Khoai môn - Những lợi ích sức khỏe ít ai biết đến

Mục lục [ Ẩn ]

Khoai môn có tác dụng gì? Ăn khoai môn có mập không ? công dụng của khoai môn là gì?... Và còn nhiều thông tin có thể bạn chưa biết về khoai môn sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Khoai môn có tác dụng gì đối với sức khỏe
Khoai môn có tác dụng gì đối với sức khỏe

1. 7 Tác dụng của khoai môn

Dù là loại củ phổ biến ở nhiều vùng miền nhưng không phải ai cũng biết hết được các công dụng của khoai môn khi sử dụng. Sau đây là 7 tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe. 

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có nên ăn khoai môn không? Khoai môn có tốt cho người bệnh tiểu đường không?... Và còn nhiều câu hỏi nữa mà người bệnh có thể chưa tìm được đáp án khi loại củ này được nhắc đến. Hôm nay Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Câu trả lời cho các câu hỏi trên là có nhé. Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoai môn vì:

Trong loại củ này có chứa các carbohydrate ở dạng tinh bột kháng, những carbs tốt này đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng là có thể làm ổn định lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người sử dụng.

Khoai môn giúp cải thiện bệnh tiểu đường
Khoai môn giúp cải thiện bệnh tiểu đường

Ngoài ra, loại khoai này còn chứa hàm lượng chất xơ cao - một loại carbohydrate tốt khác giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể, ngăn ngừa sự hấp thụ thêm các loại tinh bột khác và ngăn chặn sự tăng đột biến lượng đường huyết sau mỗi bữa ăn.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn giàu chất xơ, khoảng 42 gam mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu khoảng 10mg/dL ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

1.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khoai môn có hàm lượng kali cao, một khoáng chất có tác dụng kiểm soát tình trạng huyết áp cao bằng cách loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể, làm giảm áp lực cho hệ thống tim mạch, ngăn ngừa sự phát triển của các yếu tố gây bệnh về tim.

Ngoài ra, chất xơ và tinh bột kháng có trong loại củ này cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. 

Khoai môn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Khoai môn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

1.3. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Các gốc tự do là các phân tử được tích tụ trong cơ thể do quá trình lão hóa và lối sống không lành mạnh gây nên các tổn thương cho tế bào và đây cũng là nguyên chính mà các nhà khoa học cho rằng có thể gây nên các bệnh ung thư.

Đây là loại củ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa trong thành phần dinh dưỡng đặc biệt là Quercetin - một hoạt chất tạo sắc tố tím trong củ. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các gốc tự do làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, Trên các nghiên cứu ở mô hình phòng thí nghiệm, Quercetin cũng đã được chứng minh là có thể kích hoạt, làm chết một số loại tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư nhue ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,...

1.4. Tăng cường sức khỏe xương và răng

Khoai môn là một nguồn cung cấp dồi dào Magie và vitamin E cho cơ thể, cả hay đều là những hoạt chất quan trọng trong việc duy trì tính tính toàn vẹn và cấu trúc của xương và răng.

Nó giúp cơ thể duy trì sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ gãy xương bằng cách hỗ trợ sự phát triển của xương và làm tăng mật độ xương.

Khoai môn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương
Khoai môn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương

1.5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Khoai môn có hàm lượng nhiều gấp 2 lần khoai tây. Chất xơ là một hoạt chất đã được chứng minh có thể giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và làm giảm các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, loét dạ dày hay trào ngược acid dạ dày,...

Do chất xơ di chuyển rất chậm trong đường ruột nên khi đi vào hệ thống tiêu hóa nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn, hạn chế nạp thêm thức ăn khác và giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

1.6. Hỗ trợ giảm cân

Là một cung cấp chất xơ tuyệt vời, khoai môn là một lựa chọn phù hợp cho người đang trong quá trình giảm cân. Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, làm bạn cảm thấy no lâu hơn, làm giảm mức năng lượng nạp vào cơ thể hằng ngày.

Không chỉ chất xơ mà tinh bột kháng cũng có công dụng tương tự. Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã đưa ra rằng, những con chuột ăn chế độ giàu tinh bột kháng có tổng lượng mỡ trong cơ thể và mỡ bụng ít hơn những con còn lại do nó làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. 

Khoai môn giúp quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn
Khoai môn giúp quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn

1.7. Ngăn ngừa lão hóa

Lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong loại rau củ này có thể làm giảm quá trình stress oxy hóa do các gốc tự do gây nên và kích thích sự phát triển của tế bào. 

Nhờ vào hàm lượng vitamin và thành phần dinh dưỡng phong phú, khoai môn có thể thúc đẩy làm da khỏe mạnh và tươi tắn hơn, ngăn chặn sự xuất hiện của các vết thâm, vết nám và nếp nhăn trên da. 

2. Những thông tin thú vị về khoai môn

Để hiểu về loại củ này đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu một vài nét về đặc điểm và thành phần dinh dưỡng có trong khoai môn. 

2.1. Khoai môn là gì?

Khoai môn hay còn có tên khác là khoai sọ, môn ngọt, có tên tiếng anhTaro, danh pháp khoa học là Colocasia esculenta (L.) Schott. Là một loại cây thuộc họ Ráy (Araceae), sống lâu năm và được tìm thấy rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á và một số khu vực khác. 

Cây khoai môn có thân rễ, được trồng chủ yếu để lấy củ với củ là sự phình lên của rễ nên có nhiều kích thước và có hình trứng. Cây có một củ cái to và nhiều củ con và củ nách, củ cái có thể nặng từ 1,5 - 2kg.

Lá khoai môn là phần duy nhất trên mặt đất của cây, lá thường có kích thước lớn, mỗi lá được cấu tạo gồm 2 phần gồm một cuống thẳng và một phiến lá.

  • Phiến lá có hình tim với một rốn nằm ở giữa, là điểm nối giữa phiến và cuống, phiến lá nhẵn. Mỗi phiến có 3 gân chính gồm 1 gân dọc từ rốn tới đỉnh phiến lá, 2 gân chạy ngang về 2 đỉnh của thùy lá.  Phiến có màu từ xanh đến tím nhạt tùy thuộc vào từng loại.
Cây khoai môn
Cây khoai môn
  • Cuống lá hay còn được gọi là dọc lá, ruột xốp. Dọc lá thường mập và có bẹ ôm chặt ở phần gốc tạo nên thân giả. Màu của dọc lá thay đổi từ xanh vàng tới tím đậm. Dọc lá và phiến không phải lúc nào cũng cùng màu với nhau. 

Hoa đơn tính đồng chu, hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một trục, cụm hoa dạng bông mo, mọc từ thân củ. Mỗi cây có thể nhiều hơn một cụm hoa. hoa thường có màu xanh vàng hoặc tím. Cây cho quả mọng và chứa nhiều hạt, hạt gồm hai phần chính là phôi và nội nhũ.

Ở miền Bắc nước ta khoai môn được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi và trung du, rất ít gặp loại khoai này được trồng ở vùng đồng bằng vì tại các vùng này đất thường thấp dễ bị ngập nước khiến khoai dễ bị sượng hơn. 

Các loại khoai môn: Hiện nay ở nước ta đang có nhiều giống khoai môn khác nhau đều được trồng và sử dụng như: Môn trắng, môn xanh , môn tím, môn tía, môn sáp, môn sen, môn thơm, môn trốn,...

Nước ta hiện nay trồng rất nhiều loại khoai môn khác nhau
Nước ta hiện nay trồng rất nhiều loại khoai môn khác nhau

>> Có thể bạn chưa biết: Quả táo - Tác dụng và những lưu ý sử dụng

2.2. Thành phần dinh dưỡng của khoai môn

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam khoai môn: 

  • Năng lượng: 142 kcal
  • Carbohydrate: 34,6 gam trong đó có 5,1 gam chất xơ và 0,49 gam đường\
  • Vitamin B6: 25% DV; vitamin E: 20% DV; Thiamine (B1): 9% DV; vitamin D: 8% DV; Acid pantothenic (B5): 7% DV; vitamin C: 6% DV; Folate (B9): 5% DV; Niacin (B3): 3% DV; Riboflavin (B2): 2% DV.
  • Khoáng chất: Mangan: 21% DV; Photpho: 11% DV; Kali: 10% DV; Magie: 8% DV; Sắt: 6% DV; Kẽm: 3% DV; Canxi: 2% DV;...
Khoai môn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Khoai môn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể hằng ngày của người trưởng thành)

3. Một số lưu ý dùng khoai môn cho sức khỏe

Để sử dụng khoai môn được an toàn và hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn bạn nên chú ý những điểm sau: 

  • Đối với người bình thường mỗi ngày chỉ nên sử dụng không quá 100 gam mỗi ngày.
  • Khi làm khoai sọ nên dùng bao tay để làm sạch vỏ và rửa để tránh gặp phải tình trạng ngứa, rát tay sau đó. 
  • Nên ngâm khoai môn kỹ trong nước trước khi sử dụng để làm giảm hàm lượng calci oxalate có trong củ. 
  • Không ăn khoai môn đã mọc mầm vì ở phần mọc mầm củ có thể sinh sản ra các chất độc, khi ăn phải người dùng có thể bị ngộ độc với các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,...
Không nên ăn khoai môn đã mọc mầm
Không nên ăn khoai môn đã mọc mầm
  • Dị ứng: Dù ít khi gặp phải nhưng một số người vẫn có thể bị dị ứng khi ăn với các biểu hiện như: Phát ban, nổi mề đay hoặc ngứa. Do đó, bạn nên thận trọng khi thấy các dấu hiệu này.
  • Gây tăng cân: Dù có nhiều chất xơ và tinh bột kháng nhưng khoai môn cũng có hàm lượng tinh bột khá cao và cung cấp lượng calo lớn. Vì vậy, khi bạn muốn giảm cân nên tính toán hàm lượng kỹ lưỡng trước khi sử dụng.
  • Gây tăng đờm: Khoai môn là loại thực phẩm không được khuyến cáo sử dụng cho những người bị đờm vì nó có thể làm tăng lượng đờm khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Gây đầy hơi, khó tiêu: Do có nhiều chất xơ nên khi ăn quá nhiều cùng một lúc khiến bạn bị đầy bụng và khó tiêu. Do đó, những người có hệ tiêu hóa kém và hay gặp các tình trạng trên nên hạn chế sử dụng. 
  • Người bệnh gout và bệnh thận không nên ăn: Do nó có hàm lượng calci oxalate cao có thể làm tình trạng bệnh của hai nhóm người này nghiêm trọng hơn.
Người bệnh gout không nên ăn khoai môn
Người bệnh gout không nên ăn khoai môn

4. Các món ăn từ khoai môn

Một số cách chế biến món ăn từ khoai môn đơn giản ngay tại nhà mà bạn nên biết. 

4.1. Chè khoai môn

Nguyên liệu: 300 gam khoai môn; 150 gam gạo nếp; 300 gam dừa nạo; 100mL sữa tươi; nước cốt dứa (mua hoặc tự nấu); 150 gam đường trắng;...

Thực hiện: 

Khoai sọ làm sạch vỏ và rửa cùng nước muối để cho bớt nhớt rồi rửa sạch lại bằng nước và thái thành từng miếng hình vuông kích thước 2x2cm. Sau đó, cho khoai vào trong thau nước lạnh ngâm trong 2 giờ thì vớt ra để ráo. 

Cho khoai sọ vào nồi cùng với 50 gam đường trắng và 100mL sữa tươi rồi đun cho tới khi khoai chín thì tắt bếp.

Dừa nạo cho vào nồi chứa 500mL nước ấm rồi dùng khăn vắt lấy nước cốt để riêng rồi dùng 400mL nước khác tiếp tục vắt lấy nước lần hai với lượng dừa nạo trên vào một bát khác.

Ngâm gạo nếp trong nước qua đêm cho nếp nở hết và vớt ra rồi cho vào nồi nấu cùng 400mL nước cốt dừa lần 2. Sua khi gạo nếp chín thì cho lượng nước cốt lá dứa và 100 gam đường vào nấu cùng.

Chè khoai môn
Chè khoai môn

Đun gạo nếp trên lửa nhỏ khi thấy toàn bộ nếp đã nở, sánh lại thì cho toàn bộ hỗn hợp khoai đã chuẩn bị vào, thêm ¼ thìa cafe muối và 300mL nước cốt dừa lần 1 khuấy nhẹ, đun cùng. Khi thấy khoai và nếp đã quyện đều vào nhau thì tắt bếp.

Múc chè ra bát và cho thêm nước cốt dừa hoặc đá nếu thích rồi thưởng thức thôi. Chúc bạn ngon miệng.

4.2. Sinh tố khoai môn

Nguyên liệu: 1 củ khoai môn; 20 gam đường trắng; 10mL sữa đặc; 10mL sữa tươi; 10mL nước dừa tươi; lạc rang giã nhỏ; đá bào;...

Thực hiện: 

Khoai sọ mua về rửa sạch rồi đem đi hấp hoặc luộc chín, khi khoai đã chín thì bóc bỏ vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ xay.

Cho khoai vào máy xay sinh tố cùng 20 gan đường, 10mL sữa đặc, 10mL sữa tươi cùng 10mL nước dừa (nếu muốn dùng ngọt bạn có thể cho thêm sữa đặc hoặc sữa tươi theo lượng mong muốn) rồi tiến hành xay nhuyễn.

Sau khi xay xong thì cho thêm đá bào (nếu thích) vào xay tiếng trong khoảng 10 giây. Rót sinh tố ra ly, trang trí theo sở thích và thưởng thức. 

Sinh tố khoai môn
Sinh tố khoai môn

5. Các câu hỏi thường gặp về khoai môn

Một vài câu hỏi mà có thể bạn vẫn chưa trả lời được sẽ được Viên thìa canh giải đáp ngay sau đây. 

  • Ăn khoai môn có mập không? Đáp án là không nhé.

Dù có lượng calo là 142/100 gam cao hơn nhiều loại thực phẩm khác, nhưng so với hàm lượng cần trong một ngày của người trưởng thành thì hàm lượng này vẫn là thấp. Tuy nhiên, nó lại chứa nhiều tinh bột nên khi sử dụng bạn nên tính toán theo hàm lượng tinh bột để tránh tăng cân không mong muốn.

  • Bà bầu ăn khoai môn có tốt không? Câu trả lời là có nhé.

Khoai môn chứa nhiều tốt cho sức khỏe và rất tốt cho sức khỏe bà bầu đặc biệt là hàm lượng chất xơ và vitamin có trong loại củ này, nó giúp bà bầu tránh được các tình trạng hay gặp như táo bón, sạm da, giảm sức khỏe miễn dịch,...

Tuy nhiên khi sử dụng bà bầu nên lưu ý những điều sau: Không ăn quá nhiều, chỉ được ăn tối đa 100 gam mỗi ngày, ăn chậm, nhai kỹ và nên chế biến ở dạng hấp, luộc thay vì chiên, làm bánh để giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong củ.

Khoai môn rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu
Khoai môn rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu
  • Uống sinh tố khoai môn có tác dụng gì?

Tương tự như khoai môn ở dạng nguyên củ, ở dạng sinh tố nó cũng mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe như: Tốt cho răng, tăng cường khả năng  miễn dịch, điều hòa cân bằng dạ dày, cung cấp năng lượng,...

  • Ăn khoai môn sấy có mập không? Đáp án là có nhé.

So với khoai môn tươi, khoai môn sấy còn có mức năng lượng cao hơn và hàm lượng chất xơ cao gấp 3 lần và chứa cả chất béo với hàm lượng khá cao. Do đó, khi ăn khoai môn sấy có thể làm tăng khả năng tăng cân của bạn cao hơn khi nó ở dạng tươi.

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về tác dụng của khoai môn, những lưu ý khi sử dụng và các tác dụng không mong muốn mà bạn có thể gặp phải khi dùng. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường có thể gọi ngay tới hotline để được giải đáp trực tiếp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (19 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận