Đu đủ - 10+ Tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Đu đủ là quả gì? Ăn đu đủ có tác dụng gì? Người bệnh tiểu đường có ăn được đu đủ không?... Và những thông tin thú vị khác của loại quả này mà có thể bạn chưa biết sẽ được trình bày qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nó nhé!

Ăn đu đủ có tác dụng gì?
Ăn đu đủ có tác dụng gì?

1. 7 Tác dụng của đu đủ 

Đu đủ là loại quả được biết đến là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hết được những tác dụng của nó. Vậy hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về 12 công dụng của đu đủ nhé! 

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có nên ăn đu đủ không? Đu đủ có tốt cho người bệnh tiểu đường không?... Và còn nhiều câu hỏi nữa mà người bệnh có thể chưa tìm được đáp án khi nhắc đến loại quả này. Hôm nay Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Câu trả lời là có nhé. Người bệnh tiểu đường có thể ăn đu đủ vì:

Không giống với các loại trái cây khác, đu đủ là loại quả có vị ngọt nhưng lại có hàm lượng đường thấp, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi sử dụng, một tác dụng tuyệt vời cho những người tiểu đường.

Không những vậy, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, một số hoạt chất được tìm thấy trong đu đủ có khả năng làm tình trạng tiểu đường tuýp 2 diễn ra chậm hơn, giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Ngoài ra, papain một hoạt chất được tìm thấy trong loại quả này còn có công dụng ngăn chặn sự ảnh hưởng của các gốc tự do lên sức khỏe người bệnh - những người có sức đề kháng bị suy giảm.

Ăn đu đủ giúp cải thiện bệnh tiểu đường
Ăn đu đủ giúp cải thiện bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý không sử dụng các quả đã có mùi rượu vì chúng đã chín quá lâu và bắt đầu xuất hiện quá trình lên men, khi sử dụng những quả này kết hợp cùng các thuốc có tác dụng hạ đường huyết có thể làm lượng đường máu giảm quá mức, gây nguy hiểm cho người bệnh.

1.2. Giảm thoái hóa điểm vàng

Zeaxanthin là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đu đủ, có tác dụng có tác dụng lọc tia sáng xanh giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Hơn nữa, nó cũng có lutein, vitamin C, vitamin E đề là những hoạt chất rất tốt cho sức khỏe đôi mắt, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt và cũng như zeaxanthin chúng cũng giúp mắt tránh khỏi căn bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

1.3. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Đu đủ là loại quả rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn khi biết sử dụng đúng cách. Là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ và nước cao cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng nước và chất xơ cao giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, làm giảm việc tiêu thụ thức ăn và calo cũng như những thành phần khác không thích hợp cho quá trình giảm cân của bạn.

Ngoài ra, chất xơ còn giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động được tốt hơn, cải thiện việc tiêu hóa thức ăn, giảm tình trạng đầy hơi và tốt cho dạ dày bạn.

Đu đủ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn
Đu đủ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn

1.4. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đu đủ là loại hoa quả rất giàu chống oxy hóa - là những chất có tác dụng chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và các nguy cơ gây ung thư.

Ngoài ra, đu đủ cùng chứa rất nhiều lycopene - một sắc tố tự nhiên và carotenoid  đều là những hoạt chất đã được chứng minh có tác dụng phòng chống ung thư.

Không những vậy, đây là loại quả còn chứa beta - carotene trong thành phần dinh dưỡng. Đây là một chất chống oxy hóa đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt.

1.5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Đây là một loại quả có hàm lượng vitamin C cao - một chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật, sự tấn công của nhiều loại virus, vi khuẩn và sự nhiễm trùng.

1.6. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Vitamin K là một hoạt chất có ảnh hưởng đến vấn đề xương khớp của cơ thể bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin K thấp có thể làm tăng khả năng gãy xương của một người. 

Vitamin K đã được chứng minh là rất quan trọng đối với sức khỏe, nó cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm sự bài tiết canxi qua nước tiểu, làm giảm thiểu sự mất đi canxi của cơ thể, giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng cho xương chắc khỏe hơn.

Đu đủ giúp tăng cường sức khỏe xương khớp
Đu đủ giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

1.7. Tốt cho hệ tiêu hóa

Đu đủ là loại quả có hàm lượng nước cao, nó có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn bằng cách giảm đầy hơi và giảm tình trạng táo bón. 

Bên cạnh đó, nó cũng được biết đến với hàm lượng chất xơ cao - giúp kịch thịch hoạt động của nhu động ruột, khiến ruột hoạt động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

2. Một vài thông tin thú vị về đu đủ

Hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin hữu ích về loài cây quen thuộc này nhé.

2.1. Đu đủ là cây gì?

Đu đủ (tên khoa học: Carica papaya) có tên gọi tiếng anhpapaya. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ Mexico và Bắc Nam Mỹ sau đó được du nhập và trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khác trên thế giới.

Cây đu đủ có 3 loại là đu đủ đực, đu đủ cái và đu đủ lưỡng tính. Cây đực cho hoa đực và không có quả, cây cái chỉ cho hoa cái và thường có quả nhỏ, cây lưỡng tính thì hoa vừa chứa nhụy vừa chứa nhị nên có thể tự thụ phấn và cho quả. Ở các nông trại trồng đu đủ lấy quả thường trồng cây lưỡng tính.

Lá đu đủ thường lớn, chia thùy, hình chân vịt và mọc theo hình xoắn ốc. Theo Y học cổ truyền, lá đu đủ có tác dụng điều trị sốt rét, an thai và có tác dụng làm dịu cơn hen. 

Lá đu đủ có nhiều tác dụng cho sức khỏe
Ăn đu đủ có tác dụng gì?

Quả đu đủ thuộc loại quả mọng lớn, có dạng hình cầu hoặc hình trụ, có độ dài khoảng 15 - 45cm. Khi xanh có màu xanh sẫm và chuyển dần sang màu vàng hay vàng cam khi chín, ruột quả chứa nhiều hạt màu đen hoặc nâu tùy giống. 

>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp giữ gìn sức khỏe cùng quả thanh long

2.2. Các loại đu đủ

Hiện nay trên thế giới phổ biến nhất có hai loại quả đu đủ. Một loại có thịt ngọt, ruột màu đỏ và cam, một loại có thịt màu vàng, trong đó nổi tiếng nhất là:

  • Đu đủ lùn Thái Lan: Là loại đu đủ cho quả to, khi còn xanh được dùng làm nộm, khi chín có vỏ quả màu vàng tươi, ruột màu đỏ vàng, vị ngọt đậm, thịt dày, mùi thơm và ít hạt hơn các loại khác.
  • Đu đủ Đài Loan: Là loại đu đủ cho quả to, khi chín có mùi rất thơm, thịt quả màu đỏ cam, ăn vào rất ngọt.
  • Đu đủ ruột vàng: Đây là giống đu đủ ta, loại này thường cho quả nhỏ hơn hai loại trên. Khi chín quả có màu vàng hơi ửng đỏ, trên mặt vỏ xuất hiện các chấm đen tàn nhang và có mùi vị thơm, ngọt không kém hai loại trên là mấy. 
Hình ảnh đu đủ ruột vàng
Hình ảnh đu đủ ruột vàng

2.3. Giá trị dinh dưỡng có trong quả đu đủ

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ chín và xanh không khác nhau là mấy nhưng theo khuyến cáo thì tốt nhất nên sử dụng quả khi đã chín và sau đây là giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam đu đủ xanh:

  • Năng lượng: 43 kcal
  • Nước: 88 gam
  • Carbohydrate: 10, 82 gam trong đó đường: 7,82 gam; chất xơ: 1,7 gam
  • Vitamin C: 75% DV; Folate (vitamin B9): 10% DV; Vitamin A: 6% DV; beta - carotene: 3% DV; vitamin K: 2% DV, vitamin E: 2% DV; các vitamin nhóm B,...
  • Khoáng chất: Magie: 6% DV; kali: 4% DV; canxi, sắt, kẽm, natri, mangan, photpho,...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm so với hàm lượng cần cung cấp trong 1 ngày của người trưởng thành)

Ngoài ra, vỏ, cùi và hạt đu đủ chứa rất nhiều chất phytochemical bao gồm carotenoid, polyphenol, benzyl isothiocyanates và benzyl glucosinates. Trong quá trình chín lên thì hạt đu đủ có thể chứa một hoạt chất gây độc là cyanogenic prinasin.

Giá trị dinh dưỡng có trong đu đủ xanh
Giá trị dinh dưỡng có trong đu đủ xanh

3. Một số lưu ý dùng đu đủ cho sức khỏe

Để sử dụng đu đủ được an toàn, mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn không nên sử dụng các quả chín quá lâu hay dùng nhiều và lạm dụng vì nó có thể mang đến những tác dụng không muốn như: 

  • Tương tác với thuốc chống đông máu: Khi đang sử dụng các thuốc chống đông máu như warfarin thì không nên sử dụng đu đủ vì chúng có thể làm tăng tác dụng của thuốc, gây nên nhiều bất lợi.
  • Không tốt cho người có hệ tiêu hóa kém: Đu đủ có hàm lượng chất xơ cao, nên khi tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tình trạng đau bụng. Ngoài ra, vỏ quả có chứa nhựa mủ có thể gây kích ứng dạ dày ở những người có tiền sử bệnh. 
  • Tăng khả năng mắc sỏi thận ở nam giới: Vitamin C trong đu đủ có thể làm tăng khả năng mắc sỏi thận ở nam giới khi sử dụng quá nhiều. 
  • Gây ngộ độc: Lá, hạt và thịt của đu đủ chứa nhiều carpaine, một loại alkaloid tẩy giun sán. Mặc dù hóa chất này có hiệu quả trong việc tống giun ký sinh ra khỏi dạ dày, nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ngộ độc. Vì vậy, khi sử dụng nên loại bỏ hạt và vỏ quả trước khi dùng.
  • Dị ứng : Một số người có thể bị kích ứng hoặc dị ứng khi ăn đu đủ xanh, vì khi còn xanh chứng cơ chứa enzym papain hoạt động như một chất gây dị ứng ở những người nhạy cảm.
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn đu đủ
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn đu đủ
  • Có thai ăn đu đủ chín được không?

Đây là câu hỏi thường được đặt ra khi mẹ bầu muốn sử dụng đu đủ. Và đáp án cho câu hỏi này là có nhé. 

Phụ nữ có thai có thể sử dụng đu đủ chín với lượng thích hợp và tuyệt đối không sử dụng quả chưa chín hay đang còn xanh nhất là ở những tháng đầu thai kỳ, vì một số hoạt chất được tìm thấy trong quả xanh có thể gây ngộ độc cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh.

  • Gây các vấn đề về hệ hô hấp: Enzyme papain có trong đu đủ được cho là một chất có khả năng gây dị ứng, tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các rối loạn hô hấp khác như hen suyễn, tắc nghẽn và thở khò khè.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng đu đủ vì không tốt cho sức khỏe của trẻ đặc biệt là hệ tiêu hóa.

4. Các món ngon từ đu đủ 

Một số cách chế biến món ăn ngon từ quả đu đủ xanh và đu đủ chín mà có thể bạn chưa biết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

4.1. Sinh tố đu đủ

Nguyên liệu: ⅓ quả đu đủ chín, 150mL sữa tươi, 2 thìa sữa đặc, đá bào (nếu thích có thể cho thêm kem tươi).

Thực hiện:

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho đu đủ, sữa đặc, sữa tươi, đá bào vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn (nếu thích ngọt có thể cho thêm sữa đặc). Sau đó, rót sinh tố ra ly và thưởng thức ly sinh tố đu đủ thơm ngon.

Hình ảnh sinh tố đu đủ
Hình ảnh sinh tố đu đủ

4.2. Canh đu đủ sườn và lá lốt

Nguyên liệu: ½ quả đu đủ xanh, sườn non, 2 miếng đậu phụ, tỏi băm, lá lốt,...

Thực hiện: 

Sườn non rửa trong nước muối loãng thật sạch và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước sôi đã chuẩn bị trước, chần sơ qua và vớt ra, để ráo.

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, lá lốt làm sạch rồi ngâm cả hai loại này vào trong thau nước muối loãng trong 10 - 15 phút, vớt ra và rửa sạch lại bằng nước. Đu đủ thái miếng vừa ăn, lá lốt thái nhỏ.

Cho nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn vào đảo đều nhanh tay, nên nếm một chút gia vị cho sườn. Cho đu đủ vào nồi cùng lượng nước phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình bạn và bắt đầu hầm.

Khi nồi nước sôi. mở vung, vớt phần bọt trắng nổi trên bề mặt nước và tiếp tục hầm trong khoảng 20 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hết phần lá lốt đã chuẩn bị vào đu tiếp khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp. Cho thêm mùi, hành, hạt tiêu xay vào nồi rồi múc canh ra tô là có thể dùng.

Canh đu đủ sườn non
Canh đu đủ sườn non

4.3. Gỏi đu đủ tai heo

Nguyên liệu: 500 gam đu đủ, 300 gam tai heo, 100 gam cà rốt, 100 gam hành tây, hành khô, tỏi, chanh, rau răm, húng lủi và các gia vị khác.

Thực hiện:

Đu đủ xanh và cà rốt gọt vỏ, ngâm trong thau nước muối loãng trong 10 - 15 phút thì vớt ra, rửa sạch lại với nước và bào nhỏ. Sau đó, cho cả hai loại trên vào thau nước lạnh hay nước đá ngâm. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch cắt sạch rồi cho vào thau nước trên ngâm cùng.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát nguyên củ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau mùi, húng lủi rửa sạch, thái nhỏ.

Tai heo làm sạch, rửa sạch với muối và rửa sạch lại với nước cho sạch rồi cho vào nồi luộc cho chín. Vớt ra và cho vào tô nước đá lạnh, cho thêm một ít nước cốt chanh để tai heo trắng và giòn hơn. Cắt tai heo thành những miếng mỏng vừa ăn.

Gỏi đu đủ tai heo
Gỏi đu đủ tai heo

Cho 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước cốt chanh vào một bát con trộn đều để làm nước trộn. 

Cho đu đủ, cà rốt, hành tây vào một âu lớn trộn đều, sau đó, cho tai heo, rau răm, húng lủi, ớt tiếp tục trộn rồi rắc đều nước trộn đã chuẩn bị lên nguyên liệu trong âu và trộn đều. Thêm vào một ít lạc rang và hạt tiêu trộn đều thêm lần nữa là bạn đã có món nộm ngon miệng rồi.

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về tác dụng của quả đu đủ, lưu ý và cách sử dụng đu đủ đúng cách đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường có thể gọi ngay tới hotline để được giải đáp trực tiếp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (21 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận