồi là thực phẩm mà người đang giảm cân nên thêm vào thực đơn

1.4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Hiện nay có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được tác dụng của việc sử dụng cá hồi thường xuyên có thể giúp bạn cải thức chức năng não bộ.

Dầu của loại cá này đều được chứng minh là có khả năng làm giảm các triệu chứng của trầm cảm và bảo vệ sức khỏe não bộ thai nhi trong thời kỳ mang thai, giảm lo lắng, giảm tình trạng sa sút trí tuệ và hạn chế tình trạng alzheimer ở phụ nữ.

1.5. Hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp

Cá hồi là một trong những thực phẩm cung cấp selen tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng selen là một trong những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp của mỗi người chúng ta. 

Các phân tích gần đây đã chỉ ra rằng, những người bị bệnh tuyến giáp do thiếu selen sẽ có cải thiện đáng kể khi bổ sung các hồi thường xuyên để tăng nồng độ selen trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cùng tiểu đường.

1.6. Các tác dụng khác của cá hồi

Ngoài những công dụng đã nêu trên, với thành phần dinh dưỡng phong phú nó còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:

  • Cải thiện sức khỏe làn da, giúp da căng bóng và mịn màng hơn, làm chậm quá trình lão hóa
  • Tốt cho sức khỏe xương khớp, hạn chế tình trạng loãng xương
  • Cải thiện và tăng cường sức khỏe thị lực
  • Tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch
  • Điều chỉnh huyết áp
  • ...
Cá hồi giúp trẻ hóa làn da
Cá hồi giúp trẻ hóa làn da

2. Sự thật thú vị về cá hồi

Để hiểu hơn về loại cá này thì đừng bỏ qua các thông tin sau nhé.

2.1. Cá hồi là cá gì?

Cá hồi (tên tiếng anh: Salmon) là tên gọi chung cho hầu hết các loại cá thuộc họ Salmonidae, nhiều loại cá thuộc họ này còn được gọi là Trout, người ta cho rằng sự khác biệt của hai loại này là Salmon di cư còn Trout thì không, nhưng sự phân biệt này không hoàn toàn là đúng.

Cá hồi sống ở các bờ biển Bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và cũng từng được đưa đến các hồ lớn ở Bắc Mỹ để canh tác. Hiện nay, loại cá này thường được sử dụng nhiều trong ngành nuôi trồng thủy sản ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cá hồi được xem là loại cá di cư vì chúng được sinh ra ở vùng nước ngọt, sau đó di cư ra biển để sinh sống rồi lại quay về vùng nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên, có những loài không di cư mà sống cả đời ở vùng nước ngọt.

>> Có thể bạn quan tâm: Cá chép - Đặc điểm, tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

2.2. Cá hồi gồm những loại nào?

Dù có rất nhiều loài khác nhau nhưng thông thường trên thị trường chủ yếu chúng ta sẽ bắt gặp 6 loại cá hồi phổ biến sau:

Cá hồi Chinook: Đây được xem là vua của các loại cá hồi bởi hương vị của nó được xem là ngon nhất trong tất cả các loại. Loài này sống ở dọc khu vực biển Thái Bình Dương và thường khá hiếm. Nó có hàm lượng chất béo cao và cho rất nhiều thịt, thịt có màu từ trắng đến đỏ.

Cá hồi Coho: Loại này còn có tên gọi khác là cá hồi bạc vì chúng có lớp da óng ánh như bạc. Phần thịt của chúng có màu đỏ tươi và nhiều vết cắt hơn loại cá hồi Chinook.

Cá hồi Coho
Cá hồi Coho

Cá hồi hồng: Hay còn có tên gọi khác là cá hồi lưng gù. Đây là loài phổ biến nhất và nhỏ nhất trong các loại có mặt ở khu vực Thái Bình Dương. Thịt của loài này có màu rất sáng, mùi vị đậm và chứa ít chất béo.

Cá hồi chó: Hay còn có tên gọi khác là cá hồi chum. Loài này có bộ tăng gần giống với răng chó nên chúng có tên gọi này. Loài này có kích thước khá nhỏ, thịt có màu nhạt và lượng chất béo cũng ít hơn so với các loài khác. Cá hồi chó thường được chế biến thành dạng đóng hộp hay đông lạnh.

Cá hồi Đại Tây Dương: Loài này sinh sống chủ yếu ở vùng Đại Tây Dương cùng các con sông chảy vào Đại Tây Dương ở phía Bắc. Phần lớn loài này có mặt trên thị trường đều là do nuôi công nghiệp, do đó, chúng không chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loài sống tự nhiên khác đặc biệt là các chất béo có lợi và omega - 3.

Cá hồi đỏ: Đây là loài cá hồi có thịt ngon nhất với thịt cá tươi, có màu đỏ bắt mắt và rất thơm ngọt.

Cá hồi đỏ
Cá hồi đỏ

2.3. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam cá hồi:

  • Năng lượng: 232 kcal
  • Protein: 25,2 gram
  • Chất béo: 14,6 gram
  • Vitamin B12: 51% DV; vitamin B3 (Niacin): 50% DV; vitamin B6: 47% DV; vitamin B2 (Riboflavin): 29% DV; vitamin B5 (Acid pantothenic): 19% DV; vitamin B1 (Thiamin): 18% DV; vitamin B9 (Acid folic): 7% DV;...
  • Khoáng chất: Selen: 59% DV; photpho; kali;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

3. Một số chú ý khi dùng cá hồi mà bạn nên biết

Để sử dụng loại cá này được an toàn và hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn bạn nên lưu ý những điểm sau:

3.1. Lưu ý khi sử dụng cá hồi 

Ngoài những tác dụng mà cá hồi mang lại cho sức khỏe, nó cũng có thể đem đến một số tác dụng phụ khi bạn sử dụng không đúng cách.

  • Nên lựa chọn mua cá ở những nơi uy tín, đảm bảo rõ nguồn gốc của cá vì những con cá không đảm bảo chất lượng có thể bị nhiễm nhiều chất có hại cho sức khỏe và gây ra tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cho người sử dụng.
  • Cách chọn cá hồi tươi ngon: Thịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam, độ đàn hồi cực kỳ tốt khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái bạn đầu.
Thịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam, độ đàn hồi tốt
Thịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam, độ đàn hồi tốt
  • Thịt cá hồi thường chứa rất nhiều xương nên trong quá trình chế biến và sử dụng bạn nên chú ý để tránh tình trạng hóc xương.
  • Cách bảo quản cá hồi: Cá hồi đông lạnh chỉ nên sử dụng trong 24h để có thể giữ được các hoạt chất có lợi trong cá.
  • Không được sử dụng loại cá này khi đã có tình trạng chảy nước và thịt cá đã đổi màu.
  • Không cho cá vào lò vi sóng để rã đông mà nên cho cá từ ngăn đông xuống ngăn mát để cá rã đông từ từ.
  • Trong quá trình chế biến nên hạn chế lật, đảo vì thịt cá rất mềm, rất dễ nát.
  • Không nấu thịt cá quá chín vì khi nấu chín quá cá sẽ bị cứng, khô và giảm mùi vị, gây cảm giác không ngon miệng.
  • Khi sử dụng cá hồi có thể sử dụng cùng các nguyên liệu như bí đỏ, rau sống, mù tạt,... để làm tăng mùi vị và tính đặc trưng cho từng món ăn.

3.2. Cách chế biến cá hồi không tanh

Để tạo nên các món ăn đặc sắc và làm bật lên được mùi vị của cá hồi thì bạn phải biết cách khử mùi tanh của cá để nó không lấn át mất mùi của cá. Sau đây là một số cách chế biến cá hồi không tanh mà bạn nên biết.

  • Cách 1: Sử dụng sữa tươi

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho sữa tươi ra bát rồi cho cá vào ngâm trong khoảng 5 phút sau đó vớt cá ra và rửa sạch lại bằng nước là được.

Sử dụng sữa tươi để khử mùi tanh cho cá hồi
Sử dụng sữa tươi để khử mùi tanh cho cá hồi
  • Cách 2: Sử dụng muối và chanh

Chuẩn bị một nồi nước thêm vào 2 thìa muối trắng, 2 thìa nước cốt chanh rồi cho cá vào rửa thật sạch rồi vớt ra để ráo nước.

  • Cách 3: Sử dụng hỗn hợp gừng và rượu

Gừng rửa sạch, cao vỏ và giã nát, cho gừng vào một tô sạch, thêm vào đó lượng rượu trắng sau đó cho cá hồi vào, lăn đều trong khoảng 1 - 2 phút và vớt ra rửa sạch lại với nước là có thể làm giảm mùi tanh của cá.

4. Các món ngon với cá hồi

Dù là loại thực phẩm phổ biến nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết được cách chế biến các món ăn cùng cá hồi sao cho phù hợp và ngon miệng nhất, sau đây là một số cách chế biến đơn giản nhưng ngon miệng mà bạn nên thử ngay.

4.1. Sashimi cá hồi

Nguyên liệu: Cá hồi tươi: 100 gram; củ cải trắng: 200 gram; tía tô; gừng hồng; nước tương; wasabi;...

Thực hiện:

Bạn có thể mua cá hồi phi lê sẵn hoặc có thể tự mua cá về và chế biến. Cá hồi mua về phải rửa sạch và khử mùi tanh theo 1 trong 3 cách đã nêu ở trên. Sau đó, để cá ráo nước hoặc dùng giấy ăn thấm cho cá bớt nước rồi thái cá thành từng lát mỏng vừa ăn. 

Củ cải trắng cạo sạch vỏ, bào mỏng. Tía tô làm và rửa sạch, để ráo. Gừng cạo sạch vỏ và đập dập.

Xếp cá lên đĩa, trang trí theo sở thích. thêm tía tô, củ cải trắng và nước chấm. Wasabi và gừng thì dùng để ăn kèm hoặc thêm vào nếu bạn thích nhé. 

Sashimi cá hồi
Sashimi cá hồi

4.2. Cá hồi kho tiêu

Nguyên liệu: Cá hồi: 400 gram; tỏi: 1 củ; hành tím: 1 củ; hành lá: 1 nhánh; ớt: 3 quả;...

Thực hiện: 

Cá hồi mua về rửa sạch, cắt bỏ vây và loại bỏ phần mỡ ở bụng. Dùng muối trắng chà xát bề mặt cá và phần bụng để loại bỏ nhớt và khử bớt mùi tanh của cá. Rửa cá bằng nước cho thật sạch,

Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Hành lá làm, rửa sạch, thái nhỏ nhưng giữ nguyên đầu hành.

Cho cá hồi vào tô. ướp cùng 2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe hạt nên, ⅓ thìa canh muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu; 3 thìa canh nước mắm; tỏi và hành tím băm. Trộn đều và ướp trong 20 - 30 phút.

Cho hỗn hợp trên vào nồi (nếu có nồi đất thì bạn nên sử dụng để kho cá được ngon hơn), đun với lửa lớn trong khoảng 2 phút.

Sau đó, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun cho tới khi nước trong nồi sệt lại và có màu cánh gián thì cho thêm ớt vào, đun thêm khoảng 1 - 3 phút nữa là được. Sau khi tắt bếp thì cho thêm hành lá vào là bạn đã có món cá kho tiêu ngon miệng rồi nhé.

Cá hồi kho tiêu
Cá hồi kho tiêu

4.3. Cá hồi hấp xì dầu

Nguyên liệu: Cá hồi: 300 gram; 1 nhánh gừng thái chỉ; hành lá; thì là; 1 chén rượu trắng; ớt; tiêu; xì dầu; nước mắm; dầu ăn;...

Thực hiện:

Cá hồi mua về rửa sạch và khử mùi tanh, dùng giấy thấm cho cá bớt nước rồi ướp cùng với rượu trắng, ½ lượng gừng, một ít xì dầu, tiêu, dầu vừng, trộn đều và ướp trong khoảng 15 - 20 phút.

Hành lá làm và rửa sạch rồi thái thành từng khúc ngắn. Cho ½ số hành vào trong từng khúc cá.

Cho số cá đã chuẩn bị vào xửng hấp và tiến hành hấp trong khoảng 15 phút là được. Lấy cá ra và cho lên đĩa, rắc phần hành lá còn lại lên cà và chút thì là lên đầu cá là được nhé.

Cá hồi hấp xì dầu
Cá hồi hấp xì dầu

5. Những câu hỏi thường gặp về cá hồi

Để có thể hiểu hết các tác dụng cũng như các đặc điểm của cá hồi hãy cùng Viên thìa canh giải đáp các câu hỏi sau: 

  • Ăn cá hồi sống có tốt không? 

Ăn cá hồi sống là một hình thức sử dụng loại các này được nhiều người sử dụng vì nó có hương vị riêng và giữ được hoàn toàn các hoạt chất dinh dưỡng có trong cá. 

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia cho rằng, khi ăn cá hồi sống bạn nên lưu ý những điểm sau: Ưu tiên mua cá ở những địa điểm uy tín, chất lượng và không nên sử dụng thường xuyên vì chúng cũng có thể nhiễm khuẩn giun sán làm người sử dụng cũng có thể nhiễm giun sán.

  • Tác dụng của trứng cá hồi?

Trứng cá hồi được xem là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nó đem đến cho cơ thể nhiều lợi ích không kém gì phần thịt và đặc biệt là rất tốt cho da.

Trứng cá hồi là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời, giúp cải thiện cấu trúc của da, giúp da trở nên mịn màng hơn. Nhiều hoạt chất khác có trong nó cũng giúp da thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da, tái tạo làn da, ngăn chặn tình trạng lão hóa da.

Trứng cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trứng cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về cá hồi, cách sử dụng và tác dụng của loại cá bổ dưỡng này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về loại cá này và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline để được giải đáp 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (13 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận