Cà rốt - Tác dụng và một số lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Cà rốt có công dụng gì? Người bệnh tiểu đường có ăn được cà rốt không?... và những sự thật mà có thể bạn chưa biết về loại rau củ này sẽ được viết qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Cà rốt thực sự tốt như bạn nghĩ?
Cà rốt thực sự tốt như bạn nghĩ?

1. 8 lợi ích của cà rốt

Ngoài là một món ăn quen thuộc, loại củ này còn mang lại rất nhiều công dụng bổ ích như.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Trong các nghiên cứu, nồng độ vitamin A trong máu thấp đã được tìm thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường và những bất thường trong quá trình chuyển hóa glucose sẽ khiến nhu cầu chống lại stress oxy hóa tăng lên. Vì vậy vitamin A có trong cà rốt sẽ giúp người bệnh điều chỉnh được lượng đường trong máu.

Ngoài ra, nó còn có nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng chất xơ tăng lên có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

Hỗ trợ điều trị bênh tiểu đường
Hỗ trợ điều trị bênh tiểu đường

1.2. Làm đẹp da

Beta - carotene trong loại củ này được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Như chúng ta đã biết, vitamin A là một hoạt chất thúc đẩy da săn chắc, tăng sự đàn hồi và khỏe mạnh hơn. Bảo vệ da khỏi các bức xạ mặt trời có hại.

Không chỉ vậy, lượng vitamin C rất nhiều cũng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen, khiến da căng bóng và khỏe đẹp hơn.

1.3. Phòng chống ung thư

Là loại củ chứa rất nhiều hợp chất phytochemical, trong đó chủ yếu là beta - carotene và các carotenoid, chúng đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư bằng cách thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích thích một số protein ức chế tế bào ung thư của cơ thể.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống nước ép từ cà rốt thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh bạch cầu và giảm thiểu nguy cơ bị ung thư miệng.

1.4. Giúp giảm huyết áp

Nếu bạn đang chiến đấu với bệnh cao huyết áp hay các vấn đề khác về huyết áp thì đừng lo vì cà rốt có thể giúp bạn vì trong chúng có lượng kali dồi dào. Kali không chỉ giúp giãn mạch mà còn giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, do đó làm giảm huyết áp.

Cà rốt giúp ổn đinh huyết áp
Cà rốt giúp ổn đinh huyết áp

1.5. Kích thích tóc phát triển

Cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin A, C, carotenoids, kali và các chất chống oxy hóa khác tuyệt vời. Tất cả chúng đều góp phần vào việc thúc đẩy sức khỏe của tóc. Chúng kích thích tóc mọc nhanh hơn, chắc khỏe hơn và dày mượt hơn đồng thời cải thiện các vấn đề mà bạn đang gặp phải như rụng tóc, hói đầu.

1.6. Tăng cường hệ miễn dịch

Cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa cùng với lượng vitamin C dồi dào sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bạn. Sử dụng loại củ này thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn tạo ra được một lá chắn giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.

1.7. Cải thiện thị lực

Đây là loại củ có hàm lượng vitamin A và beta - carotene lớn là 2 hoạt chất rất tốt cho mắt. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mắt mà còn ngăn ngừa mắt bạn khỏi các bệnh như quáng gà, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác,...

Cà rốt rất tốt cho mắt
Cà rốt rất tốt cho mắt

1.8. Hỗ trợ giảm cân

Cà rốt là một thực phẩm rất tốt cho những ai đang trong quá trình giảm cân, vì nó có chứa rất ít calo và hàm lượng chất xơ hòa tan cao giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, khiến bạn no lâu mà không cần nạp quá nhiều năng lượng.

Bên cạnh đó, nó còn kích thích cơ thể tăng tiết dịch mật, giúp đốt cháy lượng chất béo dư thừa, hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn.

2. Sự thật thú vị về cà rốt

Những đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của loại rau củ này.

2.1. Những thông tin thú vị về cà rốt

Cà rốt là tên gọi được bắt từ tiếng Pháp Carotte. Cây có rễ củ và được sử dụng chế biến thành các món ăn. Cây cà rốt có nguồn gốc từ Châu Âu và Tây Nam Á. Bộ phận được sử dụng nhiều nhất là rễ củ, ngoài ra thân và lá cũng có thể ăn được.

Củ cà rốt thật ra là phần rễ của cây, thường có nhiều màu sắc khác nhau như cam, tím, trắng, vàng nhưng thường được sử dụng nhất là loại màu cam. 

Hoa mọc thành tán, gồm nhiều hoa nhỏ có màu trắng, sau khi tàn sẽ cho quả chứa hạt. Hạt này sẽ được bảo quản thành giống và trồng vào vụ mùa sau.

Cà rốt baby không phải là một loại cà rốt mà là những chưa trưởng thành đã bị thu hoạch nên chúng có kích thước bé hơn.

Hoa cà rốt
Hoa cà rốt

2.2. Phân biệt cà rốt Trung Quốc và cà rốt Việt Nam

Cà rốt Trung Quốc

  • Có vỏ màu cam đậm, gần như đỏ và phần ruột gần cuống lá thường có màu đỏ đậm. Màu sắc của ruột gần như đồng đều nhau, khó thấy được đường vân của ruột.
  • Kích thước khá là đông đều, to ở phần cuống và nhỏ dần đến phần đuôi, da bóng loáng, bắt mắt. Ngoài ra, cuống lá của cà rốt Trung Quốc sẽ được cắt bỏ trong quá trình bảo quản và vận chuyển.
Cà rốt Trung Quốc
Cà rốt Trung Quốc

Cà rốt Việt Nam

  • Có vỏ màu cam nhạt, bề mặt sần sùi, phần ruột gần cuống lá có màu đỏ tươi. Màu sắc ruột không đồng nhất từ trong ra ngoài, khi nhìn vào có thể dễ dàng nhìn thấy đường vân trên củ.
  • Củ cà rốt Việt Nam thường có kích thước to nhỏ không đều nhau, hình dáng thuôn dài, có rễ tỏa ra xung quanh thân và thường có cuống lá khi được phân phối ra thị trường.
Cà rốt Việt Nam
Cà rốt Việt Nam

2.3. Thành phần chất dinh dưỡng 

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam:

  • Năng lượng: 41 kcal
  • Đường: 5 gam
  • Chất xơ: 3 gam
  • Vitamin A: 835 μg (104%DV); beta - carotene: 8285 μg (77%DV);  vitamin K, C, E và các vitamin nhóm B
  • Khoáng chất: kali, mangan, photpho, sắt, magie, kẽm,... và một số hoạt chất khác

(%DV: Phần trăm so với hàm so với hàm lượng cần thiết trong một ngày của một người trưởng thành)

>> Có thể bạn quan tâm: Quả gấc - Tác dụng và các lưu ý khi sử dụng

3. Mặt trái của cà rốt đối với cơ thể

Ngoài những công dụng tuyệt vời thì nó cũng có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe như:

  • Dị ứng: Một vài người có thể bị dị ứng khi ăn với các dấu hiệu như ho, nổi mẩn đỏ, ngứa,...
  • Bị vàng da: Khi ăn nhiều cà rốt có thể bị vàng da do nó là loại củ có hàm lượng beta - carotene lớn sẽ khiến gan bị ngộ độc caroten và biến da thành màu vàng.
  • Gây táo bón: Là loại củ chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên khi ăn nhiều mà không bổ sung đủ nước sẽ làm cho lượng chất xơ này không tiêu hóa được, gây tắc nghẽn tại ruột gây ra tình trạng táo bón và nghiêm trọng hơn là bệnh trĩ nội.
Lạm dụng cà rốt có thể dẫn đến táo bón
Lạm dụng cà rốt có thể dẫn đến táo bón
  • Ngộ độc: Chất hemoglobin có trong loại củ này khi đi vào cơ thể kết hợp cùng lượng natri có sẵn sẽ tạo thành methemoglobin khiến cơ thể bị ngộ độc và một vài trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
  • Gây rối loạn kinh nguyệt: Khi ăn quá nhiều cà rốt trong một ngày có thể gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, nghiêm trọng hơn có thể bị vô kinh một thời gian. 
  • Ức chế sự rụng trứng: Do chứa quá nhiều carotene nên cà rốt được cho là làm ức chế sự rụng trứng và giảm chức năng của buồng trứng.

4. Một số lưu ý khi sử dụng

Những lưu ý để sử dụng cà rốt được an toàn mà bạn nên biết.

4.1. Ai không nên ăn cà rốt? 

Những trường hợp không nên sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn như:

  • Người có hệ tiêu hóa kém: Do chứa nhiều chất xơ không hòa tan, cà rốt sẽ gây nên tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu khi bạn có hệ tiêu hóa kém mà còn sử dụng quá nhiều cà rốt.
  • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi: Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng thường xuyên, đặc biệt là ở dạng hầm vì có thể gây hại cho trẻ do trong cà rốt hầm có chứa nitrit - một chất gây độc cho trẻ.
Trẻ em dưới 6 thánh tuổi không nên sử dụng cà rốt thường xuyên
Trẻ em dưới 6 thánh tuổi không nên sử dụng cà rốt thường xuyên 
  • Người có kinh nguyệt không đều: Là một tác nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt và vô kinh một thời gian khi sử dụng quá nhiều, vì vậy những chị em phụ nữ đang trong trình trạng này nên tránh xa cà rốt.
  • Phụ nữ khó mang thai: Cà rốt có hàm lượng beta - carotene dồi dào, do đó khi ăn quá nhiều sẽ làm ức chế khả năng rụng trứng và chức năng buồng trứng đối với phụ nữ.

4.2. Một vài lưu ý khi sử dụng 

Để sử dụng chúng được an toàn và hiệu quả bạn không nên bỏ qua những điều sau:

  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng ½ đến 1 củ, ngoài ra cũng nên sử dụng thêm các loại rau củ khác như khoai môn, khổ qua (mướp đắng), khoai tây, củ cải,... để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Không sử dụng các củ bị hư, dập vì khi đó chúng sẽ có nguồn vi khuẩn có hại đối với sức khỏe. Trước khi dùng nên rửa sạch, bỏ vỏ và hai đầu để tránh ngộ độc hóa chất từ thuốc diệt cỏ và diệt côn trùng còn sót lại bám trên nó.
  • Không hầm cùng các loại thực phẩm khác: Trong cà rốt chứa rất nhiều nitrat, nên khi bị nấu quá lâu chúng sẽ bị chuyển hóa thành nitrit - một loại chất gây độc, không tốt cho sức khỏe bạn.
  • Hạn chế kết hợp với ớt, giấm và củ cải trắng vì chúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong cà rốt.
Không kết hợp cà rốt với củ cải trắng để tránh làm mất chất dinh dưỡng
Không kết hợp cà rốt với củ cải trắng để tránh làm mất chất dinh dưỡng

5. Các cách chế biến món ngon

Một vài cách sử dụng cà rốt trong nấu nướng bạn nên quan tâm.

5.1. Nước ép cà rốt

Nguyên liệu: 500 gam cà rốt, 10mL nước cốt chanh, 10mL siro đường, đá viên.

Thực hiện: Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và chia cà rốt thành 4 phần rồi dùng máy ép, ép lấy nước. Sau đó, cho phần nước ép ra có, cho thêm một chút nước cốt chanh, một chút siro đường và khuấy đều lên. Có thể cho thêm đá theo sở thích.

Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt

5.2. Mứt cà rốt

Nguyên liệu: 1 cân cà rốt, 500 gam đường trắng, 1 thìa cafe muối, 1 ít vani.

Thực hiện:

Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và thái sợi cỡ đầu đũa. Đun sôi 1 nồi nước cho vào một ít muối rồi chần qua cà rốt (khoảng 30 giây). Sau đó vớt ra và nhúng vào chậu nước lạnh cho hết nóng thì vớt ra.

Cho cà rốt vào một tô lớn, cho lượng đường đã chuẩn bị vào và đảo đều rồi ướp trong khoảng 3 - 4 giờ.

Sau khi ướp xong, cho hỗn hợp trên vào chảo rồi đảo cho đến khi gần cạn nước thì hạ nhỏ lửa và cho thêm vani vào đảo đều liên tục cho đến khi thấy mứt bắt đầu dẻo quánh nặng tay thì tắt bếp nhưng tay vẫn phải đảo đều.

Vài phút sau đường sẽ bám vào cà rốt, đảo đều đến khi nguội thì dừng lại. Chờ mứt nguội hẳn thì cất vào lọ hay túi kín để ăn dần.

Mứt cà rốt
Mứt cà rốt

5.3. Cà rốt xào trứng

Nguyên liệu: 2 củ cà rốt, 2 quả trứng, vài tép hành lá, 2 muỗng dầu ăn.

Thực hiện:

Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa ăn. Cho trứng ra một cái bát, cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, hạt tiêu và hành lá rồi đánh đều lên.

Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho cà rốt vào đảo đều cho tới khi chín thì cho ra đĩa. Cho trứng vào chảo đảo đều khi gần chín thì cho cà rốt vào chảo đảo đều để trứng và cà rốt trộn vào nhau thì tắt bếp.

Cà rốt xào trứng
Cà rốt xào trứng

6. Những câu hỏi thường gặp về cà rốt

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới loại củ này.

Bệnh tiểu đường ăn được cà rốt không? Cà rốt giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, vì vậy người tiểu đường có thể ăn.

Ăn cà rốt sống hay cà rốt chín tốt hơn? Sử dụng cà rốt chín tốt hơn vì khi cà rốt chín sẽ giải phóng ra các beta - carotene tiềm ẩn có trong thành phần dinh dưỡng (khoảng 40%), trong khi ở dạng sống nó chỉ chứa 30% beta - carotene.

Ăn nhiều cà rốt có tốt không? Cái gì nhiều cũng trở thành thừa, do đó không nên ăn nhiều cà rốt để tránh mắc phải các tác dụng không mong muốn có hại cho sức khỏe.

Bà bầu có ăn được cà rốt không? Là loại thực phẩm chứa rất nhiều beta - carotene, cà rốt rất tốt cho xương, da và sự phát triển của các bộ phận khác đối với thai nhi. Do đó bà bầu có thể dùng nhưng nên sử dụng với lượng phù hợp.

Bà bầu có thể sử dụng cà rốt nhưng với số lượng thích hợp
Bà bầu có thể sử dụng cà rốt nhưng với số lượng thích hợp

Bài viết trên Viên thìa canh đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tác dụng cũng như mặt trái của cà rốt đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng xem nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mọi vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ tới hotline để được Viên thìa canh tư vấn trực tiếp. 0859 696 636

 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (15 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận