Ăn con ngao có tác dụng gì? Bạn có biết

Mục lục [ Ẩn ]

Công dụng của con ngao là gì? Bà bầu ăn con ngao được không?... và còn nhiều thông tin về loại thực phẩm này mà có thể bạn chưa biết đến sẽ được trình bày thực phẩm bài viết sau, đừng bỏ thực phẩm nó nhé!

Ăn con ngao có tác dụng gì đối với sức khỏe
Ăn con ngao có tác dụng gì đối với sức khỏe

1. Tác dụng của con ngao với sức khỏe

Con ngao là loại thực phẩm mà có lẽ hầu hết ai trong chúng ta đều biết đến nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng của nó với sức khỏe là gì. Vậy để hiểu hơn về các công dụng của nó với sức khỏe đoạn viết sau sẽ giải thích giúp bạn.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được ngao không? Người bệnh tiểu đường sử dụng con ngao như thế nào là hợp lý?... và một số thông tin khác về loại thực phẩm này mà người bệnh nên biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Theo nhiều nghiên cứu và ý kiến của các bác sĩ thì người bệnh tiểu đường có thể thêm ngao vào thực đơn của mình nhé, vì:

Ngao có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà không chứa đường. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những thực phẩm có chứa nhiều omega - 3 rất tốt cho người tiểu đường và ngao là một trong số đó.

Omega - 3 là một acid béo không no giúp người bệnh tiểu đường cải thiện khả năng kháng insulin, giúp họ cải thiện được lượng đường huyết và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Ngao là loại hải sản phù hợp với người bệnh tiểu đường
Ngao là loại hải sản phù hợp với người bệnh tiểu đường

1.2. Tốt cho khả năng sinh sản ở nam giới

Kẽm và Selen là hai khoáng chất được tìm thấy trong con ngao đặc biệt rất tốt cho nam giới trong việc sản xuất tinh trùng và tinh dịch. Chúng giúp nam giới tăng cường quá trình tổng hợp testosterone và tăng khả năng vận động của tinh trùng.

Không chỉ làm tăng số lượng tinh trùng mà còn làm giảm khả năng tạo ra các tinh trùng biến dạng hay không có khả năng hoạt động. Vì vậy, ngao được xem là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới.

1.3. Cung cấp vitamin B12 cho cơ thể

Ngao là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời cho cơ thể. Nhiều người vẫn nghĩ rằng thịt bò là một nguồn cung cấp vitamin B12 nhưng thật ra ngao thì tốt hơn rất nhiều. B12 là một vitamin rất tốt cho sức khỏe vì nó giúp chúng ra sản xuất ra các tế bào hồng cầu, tổng hợp protein, tái tạo và duy trì hệ thống ADN của cơ thể.

Bên cạnh đó, vitamin B12 cũng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tâm trạng, mức năng lượng của cơ thể.

Không những thế, nó còn rất tốt cho người bệnh Lou Gehrig, bệnh đa xơ cứng và giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng ở người già.

1.4. Tăng cường tổng hợp collagen

Collagen là một trong những loại protein chiếm tỷ lệ lớn trong cơ thể con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da, màng nhầy, khớp và các tế bào khác.

Nhiều người không cung cấp đủ lượng collagen hay lượng dưỡng chất cần thiết cho quá trình tự sản xuất collagen trong cơ thể có thể khiến cơ thể không có đủ lượng collagen và gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì thế, bổ sung ngao là một trong những phương pháp thích hợp để giúp bạn cải thiện quá trình sản xuất collagen vì con ngao có chứa hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C là một trong những dưỡng chất tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất collagen của cơ thể giúp cơ thể bổ sung lượng collagen cần thiết hằng ngày.

Ăn ngao giúp cơ thể tăng cường tổng hợp collagen
Ăn ngao giúp cơ thể tăng cường tổng hợp collagen

1.5. Hỗ trợ điều chỉnh huyết áp

Huyết áp được xem là một trong những kẻ giết người thầm lặng. Nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhưng bạn lại không hay biết. Tuy nhiên, những thay đổi trong ăn uống có thể giúp bạn cải thiện được nó.

Ngao là một trong những thực phẩm rất tốt với những người có huyết áp không ổn định. Nó có chứa hàm lượng kali cao giúp cơ thể hạn chế nồng độ natri và cân bằng nồng độ kali - natri khiến huyết áp ổn định hơn.

1.6. Tăng cường sức khỏe tuyến giáp

Hải sản là một trong những nguồn cung cấp I - ốt chính và ngao là một trong số đó. 

I - ốt là một trong những hoạt chất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ cho biết, cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra I - ốt mà phải bổ sung từ bên ngoài vào.

Không bổ sung đầy đủ I - ốt có thể gây ra tình trạng suy giáp và có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể, bạn có thể bổ sung ngao vào chế độ ăn hàng ngày của mình để bổ sung phần nào lượng I - ốt của cơ thể.

1.7. Các tác dụng khác của con ngao

Ngoài những công dụng đã nêu trên, với hàm lượng dưỡng chất dồi dào mà con ngao có, nó còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: 

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhờ hàm lượng omega - 3 lành mạnh, ngao giúp cơ thể giảm nồng độ của chất béo trung tính và ngăn sự hình thành các mảng bám ở thành động mạch.
  • Cung cấp sắt cho cơ thể: Ngao là một loại hải sản có chứa hàm lượng sắt cao, nó giúp bổ sung phần nào hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng bệnh thiếu máu do sắt ở nhiều người.
  • Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp: Ngao rất giàu selen do đó nó có thể ngăn ngừa sự ảnh hưởng của bệnh viêm khớp dạng thấp đến sức khỏe người bệnh.

Ăn ngao giúp làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp
Ăn ngao giúp làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

2. Sự thật thú vị về con ngao

Để hiểu hơn về loại thực phẩm này hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua đoạn viết sau nhé.

2.1. Ngao là con gì?

Con ngao hay còn có tên gọi khác là con nghêu, có tên tiếng anh là Clam. Đây là một loài thực vật thân mềm hai mảnh vỏ (nhuyễn thể) thuộc họ Veneridae. Chúng chuyên sống ở vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều cát sỏi và thường phổ biến ở các biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Con ngao sinh trưởng theo mùa, đặc biệt là vào mùa mưa. Ngao thường có hình quạt, mảnh vỏ có nhiều màu sắc khác nhau và có các đường vân bên ngoài. Thịt ngao thường có màu trắng hoặc màu vàng nhạt.

Ngao là loại động vật ăn lọc, bản thân nó không có khả năng săn mồi và chọn lọc thức ăn. Hơn 90% thức ăn của chúng là mùn bã hữu cơ, còn lại là sinh vật phù du, phần lớn là các loại tảo như tảo giáp, tảo kim,...

Hiện nay, ở nước ta đang phổ biến 3 loại ngao biển thường gặp trên thị trường là ngao vằn, ngao hoa và ngao trắng. Loại nào cũng cho thịt rất thơm và mang đến giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao.

>> Có thể bạn quan tâm: Rong biển - Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đến từ đại dương

2.2. Giá trị dinh dưỡng của con ngao

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam thịt ngao:

  • Năng lượng: 74 kcal
  • Carbohydrate: 2,6 gram, không chứa chất xơ và đường
  • Chất béo: 1 gram bao gồm: chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, omega - 3, omega - 6
  • Chất đạm: 12,8 gram
  • Vitamin B12: 824% DV; vitamin C: 22% DV; vitamin B2: 13% DV; vitamin B3: 9% DV; vitamin A: 6% DV; vitamin B1: 5% DV; Folate: 4% DV; vitamin B5: 4% DV; vitamin B6; vitamin E; vitamin D;...
  • Khoáng chất: Sắt: 78% DV; Selen: 35% DV; Mangan: 25% DV; Phospho: 17% DV; Đồng: 17% DV; Kẽm: 9% DV; Kali: 9% DV; Canxi: 5% DV; Magie; Natri;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm con ngao so với hàm con ngao cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

Con ngao chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Con ngao chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. Một số chú ý khi dùng con ngao mà bạn nên biết

Dù là loại thực phẩm này được sử dụng thông dụng nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn không biết cách sử dụng con ngao được an toàn, hợp lý. Vì vậy, khi sử dụng con ngao bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Khi mua ngao về nên ngâm ngao trong nước vo gạo hoặc nước lạnh cùng một ít ớt tươi để loại bỏ chất bẩn có trong ngao.
  • Không ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao vì có thể làm lạnh bụng hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, việc này còn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi, protein có trong con ngao hay tạo thành các chất gây hại cho hệ tiêu hóa.
  • Không nên nấu cháo ngao cùng với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, việc kết hợp này có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
  • Không sử dụng ngao đã chết, có mùi lạ hay bị dập vỡ vỏ, vì trong những con ngao này có thể chứa các vi khuẩn độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên uống bia và ăn ngao, hến cùng với nhau. Hành động này có thể làm tăng tốc độ hình thành acid uric trong cơ thể và dẫn đến việc dư thừa acid uric trong cơ thể đặc biệt có hại cho người bệnh gout.
  • Người đau dạ dày không nên thường xuyên ăn ngao vì ngao có tính lạnh. Nếu muốn sử dụng ngao thì bạn nên ăn thêm một ít gừng tươi để điều hòa nhé.
  • Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn ngao vì ở độ tuổi này khả năng nhai thức ăn của trẻ vẫn còn kém và có thể bị hóc khi ăn ngao.

4. Các món ngon từ ngao

Một số cách chế biến con ngao đơn giản mà bạn nên biết:

4.1. Canh ngao nấu rau cải

Nguyên liệu: 1kg ngao; 1 nhánh gừng; 1 củ hàng khô; 1 củ tỏi; 1 mớ rau cải; 2 quả ớt;...

Thực hiện:

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành khô và tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cải mua về làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước và thái khúc vừa ăn.

Ngao mua về ngâm trong nước lạnh khoảng 2 - 3 giờ cùng 2 quả ớt. Sau đó vớt ra và luộc ngao cùng 1 lít nước (hoặc với lượng nước mà bạn muốn sử dụng) cùng với một vài lát gừng và một ít hạt nêm.

Ngao luộc chín thì vớt ngao ra, nhặt phần thịt ngao và bỏ vỏ, nếu thấy ngao vẫn còn cát thì rửa sạch lại thịt ngao bằng nước. Phần nước luộc ngao lóng cặn riêng ra một nồi khác.

Cho nồi dùng để luộc ngao lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi cho hàng và tỏi vào phi thơm sau đó cho phần thịt ngao vào đảo đều, khi thấy ngao săn lại thì cho rau cải vào đảo cùng.

Nêm thêm một ít bột canh vào nồi, khi thấy rau cải gần chín thì cho nước luộc ngao vào, đun sôi. Sau khi nồi canh đã sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp nhé.

Canh ngao rau cải
Canh ngao rau cải

4.2. Ngao hấp sả

Nguyên liệu: 0,5 - 1kg ngao; 5 nhánh sả; 3 quả ớt; 3 lá chanh; hạt tiêu;...

Thực hiện:

Ngao mua về ngâm trong nước lạnh 2 - 3 tiếng, bổ đôi 2 quả ớt vào ngâm cùng để làm sạch ngao. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Sả rửa sạch, đập dập, thái khúc. Lá chanh rửa sạch. Quả ớt còn lại rửa sạch, thái lát (tùy vào lượng ngao mà bạn sử dụng lượng sả phù hợp để mùi vị sả không lấn át hết mùi của ngao nhé). 

Cho ngao, sả, ớt, lá chanh cùng một chút hạt nêm, hạt tiêu và khoảng 200mL nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nồi ngao đã sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 2 - 3 phút cho ngao há miệng hoàn toàn là có thể tắt bếp nhé.

5. Những câu hỏi thường gặp về con ngao

Để hiểu hơn về loại thực phẩm này thì hãy cùng chúng tôi tìm đáp án cho các câu hỏi sau nhé:

  • Bà bầu ăn ngao có tốt không? Đáp án là có nhé.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, con ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu. Nó cung cấp một lượng phospho cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi cùng hàm lượng omega - 3 tốt cho sự phát triển của não bộ.

Bên cạnh đó, vitamin A có trong ngao cũng giúp thị giác của trẻ phát triển toàn diện hơn.

Không những thế, việc bổ sung ngao trong quá trình mang thai còn giúp bà bầu hạn chế lượng cholesterol xấu tăng lên, ngăn ngừa các bệnh về tim và giúp ổn định huyết áp.

  • Cách bảo quản ngao sống?

Nếu bạn lỡ mua ngao về mà chưa sử dụng thì bạn có thể bảo quản ngao bằng cách ngâm ngao vào nước muối loãng trong khoảng 2 - 3 giờ rồi vớt ra để ở nơi thoáng mát, hơi ẩm một chút. Tuyệt đối không để ngao ở trong túi mua ở chợ về hay để ngao vào tủ lạnh để bảo quản, nếu làm thế ngao sẽ chết ngay.

Cách bảo quản ngao sống như thế nào?
Cách bảo quản ngao sống như thế nào?

Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về con ngao, cách sử dụng và tác dụng của loại thực phẩm này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về nó và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình khi sử dụng.

Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (11 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận