Mướp hương - Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Mướp hương có tác dụng gì? Bà bầu ăn mướp hương được không?... và còn nhiều thông tin về loại rau này mà có thể bạn chưa biết đến sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Công dụng của mướp hương với sức khỏe là gì?
Công dụng của mướp hương với sức khỏe là gì?

1. Tác dụng của mướp hương với sức khỏe

Mướp hương là loại rau này mà có lẽ hầu hết ai trong chúng ta đều biết đến nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng thực sự của nó với sức khỏe là gì. Vậy để hiểu hơn về các công dụng của nó với sức khỏe thì đừng bỏ qua đoạn viết sau nhé!

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được mướp hương không? Cách chữa tiểu đường bằng mướp hương?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại rau này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé. Mướp hương là một loại rau rất phù hợp với sức khỏe người bệnh tiểu đường vì:

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng magie cao mà như chúng ta đã biết magie giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường do nó là một hoạt chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucose.

Không những vậy, mướp hương còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe, hàm lượng chất béo, đường, mức năng lượng thấp khiến nó trở thành một loại thực phẩm mà người tiểu đường không nên bỏ qua.

Tuy nhiên người bệnh tiểu đường cũng nên lưu ý, ăn mướp hương chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh, do đó, không được lạm dụng hay sử dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ăn mướp hương rất tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường
Ăn mướp hương rất tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường

1.2. Tăng cường sức khỏe của mắt

Như chúng ta đã biết vitamin A là một hoạt chất cần thiết cho mắt, da và màng nhầy. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, thiếu vitamin A có thể làm mắt yếu hơn, thị lực kém đặc biệt là vào buổi đêm. Bên cạnh đó, thiếu vitamin A có sẽ làm da và màng nhầy ở mắt dễ bị kích ứng và tổn thương.

Theo các nghiên cứu đã được thực hiện bởi Viện mắt quốc gia, những người bổ sung đầy đủ vitamin A, C, E cùng các khoáng chất như đồng, kém sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Vì vậy, bổ sung thực phẩm cho chứa nhiều vitamin A cùng các vitamin cần thiết khác cho mắt như mướp hương là một trong những phương pháp đơn giản để giúp bản giảm và ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến mắt.

1.3 Giúp da sáng mịn hơn

Mướp hương là một nguồn cung cấp vitamin C lý tưởng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp da chống lại sự lão hóa. Có thể xem đây là một trong những phương pháp loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.

Không chỉ vậy mà hạt và thân cây mướp hương đề có khả năng chống nhăn da. Sử dụng nước thân cây mướp để đắp mặt có thể giúp đẹp da và giảm tình trạng tàn nhang, viêm lỗ chân lông,...

Bổ sung mướp hương vào chế độ ăn giúp làm đẹp da
Bổ sung mướp hương vào chế độ ăn giúp làm đẹp da

1.4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vitamin B5 là một hoạt chất được tìm thấy nhiều trong mướp hương. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vitamin B5 có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol xấu cũng như các chất béo trung tính, làm giảm nguy cơ ắc các bệnh về tim mạch.

1.5. Giảm tình trạng viêm khớp

Đồng là một khoáng chất có đặc tính chống viêm, giúp làm giảm các cơn đau và cứng có liên quan đến khớp. Ngoài ra, đồng còn hỗ trợ sức khỏe cơ bắp, sửa chữa các mô liên kết. 

Vì vậy, những người đang gặp tình trạng viêm khớp có thể thêm mướp hương vào chế độ ăn hằng ngày của mình do nó có chứa một hàm lượng đồng đáng kể, cần thiết cho cơ thể.

1.6. Giảm tình trạng thiếu máu

Vitamin B6, B9 và sắt là những tác nhân có tác động tích cực đến quá trình sản xuất hemoglobin cho cơ thể, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào hồng cầu và tăng cường sắt.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung đầy đủ lượng vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thiếu máu và ngăn ngừa mắc các bệnh có liên quan đến nó.

Vì vậy, những người đang có tình trạng thiếu máu nhẹ hay gặp các biểu hiện như đau đầu, mệt mỏi có thể thêm mướp hương vào thực đơn của mình vì nó có chứa đầy đủ cả 3 hoạt chất trên, có thể cải thiện tình trạng mà bạn đang gặp phải.

Ăn mướp hương giúp làm giảm tình trạng thiếu máu
Ăn mướp hương giúp làm giảm tình trạng thiếu máu

1.7. Tăng cường chức năng não

Oxy là chất rất cần thiết cho quá trình hoạt động của não bộ. Não bộ muốn hoạt động tốt thì cơ thể phải cung cấp đủ lượng oxy cần thiết nếu không sẽ dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ, buồn ngủ và thờ ơ, giảm năng suất làm việc. Tất cả tình trạng này đều gặp phải khi cơ thể thiếu sắt.

Sự thiếu hụt sắt có thể khiến bạn thường xuyên cảm thấy bồn chồn, kích thích và giảm sự tập trung, chú ý.

Do đó, bổ sung mướp hương vào chế độ ăn hàng ngày là một điều tuyệt vời vì loại rau này có hàm lượng sắt cao, có thể bổ sung phần nào lượng sắt còn thiếu cho cơ thể.

2. Sự thật thú vị về mướp hương

Để hiểu hơn về loại rau này này bạn hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé.

2.1. Mướp hương là rau gì?

Mướp hương, mướp ta, mướp gối hay còn được gọi tắt là quả mướp. Đây là loài thực vật thuộc họ Bầu bí Cucurbitaceae và có tên khoa học là Luffa aegyptiaca

Cây mướp hương là cây thân thảo dạng dây leo. Thân dài, nhỏ, hình đa giác, màu xanh nhạt và có các đường gân chạy dọc thân. Quanh thân được phủ một lớp lông trắng.

Lá mọc so le, hình tim, lá chia từ 5 - 7 thùy có răng cưa và lông phủ kín 2 bề mặt lá. Một số lá tiêu biến thành dạng tua cuốn để bám vào thân cây khác hay để bám vào các giàn leo. Hoa đơn tính và các hoa đực thường mọc thành chùm dạng thùy còn các hoa cái mọc đơn lẻ.

Quả mướp hương
Quả mướp hương

Quả mướp hương thường dài từ 25 - 30cm hoặc có thể dài hơn, hình trụ thuôn, vỏ màu xanh nhạt, có các đường vân dọc từ cuống đến cuối quả. Khi già quả bị khô và có lớp xơ dai bên trong. Mỗi quả chứa rất nhiều hạt dẹt và các quả già thường được giữ lại lấy hạt để lấy giống cho vụ mùa sau.

Các giống mướp hương: Hiện nay, chúng ta sẽ bắt gặp một số loại mướp hương sau trên thị trường:

  • Mướp hương Thái Lan
  • Mướp hương vàng lai F1
  • Mướp hương truyền thống Việt Nam
>> Có thể bạn quan tâm: Nấm hương - Thực phẩm vàng cho sức khỏe bạn

2.2. Giá trị dinh dưỡng của mướp hương

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam mướp hương:

  • Năng lượng: 13kcal
  • Carbohydrate: 14,34 gram trong đó có 5,17 gram đường và 2,9 gram chất xơ
  • Chất béo: 0,34 gram; chất đạm/l 0,66 gram
  • Vitamin B6: 8% DV; vitamin C: 7% DV; Thiamine (B1): 4% DV; Riboflavin (B2): 4% DV; Folate (B9): 3% DV; vitamin B5; vitamin E; vitamin K; Niacin (B3);...
  • Khoáng chất: Kali: 10% DV; Magie: 6% DV; Phospho: 4% DV: Sắt; Kẽm; Natri; Canxi;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm mướp hương so với hàm mướp hương cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

Mướp hương chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Mướp hương chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, mướp hương còn chứa saponin, chất nhầy, xylan, mannan, galactan, lignin. Trong quả tươi có nhiều choline, phytin, các acid amin tự do như: lysin, arginin, acid aspartic, glycin, threonin, acid glutamic, alanin, tryptophan, phenylalanin và leucin. 

Bên cạnh đó, hạt chứa một chất đắng là cucurbitacin B, một saponin đắng kết tinh khi thuỷ phân cho acid oleonolic và một sapogenin trung tính cùng một saponin khác.

3. Một số chú ý khi dùng mướp hương

Dù là loại rau này được sử dụng thông dụng nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn không biết cách sử dụng mướp hương được an toàn, hợp lý. Vì vậy, khi sử dụng mướp hương bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Những người có có cơ địa dị ứng với các loại rau thuộc họ Bầu bí thì nên thận trọng khi ăn loại rau này. Ngừng sử dụng ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng dị ứng như ngứa, nổi mẩn,...
  • Phụ nữ có thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng mướp hương
  • Theo Đông y, mướp có nhiều công dụng khác nhau nhưng những người có thể trạng yếu, lạnh thì không nên ăn nhiều mướp vì có thể gặp các tác dụng không mong muốn.
  • Người bị kiết lỵ, tiêu chảy không nên ăn nhiều loại rau này vì nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Theo Đông y, không nên ăn mướp cùng củ cải trắng, đặc biệt là nam giới. Khi ăn đồng thời hai thực phẩm này có thể khiến nam giới giảm khả năng tình dục.
Không ăn mướp cùng củ cải trắng
Không ăn mướp cùng củ cải trắng
  • Không ăn mướp cùng cải bó xôi vì hai thực phẩm này đều chứa nhiều chất xơ và cải bó xôi còn chứa nhiều chất bột đường, Vì thế, khi ăn chung với nhau có thể làm tăng nhu động ruột, gây rối loạn đường tiêu hóa hoặc gây tiêu chảy.
  • Khi ăn mướp hương thấy có vị đắng thì nên bỏ ngay và không sử dụng, vì khi có vị đắng có nghĩa là trong mướp đang chứa một chất tên alkaloid glycoside - một loại độc tố có thể gây ngộ độc cho người dùng.

4. Các món chế biến từ mướp hương

Một số cách chế biến mướp hương đơn giản mà bạn nên biết:

4.1. Canh mướp hương tôm khô

Nguyên liệu: 2 - 3 quả mướp hương; 100 gram tôm khô bóc vỏ; hành khô; gia vị;...

Thực hiện: 

Mướp gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Tôm khô mua về ngâm trong nước lạnh trong khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra, rửa sạch. Tôm có thể để nguyên con hoặc băm nhỏ theo sở thích. Hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Bắc lên bếp một nồi vừa cùng một chút dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho tôm khô vào đảo đều sau đó cho thêm lượng nước dùng vừa đủ và đun sôi. 

Khi nồi canh đã sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 3 - 5 phút nữa thì cho mướp và nấu, nêm nếm gia vị và đun cho tới khi mướp chín thì thêm một chút hạt tiêu cùng hành lá là có thể tắt bếp nhé.

Canh mướp hương tôm khô
Canh mướp hương tôm khô

4.2. Mướp hương xào tỏi

Nguyên liệu: 3 - 4 quả mướp; 5 tép tỏi khô; dầu ăn; gia vị;...

Thực hiện: 

Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm sau đó cho mướp vào đảo đều. Nêm bột canh, hạt nêm và một chút dầu hào và tiếp tục đảo cho tới khi mướp vừa chín tới là được. 

Mướp hương xào tỏi
Mướp hương xào tỏi

4.3. Ếch xào mướp hương

Nguyên liệu: Đùi ếch: 350 gram; mướp hương: 2 quả; nấm rơm: 150 gram; hành lá; rau mùi; hành khô; tỏi; 4 nhánh sả; ớt quả; gia vị;...

Thực hiện:

Hành khô và tỏi, bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Sả, làm và rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, rau mùi, làm, rửa sạch và thái phần đầu trắng của hành để riêng rồi thái nhỏ phần lá hành cùng rau mùi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái lát.

Mướp hương gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Nấm rơm ngâm vào trong nước vo gạo khoảng 15 phút thì vớt ra và rửa sạch lại bằng nước rồi thái thành từng lát chéo.

Đùi ếch mua về rửa sạch lại với muối, để ráo. Ướp đùi ếch cùng hành, tỏi khô, sả, một chút hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu và một chút dầu ăn trong khoảng 10 - 15 phút.

Bắc một nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn, chờ dầu nóng, cho phần đầu trắng của hành lá, hành khô, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho phần thịt ếch đã ướp vào đảo đều, hạ nhỏ lửa và đảo cho đến khi thịt ếch săn lại.

Khi thấy thịt ếch đã bắt đầu săn lại thì cho mướp, nấm rơm vào đảo cùng. Đảo nhanh tay và nêm nếm vừa ăn. Thấy mướp đã chín tới thì cho ớt, hành lá, rau mùi vào đảm thêm vài lần rồi cho một chút hạt tiêu vào là được nhé.

Ếch xào mướp hương
Ếch xào mướp hương

Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về mướp hương, cách sử dụng và tác dụng của loại rau này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về nó và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline để được giải đáp 0859 696 636

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (8 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận