Ăn khế có tác dụng gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Công dụng của quả khế? Tác dụng của quả khế chua? Quả khế ngọt có tác dụng gì?... Và những thông tin thú vị khác về loại quả này mà có thể bạn chưa biết có thể được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Công dụng của quả khế là gì?
Công dụng của quả khế là gì?

1. 10+ Công dụng của quả khế

Dù là một loại quả phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi, nhưng không phải ai cũng biết được hết những công dụng của nó. Sau đây là 10+ tác dụng của khế đối với sức khỏe.

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có ăn được khế không? Khế ngọt và khế chua thì loại nào phù hợp với người tiểu đường hơn?.... là những câu hỏi mà ta hay gặp với người bệnh tiểu đường mà không phải ai cũng có câu trả lời. Hôm nay Viên thìa canh sẽ giải đáp giúp bạn.

Đáp án là có nhé. Vì trong 100 gam khế có tới 2,8 gam chất xơ, một nguồn bổ sung chất xơ lý tưởng cho cơ thể. Chất xơ cũng đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn quá trình giải phóng glucose trong cơ thể khi bạn ăn một thực phẩm nào đó, giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu.

Ngoài ra, khế là một loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng, có thể hỗ trợ người bệnh kiểm soát cân nặng một cách lành mạnh và giúp ngăn ngừa sự phát triển của việc kháng insulin của cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả khế, chẳng hạn như polyphenol, flavonoid, saponin và phytosterol đều là những chất ức chế amylase và amyloglucosidase mạnh. Chúng cạnh tranh với carbohydrate và làm chậm quá trình tiêu hóa của chúng.

Khế giúp cơ thể kiểm soát lượng đường huyết
Khế giúp cơ thể kiểm soát lượng đường huyết
>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

1.2. Giảm viêm

Viêm là một tình trạng rất nguy hiểm và gây nên nhiều tác hại cho cơ thể. Trong khi viêm cấp tính là một quá trình miễn dịch quan trọng được xây dựng để bảo vệ cơ thể chống lại những kẻ xâm nhập có hại thì viêm mãn lại đem đến nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. 

Khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài có liên quan nhiều đến các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và rối loạn tự miễn dịch. Mà khế lại là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm stress oxy hóa và làm giảm viêm.

1.3. Tốt cho da

Khế là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng làm sạch các độc tố có trong cơ thể, cùng với các chất chống viêm có trong thành phần dinh dưỡng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về da như viêm da.

Vitamin C còn tham gia vào quá trình thúc đẩy sản sinh collagen của cơ thể, do đó, nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn, đồng thời giữ cho làn da rạng rỡ và tươi sáng hơn. 

Bên cạnh vitamin C, khế cũng rất giàu chất chống oxy hóa khác như quercetin, axit gallic và các flavonoid polyphenolic, chúng đều có tác dụng chống lại tác động của stress oxy hóa và trung hòa các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho da.

Khế giúp gia luôn tươi sáng và khỏe mạnh hơn
Khế giúp gia luôn tươi sáng và khỏe mạnh hơn

1.4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Khế được biết đến là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Theo một nghiên cứu của Thụy Sỹ đã chỉ ra rằng, bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin C trong chế độ ăn có thể giúp bạn làm giảm tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh thông thường và làm giảm rõ rệt các triệu chứng.

Ngoài ra, nó cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các tình trạng bệnh khác như sốt rét, viêm phổi và nhiễm trùng dạ dày. 

Không những vậy, nó còn là một loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chúng đều có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tác hại của quá trình oxy hóa, các gốc tự do, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và bệnh mãn tính.

1.5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả khế là loại trái cây giàu chất xơ - một chất được biết đến có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chất xơ di chuyển chậm trong cơ thể, làm tăng nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Khế là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa
Khế là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa

Ngoài ra, chất xơ cũng đã được chứng minh đem lại nhiều tác dụng khác cho sức khỏe đường ruột như thúc đẩy sức khỏe hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tình trạng như viêm ruột thừa, bệnh trĩ, loét và trào ngược acid dạ dày.

Hơn nữa đây cũng là loại trái cây rất giàu các loại vitamin B - những vitamin rất quan trọng cho sự hoạt động và phát triển bình thường của tế bào. Trong đó có hai loại là riboflavin (B2) và folate (B9) - cả hai loại vitamin này đều có khả năng điều chỉnh sự trao đổi chất và đảm bảo rằng mức độ hormone và enzyme trong hệ tiêu hóa luôn ở trong giới hạn bình thường.

1.6. Tốt cho tim mạch

Với một lượng canxi vừa phải (3mg trên 100 gam), khế có khả năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ bằng cách giảm tình trạng căng thẳng cho mạch máu và động mạch.

Nghiên cứu của Jenita Doli Tine Donsu và cộng sự đã kết luận rằng, nước ép khế có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung có tác dụng làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cho bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Hơn nữa, do hàm lượng kali cao (133mg trên 100 gam khẩu phần), khế rất hữu ích trong việc thư giãn mạch máu, duy trì huyết áp và quả khế cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ cũng như các bệnh về mạch vành.

Bảo vệ tim mạch cùng quả khế
Bảo vệ tim mạch cùng quả khế

1.7. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng thiếu máu phổ biến ở trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất, xảy ra khi cơ thể thiếu sắt. Sắt cần thiết để tổng hợp các tế bào hồng cầu và mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Mặc dù là loại trái cây có hàm lượng sắt thấp nhưng khế lại rất giàu vitamin C. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hấp thu sắt cho cơ thể. Thúc đẩy cơ thể tăng cường sản xuất các tế bào máu và giúp tránh mệt mỏi và choáng váng, cũng như các triệu chứng cổ điển của bệnh thiếu máu.

1.8. Ức chế vi khuẩn

Do sự hiện diện của các chất phytochemical như flavonoid, alkaloids, saponin và steroid, nên khế có đặc tính chống vi trùng, chống vi khuẩn và chống nấm. So với quả chín, quả còn xanh hoặc chưa chín có tác dụng ức chế vi khuẩn cao hơn.

Không chỉ quả mà lá khế cũng có tác dụng chống vi khuẩn gram dương (Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus và Streptococcus mutans ) và vi khuẩn gram âm (Klebsiella pneumoniae, Proteus vulgaris và Pseudomonas aeruginosa). Một nghiên cứu so sánh cho biết chiết xuất lá khế có hoạt tính chống vi khuẩn cao hơn so với chiết xuất từ chanh leo và lá đu đủ.

Khế giúp cơ thể ức chế các vi khuẩn gây hại
Khế giúp cơ thể ức chế các vi khuẩn gây hại 

1.9. Các tác dụng khác của quả khế

Ngoài những công dụng trên, quả khế còn đem đến cho sức khỏe nhiều lợi khác khi sử dụng đúng cách như:

  • Làm giảm tình trạng bạc tóc sớm
  • Hỗ trợ sức khỏe mắt: Làm giảm tình trạng đau mắt.
  • Giải độc cơ thể: Là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, nó có khả năng làm sạch thận và gan, giải mức độc tố, loại bỏ chất béo và lượng muối dư thừa.
  • Hỗ trợ giảm cân: Là loại quả ít calo, nhiều chất xơ và giàu vitamin rất phù hợp cho những ai đang trong quá trình giảm cân.
  • Tăng mật độ xương: Quả khế có chứa nhiều hoạt chất trong đó có magie, sắt, canxi, kẽm và photpho đều là những chất giúp bạn tránh khỏi tình trạng loãng xương, tăng cường sức khỏe xương khớp ở người cao tuổi.
Khế làm tăng mật độ xương hạn chế tình trạng loãng xương
Khế làm tăng mật độ xương hạn chế tình trạng loãng xương
  • Ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư: Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong khế giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây hại quá nhiều cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là gây nên tình trạng ung thư. 
  • Cải thiện giấc ngủ.

2. Những thông tin thú vị về khế

Một vài đặc điểm về cây, lá, hoa, quả khế mà bạn nên biết.

2.1. Cây khế là gì?

Khế là một loài cây có nguồn gốc từ Siri Lanka và được biết đến rộng rãi nhất là ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, nó vẫn được trồng ở một số quốc gia khác như Ghana, Brazil, Guyana và ở Mỹ nó được trồng với quy mô lớn ở miền Nam Florida và Hawaii. 

Cây khế có lá dạng kép, hoa màu hồng tím mọc ở nách lá hoặc đầu cành. Quả khế (trái khế) có hình dáng đặc biệt, thường có 5 - 7 múi nhưng thường thấy nhất là loại 5 cạnh. Quả có màu xanh đậm khi non và dần ngả sang màu vàng khi chín.

Nếu cắt quả khế theo mặt ngang thì sẽ có hình ông sao nên nó còn có tên tiếng anh là starfruit hoặc Carambola. Thịt trong quả có màu xanh vàng hoặc vàng nhạt tùy loại. Mỗi quả có từ 10 đến 12 hạt màu nâu nhạt hoặc trắng. 

Hình ảnh hoa khế
Hình ảnh hoa khế

Phân biệt quả khế chua và quả khế ngọt:

Quả khế chua: Quả khế chua thường được dùng trong việc chế biến các món ăn, quả thường to, cạnh mỏng, ít mọng nước và đặc biệt là có vị chua ngay cả khi đã chín. Quả thường có màu xanh nhạt hơn quả khế ngọt và khi chín chuyển sang màu vàng. Hạt có màu nâu nhạt.

Quả khế ngọt: Khế ngọt thường cho quả bé hơn, cạnh dày và mọng nước, thường dùng đế ăn sống, có vị ngọt khi chín. Hạt màu trắng.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Quả na - Đặc điểm, tác dụng và lưu ý khi sử dụng

2.2. Cây khế rừng

Mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn và nghĩ rằng đây là một loại khế nhưng không phải. Cây khế rừng hay còn gọi là dây quai xanh, cây cháy nhà có tên khoa học là Rourea microphylla Planch, thuộc họ Khế rừng: Connaraceae

Khế rừng
Khế rừng

Cây thuộc cây bụi nhỏ, thân cứng, màu nâu xám. Lá kép lông chim, lá non màu hồng trông như đám cháy nên nó còn được gọi là cây cháy nhà. Hoa màu trắng. Quả nhỏ, cong, mùa quả vào tháng 6 - 8.

Khế rừng thường mọc phổ biến trong các rừng ở nước ta, các bộ phận như vỏ thân và lá thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian cho phụ nữ sau sinh dùng chữa đi tiểu vàng, đỏ, đái rắt, mụn nhọt,...

2.3. Dinh dưỡng trong quả khế

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam khế:

  • Năng lượng: 31 kcal
  • Nước: 91,4 gam
  • Carbohydrate: 6,73 gam, trong đó đường: 3,98 gam và chất xơ: 2,8 gam
  • Vitamin C: 41% DV; vitamin B5: 8; folate: 3, các vitamin nhóm B khác và vitamin E;...
  • Khoáng chất: Magie, kali, mangan, photpho, kẽm, sắt,... 

(% DV: Tỷ lệ phần trăm so với hàm lượng cần thiết một ngày của người trưởng thành)

Khế rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Khế rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

3. Một số lưu ý dùng quả khế cho sức khỏe

Để sử dụng khế được an toàn và ít mang lại tác dụng không mong muốn, bạn nên chú ý những điểm sau:

Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với loại quả này, do đó, nhưng người lần đầu sử dụng nếu xuất hiện các phản ứng dị ứng như buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí nôn mửa thì nên ngừng sử dụng.

Gây sỏi thận: Khế là loại quả có chứa acid oxalic - đây là một hoạt chất có thể cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng và chuyển hóa khoáng chất. Vì vậy, nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đến tình trạng dư thừa và hình thành nên các sỏi oxalat trong thận.

Người bệnh thận không nên sử dụng: 

Trong khế đã được chứng minh là có chứa các hoạt chất gây ảnh hưởng đến não và thần kinh hay còn gọi là chất độc thần kinh, do đó, những người có chức năng thận yếu có thể không đào thải được chất độc này ra khỏi cơ thể. 

Khi không được đào thải ra ngoài, các chất độc này sẽ tích tụ trong cơ thể và dẫn đến tình trạng ngộ độc với các biểu hiện như: Nấc cụt, rối loạn tâm thần, co giật và nặng nhất là có thể dẫn đến tử vong.

Người bệnh thận không nên ăn khế
Người bệnh thận không nên ăn khế

Tương tác với thuốc: Quả khế ức chế enzyme CY3A4, enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa 50% tất cả các loại thuốc. Do đó, nếu đang sử dụng thuốc, bạn nên hạn chế hoặc dừng sử dụng khế.

4. Các cách chế biến món ăn từ quả khế

Một số cách chế biến món ăn từ khế mà bạn nên biết:

4.1. Cá quả kho khế

Nguyên liệu: 1kg cá quả, 200 gram thịt ba chỉ, 2 quả khế chua, 1 nhánh gừng tươi, ớt, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, đường.

Thực hiện: 

Cá quả sau khi mua về cạo vẩy, bỏ ruột và rửa sạch, cho cá vào một âu có lớn nắp cùng 2 thìa muối ăn, đậy nắp lại và xóc thật mạnh rồi rửa sạch lại với nước (bước này nhằm loại sạch nhớt trên cá). Sau đó để ráo nước và cắt cá thành khúc vừa phải (khoảng 3 - 4 khúc).

Chuẩn bị nước hàng: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, chờ nồi nóng cho vào trong nồi 3 thìa đường. Sau đó, khuấy đều cho đến khi đường ngả màu cánh gián thì thêm vào 1 bát con nước đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. 

Hình ảnh cá quả kho khế
Hình ảnh cá quả kho khế

Tiếp đó, cho cá với nước hàng vừa chuẩn bị, 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 ít gừng giã nhỏ vào âu lớn, trộn đều và để yên khoảng 30 phút cho cá được ngấm gia vị. 

Thịt ba chỉ xát muối rửa sạch, cắt miếng dày 1 khoảng 3 - 4cm. Sau đó, lót 1 lớp thịt ba chỉ xuống dưới đáy nồi, rối đến 1 lớp khế, một lớp cá. Tiếp tục xếp như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Trên cùng là 1 lớp khế lên trên cùng và 2 - 3 quả ớt thái lát và cho phần nước ướp cá lên phía trên cùng. 

Chế nước xâm xấp mặt cá, đặt nồi lên bếp đun sôi khoảng 10 phút thì hạ nhỏ lửa đun liu riu ít nhất 1 tiếng là bạn đã có món cá quả kho khế ngon miệng rồi.

4.2. Ô mai khế xào

Nguyên liệu: 800 gam khế chua, 250 gam đường trắng, 1 nhánh gừng, muối, 1 miếng vôi tôi.

Thực hiện: 

Hòa tan vôi tôi với một ít nước lạnh, để khoảng 15 phút rồi lọc lấy phần nước trong, bỏ cặn. Gừng rửa sạch và giã mịn. Khế chua rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ diềm ở cạnh quả rồi ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối trong khoảng 30 phút.

Vớt khế ra để cho ráo nước, dùng dao tách riêng từng múi theo chiều dọc rồi ngâm khế vào âu nước vôi trong đã chuẩn bị từ 6 - 7 tiếng. Tiếp theo vớt khế ra, xả lại dưới vòi nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, để ráo.

Ô mai khế xào
Ô mai khế xào

Sau đó cho đường vào khế, ướp khoảng 2 - 3 tiếng rồi cho khế vào nồi, đun với lửa nhỏ từ 15 - 20 phút đến khi thấy hỗn hợp nước đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho gừng vào đun cùng. 

Thỉnh thoảng bạn nên vớt bỏ bọt nổi trên bề mặt. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh lại thì tắt bếp, xếp khế lên vỉ cho ráo nước đường là bạn đã có món mứt ngon miệng rồi.

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về tác dụng của quả khế, lưu ý và cách sử dụng quả khế đúng cách đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường có thể gọi ngay tới hotline để được giải đáp trực tiếp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 4.8 (24 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận