Củ dền là gì? Và những công dụng đối với sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Củ dền có tác dụng gì? Bệnh tiểu đường có ăn được củ dền không?... Và những thông tin về loại rau này mà bạn đang tìm kiếm sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Củ dền và những lợi ích đối với sức khỏe
Củ dền và những lợi ích đối với sức khỏe

1. 10 lợi ích của củ dền

Là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Vậy củ dền có tác dụng gì? hãy cùng viên thìa canh tìm hiểu nhé!

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Củ dền có chứa phytochemical - một hoạt chất đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh insulin và glucose ở người bệnh tiểu đường. 

Một nghiên cứu năm 2014 đã nghiên cứu về tác động của nước ép củ dền đối với lượng đường trong máu sau khi uống chỉ ra rằng, uống khoảng 1/2 cốc nước ép củ dền làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong loại củ này cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng về thần kinh và mắt,... ở người tiểu đường. Không chỉ vậy, có một số bằng chứng cho thấy các chất chuyển hóa được tìm thấy ở nồng độ lớn trong củ cải đường có thể làm giảm tình trạng kháng insulin ở người bệnh.

Củ dền hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Củ dền hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Vì vậy, đây là loại rau củ rất thích hợp cho chế độ ăn cho người tiểu đường để có thể làm cải thiện được phần nào tình trạng bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra được tốt hơn.

1.2. Hỗ trợ điều chỉnh huyết áp

Là loại thực phẩm có hàm lượng nitric oxide cao - chúng hoạt động như những chất giãn mạch, làm tăng sự lưu thông và tưới máu đến các mô. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự gia tăng nồng độ nitric oxide sau khi sử dụng củ dền có thể giúp làm giảm và điều chỉnh huyết áp.

Một nghiên cứu khác do Đại học Newcastle ở London thực hiện cũng cho thấy những phát hiện tương tự - bổ sung nitrat vô cơ và nước ép củ dền thường xuyên có tác dụng giúp giảm huyết áp.

1.3. Phòng chống ung thư

Chiết xuất củ dền được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt. Điều này có thể là do sự có mặt của betanin (một dạng betalain) được tìm thấy trong loại thực phẩm này.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Howard, Washington đã chỉ ra rằng, ăn củ dền thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư phổi và ung thư da. Trong một nghiên cứu khác của Pháp, betanin cũng được phát hiện là làm giảm đáng kể sự tăng sinh của tế bào ung thư, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư.

Củ dền hỗ trọ ngăn ngửa các nguy cơ gây ung thư
Củ dền hỗ trọ ngăn ngửa các nguy cơ gây ung thư

1.4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nitrat trong củ dền có tác dụng làm giảm huyết áp. Do đó, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và tình trạng đột quỵ. Một nghiên cứu khác của Mỹ đã tuyên bố rằng, uống nước ép củ dền giúp cơ thể ngăn ngừa các cơn nhồi máu cơ tim, hiện tượng cản trở việc cung cấp máu đến các mô ở tim.

1.5. Chống viêm

Củ dền có tác dụng kháng viêm. Chúng là nguồn cung cấp betaine giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của môi trường. 

Choline là một chất dinh dưỡng đa năng rất quan trọng của củ dền. Nó duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ hấp thụ chất béo và giảm tình trạng viêm mãn tính. Bạn có thể tăng cường khả năng chống viêm của củ dền bằng cách chế biến thành dạng nước ép - một cách lành mạnh để tận dụng tất cả các lợi ích của nó. 

Tác dụng chống viêm của củ cải đường cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư bằng cách giúp chống lại các khối u. Vì vậy nên ăn củ cải đường thường xuyên cung cấp cho cơ thể bạn các đặc tính chống viêm cần thiết.

Củ dền làm giảm các tình trạng viêm của cơ thể
Củ dền làm giảm các tình trạng viêm của cơ thể

1.6. Làm đẹp da

Ăn củ dền thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Ngoài ra, đây cũng là loại củ có chứa vitamin A giúp duy trì màng nhầy ở da khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe làn da và hỗ trợ quá trình thay thế hàng ngày của các tế bào da.

Củ dền cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Các nghiên cứu cho thấy rằng, các nguyên bào sợi của da cần vitamin C để tổng hợp collagen, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen cho da. Không chỉ vậy, vitamin C cũng bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ UV. Cung cấp lượng vitamin C đầy đủ cho cơ thể cũng làm giảm thiểu sự hình thành của các vết sẹo lồi.

1.7. Cải thiện thị lực

Củ dền là một nguồn cung cấp lutein dồi dào, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Chúng cũng chứa nhiều chất phytochemical có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt và các mô thần kinh mắt của bạn.

Củ dền giúp ngăn chặn các tác động có hại cho mắt
Củ dền giúp ngăn chặn các tác động có hại cho mắt

1.8. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Củ dền có nhiều vitamin C, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như kali giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và cũng là những chất cần thiết cho sức khỏe của dây thần kinh và chức năng cơ bắp. 

Ngoài ra, nó cũng việc cấp vitamin C cùng với chất xơ và các khoáng chất thiết yếu giúp kích thích cơ thể sản xuất kháng thể nhằm tăng cường sức đề kháng của chính bản thân.

1.9. Tốt cho gan

Sự có mặt của canxi, betaine, vitamin B, sắt và chất chống oxy hóa khiến củ dền trở thành một trong những thực phẩm tốt cho gan.

Loại củ này cùng chứa pectin, một loại chất xơ được biết là giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể. Nó có thể làm sạch các chất độc đã được loại bỏ khỏi gan, đảm bảo rằng chúng không tái xâm nhập vào cơ thể.

Theo một nghiên cứu của Ba Lan, củ dền cũng có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, giảm thiểu các tác động có hại tới gan.

Củ dền là một loại thực phẩm rất tốt cho gan
Củ dền là một loại thực phẩm rất tốt cho gan

1.10. Thúc đẩy sức khỏe não bộ

Củ dền được biết là cải thiện tính linh hoạt thần kinh của não bằng cách cải thiện quá trình oxy hóa của vỏ não somatomotor - khu vực não thường bị ảnh hưởng trong giai đoạn đầu của chứng giảm trí nhớ. 

Nitrat trong loại củ này sẽ được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric cho phép các tế bào não giao tiếp với nhau, do đó tăng cường sức khỏe của não. Theo một nghiên cứu khác của Anh, nitrat trong chế độ ăn uống có thể cải thiện lưu lượng máu não, do đó tăng cường hoạt động của não.   

Nước ép củ dền cũng được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s. Theo một số nghiên cứu nhất định, những người uống nước ép củ dề có bộ não khỏe mạnh hơn và cải thiện chức năng nhận thức.

2. Những sự thật thú vị về củ dền

Một vài đặc điểm về củ dền mà không phải ai cũng biết.

2.1. Củ dền là củ gì?

Củ dền hay củ dền đỏ là một trong nhiều loại củ cải ngọt, có tên gọi tiếng anh là beet hay beetroot và được trồng phổ biến ở vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh.

Củ dền thường có 2 mùa chính là: đỏ thẫm và tím than có lớp vỏ đen bên ngoài xù xì. Khi cắt củ dền theo chiều ngang sẽ thấy những vòng tròn đồng tâm với màu sắc đậm nhạt khác nhau. Củ thường có hình tròn hay gần như tròn.

Màu sắc bên trong của củ dền thường là màu đỏ, màu này được tạo thành là do hợp chất tự nhiên được tạo ra từ các chất như: betaxanthin (gồm các sắc tố có màu vàng đến da cam) và betacyanin (gồm các sắc tố từ đỏ đến tím).

Phân biệt củ cải đường với củ dền: Nhiều người thường hay nhầm lẫn rằng củ cải đường là một loại củ dền. Củ cải đường thường có vỏ màu đỏ hồng và ruột màu trắng chứ không phải màu đỏ như củ dền, củ cải đường có nhiều hình dạng khác nhau như: tròn, oval, dài,...

Củ cải đường
Củ cải đường

2.2. Thành phần chất dinh dưỡng trong củ dền

Trong 100 gam củ dền có chứa:

  • Năng lượng: 43 kcal
  • Nước: 87,58 gam
  • Carbohydrate: đường: 6,67 gam, chất xơ: 2,8 gam
  • Chất đạm: 1,61 gam, chất béo
  • Vitamin B9: 27% DV, vitamin C và các vitamin nhóm B khác
  • Khoáng chất: mangan: 16% DV, kali, photpho, magie, sắt, natri, kẽm,...

(% DV: phần trăm hàm lượng so với lượng cần thiết nạp vào cơ thể của một người trưởng thành)

3. Mặt trái của củ dền đối với cơ thể

Ngoài những công dụng tuyệt vời thì nó cũng có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe như:

  • Có thể gây ra sỏi thận: Củ dền có nhiều oxalat trong thành phần dinh dưỡng và theo nghiên cứu, những thực phẩm như vậy có thể làm giảm sự hấp thụ canxi khiến cơ thể hình thành lên các sỏi oxalat. 
  • Tương tác thuốc: Vitamin K có thể tương tác với warfarin, một loại thuốc chống đông máu. Mà củ dền là một loại thực phẩm có hàm lượng vitamin K cao, do đó, nó có thể gây cản trở tác dụng của thuốc chống đông máu.
  • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với củ dền sau khi ăn và có các biểu hiện như: nôn, buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy,...
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn củ dền
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn củ dền
  • Nước ép củ dền có tác dụng hạ huyết áp rất tốt nhưng khi bạn đang sử dụng thuốc hạ huyết áp mà vẫn lạm dụng nước ép củ dền thì có thể làm huyết áp bị giảm quá mức, gây hại cho sức khỏe.
  • Gây triệu chứng khó tiêu hóa: Củ dền có chứa Fodmaps ở dạng fructans, đầy là một chất bột đường chuỗi ngắn có tác dụng là thức ăn cho vi khuẩn hệ đường ruột nhưng nó cũng có thể gây ra triệu chứng khó tiêu ở những người nhạy cảm, có vấn đề về hệ tiêu hóa và một số triệu chứng khác khi sử dụng không đúng cách.

4. Ai không nên ăn củ dền?

Những lưu ý để sử dụng củ dền được an toàn mà bạn nên biết.

  • Người bệnh thừa sắt và Wilson: Những người thuộc hai nhóm bệnh này nên hạn chế sử dụng loại củ này vì hai bệnh này đều có hiện tượng tích tụ và không đào thải được mà củ dền thì lại chứa nhiều sắt và đồng sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
  • Người bệnh sỏi thận và sỏi mật: Đây là loại thực phẩm có chứa oxalat, rất dễ khiến cơ thể hình thành nên các sỏi canxi oxalat ở thận và mật, vì vậy những người có nguy cơ hay có tiền sử về hai bệnh này nên hạn chế thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.
  • Phụ nữ có thai: Củ dền có chứa betaine - một hoạt chất được khuyến cáo là nên cẩn trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai, do đó để đảm bảo an toàn, phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng.
Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn củ dền
Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn củ dền
  • Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hay những người có hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn vì trong nó có chứa fructans - một chất gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi sử dụng không đúng cách.
  • Người có huyết áp thấp: Được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng làm giảm huyết áp, do đó những người bị huyết áp thấp nên hạn chế thêm chúng vào các bữa ăn để tránh làm huyết áp bị giảm quá mức.
  • Người bệnh gout: Đây là loại củ chứa nhiều oxalat, có thể góp phần gây ra tình trạng sức khỏe được gọi là bệnh gout, một loại viêm khớp phát triển khi có quá nhiều acid uric tích tụ trong cơ thể.

5. Các cách chế biến món ăn từ củ dền

Một số cách sử dụng củ dền trong việc chế biến thành các món ăn mà bạn nên tìm hiểu.

5.1. Canh củ dền đỏ nấu sườn non

Nguyên liệu: 1 củ dền đỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 100 gam sườn non, 1 tép tỏi, hành củ, hành lá, gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm…

Thực hiện:

Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm trong khoảng 10 - 15 phút.

Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho hành củ cắt nhỏ vào, đảo cho thơm rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì cho thêm sườn non đã ướp, đảo đều tới khi thấy thịt săn lại thì cho đủ lượng nước dùng vào đun sôi.

Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi thấy củ dền và cà rốt gần mềm thì thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ là có thể sử dụng.

Canh củ dền nấu sườn non
Canh củ dền nấu sườn non

5.2. Nước ép củ dền

Nguyên liệu: 1/2 củ dền cỡ vừa, 1 quả cam, 2 củ cà rốt.

Thực hiện: 

Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng cho vừa với máy ép. Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành các thanh dài. Cam vắt lấy nước.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xen kẽ vào trong máy ép, ép lấy nước (lưu ý: sau khi ép phải dùng ngay để tránh hiện tượng nước cam bị chuyển sang vị đắng).

Nước ép củ dền
Nước ép củ dền

5.3. Cháo củ dền

Nguyên liệu: Củ dền: 1 củ, thịt bò: 100 gam, gạo: 400 gam, gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ô liu.

Thực hiện: 

Gạo vo sạch và đem đi nấu cháo. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng và đảo sơ qua với chảo dầu đã phi sẵn tỏi, nêm nếm vừa ăn tới khi chín thì đem đi xay nhuyễn. Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vừa phải và đem luộc chín, sau đó vớt ra và mang đi xay nhuyễn.

Khi cháo đã chín thì cho củ dền và thịt bò đã sơ chế ở trên vào đảo đều và đậy nồi lại. Tiếp tục đun trong khoảng 2 - 3 phút thì cho thêm một thìa nhỏ dầu oliu vào khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc cháo ra bát và để cho nguội bớt rồi hẵng sử dụng nhé.

Hình ảnh cháo củ dền
Hình ảnh cháo củ dền

6. Những câu hỏi thường gặp về củ dền

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới loại thực phẩm này.

Bệnh tiểu đường ăn được củ dền không? Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng củ dền nhưng chỉ sử dụng ở lượng vừa đủ, tránh lạm dụng và dẫn đến các tác dụng không mong muốn.

Nước ép củ dền có tác dụng gì? Nước ép củ dền rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất cho cơ thể có tác dụng như: giúp hạ huyết áp, bảo vệ gan, chống oxy hóa, duy trì vóc dáng,...

Bài viết trên Viên thìa canh đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tác dụng cũng như mặt trái của củ dền đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng xem nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mọi vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ tới hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (13 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận