Củ sắn - Đặc điểm, công dụng và cách sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Củ sắn là một trong những loại lương thực chủ yếu trong nước ta bởi tính ứng dụng và lợi ích cho sức khỏe của nó. Vậy củ sắn có tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta và khi sử dụng cần chú ý những điều gì? Mời các bạn độc giả cùng dành thời gian tham khảo các thông tin từ bài viết dưới đây.

Củ sắn và những thông tin bổ ích
Củ sắn và những thông tin bổ ích

1. Tác dụng của củ sắn

Củ sắn là một loại thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngoài việc là một món đồ ăn thông thường, loại lương thực này còn được biết đến với nhiều tác dụng khác như: 

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được củ sắn không? Người bệnh tiểu đường ăn củ sắn như thế nào là đúng cách?... và còn nhiều câu hỏi khác về loại củ này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Củ sắn có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác như gạo trắng, ngô, củ từ,... Ngoài ra, trong thành phần của củ sắn còn có vitamin C, chất xơ đều là những thành phần rất có lợi cho người bị tiểu đường.

Chính vì vậy, chúng được các bác sĩ khuyến cáo là có thể thêm vào chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường. 

Củ sắn là thực phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường
Củ sắn là thực phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường

1.2.Tăng cường chức năng hệ tiêu hoá

Như đã đề cập, củ sắn có chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên cải thiện đáng kể chức năng tiêu hoá của cơ thể bằng cách hấp thu các chất lắng đọng trong ruột. 

Nếu cơ thể bị thiếu chất xơ, hệ bài tiết có thể sẽ hoạt động không bình thường và gây ra một số vấn đề như táo bón và bệnh trĩ.  Do đó, ăn  sắn sẽ giúp bổ sung chất xơ và giúp bạn dễ đi đại tiện hơn.

1.3. Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù lượng calo trong sắn khá cao nhưng thành phần chất xơ cũng chiếm tỉ lệ khá lớn. Các chất xơ có tác dụng tăng tốc quá trình tiêu hóa và giảm mức cholesterol. 

Hơn nữa, chất xơ là một trong nhóm chất mà người ăn kiêng giảm cân cần tăng cường bổ sung bởi vì nó có thể giúp cơ thể cảm thấy no lâu, giảm nhu cầu ăn vặt liên tục, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

1.4. Giúp cải thiện thị lực

Một trong những tác dụng bổ ích khác mà củ sắn đem lại là bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Củ sắn cung cấp đầy đủ vitamin A và khoáng chất cần thiết giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa tình trạng khô mắt, quáng gà.

Ăn củ sắn giúp cải thiện thị lực
Ăn củ sắn giúp cải thiện thị lực

1.5. Bổ sung năng lượng

Củ sắn là thực phẩm giàu carbohydrate. Vì vậy, nó cung cấp nhanh năng lượng cho cơ thể, qua đó giúp cải thiện chức năng não bộ, xóa tan trạng thái lờ đờ, mệt mỏi.

1.6. Giảm huyết áp

Ngoài những lợi ích đã nêu ở trên, củ sắn còn là thực phẩm tốt cho hệ thần kinh, duy trì cơ bắp chắc khỏe, giảm huyết áp do thành phần giàu protein và chất xơ trong củ sắn.

 2. Sự thật thú vị về củ sắn

Củ sắn có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe của người sử dụng. Vậy, liệu bạn đã hiểu những thông tin cơ bản nhất về loại lương thực này? Đừng bỏ qua bài viết nhé.

2.1. Củ sắn là gì?

Củ sắn (miền Nam gọi là khoai mì) có tênkhoa học là Manihot esculenta, thuộc họ Thầu dầu: Euphorbiaceae. Củ sắn là một trong những loại lương thực, thực phẩm chủ yếu của nước ta. 

Cây sắn có thân nhỏ, cao khoảng 1,5 - 3m. Lá đơn, mọc so le, phiến lá xẻ thành 5 - 8 thùy, hình chân vịt. Rễ củ, phình to, lớp vỏ dày (lớp vỏ ngoài màu nâu, lớp vỏ giữa màu hồng tím), bên trong chứa nhiều tinh bột và có sợi trục dài ở phần lõi. Phần rễ củ phình to được gọi là củ sắn.

Củ sắn là gì?
Củ sắn là gì?

2.2. Giá trị dinh dưỡng của củ sắn

Củ sắn được biết đến là thực phẩm giàu tinh bột, vitamin và khoáng chất. Vì vậy là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo nghiên cứu Cục nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình 100g củ sắn sống chứa các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 670 kcal
  • Nước: 60 gram
  • Carbohydrate: 38,1 gram (trong đó chứa 1,7 gram đường và 1,8 gram chất xơ)
  • Chất đạm: 1,4 gram
  • Vitamin: Vitamin C: 20,6mg; Vitamin B1: 8% DV; Vitamin B2: 4% DV; Vitamin B3: 6% DV; Vitamin B6: 7% DV; Vitamin B9: 7% DV;...
  • Nhiều chất khoáng như: Canxi 16mg; Magie: 21mg; Phospho: 27mg; Kali 271mg;…

Trong đó: DV là lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày của một người trưởng thành.

3. Một số chú ý khi dùng củ sắn mà bạn nên biết

Tuy củ sắn có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể như đã được giới thiệu ở trên, khi sử dụng loại hạt này, người tiêu dùng vẫn nên chú ý một số vấn đề và các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như sau:

3.1. Gây ngộ độc 

Lượng acid cyanhydric (HCN) có trong củ sắn sống có thể gây ngộ độc. Việc ăn sắn sống thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc xyanua. 

HCN khi vào cơ thể người sẽ tác động lên chuỗi hoạt động tế bào làm cho tế bào thiếu oxy khiến người bệnh khó thở, bắt đầu co giật, sau đó rối loạn nhịp thở, giãn đồng tử, hạ huyết áp, hôn mê, trụy mạch. Nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng sắn không đúng cách có thể gây ngộ độc
Sử dụng sắn không đúng cách có thể gây ngộ độc

3.2. Cách sơ chế sắn để đảm bảo an toàn

Củ sắn vẫn rất an toàn với sức khỏe người sử dụng nếu được chế biến đúng cách và được dùng với lượng vừa phải. Dưới đây bài viết nêu ra các bước chế biến để đảm bảo an toàn khi sử dụng như sau:

Trước tiên, loại bỏ vỏ do phần chứa nhiều nhất các hợp chất xyanua nằm ở vỏ củ sắn. Vì vậy cần loại bỏ hết vỏ trước khi dùng để tránh nguy cơ bị ngộ độc. Sau đó, nên ngâm trong nước từ 48 - 60 giờ trước khi chế biến để giảm bớt độc tính nếu còn. 

Thành phần axit cyanhydric có trong củ sắn rất dễ bay hơi và dễ hòa tan trong nước. Vì vậy việc nấu chín kỹ bằng cách luộc, hấp là rất quan trọng. Nên mở vung khi luộc để chất độc bay ra ngoài. 

Ngoài ra, ăn kèm với các loại thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, sữa, các loại hạt… hoặc ăn với đường, mật cũng giúp giảm bớt nguy cơ ngộ độc vì các chất này giúp loại bỏ xyanua ra khỏi cơ thể.

4. Một số cách chế biến củ sắn

Việc sử dụng củ sắn như là một món ăn vặt càng ngày càng phổ biến. Có rất nhiều món ngon được làm từ củ sắn, các bạn đừng bỏ qua nhé.

4.1. Chè sắn nước cốt dừa

Nguyên liệu: Sắn, bột năng, nước cốt dừa, lạc rang, đường.

Tiến hành: 

Lột bỏ phần vỏ ngoài của sắn, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi thì rửa sạch , ngâm 30 phút rồi cắt thành miếng nhỏ. Ngâm bột năng khoảng 10 phút trong nước.

Sau khi sơ chế xong thì cho sắn lên luộc đến khi gần chín thì thêm bột năng đã ngâm vào đun cùng cho mềm ra thì bỏ đường vào, khuấy đều. Cuối cùng, thêm nước cốt dừa vào trong nồi đun đến khi sánh lại thì tắt bếp. Múc chè ra thì cho thêm lạc rang giã nhỏ lên trên.

Chè sắn nóng - món ăn ưa thích trong mùa đông lạnh

4.2. Bánh tằm khoai mì - sắn

Nguyên liệu: Sắn, nước cốt dừa, bột năng, đường, lá dứa, mè rang, muối, dừa sợi.

Tiến hành: 

Đầu tiên, đem ngâm sắn sau khi đã lột bỏ phần vỏ, cắt thành lát mỏng, rồi đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến, chắt bỏ phần nước để trong khoảng 30 phút cho phần tinh bột lắng xuống thì giữ lại phần tinh bột. Đem phần tinh bột này trộn với bột năng cùng nước dừa và muối đến khi thành hỗn hợp dẻo.

Xay lá dứa chắt lấy nước để tạo màu cho bánh. Trộn phần bột sắn với nước cốt lá dứa. Chú ý cho từ từ nước cốt lá dứa vào phần bột sắn để tránh bị nhão. 

Sau đó cho vào khuôn, ép chặt rồi cho vào nồi hấp. Khi bánh chín thì để ra cho nguội bớt rồi cắt thành từng sợi, trộn với phần dừa sợi và mè rồi thưởng thức.

4.3. Bánh sắn nướng

Nguyên liệu: Củ sắn, bột năng, nước cốt dừa, sữa đặc, muối.

Tiến hành:

Củ sắn được sơ chế như trên, sau đó bào thành sợi nhỏ. Phần sợi này được loại bỏ hết nước bên trong. 

Sau đó cho thêm sữa đặc, nước cốt dừa vào trộn cùng đến khi tạo hỗn hợp sền sệt thì cho thêm bột năng và muối. Tiếp theo cho hỗn hợp trên vào máy xay và xay thật nhuyễn. Sau khi xay xong thì cho vào khuôn rồi thực hiện nướng ở nhiệt độ 145 độ C trong vòng 90 phút.

Bánh sắn nướng
Bánh sắn nướng

5. Những câu hỏi thường gặp về củ sắn

Củ sắn là một trong những loại lương thực chủ yếu của nước ta. Nhưng không phải ai hiểu rõ về nó. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về của người tiêu dùng.

  • Ăn củ sắn có mập không? Mập hay không còn tùy thuộc vào lượng bạn ăn hàng ngày.

Củ sắn chứa nhiều tinh bột nhưng lượng calo thấp. Do đó bạn có thể yên tâm ăn mà không lo bị tăng cân. 

Ngoài ra, củ sắn còn chứa phần lớn là nước và chất xơ, chúng giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả. Bởi vì chất xơ có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Bên cạnh đó, sắn chứa tới 70 - 80% là nước nên sẽ tạo cho bạn cảm giác nhanh no và no lâu. Từ đó giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và tạo điều kiện hỗ trợ giảm béo hiệu quả. 

Hơn thế, trong thành phần củ sắn còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: đạm, phospho, kali, nước, canxi, sắt…

  • Bà bầu ăn củ sắn được không? Đáp án là có nhé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên dùng hạn chế và phải đảm bảo chế biến kỹ để loại bỏ hết các độc tố trước khi dùng.
Bà bầu sử dụng củ sắn nên lưu ý để tránh gặp tác dụng phụ
Bà bầu sử dụng củ sắn nên lưu ý để tránh gặp tác dụng phụ
  • Củ sắn mọc mầm có ăn được không? Đáp án là không.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sắn mọc mầm không nên ăn, tuyệt đối đừng ăn do chúng tự sinh ra độc tố. Khi củ sắn mọc mầm sẽ tự sinh ra một chất độc đặc biệt để bảo vệ cây non khỏi côn trùng, sâu bọ phá hoại. 

Những chất này rất độc hại và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu vô tình ăn phải. Nếu bị ngộ độc do sắn mọc mầm, người bệnh sẽ có các biểu hiện như: buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu và thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hi vọng với những thông tin trên, người tiêu dùng có thể có được những điều bổ ích về loại thực phẩm này. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Mọi thắc mắc của bạn về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi điện ngay đến hotline để được tư vấn trực tiếp.0859 696 636 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (7 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận