Rau dền - Công dụng và những điều mà bạn nên biết

Mục lục [ Ẩn ]

Rau dền là loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng vẫn có người đặt ra những câu hỏi về nó như: Rau dền có tác dụng gì? Bệnh tiểu đường có ăn được rau dền không? Rau dền chữa bệnh gì?... Tuy nhiên không phải ai cũng có câu trả lời cho chúng.

Vậy để hiểu thêm những thông tin cũng như công dụng về loại rau này thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

Rau dền có tác dụng gì đối với cơ thể?
Rau dền có tác dụng gì đối với cơ thể?

1. 7 lợi ích của rau dền đối với sức khỏe

Rau dền là loại rau có tính mát, vị ngọt, do đó nó thường được chế biến nhằm tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Nhưng thực chất, nó còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe khác như:

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau dền là một loại thực phẩm tốt đối với người bệnh tiểu đường đặc biệt là những người thuộc nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì trong rau dền có hàm lượng magie cao - là một hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, bổ su rau dền thường xuyên vào bữa ăn cũng giúp người bệnh kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể ổn định hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

1.2. Cải thiện hệ tiêu hóa

Lá rau dền là một nguồn cung cấp chất xơ đáng kể cho cơ thể giúp làm giảm tình trạng táo bón. Chúng cũng là loại rau dễ tiêu hóa hơn các loại rau lá xanh khác như cải xoăn,... và dễ ăn nên rất tốt cho trẻ em và người cao tuổi.

1.4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Đây là một lý do khác tại sao bạn nên thêm nó thường xuyên vào chế độ ăn uống của bạn. Vì những loại rau xanh này rất giàu vitamin C. 

Với 100 gam lá sẽ cung cấp 70% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C cho cơ thể. Loại vitamin này là một loại vitamin tan trong nước và rất cần thiết để chống lại nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành hơn. Khiến cơ thể tăng cường sức đề kháng.

1.3. Hỗ trợ điều chỉnh huyết áp

Theo một bài báo năm 2007 của tạp chí Lipids in Health and Disease, lá rau dền có chứa magie, một khoáng chất kết hợp với kali giúp duy trì sự cân bằng điện giải, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. 

Ngoài ra, magie cũng có một loạt các lợi ích khác bao gồm tăng năng lượng, làm dịu thần kinh và lo lắng, giảm co thắt cơ và đau nhức, và ngăn ngừa loãng xương.

Rau dền rất tốt cho quá trình điều chỉnh huyết áp của cơ thể
Rau dền rất tốt cho quá trình điều chỉnh huyết áp của cơ thể

1.5. Ngăn ngừa ung thư

Rau dền có đặc tính chống ung thư là do nó có chứa các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magie, photpho và lysin trong thành phần dinh dưỡng. Các hoạt chất này hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành cũng như sự phát triển của các tế bào lạ gây ra ung thư.

1.6. Tốt cho người thiếu máu

Rau dền, đặc biệt là dền đỏ là một trong những loại thực phẩm được nhiều bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng đối với những người có tình trạng thiếu máu do hàm lượng sắt có trong rau dền đỏ nhiều hơn các loại rau xanh khác.

Do có hàm lượng sắt cao, khi đi vào cơ thể nó sẽ giúp bạn gia tăng được lượng hemoglobin và các tế bào hồng cầu, làm cải thiện tình trạng thiếu máu của những người có tình trạng bệnh này. 

1.7. Ngăn ngừa loãng xương

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, rau dền chứa hàm lượng canxi nhiều hơn cả sữa bò và rau bina (rau chân vịt). Vì thế, nó được cho là một loại rau tốt cho sức khỏe xương khớp.

Việc sử dụng loại rau này  thường xuyên giúp cơ thể ngăn ngừa được các tình trạng co giật do thiếu canxi và phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh loãng xương.

2. Những sự thật thú vị về rau dền

Một và nét về đặc điểm của rau dền.

2.1. Những thông tin thú vị về rau dền

Rau dền là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền (Amaranthus) và ở Việt Nam thì được sử dụng làm rau. Chi Dền được cho là có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ và giờ nó được trồng rộng rãi trên khắp thế giới.

Cây rau dền là cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn và nước tốt, sức nảy mầm cao. Cây thường có một thân thẳng và các cành vươn vừa phải màu sắc khác nhau tùy vào từng loại.

Hoa rau dền thường mọc thành từng chùm tụ tán ở ngọn hay nách lá, không có cuốn, nhỏ và không bao giờ tàn. Hạt dền dùng để ươm giống và trồng vào vụ mùa sau. 

Củ dền có phải là củ của cây rau dền không? 

Đáp án là không nhé. Củ dền hay củ dền đỏ là một loại củ cải ngọt cà được trồng nhiều ở vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh. Củ dền thường có 2 màu chính là đỏ thẫm và đen. Do nó có lá gần giống với loại rau dền đỏ nên nhiều người hay bị nhầm lẫn và nghĩ nó là củ của cây rau dền.

Hình ảnh hoa rau dền
Hình ảnh hoa rau dền

2.2. Rau dền gồm những loại nào?

Rau dền có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang lại cho sức khỏe những công dụng khác nhau, nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam vẫn là một số loại sau:

  • Rau dền đỏ: Có thân và lá đều màu đỏ tía, mọng nước, khi nấu cho nước màu đỏ tươi.
  • Rau dền xanh (rau dền cơm): Loại này có lá và thân đều màu xanh nhạt, lá nhỏ, mỏng, hai mép lá nhẵn, 1 đầu hơi nhọn. Cụm hoa mọc ở đầu ngọn trông như những nhúm cơm nhỏ, có 4 - 5 cánh nhỏ. 
  • Rau dền gai: Là loại rau dền dại, thân cây thường tròn, lá có màu xanh lục nhạt, có gân sâu và dài. Lá có cuống dài, hình bầu dục, đầu nhọn mũi giác. Cuống lá có 2 gai dài gắn vào thân và cuống lá. 

2.3. Thành phần chất dinh dưỡng trong rau dền

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam:

  • Năng lượng: 102 kcal
  • Chất béo: 1,6 gam
  • Chất xơ: 2,1 gam
  • Protein: 3,8 gam
  • Carbohydrate: 18,69 gam
  • Các vitamin như: folate, niacin, riboflavin, thiamin, vitamin B6, vitamin E,...
  • Các khoáng chất: đồng, canxi, magie, mangan,... 
>> Có thể bạn quan tâm:Tác dụng của rau cân vịt là gì?

3. Mặt trái của rau dền đối với cơ thể

Ngoài những công dụng tuyệt vời thì nó cũng có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe như:

  • Dị ứng: Một số người có thể trạng dị ứng với các rau họ dền có thể bị dị ứng khi sử dụng. Mặc dù rất ít khi xảy ra nhưng bạn vẫn nên lưu ý khi ăn lần đầu.
  • Răng thô ráp: Ăn quá nhiều rau dền có thể khiến răng của bạn mất đi sự sáng bóng và hình thành nên các mảng bám trên răng khiến răng trở nên thô ráp và sần sùi.
  • Gây tiêu chảy và đau dạ dày: Do cơ thể không dung nạp được Lysinuric có trong thành phần dinh dưỡng ở một số đối tượng nên có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em.
  • Gây sỏi oxalat: Khi ăn quá nhiều rau dền, hàm lượng acid oxalic dồi dào có trong loại rau này sẽ ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể và hình thành nên các sỏi oxalat.
Ăn quá nhiều rau dền có thể gây sỏi oxalat
Ăn quá nhiều rau dền có thể gây sỏi oxalat

4. Một số chú ý khi dùng rau dền mà bạn nên biết

Những lưu ý để sử dụng loại thực phẩm này được an toàn mà bạn nên biết.

4.1. Ai không nên ăn rau dền?

Mặc dù rất tốt cho cơ thể nhưng một số nhóm người vẫn nên lưu ý khi dùng như:

  • Người cơ thể có tính hàn: Theo quan điểm đông y, rau dền có tính hàn, do đó không phù hợp với những người cũng có cơ thể thuộc tính hàn hay đang bị tiêu chảy.
  • Người bị viêm khớp dạng thấp, gout: Là loại rau có chứa nhiều acid oxalic, nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi và kẽm của cơ thể, do đó khiến cơ thể dễ hình thành nên các sỏi oxalat, rất không tốt cho những người bệnh gout hay viêm khớp dạng thấp.
  • Người bị sỏi hay sạn thận: Với hàm lượng lớn purin có trong thành phần dinh dưỡng, rau dền có thể gây hại cho thận khi được đưa vào cơ thể người bệnh. Các hợp chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acid uric, làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận gây hình thành sỏi thận.
  • Phụ nữ có thai hư hàn: Như đã nói ở trên do đây là loại rau có tính hàn nên phụ nữ mang thai có thể trạng hư hàn không nên sử dụng vì dễ gây nên các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe.
Phụ nữ có thai thể hư hàn không nên sử dụng rau dền
Phụ nữ có thai thể hư hàn không nên sử dụng rau dền

4.2. Những lưu ý khi sử dụng cho sức khỏe

Mặc dù là loại thực phẩm rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng cách. Vậy để sử dụng rau dền an toàn và tốt cho sức khỏe, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Không ăn thịt ba ba với rau dền:Theo Đông y, 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau có thể gây ngộ độc, vì thế không được kết hợp chúng với nhau.
  • Không hâm đi hâm lại nhiều lần: Rau dền sau khi đã được chế biến chín mà hâm đi hâm lại nhiều lần có thể làm hàm lượng nitrat có trong rau chuyển thành nitrit - là một hoạt chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.
  • Không kết hợp cùng quả lê: Khi kết hợp rau dền với lê trong bữa ăn hay là dùng lê tráng miệng sau bữa ăn có loại rau này có thể làm bạn bị nôn mửa hay rối loạn tiêu hóa.
  • Không ăn cùng tiết canh: Khi bạn sử dụng dền đỏ thì không nên ăn kết hợp cùng tiết canh, vì theo nhiều chuyên gia cho rằng, khi kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây hiện tượng tiêu chảy.

5. Các cách chế biến món ăn từ rau dền

Một vài cách sử dụng loại rau này trong các bữa ăn hằng ngày đơn giản mà bạn nên biết.

5.1. Rau dền luộc

Nguyên liệu: 1 bó rau dền, nước và một chút muối.

Thực hiện: 

Rau dền mua về bỏ gốc và các lá già, hư hỏng rồi rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra. Cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng một ít muối trắng đun tới khi sôi thì cho rau vào đun khoảng 3 - 5 phút cho rau chín rồi vớt ra đĩa cho ráo nước là có thể sử dụng được.

Rau dền luộc
Rau dền luộc

5.2. Canh rau dền nấu tôm

Nguyên liệu: 1 bó rau dền, 200 gam tôm, hành khô.

Thực hiện: 

Rau dền làm sạch, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút, vớt ra để ráo rồi thái nhỏ vừa ăn. Tôm rửa sạch bóc vỏ và băm nhỏ, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, chờ dầu nóng cho hành vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo đều, nên chút nước mắm, xào cho tới khi tôm chuyển màu thì cho nước vào đun sôi.

Khi nước đã sôi bùng thì thả rau vào, nên nếm vừa ăn. Đun cho tới khi thấy nước sôi lại thì tắt bếp, để nguội bớt và sử dụng.

5.3. Rau dền xào tỏi

Nguyên liệu: 2 bó rau dền, tỏi khô.

Thực hiện: 

Rau dền mua về bỏ rễ và lá già, lá hư, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Cho chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, chờ cho dầu nóng thì phi tỏi cho thơm rồi cho rau vào đảo đều tay, nên nếm vừa ăn và đảo đều cho tới khi rau chín thì múc ra đĩa. Nên dùng lúc còn nóng.

Rau dền xào tỏi
Rau dền xào tỏi

6. Những câu hỏi thường gặp về rau dền

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới loại thực phẩm này như: 

Bệnh tiểu đường ăn được rau dền không? Rau dền là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường vì nó giúp kiểm soát ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Do đó, người bệnh tiểu đường nên thường xuyên thêm nó vào chế độ ăn của mình.

Bà bầu có ăn được rau dền không? Phụ nữ mang thai có cơ thể tính hàn không nên sử dụng loại rau này vì sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai nên hạn chế hoặc không sử dụng.

Ăn nhiều rau dền có tốt không? Ăn cái gì quá nhiều cũng không tốt chứ không kể riêng rau dền. Vì khi ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa hay một số tác dụng không mong muốn khác.

Chỉ nên ăn vừa đủ và không nên lạm dụng rau dền
Chỉ nên ăn vừa đủ và không nên lạm dụng rau dền

Bài viết trên Viên thìa canh đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tác dụng cũng như mặt trái của rau dền đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng xem nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mọi vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ tới hotline để được Viên thìa canh tư vấn trực tiếp nhé! 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (9 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận