Quả gấc - Tác dụng và các lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Quả gấc có tác dụng gì? Tác dụng của dầu gấc? Công dụng của hạt gấc?... và còn nhiều thông tin có thể bạn chưa biết về gấc sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Quả gấc có thực sự tốt cho sức khỏe như bạn thường nghĩ
Quả gấc có thực sự tốt cho sức khỏe như bạn thường nghĩ

1. 6 Tác dụng của quả gấc

Là một loại quả phổ biến với nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết rõ về công dụng cũng như những tác dụng tuyệt vời của quả gấc đối với sức khỏe. Sau đây là 6 tác dụng của quả gấc mà Viên thìa canh đã tìm hiểu giúp bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có nên ăn gấc không? Gấc có tốt cho người bệnh tiểu đường không?... Và còn nhiều câu hỏi nữa mà người bệnh có thể chưa tìm được đáp án. Hôm nay Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Câu trả lời cho các câu hỏi trên là có nhé. Người bệnh tiểu đường có thể ăn gấc vì:

Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng, một loại anitoxidative carotenoid mới là lycopene trong quả gấc có  hàm lượng cao gấp 10 lần nồng độ chất này trong các loại trái cây và rau quả được xem là rất giàu lycopene.

Gấc được xem là nguồn cung cấp hoạt chất này dồi dào và đã được chứng minh là có khả năng làm giảm thiểu khả năng mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

Gấc làm giảm các biến của bệnh tiểu đường
Gấc làm giảm các biến của bệnh tiểu đường

1.2. Phòng chống bệnh ung thư

Theo như nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng lycopene, hoạt chất nhiều có trong quả gấc có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

1.3. Làm đẹp da

Beta - carotene và lycopene là hai hoạt chất chính có trong quả gấc đã được chứng minh có khả năng tăng cường sức khỏe làn da bằng cách làm giảm thiểu sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể, góp phần làm cho làn da trở nên khỏe mạnh và đẹp hơn.

Protein cũng như các chất béo lành mạnh và carbohydrate có trong gấc giúp cho làn da sáng, tươi trẻ và giảm thiểu các bệnh về da. Chất béo không bão hòa đa cũng đã được chứng minh rất quan trọng với làn da, nó giúp cơ thể sử dụng carotenoid được tốt hơn. 

Ngoài ra, các khoáng chất như kẽm và selen có trong  gấc cũng giúp các hoạt chất trên hoạt động được tốt hơn và đem lại hiệu quả cao hơn cho da. 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại kem dưỡng da có thành phần là dầu gấc thì có khả năng làm sáng da, tăng đáng kể độ mịn, độ ẩm và làm giảm nếp nhăn của da chỉ sau 8 tuần sử dụng. Các sản phẩm từ dầu gấc đều giúp giữ nước cho da và bảo vệ chúng khỏi tổn thương oxy hóa.

Quả gấc làm da khỏe mạnh và tươi sáng hơn
Quả gấc làm da khỏe mạnh và tươi sáng hơn

1.4. Tăng cường sức khỏe mắt

Gấc là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe của đôi mắt bao gồm các hoạt chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa như: Beta - carotene, lycopene, vitamin C, vitamin E, kẽm,... cùng với các hoạt chất có khả năng chống viêm (acid béo omega - 3).

Không chỉ vậy, gấc còn chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin, đây cũng là hai loại carotenoid tạo sắc tố màu vàng trong hoàng điểm của mắt. Việc bổ sung thêm các carotenoid vào chế độ ăn uống đã được chứng minh là có thể làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa ở người cao tuổi.

1.5. Giảm thiểu sự thiếu hụt vitamin A

Thiếu hụt các loại vitamin trong đó việc thiếu hụt vitamin A là một vấn đề dinh dưỡng lớn ở các nước đang phát triển đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của hệ thống miễn dịch, làm giảm thiểu tỷ lệ tử vong thai kỳ, tăng tiết sữa, tăng cường khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm và giảm thiểu khả năng mù lòa.

Do có hàm lượng tiền vitamin A là beta - carotene cao, gấc có thể làm ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu hụt vitamin A. Làm giảm thiểu các biến chứng bệnh do tình trạng thiếu hụt loại vitamin này mang lại.

Sử dụng quả gấc hợp lý làm giảm tình trạng thiếu hụt vitamin A
Sử dụng quả gấc hợp lý làm giảm tình trạng thiếu hụt vitamin A

1.6. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ngoài khả năng tăng cường sức khỏe cho mắt, các carotenoid còn có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch. Lycopene và các carotenoid đã được chứng minh là có liên quan đến việc làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim.

Không những thế, gấc còn chứa hàm lượng cao omega - 3 và 6 - là hai hoạt chất được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và phục hồi các tổn thương của DNA. Hơn nữa, quả gấc còn rất giàu polyphenol và flavonoid, các hoạt chất được tìm thấy nhiều trong trà, cacao, dầu oliu, rượu vang đều giúp hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. 

2. Những thông tin thú vị về gấc

Một vài thông tin về gấc cũng như quả gấc mà bạn nên biết. 

2.1. Gấc là gì?

Việt Nam được cho là nơi đầu tiên phát hiện ra gấc, ngoài ra, nó cũng phổ biến ở nhiều quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và khu vực Đông Bắc Úc. Là một loại cây chịu hạn tốt và sống lâu năm, ưa ánh sáng.

Cây gấc là một loại cây thân thảo dây leo bằng tua cuốn, đây cũng là loài cây được cho là vừa đơn tính vừa lưỡng tính, có thể vừa có hoa đực và hoa cái trên cùng một cây nhưng cũng có những cây chỉ cho hoa đực hoặc chỉ có hoa cái.

Hoa gấc mọc ở nách lá, hoa đực có lá bắc to, nhìn giống hoa loa kèn, màu trắng hơi vàng và màu càng đậm dần khi về đến cuống. Lá gấc mọc đơn và so le, lá nhẵn, mặt trên có màu xanh đậm, bóng láng. Lá có hai mắt cua nằm trên đầu cuống. Lá xẻ thùy từ 3 - 5 thùy và sẽ sâu từ ¾ đến ½ lá.

Hình ảnh hoa gấc
Hình ảnh hoa gấc

Một năm gấc thường cho nhiều mùa quả vào tháng 6, tháng 9 và tháng 10 âm lịch. Quả gấc (trái gấc) thuộc loại quả mọng, thường có hình bầu dục hay hơi tròn, đít nhọn, bề mặt có nhiều gai nhỏ, mềm và ngắn. Quả gấc khi chín thường có màu đỏ tươi, một số loại có màu cam. 

Khi bổ quả ra thường có 6 múi với 6 hàng hạt xếp đều nhau, mỗi hàng từ 6 - 10 hạt. Hạt có màu đen xám, xù xì được bọc bên ngoài bằng một lớp màng màu đỏ và còn có tên gọi khác là “Mộc miết tử”. Ngoài phần hạt thì phần ruột quả còn chứa phần thịt hay còn được gọi là cơm gấc hay long gấc có màu đỏ tươi. Cùi quả thường có màu vàng cam, dày.

>> Có thể bạn quan tâm: Tỏi - Đặc điểm, tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

2.2. Các loại gấc

Theo quan niệm dân gian, ông cha ta thường chia gấc thành hai loại chính, căn cứ theo đặc điểm quả để chia thành gấc nếp và gấc tẻ.

  • Gấc tẻ: Gấc tẻ thường cho quả nhỏ hơn gấc nếp, vỏ quả dày, ít hạt và có gai nhọn. Khi bổ ra, quả cho cơm màu vàng nhạt và màng bọc hạt có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng.
  • Gấc nếp: Gấc nếp thường cho quả to, nhiều hạt, gai ở vỏ quả to và thưa. Khi chín quả chuyển sang màu đỏ tươi hay tím hồng trông rất bắt mắt. Quả cho cùi màu vàng tươi, nhiều thịt và màng bọc của hạt có màu đỏ đậm đặc trưng.

Ngoài hai loại trên, vẫn còn một số loại gấc khác được định danh theo tên gọi địa phương, màu sắc hay hình dáng quả như: Gấc Diễn, gấc đen, gấc chôm chôm, gấc “bóng”, gấc da trơn, gấc da gai.

Ở nước ta có nhiều loại gấc khác nhau
Ở nước ta có nhiều loại gấc khác nhau

2.3. Thành phần dinh dưỡng của quả gấc

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam thịt gấc:

  • Năng lượng: 121 Kcal
  • Nước: 77 gam
  • Carbohydrate: 10,5 gam
  • Chất béo: 7,9 gam
  • Vitamin A (beta - carotene): 201 %DV; vitamin C: 13% DV; vitamin E,...
  • Chất khoáng: Sắt: 9% DV; canxi: 6% DV; photpho: 1% DV,...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

Gấc đã được chứng minh là loại quả có chứa hàm lượng carotene cao gấp 10 lần so với cà rốt và hàm lượng lycopene cao gấp 70 lần so với cà chua. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, hàm lượng cả hai chất này đều cao hơn nhiều so với số liệu mà nghiên cứu trước đây đã đưa ra.

Omega - 3 và 6 trong gấc nhiều hơn các loại hoa quả khác
Omega - 3 và 6 trong gấc nhiều hơn các loại hoa quả khác

Lớp màng hạt của quả gấc chín rất giàu acid béo và carotenoid (trong đó chủ yếu là lycopene và beta - carotene), không chỉ vậy, mà nó còn có hàm lượng vitamin E tương đối cao, acid béo không bão hòa đa, các hợp chất của polyphenol và flavonoid. 

Hàm lượng vitamin E trong quả gấc tươi cao hơn nhiều so với nhiều loại hoa quả khác. Cả màng và hạt gấc đều có lượng acid béo cao, đặc biệt là acid béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Trong 70% acid béo không bão hòa trong quả gấc thì 50% là không bão hòa đa. Khác với các loại quả khác, gấc có nồng độ omega - 6 và omega - 3 cao hơn.

3. Một số lưu ý dùng quả gấc cho sức khỏe

Để sử dụng quả gấc an toàn và hiệu quả thì bạn không thể bỏ qua các chú ý sau:

  • Không nên ăn quá nhiều gấc hay sử dụng các chế phẩm của gấc quá nhiều cùng một lúc để tránh tình trạng tích tụ quá nhiều beta - carotene trong cơ thể làm vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân,... Ở người lớn khi lạm dụng gấc có thể xảy ra tình trạng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn,...
  • Chỉ nên dùng hạt gấc và dầu gấc để bôi ngoài da, không nên dùng đường uống khi chưa có sự cho phép của thầy thuốc để đề phòng trường hợp ngộ độc.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng lượng dầu gấc với lượng vừa phải, đối với người lớn khoảng 2mL/ngày, trẻ em khoảng 1mL/ngày. Chỉ nên dùng dầu gấc để trộn mà không nên dùng để chiên rán.
Không nên lạm dụng quả gấc để tránh các tác dụng không mong muốn
Không nên lạm dụng quả gấc để tránh các tác dụng không mong muốn
  • Không nên bỏ phần màng bao bên ngoài hạt gấc vì nó có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tương tự như vitamin A, hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt và giúp tăng cường thị lực.
  • Khi chọn gấc bạn nên chọn các quả gấc có dáng tròn, gai nở, vở màu đỏ cam hay đỏ tươi, cầm thấy nặng tay, không bị vỡ hay bầm dập.

4. Các món ăn từ gấc

Một số cách chế biến món ăn cùng quả gấc đơn giản mà bạn nên bỏ túi ngay.

4.1. Xôi gấc 

Có nhiều cách làm xôi gấc, sau đây là cách nấu xôi gấc đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu: 1kg gạo nếp, 1 quả gấc chín, 5 gam muối trắng, 2 thìa canh rượu trắng.

Thực hiện: 

Gạo nếp vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 - 3 lần, sau đó, đem ngâm trong nước lạnh trong khoảng 6 - 8 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước (bạn cũng có thể ngâm trong nước nóng trong khoảng 4 giờ).

Quả gấc mua về bổ đôi, lấy thịt gấc cho vào một tô sạch, sau đó, cho lượng rượu trắng đã chuẩn bị vào tô chứa thịt gấc, dùng tay bóp nhẹ nhàng để lấy phần màng ra khỏi hạt, loại bỏ phần hạt gấc.

Cho nếp vào phần thịt gấc đã lấy được cùng 50 gam muối trộn đều, nhẹ nhàng cho tới khi nếp nhuộm đều màu của gấc thì đem nếp đi hông (nếu thích bạn có thể cho thêm nước cốt dừa và trộn đều nhằm tăng vị ngọt cho xôi). Thỉnh thoảng mờ nồi hông ra để kiểm tra độ chín của xôi. Thông thường với khoảng 1kg gạo nếp thì hông trong 40 - 60 phút là xôi chín.

Hình ảnh xôi gấc
Hình ảnh xôi gấc

4.2. Sinh tố gấc

Sau đây là các làm sinh tố gấc vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng mà bạn nên biết.

Nguyên liệu: Gấc chín: 1 quả lớn (khoảng 1kg); chanh dây: 5 trái; đường: 20 gam; muối trắng: ½ muỗng cafe.

Thực hiện: 

Quả gấc chín mua về, bổ đôi, dùng thìa lấy phần cơm và phần thịt, bỏ hạt. Chanh dây vắt lấy phần nước, bỏ hạt. 

Cho phần cơm và thịt bỏ vào máy xay sinh tố cùng với 1 cốc nước, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp mới xay trên vào nồi, cho thêm 1 ly nước và đun sôi trên lửa nhỏ tới khi thấy nước gấc sánh lại thì tắt bếp. 

Sau khi tắt bếp, cho phần nước chanh dây đã chuẩn bị vào hỗn hợp gấc đã đun trên, trộn đều cùng đường và muối. Khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết thì rót sinh tố ra ly rồi thưởng thức. Nếu thích bạn có thể cho thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh trước khi sử dụng.

Sinh tố gấc
Sinh tố gấc

5. Các câu hỏi thường gặp về quả gấc

Để hiểu thêm về gấc, các bộ phận của gấc cũng như quả gấc thì bạn không nên bỏ qua các câu hỏi sau: 

  • Tác dụng của dầu gấc là gì? 

Dầu gấc là một trong những sản phẩm được chế biến từ phần thịt của quả gấc, do đó, nó có hàm lượng lớn DHA - một hoạt chất rất tốt cho trí não và chức năng của mắt. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều hoạt chất khác giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật, giúp da khỏe mạnh và sáng hơn.

  • Công dụng của hạt gấc? 

Hạt gấc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng không kém gì phần thịt nên nó cũng mang lại nhiều công dụng khác nhau đối với sức khỏe. Hạt gấc thường được sử dụng trong các trường hợp như: Đau răng, chảy máu chân răng, đau khớp, quai bị, các vết tụ máu, trĩ, sưng vú, viêm xoang, làm đen tóc…

Không chỉ phần thị mà hạt gấc cũng có nhiều công dụng tuyệt vời
Không chỉ phần thị mà hạt gấc cũng có nhiều công dụng tuyệt vời
  • Rượu gấc có tác dụng gì?

Rượu gấc là sản phẩm từ hạt gấc đã qua sơ chế và rượu gạo trong khoảng 10 ngày, do đó, nó mang hết tất cả các công dụng của hạt và đôi khi tác dụng còn mạnh hơn trong một vài trường hợp. Rượu ngâm càng lâu thì tác dụng càng tốt. 

  • Lá gấc có ăn được không? Câu trả lời là có nhé!

Lá non từ cây gấc làm rau ăn rất tốt, nó có tác dụng nhuận tràng vị gần giống với ngọn cây su su, có thể nấu canh hoặc chế biến thành món xào đều được. Một số món ăn từ lá gấc như: Sườn xào lá gấc, mực nước ăn kèm lá gấc, salad gấc,...

  • Tác dụng của quả gấc đối với bà bầu? 

Không chỉ với người bình thường, gấc cũng là loại quả rất tốt với phụ nữ có thai, nó giúp mẹ bầu bổ sung được lượng vitamin cần thiết cho cơ thể và cho cả thai nhi. Hơn nữa, nó cũng mang lại nhiều công dụng khác như: Tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và giúp ngăn ngừa ung thư.

Gấc là loai quả rât tốt cho phụ nữ có thai
Gấc là loai quả rât tốt cho phụ nữ có thai

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về tác dụng của quả gấc, lưu ý và cách sử dụng quả gấc đúng cách đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường có thể gọi ngay tới hotline để được Viên thìa canh giải đáp trực tiếp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (12 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận