Củ đậu - Thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Ăn củ đậu có tác dụng gì? Ăn củ đậu có tốt không? Củ đậu bao nhiêu calo?... Và còn nhiều thông tin có thể bạn chưa biết về củ đậu sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Củ đậu có thực sự tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ?
Củ đậu có thực sự tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ?

1. 8 Tác dụng của củ đậu với sức khỏe

Để hiểu rõ hơn về các công dụng của loại củ này đối với sức khỏe thì đừng bỏ qua đoạn viết sau nhé!

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có nên ăn củ đậu không? Củ đậu có tốt cho người bệnh tiểu đường không?... Và nhiều vấn đề khác mà người bệnh tiểu đường vẫn chưa tìm được đáp án khi nhắc đến loại rau củ này. Vậy hãy để Viên thìa canh giúp bạn nhé.

Đáp án là có, người bệnh tiểu đường có thể ăn củ đậu nhé, vì: 

Củ đậu có chỉ số đường huyết thấp và rất giàu chất xơ, điều này khiến nó trở thành một phần của chế độ ăn lành mạnh, cân bằng giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Một sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ăn củ đậu có thể làm tăng độ nhạy cảm của insulin và làm giảm lượng đường trong máu. 

Củ đậu giúp cải thiện bệnh tiểu đường
Củ đậu giúp cải thiện bệnh tiểu đường

1.2. Tốt cho da

Các chất dinh dưỡng trong củ đậu hoạt động như những chất giữ ẩm cho gia. Hàm lượng chính trong củ là vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng da.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, loại củ này có chứa isoflavones có khả năng làm giảm sự lão hóa của da. Nó cũng được sử dụng trong các loại mỹ phẩm và được dùng để điều trị các bệnh và rối loạn về da. Không chỉ vậy, khi sử dụng đúng cách có thể giúp bạn cải thiện là da và cả màu da.

1.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Củ đậu là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Nó chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan giúp làm giảm mức cholesterol bằng cách ngăn sự tái hấp thu lại mật trong ruột cũng như ngăn ngừa gan sản sinh ra nhiều cholesterol hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc tăng lượng chất xơ trong cơ thể có thể làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL). Bên cạnh đó, nó còn chứa kali, một hoạt chất có tác dụng làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu, ngăn ngừa các nguy cơ gây nên các bệnh về tim và tình trạng đột quỵ.

Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch
Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

1.4. Giảm nguy cơ gây ung thư

Củ đậu là loại củ có chứa rất nhiều vitamin C, E cùng selen và beta - caroten, đây đều là các chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào và các yếu tố nguy cơ gây ung thư. 

Ngoài ra, đây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, chất xơ đã được biết đến là có tác dụng bảo vệ và chống lại ung thư ruột kết. Một nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, những người cung cấp cho cơ thể nhiều hơn 27 gam chất xơ thì nguy cơ mắc chứng ung thư ruột kết thấp hơn 50%.

Bên cạnh đó, nó có chứa một loại chất xơ prebiotic có tên là inulin hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc ruột. Inulin có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách làm tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh, tăng cường sản xuất các chuỗi acid béo ngắn và tăng cường hệ thống miễn dịch.

1.5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C trong loại củ này không chỉ hữu ích trong việc làm sáng da mà còn giúp cơ thể cải thiện và tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Nó giúp quá trình chống lại các loại virus, vi khuẩn và các mầm bệnh gây hại cho cơ thể diễn ra tốt hơn. Giúp chúng ta chống lại các bệnh theo mùa như cảm cúm, sổ mũi, ho,...

Củ đậu giúp chúng ta chống lại các bệnh theo mùa
Củ đậu giúp chúng ta chống lại các bệnh theo mùa

1.6. Tốt cho hệ tiêu hóa

Củ đậu chứa rất nhiều chất xơ và nước, là hai chất được khuyến khích sử dụng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa khác nhau như tiêu chảy, táo bón,...

Ngoài ra, trong lượng chất xơ mà củ đậu có thì inulin là một đã được chứng minh có khả năng nhuận tràng, tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột và làm giảm lượng hại khuẩn, làm giảm các tình trạng về tiêu hóa mà bạn đang gặp phải. 

1.7. Hỗ trợ giảm cân

Củ đậu có hàm lượng chất xơ và nước cao giúp những người thừa cân, béo phì đang trong quá trình giảm cân tiêu hóa thức ăn được tốt hơn, mang lại cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

Chất xơ prebiotic inulin có trong loại củ này cũng đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm cân và được cho là có ảnh hưởng đến các hormone ảnh hưởng đến cảm giác đói và no. 

Tuy nhiên khi sử dụng nó để giảm cân thì bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm khác chứ không chỉ sử dụng một mình củ đậu vì nó không chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, mệt mỏi, uể oải,...

Nên lưu ý khi sử dụng củ đậu để giảm cân
Nên lưu ý khi sử dụng củ đậu để giảm cân

1.8. Tốt cho xương khớp

Củ đậu rất giàu các khoáng chất như mangan, magie, sắt và đồng nên khi sử dụng thường xuyên có thể giúp cơ thể cải thiện mật độ xương, tăng sự chắc khỏe xương và ngăn ngừa các tổn thương đối với chúng.

2. Những thông tin thú vị về củ đậu

Một vài đặc điểm và thông tin về củ đậu mà bạn nên biết. 

2.1. Củ đậu là gì?

Cây củ đậu hay còn có tên gọi khác là củ sắn, củ sắn nước và thường được gọi với tên tiếng anhYam beans hay Jicama. Tên khoa học là Pachyrhizus erosus họ Đậu (Fabaceae). Đây là một loại cây thân thảo, dây leo có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, ngày nay nó được trồng phổ biến ở khu vực Châu Mỹ, Trung Quốc và Đông Nam Á. 

Cây có thể cao tới 4 - 5m nếu được bắc giàn leo, lá kép với 3 lá chét hình tam giác rộng, mỏng. Hoa có màu tím nhạt, mọc thành chùm dài ở kẽ lá, hoa thường to và mọc vào tháng 4 - 5 hàng năm. Cây cho quả không cuống, ít lông và được ngăn thành nhiều rãnh ngang nhờ các vách, mỗi quả chứa từ 4 - 9 hạt. 

Củ đậu thực chất là sự phình to lên của rễ nên có hình dáng đa dạng, vỏ củ có màu hơi vàng và mỏng như giấy, ruột củ có màu trắng gần như quả lê. Củ có vị ngọt dịu, mùi hơi hăng khi ăn sống, ngoài ra, cũng có thể nấu thành các món ăn hằng ngày. 

Hoa của cây củ đậu
Hoa của cây củ đậu

>> Có thể bạn quan tâm đến: Củ dền là gì? Và những công dụng với sức khỏe 

2.2. Giá trị dinh dưỡng của củ đậu

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam củ đậu

  • Nước: 86 - 90%
  • Năng lượng: 38 kcal
  • Carbohydrate: 8,82 gam trong đó có 1,8 gam đường và 4,9 gam chất xơ
  • Vitamin C: 24% DV; Choline: 3% DV; Folate (B9): 3% DV; vitamin B6: 3% DV; Axit pantothenic (B5): 3% DV; Thiamine (B1): 2% DV; Riboflavin (B2): 2% DV; Niacin (B3): 1% DV;...
  • Khoáng chất: Sắt: 5% DV; Magie: 3% DV; Mangan: 3% DV; Photpho: 3% DV; Kali; Kẽm: 2% DV; Canxi: 1% DV;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày của một người trưởng thành). 

Trừ phần củ ra, không nên sử dụng các bộ phận còn lại của cây củ đậu
Trừ phần củ ra, không nên sử dụng các bộ phận còn lại của cây củ đậu

Củ đậu là loại củ có chứa 2,4% là tinh bột, một ít protein nhưng không chứa các chất béo. Ngược lại với phần củ, các phần còn lại của cây đều có chứa độc tố rotenone, có tác dụng diệt côn trùng và rệp trên cây, lá. Lá của loại cây này có chứa các chất độc đối với cá và động vật nhai lại (trừ ngựa).

3. Một số lưu ý dùng củ đậu cho sức khỏe

Để sử dụng củ đậu được an toàn và hợp lý cho sức khỏe của bạn cũng như những người xung quanh thì bạn không nên bỏ qua các chú ý sau: 

  • Ăn củ đậu nhiều có tốt không? Đáp án là không nhé vì củ đậu chứa rất nhiều nước, nên khi ăn quá nhiều có thể làm dạ dày căng và ngày một dãn ra. Khi dạ dày giãn ra thì dịch của dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn, làm dạ dày rỗng hơn và làm tăng cơn thèm ăn. Vì vậy, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ.
  • Bà bầu ăn củ đậu được không? Câu trả lời là có nhé. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu có thể ăn củ đậu để giúp hệ tiêu hóa được ổn định và tránh được tình trạng táo bón và bệnh trĩ.
  • Củ đậu mọc mầm có ăn được không? Câu trả lời là không nhé. Khi củ đậu mọc mầm thì trong củ đậu sẽ sản sinh ra các chất alkaloid solanine - chất này có tác dụng bảo vệ cây khỏi các loại côn trùng, nấm mốc nên đây là một chất không tốt cho sức khỏe người sử dụng. 
  • Ăn củ đậu buổi tối có béo không? Ăn củ đậu vào buổi tối không gây béo nhưng dễ gây ra tình trạng táo bón, đầy bụng và khó tiêu nên bạn có thể cân nhắc đến sử dụng nước ép củ đậu vào buổi tối sẽ tốt hơn.
Không sử dụng củ đậu đã mọc mầm
Không sử dụng củ đậu đã mọc mầm
  • Không được ăn là và hạt của cây củ đậu vì trong hạt có chứa rotenone có thể gây nên tình trạng ngộ độc khi ăn phải, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, nôn, ỉa chảy, tăng tiết nước bọt, nhịp tim nhanh,...
  • Không sử dụng một mình củ đậu để ăn giảm cân vì nó không cung cấp hết các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên khi chỉ sử dụng củ đậu mà không bổ sung thêm các thực phẩm khác thì có thể làm cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, gây uể oải, mệt mỏi rất không tốt cho cơ thể.

4. Các món ngon từ củ đậu

Một số cách chế biến món ăn từ củ đậu mà ai cũng nên biết.

4.1. Củ đậu xào tôm

Nguyên liệu: 300 gam củ đậu; 200 gam tôm tươi; hành khô, hạt tiêu, muối, hành lá,...

Thực hiện: 

Củ đậu mua về bỏ vỏ, thái sợi. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, ướp cùng một ít muối, tiêu, nước mắm. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá làm sạch, thái nhỏ.

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi cho hành băm vào phi thơm, cho tôm đã ướp vào đảo đều tay cho tới khi tôm ngả màu đỏ thì cho củ đậu vào đảo cùng. 

Đảo tới khi củ đậu chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Cho thêm một chút hạt tiêu, hành lá và trút ra đĩa là bạn đã có món xào ngon miệng rồi.

Củ đậu xào tôm
Củ đậu xào tôm

4.2. Nộm củ đậu

Nguyên liệu:  3 - 4 củ đậu; 1 quả dưa chuột; 1 củ cà rốt; lạc rang; 2 nhánh tỏi; 1 quả ớt; 2 thìa đường; giấm; nước mắm; rau thơm; rau răm; bột canh; dừa nạo;...

Thực hiện: 

Củ đậu, cà rốt, dưa chuột mua về cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái sợi. Rau thơm, rau răm làm và rửa sạch. Lạc rang rồi giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cùng với ớt. 

Làm nước trộn: Cho vào tô 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa dấm, 2 thìa cafe đường, tỏi băm, ớt băm rồi dùng thìa khuấy đều cho đến khi tan hết.

Cho cà rốt, dưa chuột cùng củ đậu vào một âu lớn cùng 1 thìa cafe booth canh, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó, cho lượng nước trộn đã chuẩn bị vào trộn đều và để trong khoảng 10 - 15 phút để món nộm ngấm gia vị.

Cuối cùng cho lạc rang đâm nhỏ cùng rau thơm, rau răm, dừa nạo trộn đều lên là bạn đã có món nộm củ đậu ngon miệng rồi.

Nộm củ đậu
Nộm củ đậu

4.3. Mứt củ đậu

Nguyên liệu: 500 gam củ đậu; 200 gam đường; muối; vani;...

Thực hiện:

Củ đậu mua về bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng có kích thước 1x4cm dày khoảng 1cm. Củ đậu có thể phơi trước cho héo bớt rồi mới thái hoặc sau khi thái thì đem phơi cho héo bớt đều được.

Đun sôi một nồi nước, cho thêm 1 chút muối rồi cho củ đậu vào luộc sơ qua trong vòng 1 - 2 phút thì vớt ra và cho ngay vào một tô nước đá lạnh, ngâm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

Cho củ đậu, đường, một ít vani vào một tô lớn rồi trộn đều lên cho đậu ngấm thật đều đường và để yên trong khoảng 2 giờ. Cho hỗn hợp trên vào chảo, bật to lửa và đun cho tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa và thỉnh thoảng đảo đều. 

Đun cho tới khi nước đường gần cạn thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh bám lại trên chảo và mứt khô lại là được. Đợi cho mứt nguội hẳn thì cho mứt vào hộp hoặc túi kín để bảo quản là được. 

Mứt củ đậu
Mứt củ đậu

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về công dụng của củ đậu đối với sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng sao cho hợp lý. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi ngay tới hotline để được giải đáp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 4.8 (33 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận