Quả na - Đặc điểm, tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của quả na? Quả na miền Nam gọi là gì? Ăn quả na có tốt không?... Và những thông tin thú vị khác về quả na mà có thể bạn chưa biết có thể được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Ăn quả na có tốt không?
Ăn quả na có tốt không?

1. 8 Tác dụng của quả na

Để sử dụng na hiệu quả cho sức khỏe bạn nên biết về 8 tác dụng của na như sau:

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có ăn được na không? Na có tốt cho người tiểu đường không?... và còn nhiều câu hỏi khác nữa mà người bệnh tiểu đường thắc mắc nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời. Vậy thì hôm nay Viên thìa canh sẽ giúp bạn tìm đáp án cho nó.

Câu trả lời là có nhé. Người bệnh tiểu đường có thể ăn na vì hàm lượng vitamin C có trong quả na có tác dụng tái sản xuất insulin, do đó, khi tiêu thụ loại quả này có thể giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết và giảm thiểu tình trạng kháng insulin của cơ thể.

Kali là khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hỗ trợ sự phát triển của các tế bào, điều chỉnh nồng độ insulin cần thiết, giảm thiểu khả năng kháng insulin.

Không chỉ kali mà magie cũng là một khoáng chất có tác dụng điều hòa lượng đường máu, hỗ trợ tăng cường sản xuất insulin và điều tiết lượng glucose trong cơ thể. Bên cạnh đó, sắt cũng giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, tốt cho hệ tim mạch và kiểm soát đường huyết.

Quả na giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết
Quả na giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết

1.2. Tốt cho tim mạch

Na là một trong số ít loại trái cây có chứa một tỷ lệ cân bằng giữa natri và kali, chúng giúp cơ thể điều hòa và kiểm soát sự biến động của huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng magie cao trong quả na cũng giúp các cơ trơn của tim thư giãn, ngăn ngừa đột quỵ và hiện tượng đau tim.

Hơn nữa, chất xơ và niacin (vitamin B3) trong na có khả năng là giảm hàm lượng cholesterol xấu, đồng thời làm tăng nồng độ cholesterol tốt và quan trọng hơn nó ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol trong ruột và giảm thiểu sự ảnh hưởng của các gốc tự do đến lipid.

1.3. Có lợi cho sức khỏe của mắt

Na rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid lutein, một trong những chất chống oxy hóa chính của đôi mắt giúp mắt bạn duy trì thị lựu khỏe mạnh bằng cách chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do.

Lutein có trong quả na đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ mắt, chống lại các vấn đề khác bao gồm bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nó còn làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. 

Quả na rất tốt cho sức khỏe đôi mắt
Quả na rất tốt cho sức khỏe đôi mắt

1.4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Quả na chứa rất nhiều flavonoid - đây là những hoạt chất có tác dụng điều trị khối u và ung thư. Đây cũng là loại trái cây chứa nhiều alkaloid và acetogenin - chúng đều được biết đến là những chất có tác dụng làm giảm nguy cơ suy thận và mắc các bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ chế độ ăn giàu flavonoid thì khả năng mắc ung thư dạ dày và ung thư ruột kết thấp hơn những người không bổ sung đầy đủ hoạt chất này cho cơ thể.

Không chỉ vậy, bullatacin và asimicin là hai hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong na đã được chứng minh là có đặc tính chống giun sán và phòng chống ung thư. Chúng giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

1.5. Tốt cho sức khỏe não bộ

Na là một loại quả chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 - là một chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh bao gồm cả serotonin và dopamin. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể điều chỉnh tâm trạng và giảm thiểu nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

Vitamin B6 có trong quả na rất tốt cho não bộ
Vitamin B6 có trong quả na rất tốt cho não bộ

1.6. Tốt cho làn da

Collagen là một loại protein giúp làm tăng độ đàn hồi của da, khiến da căng mọng và mịn màng hơn. Càng về già thì quá trình sản xuất collagen càng chậm lại dẫn đến tình trạng xuất hiện các vết nhăn trên da và chảy xệ.

Vitamin C là loại vitamin có rất nhiều trong quả na có tác dụng tham gia vào thúc đẩy quá trình sản sinh collagen của cơ thể giúp da đẹp hơn. Ngoài ra, nhiều hợp chất có trong na được cho là có khả năng làm chậm quá trình phân hủy collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi và giữ nước cho da.

Không những thế, sự hiện của các chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng có tác dụng làm mờ các vết thâm, đốm đồi mồi trên da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, giúp da luôn tươi trẻ.

1.7. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Giống như nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, na là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách chống lại sự nhiễm trùng cũng như sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn có hại.

Nhiều nghiên cứu trên người cũng đã chỉ ra rằng, vitamin C có thể làm giảm thời gian khỏe lại khi mắc bệnh cảm lạnh thông thường hơn.

Na chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch
Na chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch

1.8. Tác dụng chống viêm

Trong khi viêm cấp tính là phản ứng có lợi của cơ thể thì viêm mãn tính là một tình trạng nguy hiểm đối với sức khỏe vì nó có thể gây nên nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư hoặc các bệnh về tim mạch.

Quả na là loại quả đáng được chú ý với nhiều hợp chất chống viêm có trong thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là acid kaurenoic - acid này có tác dụng chống viêm mạnh và đã được chứng minh là có thể làm giảm một số protein gây viêm trong một số nghiên cứu trên động vật.

Ngoài ra, na cũng được biết đến là chứa rất nhiều catechin và epicatechin, chất chống oxy hóa, chúng đều có tác dụng chống viêm mạnh mẽ cho cơ thể và đã được chứng minh ở quy mô phòng thí nghiệm và trên động vật. 

2. Những thông tin thú vị về quả na

Một vài đặc điểm về loại quả này mà bạn nên biết.

2.1. Đặc điểm cây na

Na hay còn gọi là mãng cầu ta, mãng cầu na (tên gọi ở miền Nam), mãng cầu dai, sa lê, phan lệ chi là một loại trái cây có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ và có tên tiếng anh là: Sugar apple.

Cây na là cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, thường cao khoảng 2 - 5m. Lá hình bầu dục, mọc so le và có màu xanh lục nhạt. Hoa mọc ở kẽ lá, màu trắng xanh. Na thường ra quả sau 4 - 5 năm trồng, quả na là quả dạng kép, được tạo thành từ nhiều quả nhỏ (hay còn được gọi là các múi).

Quả na thường có hình cầu hoặc hơi nhọn ở phần đuôi. Thông thường quả na thường có màu xanh nhưng một số loài khác có thể có màu hơi đỏ hoặc tím. Thịt quả có mùi vị thơm ngọt, màu trắng kem đến vàng nhạt. Mỗi múi na có một hạt, hạt na màu đen hoặc nâu sẫm và có chứa các độc tố có tính chất làm bỏng da, diệt trừ sâu bọ, chấy rận.

Hình ảnh hoa na
Hình ảnh hoa na

Ở miền Bắc nước ta, na được chia làm 2 loại là na daina bở dựa vào đặc tính của quả. Quả na dai có ưu điểm ngọt, mùi vị thơm ngon, để được lâu hơn, không dễ nát như na bở và dễ bóc vỏ hơn. Múi na thường nhằn, dễ tách ra khỏi hạt, thịt quả cũng dai hơn và chính vì thế nó được ưa chuộng hơn.

Lạng Sơn được xem là vựa na lớn nhất nước ta, ở đây có hai vùng trồng na nổi tiếng nhất là na bở ở Thị trấn Đồng Mỏ và na dai của Đồng Bành.

Na xiêm hay còn gọi là mãng cầu Xiêm, mãng cầu gai, na gai tùy theo địa lý mà nó có thể cao từ 3 - 10m. Quả na xiêm là quả hạch, quả thường to, vỏ có nhiều gai nhọn, nhỏ màu xanh hơi sạm. Thịt quả màu trắng, mỗi múi chứa 1 hạt màu nâu sẫm, vị ngọt và hơi chua. 

Quả na xiêm
Quả na xiêm

2.2. Dinh dưỡng trong quả na

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam na:

  • Năng lượng: 94 kcal
  • Carbohydrate: 23,64 gam trong đó có 4,4 gam chất xơ
  • Vitamin C: 44% DV; Vvitamin B6: 15% DV; vitamin B1: 10% DV; vitamin B2: 9% DV; Vitamin B3: 6% DV; vitamin B5: 5% DV; folate (B9): 4% DV;...
  • Khoáng chất: Mangan: 20% DV; magie: 6% DV; kali: 5% DV; photpho: 5% DV; sắt: 5% DV; canxi, natri, kẽm,...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm so với hàm lượng cần thiết một ngày của người trưởng thành)

>> Có thể bạn quan tâm: Đu đủ - 10+ Tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

3. Một số lưu ý dùng quả na cho sức khỏe

Ngoài những tác dụng tuyệt vời mà na mang lại, trong một vài trường hợp nó cũng có thể đem đến những tác dụng không mong muốn khi lạm dụng, vì thế, bạn nên lưu ý những điểm sau để có thể sử dụng quả na được an toàn hơn.

  • Người bệnh tiểu đường nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh lạm dụng: Chỉ nên ăn 1 quả/ngày và chỉ nên sử dụng 3 lần/tuần. Vì na có hàm lượng đường và sắt cao, do đó, nếu ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng đối với người bệnh.
  • Không ăn na khi quả chưa chín hoàn toàn: Với nhiều người đặc biệt là người có hệ tiêu hóa kém không được ăn na ương vì rất dễ gặp phải tình trạng táo bón, khó tiêu.
  • Không tốt cho hệ tiêu hóa: Do có hàm lượng chất xơ cao, vì vậy, với những người có hệ tiêu hóa yếu mà còn lạm dụng thì rất dễ gặp phải tình trạng đau bụng, táo bón, tiêu chảy và đầy hơi.
  • Gây tụt huyết áp quá mức: Na là loại quả có rất nhiều sắt và kali, do đó, khi ăn quá nhiều na có thể làm mất cân bằng hai loại khoáng chất này và gây tụt huyết áp quá mức. Vì vậy, người bệnh huyết áp thấp nên hạn chế ăn.
  • Không nên ăn và nuốt hạt na: Tuyệt đối không được ăn hạt na nhất là cắn vỡ vì khi bị cắn vỡ độc tố trong hạt có thể bị phát tán ra ngoài và gây hại cho sức khỏe.
Không nên ăn hạt na
Không nên ăn hạt na
  • Ăn na có béo không? Đáp án là có nhé. Na có hàm lượng calo và chất xơ cao nên rất dễ gây tăng cân cho những người có thể trạng dễ tăng cân.
  • Cho bé ăn quả na có tốt không? Cho bé ăn na là tốt, nhưng phải lưu ý và tránh tình trạng hóc hạt na ở trẻ. Tốt nhất bạn nên tách hạt na ra sẵn cho bé trước khi cho bé sử dụng
  • Quả na có tốt cho bà bầu? Câu trả lời là có nhé.

Na là một loại hoa quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của thai nhi chẳng hạn như vitamin C và A, chúng giúp cho việc hình thành các dây thần kinh, não bộ và hệ miễn dịch của thai nhi được tốt hơn. Vitamin C còn chống lại các gốc tự do, làm tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Vitamin B6 giúp mẹ bầu làm giảm tình trạng ốm nghén chẳng hạn như buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao cũng giúp mẹ bầu tăng nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón và mắc các bệnh liên quan. 

Quả na rất tốt cho phụ nữ có thai
Quả na rất tốt cho phụ nữ có thai

4. Cách làm sinh tố na

Nguyên liệu: 1 quả na to (khoảng 3 lạng), sữa tươi không đường: 300mL, sữa đặc có đường: 40mL, đá bào.

Thực hiện: 

Na mua về bỏ vỏ, bỏ hạt. Cho phần thịt na đã bóc vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 giờ thì khi làm sinh tố sẽ có vị ngon hơn. 

Lấy na từ trong tủ lạnh ra, dầm hơi nát rồi cho na, sữa tươi, sữa đặc đã chuẩn bị và đá bào vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ sinh tố na ra cốc và trang trí theo ý thích rồi thưởng thức nhé!

Sinh tố na
Sinh tố na

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về tác dụng của quả na, những tác dụng không mong muốn và cách sử dụng quả na đúng cách đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường có thể gọi ngay tới hotline để được giải đáp trực tiếp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (23 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận