Rau muống - Đặc điểm, tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của rau muống là gì? Rau muống có chất gì? Tác dụng của rau muống đỏ?... Và còn nhiều thông tin có thể bạn chưa biết về rau muống sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Rau muống có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Rau muống có tác dụng gì đối với sức khỏe?

1. 7+ Tác dụng của rau muống

Dù là loại rau phổ biến ở hầu hết mọi vùng miền nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng rau muống. Vậy rau muống có tác dụng gì với sức khỏe hãy cùng tìm hiểu qua đoạn viết sau.

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có nên ăn rau muống không? Rau muống có tốt cho bệnh nhân tiểu đường không?... Là những câu hỏi mà người bệnh tiểu đường hay đặt ra khi muốn biết bản thân mình có sử dụng được loại rau này hay không. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời thì hãy để Viên thìa canh giúp bạn.

Đáp án là có nhé! Vì rau muống có tác dụng giảm cân, làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và làm giảm chỉ số mỡ máu.

Bên cạnh đó, nó còn hấp thu lượng đường dư thừa trong máu giúp người bệnh giữ lượng đường huyết được ổn định hơn và thường xuyên giúp cơ thể kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Rau muống giúp cải thiện tình trạng bênh ở người tiểu đường
Rau muống giúp cải thiện tình trạng bênh ở người tiểu đường

1.2. Tốt cho mắt

Rau muống có hàm lượng các chất như carotene, vitamin A và lutein cao, đây đều là các chất dinh dưỡng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Nó cũng có khả năng làm tăng cường mức độ glutathione trong cơ thể giúp mắt khỏe hơn và làm giảm thiểu tình trạng đục thể tinh thể theo thời gian.

1.3. Ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư

Là loại rau có hơn 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau trong thành phần dinh dưỡng, do đó, rau muống được xem là một thực phẩm hoàn hảo nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày để ngăn ngừa và phòng bệnh ung thư.

Các chất chống oxy hóa đều được biết đến là những hoạt chất có khả năng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, do đó, nó có thể làm thay đổi các điều kiện sinh trưởng của các tế bào ung thư, hạn chế quá trình hình thành và nhân lên của các tế bào đó.

Đây cũng là loại rau được biết đến là có lợi nhất trong việc ngăn ngừa sự hình thành của ung thư trực tràng, dạ dày cũng như ung thư da và ung thư vú loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. 

Rau muống giúp cơ thể chống lại các yêu tố nguy cơ gây ung thư
Rau muống giúp cơ thể chống lại các yêu tố nguy cơ gây ung thư

1.4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Như chúng ta đã biết, cholesterol bị oxy hóa sẽ tạo thành các mảng bám dính vào mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch, gây nên tình trạng đau tim, đột quỵ hay các tình trạng bệnh khác liên quan đến tim mạch.

Rau muống chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C và hàm lượng beta - carotene cao, đây đều là các hoạt chất hoạt động như những chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm các gốc tự do gây hại có trong cơ thể do đó, ngăn ngừa được tình trạng oxy hóa của cholesterol.

Bên cạnh đó, đây cũng là loại rau có hàm lượng folate (B9) cao có thể giúp chuyển hóa một phần nào đó homocysteine - một chất khi ở nồng độ cao trong cơ thể có thể dẫn đến hiện tượng đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, magie cũng là một khoáng chất có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim. 

1.5. Tăng cường khả năng miễn dịch 

Đây là loại rau có hàm lượng vitamin C cao, do đó, việc bổ sung nó vào thực đơn hằng ngày có thể làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Việc sử dụng nó thường xuyên có thể thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của xương và góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh bằng cách trung hòa và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. 

Rau muống giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch
Rau muống giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch

1.6. Tốt cho gan

Rau muống đã được biết là một thực phẩm được sử dụng để điều trị bệnh vàng da và các về đề khác liên quan đến gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chết xuất từ loại rau này có thể bảo vệ gan chống lại các tổn thương do các hóa chất gây ra. 

Các hoạt chất trong nó có thể giúp gan tăng sinh các enzyme có chức năng giải độc, cùng đặc tính chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do giúp chúng ta có một lá gan khỏe mạnh hơn.

1.7. Các tác dụng khác của rau muống

Ngoài các công dụng đã nêu trên loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe người tiêu dùng như:

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Chống lão hóa da
  • Tốt cho tóc
  • Điều trị chứng khó tiêu và táo bón
  • Cải thiện triệu chứng thiếu máu
  • Chữa u nhọt, bế kinh, đau răng, tiểu tiện ra máu, chảy máu cam,...

2. Những thông tin thú vị về rau muống

Để hiểu hơn về loại rau này hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các đặc điểm và thông tin về nó nhé!

2.1. Rau muống là gì?

Rau muống là một loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh thuộc họ Bìm Bìm (Convolvulaceae)tên tiếng anhWater spinachtên khoa họcIpomoea aquatica.

Đây là một loại rau ăn lá và phân bố rộng rãi ở các khu vực vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trên thế giới. Ngoài ra, nó còn có thể thích ứng và được trồng trong môi trường nhà kính ở các vùng Ôn đới. Ở Việt Nam nó là một loại rau phổ biến ở hầu tất cả các tỉnh thành và rất được ưa chuộng.

Cây rau muống thuộc loại thân thảo, mọc bò ở mặt nước hoặc trên cạn. Thân thuộc loại thân rỗng, dày, chia thành nhiều đốt và có rễ mắt. Thân thường không có lông bao phủ và mùa hè và có lông phủ vào mùa đông. Lá của rau muống có hình mũi mác, đầu nhọn hoặc hơi tù, kích thước lá tùy thuộc vào từng loại.

Hoa rau muống có nhiều màu khác nhau
Hoa rau muống có nhiều màu khác nhau

Hoa rau muống hình loa kèn, thường 1 - 2 hoa mọc trên cùng một cuống. Rau muống cho quả nang tròn, mỗi quả chứa 4 hạt và có lông màu hung.

>> Có thể bạn quan tâm: Ưu, nhược điểm của rau ngót là gì?

2.2. Các loại rau muống

Ở Việt Nam hiện nay đang phổ biến hai loại rau muống chính là:

  • Rau muống tía hay còn được gọi là rau muống đồng hay rau muống ruộng. Là loại rau muống thường được trồng dưới nước, có thân to, màu đỏ tía, mọng nước. Lá thường to hơn các loại rau muống cạn.
  • Rau muống trắng là loại thường được trồng chủ yếu trên cạn thành từng luống và không cần tưới quá nhiều nước. Rau muống trắng có thân màu trắng hoặc xanh nhạt, kích thước của thân và lá thường nhỏ hơn các loại rau muống nước. Loại này có thể dùng để ăn sống.

Ngoài hai loại rau muống trên, ở một số vùng còn bắt gặp một loại khác có tên gọi là rau muống biển.

Rau muống biển thường được tìm thấy ở các bãi cát của các bãi biển, chịu được độ mặn của biển. Loại này cũng có thân bò, dày, phân nhánh, chia đốt và thường có màu hơi đỏ. Lá thường có móng ngựa, mọc so le, nhẵn cả hai mặt, màu xanh.

Rau muống biển
Rau muống biển

Hoa của loại này to, hình loa kèn, màu trắng, tím hoặc hồng. Hoa thường mọc thành sim ở đầu ngọn. Quả nang hình cầu chứa 4 hạt màu hung.

Rau muống biển rau muống biển có ăn được không? Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn và chưa tìm được câu trả lời. Đáp án là có nhé! Nhưng loại muống này không được sử dụng rộng rãi do nó có vị cay, đắng nhẹ, tương đối khó ăn nên chỉ được sử dụng trong các bài thuốc và làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. 

2.3. Thành phần dinh dưỡng của rau muống

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam rau muống: 

  • Nước: 92%
  • Năng lượng : 19 kcal
  • Carbohydrate: 3,14 gam trong đó có  2,1 gam chất xơ
  • Vitamin C: 66% DV
  • Vitamin A: 39% DV
  • Folate (B9): 14% DV; Riboflavin (B1): 8% DV; vitamin B6: 7% DV; Niacin (B3): 6% DV; Thiamine (B1): 3% DV; Axit pantothenic (B5): 3% DV.
  • Khoáng chất: Magie: 20% DV; Sắt: 13% DV; Mangan: 8% DV; Natri: 8% DV; Canxi: 8% DV; Kali:7% DV; Photpho: 6% DV; Kẽm: 2% DV.

(% DV: Tỷ lệ phần trăm so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể trong một ngày của một người trưởng thành)

3. Một số lưu ý dùng rau muống cho sức khỏe

Để sử dụng rau muống được an toàn, hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe, các bà nội trợ không nên bỏ qua các chú ý khi sử dụng sau:

  • Không nên ăn rau muống trái mùa vì khi thời tiết không phù hợp cho sự tăng trưởng của cây, thì vào các vụ trái mùa người trồng có thể sử dụng các loại thuốc kích thích và trừ sâu cho rau không tốt cho sức khỏe. 
  • Không nên ăn rau muống khi có vết thương hở vì nó có thể làm vết thương lâu lành và hình thành nên các sẹo xấu sau khi vết thương lành hẳn, có thể hình thành nên các vết sẹo lồi.
  • Không ăn rau ở dạng sống và chưa nấu chín kỹ vì nó có thể chứa nhiều loại ký sinh trùng gây hại và chất hóa học dùng trong nông nghiệp không tốt cho sức khỏe. Vì thế, để đảm bảo bạn nên nấu chín kỹ loại rau này trước khi sử dụng nhé.
  • Người có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế dùng: Trong loại rau này có chứa một loại ký sinh trùng có tên là Fasciolopsis buski, nó có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau ở dạng sống hoặc chưa nấu chín kỹ, bám vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng. 
  • Đối với những người đang sử dụng thuốc Đông y không nên sử dụng loại rau này vì nó có thể làm mất một phần nào đó tác dụng của thuốc nhất là các bài thuốc có sử dụng các vị thuốc có vị độc thì rau muống có thể làm mất tác dụng của vị thuốc này. 
Người đang sử dụng thuốc Đông y không nên sử dụng rau muống
Người đang sử dụng thuốc Đông y không nên sử dụng rau muống

Ngoài những trường hợp trên một số người thuộc một trong các nhóm bệnh sau cũng nên lưu ýkhi sử dụng như: Người bệnh gout, sỏi thận, người đang bị vết thương mềm, những người đang điều trị ngoại khoa, người đang có tình trạng đau nhức xương khớp và người đang bị suy nhược cơ thể.

4. Các món ngon từ rau muống

Một số cách chế biến đơn giản từ rau muống mà bạn nên biết để làm phong phú thêm bữa cơm của chính mình hay gia đình bạn.

4.1. Canh ghẹ nấu rau muống

Nguyên liệu: 4 con ghẹ tươi; 1 bó rau muống; bột canh, hành khô,...

Thực hiện:

Rau muống mua về làm sạch, ngắt khúc vừa ăn và rửa sạch bằng nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, rửa sạch lại bằng nước, để ráo. Ghẹ rửa sạch, bỏ yếm và cắt làm đôi (có thể để nguyên con). Hành khô bóc vỏ và đập dập.

Bắc nồi lên bếp rồi cho vào một ít dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho hành vào phi thơm và cho ghẹ vào cùng một ít nước mắm, đảo cùng cho đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho nước vào đun sôi (lượng nước tùy thuộc vào số lượng người dùng).

Sau khi nước sôi thì cho rau muống đã chuẩn bị vào nồi, đun trong vài phút cho rau chín thì nên nếm cho vừa ăn và tắt bếp là bạn đã có món canh ghẹ rau muống ngon ngọt rồi nhé. 

Canh ghẹ nấu rau muống
Canh ghẹ nấu rau muống

4.2. Ốc móng tay xào rau muống

Nguyên liệu: 1kg ốc móng tay; 1 bó rau muống; 1 củ hành khô; 4 tép tỏi; 1 ít lạc rang giã nhỏ, gia vị,...

Thực hiện:

Hành và tỏi, bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ, cho vào trong bát con.

Ốc mua về đem ngâm trong nước cùng với 1 ít giấm và 4 quả ớt (nên cắt ớt ra) để loại bỏ đất và bùn có trong ốc. Ngâm trong khoảng 10 - 20 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước rồi đem luộc sơ cho chín và tiến hành tách phần thịt ra khỏi vỏ.

Rau muống mua về nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch và trụng sơ trong nước nóng (không trụng chín rau) rồi vớt ra ngâm trong nước đá lạnh trong vòng 5 phút để giữ cho rau được giòn và xanh.

Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho ốc móng tay vào đảo đều, nhanh tay cùng một chút muối, nước mắm, hạt nêm, ớt theo khẩu vị.

Khi thấy ốc đã săn lại thì cho rau vào, hạ nhỏ lửa rồi đảo đều cho tới khi thấy rau mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là bạn đã có món rau xào ngon miệng rồi.

Ốc móng tay xào rau muống
Ốc móng tay xào rau muống

4.3. Bò xào rau muống

Nguyên liệu: 1 bó rau muống; 3 lạng thịt bò; tỏi, gừng, muối, tiêu, nước mắm,...

Thực hiện:

Thịt bò mua về rửa sạch bằng nước muối loãng rồi xắt mỏng và cho vào tô lớn. Ướp thịt bò cùng một ít gừng, hạt nêm và nước mắm. Rau muống mua về làm sạch, bỏ bớt lá và ngắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. 

Luộc sơ phần rau muống đã chuẩn bị, luộc vừa chín tới thì tắt bếp và vớt rau ra rồi cho ngay vào tô nước đá để giữ cho rau được xanh và giòn. 

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm và cho thịt bò vào đảo nhanh tay trên ngọn lửa to. Xào thịt vừa chín tới thì tắt bếp và cho ra tô.

Tiếp tục cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm và cho rau muống vào đảo đều, thấy rau gần chín thì cho thịt bò vào đảo cùng để rau ngấm gia vị, đảo thêm khoảng 1 - 2 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. 

Bò xào rau muống
Bò xào rau muống

5. Các câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp khi nhắc tới loại rau này có thể mà bạn quan tâm.

  • Ăn rau muống có tốt không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra nhất khi loại rau này được nhắc đến, đối với những người bình thường thì rau muống rất tốt cho sức khỏe vì nó đem lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người có tiền sử bệnh nên lưu ý và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

  • Ăn rau muống có giảm cân không? Đáp án là có nhé. Vì

Rau muống chỉ chứa 19 calo và hơn 92% là nước trong 100 gam, nó cũng là một trong số ít các loại rau có hàm lượng canxi và chất đạm cao. Vì thế, nó là một thực phẩm phù hợp với những ai đang có nhu cầu giảm cân hay đang trong chế độ ăn kiêng.

  • Ăn rau muống có bị sẹo lồi không? Câu trả lời là có nhé. Vì:

Theo quan niệm dân gian của ông cha ta, khi da đang bị thương và có khả năng hình thành sẹo thì không nên ăn rau muống vì nó có thể khiến bạn hình thành sẹo lồi, đặc biệt là khi đang trong quá trình hình thành lớp da non thì nên kiêng hoàn toàn. 

Không những vậy, sau khi mổ, phẫu thuật, nhổ răng bạn cũng không nên sử dụng loại rau này vì nó có thể khiến vết sẹo của bạn trở nên bất thường. Do đó, các bác sĩ thường khuyên bạn không nên sử dụng loại rau này.

Ăn rau muống khi có vết thương hở có thể gây sẹo lồi
Ăn rau muống khi có vết thương hở có thể gây sẹo lồi
  • Bị sẹo lõm có nên ăn rau muống? Đáp án là không nhé. Vì: 

Khi vết thương đang hở mà bạn sử dụng loại rau này trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm cho vết thương của bạn trở nên lâu lành hơn, sưng đau hơn. Bên cạnh đó, rau muống không làm tăng sinh tế bào đối với sẹo lõm và trong một số trường hợp có có thể vết sẹo của bạn thành sẹo lồi. 

  • Bệnh gout có ăn được rau muống không? Câu trả lời là không nhé. Vì: 

Việc sử dụng rau muống có thể làm người bệnh gout tăng lượng acid uric trong cơ thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh tiểu đường không nên thêm loại rau này vào thực đơn của mình nhé.

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về tác dụng của rau muống, lưu ý và cách sử dụng quả gấc đúng cách đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường có thể gọi ngay tới hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp. 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (21 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận