Những điều thú vị về phô mai mà bạn nên biết

Mục lục [ Ẩn ]

Phô mai là một trong những sản phẩm được chế biến từ sữa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, nhưng không phải ai cũng biết được hết tất cả thông tin liên quan đến loại thực phẩm này. Nếu bạn quan tâm đến nó thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

Ăn phô mai có tác dụng gì với sức khỏe
Ăn phô mai có tác dụng gì với sức khỏe

1. Tác dụng của phô mai

Một trong những sản phẩm từ sữa phổ biến nhất là phô mai. Sản phẩm thường được sử dụng khá thông dụng trong cuộc sống hàng ngày bởi tính tiện lợi cũng như giá trị dinh dưỡng của nó. 

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được phô mai không? Người bệnh tiểu đường ăn phô mai như thế nào là đúng cách?... Và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại thực phẩm này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là là có nhé. Loại thực phẩm này đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ khá tích cực đối với những bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường. 

Phô mai thực chất là một loại thực phẩm giàu đạm và chất béo tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, nếu có thể kiểm soát và tính toán lượng thực phẩm nạp vào cơ thể thì đây là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường. 

Ngoài ra, với hàm lượng chất đạm và chất béo cao, khi được bổ sung phô mai trong khẩu phần dinh dưỡng thì bệnh nhân đái tháo đường sẽ có cảm giác no bụng hơn, giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng đồ ăn nhiều tinh bột trong bữa ăn. Từ đó điều chỉnh và kiểm soát được hàm lượng đường máu ở mức bình thường. 

Phô mai là thực phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường
Phô mai là thực phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường

1.2. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Đây là một loại thực phẩm được sản xuất nhờ quá trình lên men, do đó, sử dụng phô mai có thể giúp tăng cường sức khỏe của vi khuẩn hệ đường ruột. Nó làm tăng lượng vi khuẩn có lợi và giảm số vi khuẩn có hại, giúp đường ruột hoạt động tốt hơn.

1.3. Giàu vitamin, protein và chất béo tự nhiên

Hàm lượng vitamin nhóm B (như vitamin B1, B2,..) trong loại thực phẩm này đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch, làn da và người bị dị ứng. 

Ngoài ra, những người bị vấn đề về thị giác và bệnh về mắt cũng có thể bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình như là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A tự nhiên, hỗ trợ cải thiện đáng kể các tật về mắt đặc biệt sau quá trình trị liệu hoặc phẫu thuật. 

Trong 100g phô mai tươi thì có chứa tới 23,5g chất béo tự nhiên tốt cho sức khỏe. Các chất béo này hoàn toàn không bị ảnh hưởng tới cân nặng cho người sử dụng nếu chú ý đến khối lượng ăn trong mỗi khẩu phần. 

Vì vậy các chị em phụ nữ còn có những băn khoăn về vấn đề như ăn phô mai có tăng cân không thì hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Những chất béo này còn có tác dụng tốt trong việc chuyển hóa và hòa tan các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. 

Bên cạnh đó, nó còn là một thực phẩm rất giàu protein. Một hàm lượng protein đủ mỗi ngày là điều không thể thiếu để duy trì trạng thái sức khỏe tốt. Đồng thời, nó cũng không chứa đường, cho nên, các bậc phụ huynh không cần lo lắng về việc cho trẻ sử dụng sản phẩm khi đứa trẻ của bạn bị dị ứng với lactose. 

Phô mai chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Phô mai chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

1.4. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào bao gồm canxi, protein, magie, kẽm cùng các vitamin như A, D, K đã giúp phô mai trở thành một loại thực phẩm rất tốt cho quá trình phát triển và duy trì sức khỏe của hệ thống xương khớp đặc biệt là ở trẻ em và thanh niên.

Bên cạnh đó, các hoạt chất trên cũng đã được chứng minh là có tác dụng trong việc ngăn ngừa và phòng chống bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Vì vậy, việc thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày là một trong những phương pháp giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp.

1.5. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Canxi là một khoáng chất cơ nhiều trong phô mai - nó giúp tăng cường sức khỏe của răng miệng và góp phần quan trọng trong việc hình thành răng mới.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, sử dụng loại thực phẩm này có thể làm tăng nồng độ pH của men răng, giúp răng chống lại các tác nhân gây hại từ các thực phẩm khác, giúp giảm tình trạng sâu răng.

Phô mai giúp tăng cường sức khỏe răng miệng
Phô mai giúp tăng cường sức khỏe răng miệng

1.6. Các tác dụng khác của phô mai

Ngoài những công dụng đã nêu ở trên, nếu các bạn biết sử dụng loại thực phẩm này đúng cách thì nó còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khác như:

  • Giúp tăng cân hợp lý
  • Ổn định huyết áp
  • Tăng cường sức khỏe cho hệ mạch máu
  • Tốt cho hệ tim mạch
  • Giảm tình trạng viêm
  • ...

2. Sự thật thú vị về phô mai

Như chúng ta đã biết nó là một chế phẩm phổ biến từ sữa động vật. Như vậy, những thông tin cơ bản nào mà người tiêu dùng cần được hiểu thêm về món ăn phổ biến này? Mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi bài viết. 

2.1. Phô mai là gì?

Phô mai hay tên Tiếng Anh được gọi là cheese, đây là một thực phẩm có thành phần chính là sữa động vật các loài có vú, muối và các loại enzyme, lợi khuẩn. 

Hiện nay loại thực phẩm này ngày càng trở nên phổ biến với các bữa ăn trong gia đình bởi vì giá trị dinh dưỡng hoàn hảo cũng như mức độ tiện lợi và đa dạng trong cách chế biến của nó. 

2.2. Các loại phô mai

Ngày nay, theo tìm hiểu trên thị trường, có rất nhiều loại phô mai khác nhau, ở nhiều dạng như bột, sợi, miếng, lát, phô mai Việt Nam, phô mai Úc,..... 

  • Parmesan cheese

Phô mai parmesan là một trong những loại đặc trưng nhất, nguyên liệu cơ bản để làm ra món mỳ Ý truyền thống. Parmesan là loại phô mai cứng được làm từ sữa bò và cần nhiều thời gian để ủ. Thời gian ủ của loại này thường ít nhất là từ 1 - 3 năm để đạt đủ chín.  

Parmesan có thể được sử dụng để ăn liền hoặc được cắt vụn nhỏ để chế biến các món ăn. Khi sử dụng loại này thường được bào nhỏ để sử dụng. Chính vì vậy, là một người tiêu dùng thông minh thì bạn nên mua nguyên khối để bảo quản, khi nào sử dụng thì bào mỏng và vụn thì sẽ giữ được hương vị tốt nhất của nó. 

  • Phô mai Cheddar

Đây là một loại phô mai cứng, thường có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà được sử dụng khá phổ biến tại Anh đồng thời cũng là một trong các loại được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. 

Cheddar cũng là một loại cần thời gian ủ để đạt độ chín. Thời gian ủ càng lâu thì hương vị càng đậm đà và đặc biệt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm được đưa ra thì thời gian ủ của Cheddar phổ biến nhất là từ 9 - 24 tháng. 

Cheddar thường được ăn kèm trực tiếp trong bánh burger và các loại bánh mì hoặc sandwich. Ngoài ra, một số món nướng đặc biệt như pasta risotto cũng được cho thêm Cheddar để tăng vị béo ngậy cho món ăn. 

Cũng tương tự như Parmesan cheese, Cheddar được sản xuất thành khối, khi sử dụng trong chế biến mới được bào nhỏ ra để dùng.

Phô mai Cheddar
Phô mai Cheddar
  • Phô mai mozzarella

Loại này có nguồn gốc từ Italy và thường được xếp chung nhóm với phô mai kem. Mozzarella được làm từ sữa bò hoặc sữa trâu nước. Khi còn ở dạng tươi, Mozzarella có thể chất mềm, có màu trắng đến ngà vàng tùy vào đặc điểm của sữa nguyên liệu. 

Mozzarella là một thành phần nguyên liệu không thể thiếu trong món pizza. Khi bào nhỏ phô mai từ tảng lớn và cho vào đế pizza đem nướng thì nó sẽ chảy và có thể kéo thành sợi dai và dính. 

Mozzarella ẩm và dễ bị hỏng, cho nên khi chưa sử dụng hết thì cần đảm bảo điều kiện bảo quản lạnh và khi bào sợi từ tảng lớn cần chú ý sử dụng dụng cụ sạch và khô. 

  • Blue cheese

Đây là một loại phô mai có những đốm màu xanh lam hoặc xanh xám trong miếng cheese. Chính các thành phần màu xanh này tạo nên hương vị đặc biệt cho loại này. 

Loại cheese này thường được làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê. Blue cheese chỉ là một tên gọi chung của rất nhiều loại phô mai khác nhau có đốm màu xanh nêu trên. Loại này rất thường được sử dụng để ăn kèm với hoa quả. bánh quy giòn hoặc rượu vang đỏ. 

Blue cheese
Blue cheese

2.3. Giá trị dinh dưỡng của phô mai

Phô mai là một sản phẩm được chế biến từ sữa động vật nên thành phần dinh dưỡng khá đa dạng:

  • Protein: Đây là một loại thực phẩm chứa dồi dào chất đạm động vật. Một lát phô mai có khối lượng khoảng 28g có thể chứa tới 6,7g protein. Hàm lượng này tương đương với lượng protein trong một ly sữa. 
  • Chất béo: Mỗi một nhóm loại phô mai khác nhau đều có hàm lượng chất béo khác nhau. Tỉ lệ chất béo trong loại thực phẩm này có thể đạt từ 1% đến 34% hoặc thậm chí có thể cao hơn đối với dạng kem. 
  • Carbohydrate: Carbs trong loại thực phẩm này có thể thay đổi tùy theo từng nhóm khác nhau và theo cả nhóm nhà sản xuất mà chủ yếu là đường lactose. Thời gian ủ cũng gây ảnh hưởng tới hàm lượng đường lactose. Nếu được ủ lâu thì thường có ít lactose.
  • Canxi: Đây là nguồn thực phẩm được lựa chọn phổ biến cho trẻ nhỏ hoặc người có nhu cầu bổ sung canxi, cải thiện chức năng xương khớp. 
  • Vitamin: Các vitamin có nhiều trong phô mai là vitamin B2, B12, A, K2,...
  • Muối và khoáng: Sodium là chất được thêm vào trong quá trình sản xuất phô mai với mục đích làm tăng chất lượng và hương vị cho món ăn. Các chất khoáng và nguyên tố vi lượng cần thiết cho con người như selenium, kẽm, magnesium,.. cũng tìm thấy trong thành phần của loại thực phẩm này. 
>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của sữa chua với sức khỏe là gì?

3. Một số chú ý khi dùng phô mai mà bạn nên biết

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng và các tác dụng tốt đối với sức khỏe của phô mai được quảng cáo rầm rộ, phổ biến. Tuy nhiên, khi lựa chọn sử dụng, người tiêu dùng cũng cần nên chú ý một số vấn đề để tránh ảnh hưởng không tốt tới điều kiện sức khỏe của bản thân và gia đình.

  • Có hàm lượng chất béo cao: Đây là thành phần ít lành mạnh và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch và huyết áp nếu dùng thường xuyên. 
  • Hàm lượng muối cao: Muối là thành phần được thêm vào trong quá trình sản xuất. Hiện nay, các loại phô mai được bán trên thị trường thì chứa nhiều muối để tăng mùi vị cho sản phẩm vì vậy cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
  • Hàm lượng cholesterol cao: Cholesterol trong loại thực phẩm này là loại choles xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đặc biệt là tim mạch, đường máu và huyết áp.
  • Chứa nhiều calo: Mức năng lượng trong loại thực phẩm này rất nhiều. Nếu bạn nạp nhiều calo so với mức tiêu thụ cơ bản trong ngày thì hoàn toàn gây tăng cân. 

4. Các món ăn với phô mai

Phô mai là một món ăn bổ dưỡng và xu hướng sử dụng trong bữa ăn càng ngày càng tăng. Bài viết sẽ giới thiệu cho độc giả một số món ăn cùng với loại thực phẩm này nhé. 

4.1. Bánh mì phô mai

Đây là món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Đây luôn là món ăn vặt đặc biệt của tín đồ yêu thích phô mai. Vị ngọt béo của bánh mì kết hợp với thơm ngậy của phô mai chảy rất cuốn hút với giác cảm nhận của người ăn. Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử nhé. 

Bánh mì phô mai
Bánh mì phô mai

4.2. Hàu nướng phô mai

Gần đây, hàu nướng phô mai là một trong các món ăn đường phố được các bạn trẻ ưa thích. Đây là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Hàu sữa là hải sản có tính mát, không độc hại, có tác dụng lên thận, hỗ trợ giấc ngủ và cung cấp thành phần máu. 

4.3. Phô mai que

Đây là một món ăn nhanh đường phố đến từ Hàn Quốc rất nổi tiếng. Ngay khi xuất hiện ở nước ta, ngay lập tức món ăn này trở nên phổ biến và được yêu thích, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên. 

Cách làm món ăn vô cùng đơn giản và dễ dàng, với công thức sau đây, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được.

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần có để là món ăn này là: phô mai mozzarella, trứng gà. bột mì, bột chiên xù, các loại gia vị và lá mùi tây khô xay nhỏ. 

  • Bước 2: Thực hiện

Cắt phô mai thành thanh dài, vuông vừa ăn. Trứng đập riêng, đánh đều. Nhúng phô mai cắt nhỏ vào trứng, lăn qua lớp bột mì, tiếp tục nhúng vào trứng. Sau đó, lăn qua bột chiên xù và chiên ngập dầu đến khi chín vàng giòn.

Phô mai que
Phô mai que

5. Những câu hỏi thường gặp về phô mai

Phô mai là một thực phẩm bổ dưỡng và nhiều lợi ích tốt với sức khỏe nhưng vẫn còn khá mới với một số người bắt đầu làm quen với món ăn này. Vì vậy, bài viết xin đưa ra một số vấn đề thường gây thắc mắc về loại thực phẩm này để các bạn có thể tham khảo. 

  • Ăn phô mai nhiều có tăng chiều cao không?

Đây là một loại thực phẩm từ sữa lên men nên giá trị dinh dưỡng khá cao, đồng thời giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. 

Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như phô mai đặc biệt trong giai đoạn phát triển tăng trưởng của trẻ hoàn toàn có thể giúp các bé có thêm cơ hội phát triển chiều cao. 

  • Trẻ em có ăn phô mai có tốt không?

Trước tiên, đứng trước vấn đề quảng cáo và thổi phồng lợi ích của loại thực phẩm này đối với trẻ nhỏ, nhiều bậc phụ huynh muốn sử dụng để bổ sung cho con mình. Tuy nhiên sẽ luôn phân vân rằng liệu con mình có ăn được không và trẻ em từ mấy tháng có thể ăn phô mai?

Theo nghiên cứu và kết quả tin cậy từ các chuyên gia dĩnh dưỡng  hàng đầu trên thế giới thì trẻ em từ đủ 6 tháng tuổi là có thể sử dụng như là một loại sản phẩm bổ sung trong khẩu phần ăn. 

Tuy vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý về liều lượng cũng như cân đối giữa các nhóm thực phẩm khác nhau để đảm bảo sự phát triển toàn diện của các bé.

Ngoài ra, với trẻ em ở độ tuổi dưới 1 thì cha mẹ nên lựa chọn các loại phô mai dành cho lứa tuổi đó để phù hợp với nhu cầu và khả năng chuyển hóa của con mình.

Các bậc phụ huynh nên biết cách lựa chọn loại phô mai phù hợp với trẻ
Các bậc phụ huynh nên biết cách lựa chọn loại phô mai phù hợp với trẻ 
  • Người lớn ăn nhiều phô mai có tốt không? 

Câu trả lời chắc chắn là không. Dù một loại thực phẩm có tốt đến đâu đi nữa thì việc lạm dụng sử dụng quá nhiều đều gây ra ảnh hưởng không tốt. 

Hơn nữa, nó trong còn chứa lượng chất béo, cholesterol xấu khá cao gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch của người dùng khi sử dụng quá nhiều. Vì vậy, bạn nên cân đối dinh dưỡng, xác định nhu cầu và khả năng tiêu thụ của cơ thể với loại thực phẩm này trước khi sử dụng nhé. 

Tuy là một thực phẩm thực sự tốt cho sức khỏe, nhưng người tiêu dùng cần căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình để có cách sử dụng hợp lý nhất. Bài viết hi vọng với những thông tin được đề cập ở trên, bạn đọc có thể có cái nhìn rộng hơn về loại thực phẩm này và tác dụng của nó đối với sức khỏe. 

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (12 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận