Tác dụng của sữa chua với sức khỏe là gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Sữa chua là một loại thực phẩm quen thuộc và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vây, để hiểu hơn về loại thực phẩm này, cũng như các đặc điểm, tác dụng của nó với sức khỏe là gì thì hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Ăn sữa chua thế nào là đúng cách?
Ăn sữa chua thế nào là đúng cách?

1. 7+ Tác dụng của sữa chua với sức khỏe

Là loại thực phẩm được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Để trả lời câu hỏi ăn sữa chua có tác dụng gì? mời bạn đọc cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua đoạn viết sau:

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được sữa chua không? Người bệnh tiểu đường sử dụng sữa chua thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại thực phẩm này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng loại thực phẩm này nhưng chỉ nên dùng các loại không đường và không có chất béo hoặc ít chất béo như: Sữa chua Hy Lạp, các loại hữu cơ làm bằng sữa hữu cơ và các thành phần hữu cơ khác, loại không đường hoặc sữa chua thực vật (đậu nành, hạnh nhân, hạt điều, yến mạch,...) và chỉ sử dụng tối đa 2 hộp/ngày.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được lợi ích của việc sử dụng sữa chua đối với bệnh tiểu đường, do đó, hầu hết các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng loại thực phẩm này để tăng cường sức khỏe cơ thể.

Trong loại thực phẩm này có chứa vi khuẩn probiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa. Loại vi khuẩn này giúp tăng cường hoạt động của dạ dày, tránh sự phát triển của các yếu tố gây béo phì ở người bệnh và giúp người bệnh kiểm mức độ bệnh.

1.2. Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Trong sữa chua có hàm lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho cơ thể như Bifidobacterium và Lactobacillus, đây là hai loại lợi khuẩn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, một số lợi khuẩn khác có trong thực phẩm này còn có khả năng tạo ra các hoạt chất được xem như kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể tiêu diệt các hại khuẩn trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
Sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

1.3. Hỗ trợ giảm cân

Theo một nghiên cứu vào năm 2005 đã chỉ ra rằng, việc thêm sữa chua vào chế độ ăn có thể giúp bạn làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể, tăng tốc độ giảm cân và giảm béo bụng.

Sữa chua là thực phẩm có chứa canxi, mà như chúng ta đã biết canxi có khả năng ngăn chặn quá trình lưu trữ chất béo và có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do đó, việc sử dụng sữa chua hợp lý có thể giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra tốt hơn. 

Ngoài ra, nó còn là một bữa ăn nhẹ ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hơn nữa, nó cũng là một nguồn thức ăn giàu protein giúp người dùng cảm thấy no lâu hơn, quên đi cảm giác đói.

1.4. Làm đẹp da

Sau quá trình lên men thì đây là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho da. Nó có chứa nhiều loại vitamin, cùng các khoáng chất, protein, acid lactic,... Tất cả chúng đều có tác dụng làm thanh mát, giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nóng bức. Giúp làm giảm tình trạng mụn nhọt trong mùa hè.

1.5. Tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch

Việc sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên được xem là một trong những phương pháp giúp tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch và làm giảm khả nguy cơ các bệnh thông thường theo mùa.

Probiotic đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm các chứng viêm có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe có liên quan đến việc nhiễm virus hay rối loạn đường ruột.

Bên cạnh đó, sữa chua là thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như magie, selen, kẽm,... đây đều là các khoáng chất vi lượng được biết đến với tác dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng sữa chua
Tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng sữa chua

1.5. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Sữa chua là một sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sức khỏe của hệ thống xương khớp như: canxi, protein, kali, phospho và một chút vitamin D.

Tất cả các vitamin và khoáng chất này đều giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng loãng xương đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa hay các chế phẩm của sữa đều có thể giúp duy trì khối lượng và sức khỏe của xương. Bên cạnh đó, việc sử dụng sữa chua trước lúc đi ngủ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

1.6. Các tác dụng khác của sữa chua đối với sức khỏe

Ngoài những tác dụng mà chúng tôi đã nêu ở trên, sử dụng sữa chua một cách hợp lý còn giúp bạn tăng cường các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần
  • Kích thích hoạt động sản xuất vitamin B của cơ thể
  • Ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư,...

2. Sự thật thú vị về sữa chua

Một vài thông tin và kiến thức hữu ích về loại thực phẩm này mà có thể bạn đang tìm kiếm có lẽ sẽ được trình bày qua đoạn viết sau. Vì thế đừng bỏ qua nó nhé!

2.1. Sữa chua là gì?

Sữa chua hay còn có tên gọi khác là yaourt hoặc yogurt là một chế phẩm được sản xuất bằng cách cho lên men bằng vi khuẩn lactic sau khi sữa đem dùng đã được khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn bằng cách gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80 - 90℃

Tất cả mọi loại sữa đề có thể lên men để làm sữa chua nhưng với các cách chế biến hiện nay thì sữa bò là loại sữa được dùng nhiều nhất. 

Sữa chua thường sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dịch trong sữa chua thành dịch chứa nhiều acid lactic. Từ đó, làm cho độ pH trong sữa giảm thấp, casein trong sữa sẽ đông tụ lại và làm cho sữa từ lỏng trở nên sệt lại.

Hiện nay, có nhiều loại sữa chua khác nhau như: có đường, không đường, vị hoa quả,... tùy vào sở thích, tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng mà bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại phù hợp với bản thân mình.

Sữa chua được làm từ gì?
Sữa chua được làm từ gì?

2.2. Top các thương hiệu sữa chua nổi tiếng

Sữa chua là sản phẩm phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, với nhu cầu sử dụng cao, do đó, rất nhiều thương hiệu sữa chua đã được ra đời nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, trong đó có một số thương hiệu được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng sử dụng như:

  • Thương hiệu sữa chua nước ngoài: Zeus Greek - thương hiệu Hy Lạp; Emmi - thương hiệu Thụy Sĩ;...
  • Thương hiệu sữa chua Việt Nam: Dalat Milk; Cô gái Hà Lan; Vinamilk; TH True Milk; Nuti; Ba vì; Mộc Châu; Well Yo;...

2.3. Thành phần dinh dưỡng của sữa chua

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam sữa chua nguyên chất không đường từ sữa nguyên chất:

  • Năng lượng: 97 Kcal
  • Nước: 81,3 gram
  • Selen: 9,7μg
  • Carbohydrate: 3,98 gram trong đó có 4 gram đường
  • Chất béo: 5 gram
  • Chất đạm: 9 gram
  • Vitamin B12: 31% DV; Vitamin B2: 23% DV; Vitamin B5: 7% DV; Vitamin B5: 5% DV; các vitamin nhóm B khác; Choline;...
  • Khoáng chất: Phospho: 19% DV; Canxi: 10% DV; Kẽm: 5% DV; Kali: 3% DV; Magie: 3% DV; Natri;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

>> Xem thêm: Công dụng của yến sào với sức khỏe là gì?

3. Một số chú ý khi dùng sữa chua mà bạn nên biết

Dù là loại thực phẩm quen thuộc và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng cách. Vậy để sử dụng loại thực phẩm này được an toàn mà bạn nên lưu ý những điểm sau.

  • Chỉ nên ăn sữa chua một lần mỗi ngày, khoảng từ 100 - 200 gram, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây nên một số tác dụng phụ như tiêu chảy, lạnh bụng.
  • Không hâm nóng trước khi ăn vì nó sẽ làm chết hết các lợi khuẩn có trong sữa chua.
  • Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp từ 25 - 35℃
  • Không ăn khi đói vì sẽ gây cảm giác cồn cào và khó chịu cho dạ dày, tốt nhất là nên ăn vào 1 - 2 tiếng sau bữa cơm và buổi tối là thời điểm tốt nhất để sử dụng.
  • Những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc, nhân viên văn phòng, người bị táo bón, loãng xương,... thì nên sử dụng thường xuyên để tăng cường sức khỏe.
  • Những người không dung nạp được lactose thì không nên sử dụng sữa chua vì nó có thể khiến bạn gặp phải các triệu chứng như: tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,...
  • Không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng sữa chua vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn. Vì vậy khi bé đã tròn 6 tháng tuổi hoặc hơn thì trước hết nên cho trẻ sử dụng các loại sữa chua nguyên kem là tốt nhất.
  • Không ăn cùng với các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như lạp xưởng, xúc xích hay các loại thịt khác.
Không ăn sữa chua cùng xúc xích, lạp xưởng
Không ăn sữa chua cùng xúc xích, lạp xưởng

4. Cách làm sữa chua tại nhà

Nếu bạn không thích sử dụng các chế phẩm sữa chua có sẵn trên thị trường hay muốn ăn một vị nào đó mà bạn không tìm thấy thì hãy tự làm cho mình các hũ sữa chua tươi ngon ngay tại nhà nhé. 

Việc chế biến và làm sữa chua tại nhà khá đơn giản, bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau:

Cách 1: Làm sữa chua từ sữa đặc

Nguyên liệu: 

  • 1 hộp sữa đặc có đường
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa chua không đường

Thực hiện: 

Cho sữa đặc và sữa tươi vào một nồi lớn, cho nồi lên bếp, đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp trong nồi sôi, tắt bếp rồi để nguội.

Cho toàn bộ hộp sữa chua không đường vào hỗn hợp trên và khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp trên hòa đều vào nhau. Có thể khuấy thêm một lúc nữa, càng khuấy đều thì hỗn hợp càng mịn và càng ngon.
Đem hỗn hợp trên ủ ấm trong khoảng 7 - 8 giờ đồng hồ. Ủ sữa chua bằng cách cho nồi sữa chua vào một cái thau, đổ nước ấm vào thau sao cho nước ấm đến khoảng ⅔ lượng sữa chua có trong nồi rồi dùng chăn bọc kín lại.

Sau khi ủ xong thì sữa chua sẽ sánh lại và có mùi thơm nhẹ. Chia thành nhiều hũ nhỏ để dễ bảo quản và sử dụng. Nên bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2: Làm sữa chua từ sữa tươi

Nguyên liệu: 

  • Đường
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 2 hộp sữa chua có đường

Thực hiện:

Cho sữa tươi vào nồi, đun nóng sữa trên ngọn lửa vừa và khuấy đều nhẹ tay theo 1 chiều để sữa không bị vón cục lại và cháy dính dưới đáy nồi. Sau đó thêm đường vào tùy vào độ ngọt mong muốn, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Tiếp tục đun cho đến khi sữa nóng khoảng 70 - 80℃ thì tắt bếp (tránh không để sữa sôi vì khi sữa sôi sẽ bị mất chất), để cho sữa nguội thì cho 2 hộp sữa chua vào, khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi thấy hai hỗn hợp trên trộn đều vào nhau thì đem sữa chua đi ủ.

Bạn có thể ủ sữa chua theo phương pháp ủ đã nêu ở trên. Sau khi ủ xong thì múc hỗn hợp trên ra hũ, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh là có thể sử dụng trong vòng 2 tuần.

Làm sữa chua tại nhà
Làm sữa chua tại nhà

5. Những câu hỏi thường gặp về sữa chua

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới sữa chua.

  • Ăn sữa chua vào lúc nào là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 - 2 giờ, vì vào thời điểm đó dịch vị của dạ dày đã bị loãng, độ pH trong dạ dày sẽ là môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển tốt nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng vào buổi xế chiều vì hàm lượng vitamin B có trong thực phẩm này có thể giúp bạn làm dịu cảm giác căng thẳng và mệt mỏi sau một ngày làm việc, hoạt động.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vào bữa tối vì sữa chua có chứa một hàm lượng canxi tương đương với sữa thường và chứa cả acid lactic, acid lactic có thể làm tăng sự hấp thu của canxi vào cơ thể mà buổi tối là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ canxi, do đó, bạn nên sử dụng trước lúc đi ngủ 1 - 2 giờ.

  • Ăn sữa chua buổi tối có béo không?

Đáp án là không nhé, ăn vào buổi tối nhất là trước lúc đi ngủ 1 - 2 giờ. Nó không những không gây tăng cân mà còn giúp cơ thể tăng sự hấp thu canxi, rất tốt cho sức khỏe xương khớp.

  • Bị tiêu chảy có nên ăn sữa chua không? Đáp án là có nhé.

Đây là sản phẩm thu được sau khi lên men lactic sữa từ động vật, do đó, nó chứa rất nhiều protein, chất đường bột chuyển hóa thành lactose dễ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, các lợi khuẩn có trong thực phẩm trên sẽ giúp hệ tiêu hóa cân bằng hệ vi sinh, kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn, tăng cường lợi khuẩn để giúp sức khỏe hệ tiêu hóa được tốt hơn, giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy táo bón.

  • Ăn sữa chua không đường có tốt không?

Sữa chua không đường được xem là tốt hơn so với loại có đường, nó giúp cơ thể tăng cường sức khỏe miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tốt cho da,...

Sữa chua không đường
Sữa chua không đường

Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn đọc các kiến thức, thông tin liên quan đến tác dụng, cách sử dụng và những lưu ý khi dùng liên quan đến sữa chua. Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về loại thực phẩm này. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé.

Mọi thắc mắc của bạn về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (9 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận