7 loại đường dành cho người tiểu đường và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của đường dành cho người tiểu đường là gì? Đường thường và các loại đường dành cho người tiểu đường khác nhau ở đâu? Các loại đường mà người bệnh tiểu đường có thể dùng?... và những lưu ý khi sử dụng sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Đường dành cho người tiểu đường khác gì so với những loại đường khác
Đường dành cho người tiểu đường khác gì so với những loại đường khác

1. Đường dành cho người tiểu đường là gì?

Đối với người bệnh tiểu đường, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình kiểm soát lượng đường trong máu. Khuyến cáo luôn được đưa ra cho người bệnh là giảm thiểu tối đa hàm lượng đường trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, đường là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Nhưng nếu sử dụng thì người bệnh lại gặp khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết. Vì vậy, các loại đường dành cho người tiểu đường đã được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại đường dành cho người tiểu đường. Thay vì sử dụng các loại đường kính thông thường thì người bệnh có thể dùng các loại đường chuyên dụng này.

Người tiểu đường nên dùng các loại đường chuyên dụng
Người tiểu đường nên dùng các loại đường chuyên dụng

Đường dành cho người tiểu đường còn được gọi là chất làm ngọt nhân tạo hay chất thay thế đường, là các chất làm ngọt ít calo hoặc chất làm ngọt không chứa dinh dưỡng. Chúng cung cấp vị ngọt của đường đồng thời giúp kiểm soát lượng carbohydrate và glucose trong máu dễ dàng hơn. 

HIện nay, đang có rất nhiều chất thay thế đường để lựa chọn nhưng không phải tất cả đều không chứa calo và không làm tăng lượng đường huyết. Vì vậy, các loại đường mà người bệnh tiểu đường có thể sử dụng là gì? Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

>> Có thể bạn quan tâm đến: Lợi ích sức khỏe từthịt gà mà ít người biết

2. Các loại đường dành cho người tiểu đường

Mỗi loại đường dành cho người tiểu đường có đặc điểm khác nhau, vì thế người bệnh tiểu đường cần lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình. 

2.1. Đường Stevia

Stevia là một loại đường dành cho người tiểu đường. Nó là một chất làm ngọt tự nhiên được chiết xuất từ cây Stevia rebaudiana. Đây là chất tạo ngọt được chế biến và tinh chế có độ ngọt hơn đường sucrose hay đường ăn khoảng 300 lần và có nhiều nhà cung cấp khác nhau với các sản phẩm như Truvia, Sweet Leaf và Sun Crystals.

Không giống như những chất làm ngọt nhân tạo khác, stevia có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết và tăng khả năng dung nạp đường một cách đáng kể. Ngoài ra, nó còn công dụng khác đối với người bệnh tiểu đường như: 

 • Tăng sản xuất insulin
 • Tăng tác dụng của insulin trên màng tế bào
 • Ổn định lượng đường trong máu
 • Chống lại cơ chế của bệnh tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng của nó

Stevia sẽ để lại vị đắng sau khi ăn, do đó nhiều người có thể thấy khó chịu khi sử dụng. Do đó, một số nhà sản xuất đã bổ sung một số hoạt chất khác nhằm cân bằng hương vị. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm lợi ích dinh dưỡng của stevia nguyên chất khi được chiết xuất.

Đường stevia cho người tiểu đường
Đường stevia cho người tiểu đường

Theo FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), lượng stevia tiêu thụ hàng ngày mà người tiểu đường nên sử dụng (ADI) là 4mg/kg trọng lượng cơ thể của một người. Theo đó, một người nặng 60kg, có thể tiêu thụ một cách an toàn 0,24g chất làm ngọt stevia mỗi ngày.

Lưu ý: Một số người có thể bị buồn nôn, đầy hơi và đau bụng sau khi sử dụng Stevia.

2.2. Đường Tagatose

Tagatose - một loại đường ở dạng fructose, ngọt hơn sucrose khoảng 90% và ít calo. Mặc dù rất hiếm thấy, nhưng một số loại trái cây như táo, cam và dứa là một số nguồn cung cấp tagatose tự nhiên cho cơ thể. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tagatose có chỉ số đường huyết (GI) thấp và có thể hỗ trợ điều trị bệnh béo phì và tiểu đường. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng tagatose có các tác dụng như:

 • Có thể là một loại thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường và chống vi khuẩn 
 • Có thể làm giảm lượng đường trong máu và phản ứng của insulin
 • Can thiệp vào sự hấp thụ carbohydrate
Hình ảnh đường Tagatose
Hình ảnh đường Tagatose

Tagatose là một thực phẩm rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường đang theo chế độ ăn uống có GI thấp. Tuy nhiên, chất thay thế đường này đắt hơn các chất làm ngọt ít calo khác và có thể khó tìm thấy trên thị trường.

2.3. Đường Sucralose

Sucralose là một loại đường dành cho người tiểu đường, có tên thương mại là Splenda. Đây là một chất làm ngọt nhân tạo được sản xuất từ đường sucrose và có độ ngọt hơn đường ăn khoảng 600 lần nhưng có hàm lượng calo rất thấp.

Sucralose là một trong những đường dành cho người tiểu đường phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chất làm ngọt nhân tạo này bền với nhiệt, trong khi nhiều chất ngọt nhân tạo khác bị mất hương vị ở nhiệt độ cao. Đây là lý do khiến sucralose trở thành một lựa chọn thích hợp khi chế biến các món nướng không đường và làm ngọt các đồ uống nóng.

Đường Sucralose
Đường Sucralose

FDA đã công nhận sucralose là một chất làm ngọt phù hợp với người tiểu đường và quy định ADI  là 5mg/kg trọng lượng cơ thể. Có nghĩa là một người nặng 60kg, có thể tiêu thụ 0,3g sucralose ở dạng viên trong một ngày.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy, khi cho chuột đực tiêu thụ sucralose đã xảy ra một số tác dụng không mong muốn. Do đó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận tính an toàn của sucralose.

2.4. Đường Aspartame

Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo rất phổ biến và đã có mặt ở Mỹ từ những năm 1980.

Nó ngọt hơn đường khoảng 200 lần và được các nhà sản xuất thêm vào nhiều loại sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả soda ăn kiêng. Aspartame có sẵn trong các cửa hàng tạp hóa với các sản phẩm như Nutrasweet và Equal.

Không giống như sucralose, aspartame không phải là chất thay thế đường tốt để làm bánh. Aspartame bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy mọi người chỉ nên sử dụng nó như một chất làm ngọt để ăn kèm hay chế biến một số món ăn mà không cần sử dụng nhiệt độ cao.

Đường Aspartame
Đường Aspartame

FDA công nhận aspartame là an toàn ở một ADI 50mg/kg thể trọng. Do đó, một người nặng 60kg, có thể tiêu thụ 3g aspartame mỗi ngày.

Tuy nhiên, aspartame không phù hợp cho những người mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là phenylketon niệu (bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa phenylalanin (Phe) thành tiroxin (Tyr) do thiếu enzym phenylalanin hyđroxylaza).

2.5. Đường Acesulfame kali

Acesulfame kali, còn được gọi là acesulfame K hay Ace - K, là một chất làm ngọt nhân tạo ngọt hơn đường khoảng 200 lần .

Các nhà sản xuất thường kết hợp acesulfame kali với các chất tạo ngọt khác để làm giảm lại dư vị đắng và trên thị trường acesulfame kali được bày bán với các sản phẩm có tên như: Sunett và Sweet One.

FDA đã công nhận acesulfame potassium là một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Họ cũng đã đặt ADI cho acesulfame kali là 15mg/kg trọng lượng cơ thể. Con số này tương đương với một người nặng 60kg có thể tiêu thụ 0,9g acesulfame kali mỗi ngày.

Đường Acesulfame kali cò hàm lượng calo thấp
Đường Acesulfame kali cò hàm lượng calo thấp

Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên thực nghiệm lại chỉ ra rằng, acesulfame kali có thể làm tăng cân. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2.6. Đường Saccharin

Saccharin là một chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng rộng rãi hiện nay. Có một số nhãn hiệu cung cấp đường saccharin khác nhau, bao gồm Sweet Twin, Sweet'N Low và Necta Sweet. 

Saccharin là chất làm ngọt không calo và ngọt hơn đường ăn hằng ngày khoảng 200 – 700 lần. Ngoài ra, nó cũng là một loại đường không gây ảnh hưởng đến quá trình cơ thể sản sinh ra insulin, do đó, nó là một trong những loại đường được khuyến cáo là phù hợp với người bệnh tiểu đường.

FDA đã xác định ADI của saccharin là 15mg/kg trọng lượng cơ thể, có nghĩa là 60kg, có thể tiêu thụ 0,9g saccharin mỗi ngày.

Đường Saccharin là loại đường khuyến cáo rất tốt cho người tiểu đường
Đường Saccharin là loại đường khuyến cáo rất tốt cho người tiểu đường

Lưu ý: Nếu bạn đang mang thai thì không nên sử dụng saccharin vì theo một số nghiên cứu cho rằng nó không tốt cho sức khỏe thai kỳ.

2.7. Đường Neotrame

Neotame là một chất làm ngọt nhân tạo có hàm lượng calo thấp, ngọt hơn đường ăn khoảng 7.000 - 13.000 lần. Đây là một trong những chất tạo ngọt này có thể chịu được nhiệt độ cao nên rất thích hợp để làm bánh.

FDA đã công nhận neotame là một thực phẩm an toàn vào năm 2002 và giờ đây nó được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Hàm lượng sử dụng an toàn cho neotame là 0,3 mg/kg trọng lượng cơ thể trong một ngày. Trên thị trường neotame có mặt với tên thương mại là Newtame.

Đường neotrame thường được dùng để làm bánh
Đường neotrame thường được dùng để làm bánh

2.8. Một số sản phẩm khác

Ngoài các các chất tạo ngọt nhân tạo thì rượu đường cũng là một chất tạo ngọt dành cho người tiểu đường nhằm thay thế các chế phẩm đường thông thường.

Khác với chất tạo ngọt nhân tạo, rượu đường có thể được chuyển hóa mà không cần insulin, ít ngọt hơn chất tạo ngọt nhân tạo và đường thông thường. Ngoài ra, nó còn có thể được tiêu hóa một phần trong ruột và không để lại dư vị như chất làm ngọt nhân tạo.

Các loại rượu đường được FDA công nhận và được sử dụng phổ biến như: erythritol, xylitol, sorbitol, lactitol, isonalt, maltitol. 

Mặc dù có thể thay thế cho đường thông thường nhưng một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng, nó không phù hợp với những người đang có mong muốn giảm cân nên bạn nên xem nó như một loại đường thông thường và hạn chế sử dụng.

Rượu đường có thể được chuyển hóa mà không cần insulin
Rượu đường có thể được chuyển hóa mà không cần insulin

3. Lưu ý khi sử dụng đường dành cho người tiểu đường

Một số điều khác cần lưu ý khi sử dụng các chất làm ngọt thay thế cho người bệnh tiểu đường:

 • Nhiều chất thay thế đường không chịu được nhiệt độ cao, vì vậy cần lựa chọn loại đường phù hợp cho các mục đích sử dụng.
 • Một số loại đường dành cho người tiểu đường có giá thành khá đắt, do đó, nên cân nhắc sử dụng lại đường phù hợp với kinh tế của bản thân.
 • Stevia có hậu vị là vị đắng, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Khi đã sử dụng thì không nên sử dụng các phụ gia khác để làm giảm vị đắng đó vì nó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của stevia.
 • Nếu có thể bạn nên thêm các loại hoa quả vào bữa ăn thay vì sử dụng thường xuyên chất tạo ngọt nhân tạo, chẳng hạn như: dâu tây, việt quất,...

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chất làm ngọt nhân tạo không còn là lựa chọn thay thế lành mạnh cho đường. Trên thực tế, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, không dung nạp glucose và tăng cân của một số người. Trong các loại đường đã nên ở trên thì stevia là một lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường, vừa ít calo và không làm tăng đường huyết. 

Bài viết vừa rồi là những thông tin về các loại đường dành cho người tiểu đường và những lưu ý khi sử dụng chúng. Nếu bạn thấy nó bổ ích, hãy like và chia sẻ những kiến thức này cho những người xung quanh mình nhé.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường xin vui lòng gọi điện đến hotline để được Viên thìa canh giải đáp ngay. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

 • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
 • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
 • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

 • Hỗ trợ giảm đường huyết
 • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
 • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (13 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận