Lợi ích sức khỏe từ thịt gà mà ít người biết

Mục lục [ Ẩn ]

Ăn thịt gà nhiều có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của thịt gà? Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?... Và còn nhiều thông tin có thể bạn chưa biết về thịt gà sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

Ăn nhiều thịt gà có thực sự tốt cho sức khỏe
Ăn nhiều thịt gà có thực sự tốt cho sức khỏe

1. 7 Tác dụng của thịt gà

Để hiểu rõ hơn về các công dụng của thịt gà đối với sức khỏe thì đừng bỏ qua đoạn viết sau nhé!

1.1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Thịt gà có tốt cho người bệnh tiểu đường không?... Và nhiều vấn đề khác mà người bệnh tiểu đường vẫn chưa tìm được đáp án khi nhắc đến loại thịt này. Vậy hãy để Viên thìa canh giúp bạn.

Đáp án là có nhé nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

Thịt gà rất tốt cho người bệnh tiểu đường và họ có thể ăn thịt gà theo khẩu phần ăn của một người bình thường. Thịt là một nguồn cung cấp protein, khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể giúp người bệnh tiểu đường không tăng cân, hỗ trợ giảm cân ở những người béo phì và điều chỉnh nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Thịt gà rất giàu protein nhưng lại có rất ít chất béo, do đó, khi biết cách chế biến phù hợp nó sẽ là một nguyên liệu tuyệt vời trong chế độ ăn uống của người tiểu đường.

Tuy nhiên, do có hàm lượng protein cao nên các bệnh nhân tiểu đường có biến chứng thận không nên sử dụng thịt gà, đặc biệt là phần da và phần thịt ở đùi.

Thịt gà tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường
Thịt gà tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

1.2. Tốt cho sức khỏe xương khớp

Protein trong nạc thịt gà là một nguồn cung cấp acid amin tuyệt vời. Cơ thể của chúng ta cần các acid amin để xây dựng hệ thống mô cơ, một thứ rất quan trọng đặc biệt là khi chúng ta già đi.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lượng protein cao hơn sẽ giúp cơ thể duy trì được mật độ khoáng chất của xương. Hơn nữa, ăn thịt gà có thể giúp xây dựng hệ thống cơ bắp khỏe mạnh hơn và thúc đẩy sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ chấn thương cũng như tình trạng loãng xương.

1.3. Giảm căng thẳng

Thịt gà là một loại thịt có hàm lượng acid amin Tryptophan và vitamin B5 cao. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng cảm thấy chán nản thì nó có thể làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm tình trạng căng thẳng và mệt mỏi.

Ngoài ra, nó cũng có hàm lượng magie cao giúp là giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và chống lại các thay đổi của tâm trạng khác mà phụ nữ có thể gặp phải trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thịt gà có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng
Thịt gà có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng

1.4. Tăng cường quá trình trao đổi chất

Vitamin B6 là một trong những loại vitamin được tìm thấy trong thịt gà đã được chứng minh là có tác dụng giúp phát triển hệ thống mạch máu, giúp tăng cường và hỗ trợ quá trình trao đổi chất và vận chuyển các chất được tốt hơn. 

Vitamin B6 khi được hấp thụ vào cơ thể có thể giúp bạn tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình  đốt cháy lượng calo có trong cơ thể, qua đó các hoạt động trao đổi chất cũng diễn ra nhịp nhàng và tốt hơn. 

1.5. Tốt cho mắt

Vitamin A có trong thịt gà cùng các hoạt chất khác như alpha và beta - carotene đều là các hoạt chất rất tốt cho sức khỏe của mắt. Chúng không chỉ bảo vệ mắt khỏi các tác nhân, yếu tố nguy cơ gây bệnh cho mắt mà còn làm tăng tầm nhìn, giúp mắt nhìn xa và thị lực tốt hơn.

Thịt gà chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe mắt
Thịt gà chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe mắt

1.6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thịt gà là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, trong đó, vitamin B6 đóng vai trò là một chất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng đau tim. Vitamin B6 làm giảm mức homocysteine, một trong những thành phần liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim.

Không chỉ vậy, thịt gà còn có hàm lượng Niacin (B3) giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, một yếu tố chính làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim.

Hơn nữa, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị rằng, nên sử dụng thịt gà thay cho các loại thịt đỏ vì nó có chứa ít chất béo bão hòa hơn và giàu acid béo omega - 3 có lợi cho tim mạch không.

1.7. Hỗ trợ giảm cân

Tiêu thụ protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn và ngăn chặn việc nạp thêm calo vào cơ thể. Bên cạnh đó, nạc của thịt gà còn có tác dụng làm tăng khối lượng cơ, giảm thiểu lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra được tốt hơn. 

Nạc thịt gà rất tốt cho những người đang giảm cân
Nạc thịt gà rất tốt cho những người đang giảm cân

2. Những thông tin thú vị về thịt gà

Một vài đặc điểm và thông tin về thịt gà mà bạn nên biết.

2.1. Thịt gà là thịt gì?

Thịt gà là thịt của con gà, là loại thịt gia cầm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Gà được cho là có nguồn gốc từ Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á và được chia thành về hai loại là gà trống và gà mái, phân biệt nhờ bà lông, đuôi và mào. 

Thịt gà là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe hơn cả thịt bò và thịt lợn. Thịt gà được sử dụng thành nhiều món ăn khác nhau, tùy vào phong tục tập quán của từng quốc gia. 

Đối với ngành thức ăn nhanh, thịt gà là nguồn nguyên liệu chính và được ưa chuộng. Nhưng phần lớn gà sử dụng cho lĩnh vực này là thịt gà công nghiệp vì thời gian chăn nuôi ngắn, thịt nhiều nạc và giá thành rẻ hơn so với thịt gà ta. 

Gà là loại da cầm phổ biến nhất trên thế giới
Gà là loại da cầm phổ biến nhất trên thế giới

2.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt gà

Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam thịt gà:

  • Nước: 63,93 gam
  • Năng lượng: 219 gam
  • Chất béo: 12,56 gam trong đó có 3,5 gam chất béo bão hòa; 4,93 gam chất béo bão hòa đơn; 2,74 gam chất béo bão hòa đa.
  • Carbohydrate: 0 gam
  • Chất đạm: 24,68 gam gồm: Tryptophan; Threonine; Isoleucine; Lysine; Methionine; Cystine; Phenylalanine; Tyrosine; Valine; Arginine; Glycine; Histidine; Alanine; Aspartic acid; Glutamic acid; Proline; Serine.
  • Vitamin A: 6% DV; Pantothenic acid (B5): 13% DV, Niacin (B3): 60% DV; Vitamin B6: 18% DV; Vitamin B12: 11% DV; Riboflavin (B2): 10% DV; Thiamine (B1): 7% DV;...
  • Khoáng chất: Sắt: 9% DV; Natri: 4% DV; Selen: 42% DV; Photpho: 20% DV; Kẽm:  8% DV; Kali: 6% DV; Đồng: 5% DV;...
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

>> Có thể bạn quan tâm đến: Đậu phụ có thực sự tốt như chúng ta thường nghĩ?

3. Một số lưu ý khi sử dụng thịt gà cho sức khỏe

Để sử dụng thịt gà được an toàn cho sức khỏe và hạn chế các tác dụng không mong muốn thì bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Không ăn cổ gà vì cổ gà có các hạch bạch huyết nên các vi khuẩn, virus cùng các độc tố sẽ tập trung nhiều ở đây, do đó, khi ăn cổ gà đồng nghĩa với việc bạn đang nạp độc tố vào cơ thể.
  • Không ăn phao câu gà vì ở phần này có chứa túi xoang và các tế bào lâm ba và các chất dịch độc hại đều được tồn đọng ở đây. Do đó, phao câu gà được cho là bộ phận độc hại nhất và nên loại bỏ, không nên sử dụng.
  • Không ăn nội tạng gà vì nội tạng là nơi tiêu hóa thức ăn, giải độc và chứa rất nhiều purine. Đặc biệt là gan gà chứa rất nhiều kim loại nặng, vi khuẩn gây bệnh, vì thế, nên hạn chế ăn nội tạng của gà. 
  • Người bệnh sỏi thận nên kiêng ăn vì đây là loại thực phẩm rất giàu protein, chúng sẽ làm tăng nồng độ oxalat trong nước tiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành nên các sỏi.
Người bệnh sỏi thận không nên ăn thịt gà
Người bệnh sỏi thận không nên ăn thịt gà
  • Người bị vết thương hở không nên ăn vì bản chất nó có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng và mưng mủ vết thương, khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm.
  • Người bệnh thủy đậu không nên ăn  đặc biệt là da gà vì nó có thể gây ngứa ở các nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
  • Người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch nên kiêng ăn đặc biệt là da gà và lòng trắng trứng gà, chúng đều chứa rất nhiều mỡ, cholesterol, đều là những chất không tốt cho hai nhóm người này.
  • Thịt gà kỵ gì? Khi ăn thịt gà kỵ nhất là ăn cùng với thịt chó, tỏi, rau cải, hành sống, muối vừng, cá chép và rau kinh giới vì khi kết hợp với các sản phẩm này đều khiến cơ thể gặp phải một số tình trạng như đầy hơi, khó tiêu, mụn nhọt, mẩn ngứa,...
Không ăn thịt gà kèm hành và tỏi sống
Không ăn thịt gà kèm hành và tỏi sống

4. Các món ngon từ thịt gà

Một số cách chế biến món ăn từ thịt gà mà ai cũng nên biết.

4.1. Thịt gà kho gừng

Nguyên liệu: 500 gam thịt gà; 50 gam gừng; 2 củ hành khô; 2 củ tỏi; hành lá; gia vị.

Thực hiện: 

Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Hành lá làm và sửa sạch rồi thái nhỏ. 

Thịt gà mua về rửa lại bằng nước muối và rửa sạch lại bằng nước lạnh để ráo rồi chặt thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu; 1 thìa canh đường, 1 ít dầu ăn và hành khô đập dập. Trộn đều hỗn hợp trên và để yên trong khoảng 45 phút.

Cho nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho hành khô cùng tỏi vào phi thơm rồi cho ½ lượng gừng vào đảo đều. 

Sau đó, cho gà đã ướp vào đảo đều tay, nên nêm gia vị sao cho vừa ăn và cho thêm ½ bát con nước lạnh vào đun cùng. Đậy nắp nồi và đun trong khoảng 5 phút thì hạ nhỏ lửa, cho lượng gừng còn lại vào đảo đều rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Thịt gà kho gừng
Thịt gà kho gừng

4.2. Canh thịt hầm khoai tây

Nguyên liệu: 300 gam đùi gà (có thể dùng cánh gà); 3 củ khoai tây; 1 củ cà rốt; hành lá; rau mùi; gia vị.

Thực hiện:

Đùi gà mua về rửa sạch bằng muối rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào nồi đảo cùng một chút nước mắm, muối cho thịt săn lại và cho 1 bát tô nước vào hầm trong khoảng 15 phút.

Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi làm và rửa sạch rồi thái nhỏ.

Sau khi hầm gà thì cho khoai tây và cà rốt vào hầm chung cho đến khi mềm thì nên nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau mùi và một chút hạt tiêu vào là có thể tắt bếp nhé.

Canh thịt gà hầm khoai tây
Canh thịt gà hầm khoai tây

4.3. Thịt gà xào nấm rơm

Nguyên liệu: 300 gam thịt gà (nên mua phần ức hoặc phần đùi); 150 gam nấm rơm; hành lá; hành khô; gia vị.

Thực hiện: 

Thịt gà mua về rửa sạch lại bằng nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo và lọc bỏ xương, thái thành từng miếng mỏng. 

Nấm rơm rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo và cắt đôi nấm theo chiều dọc. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá làm, rửa sạch và thái khúc vừa ăn.

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho thịt gà vào đảo đều tay cho đến khi thịt gà săn lại thì cho nấm rơm cùng 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, ½ thìa cafe muối, 1 thìa canh nước mắm đảo đều.

Bạn tiến hành xào trên lửa nhỏ, đảo đều tay để thịt ngấm đều gia vị, sau khi gà mềm, nấm chín thì cho thêm hành lá và một ít lá chanh thái sợi vào đảo đều và tắt bếp là bạn đã có món gà ngon miệng rồi nhé.

Thịt gà xào nấm rơm
Thịt gà xào nấm rơm

5. Các câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp khi nhắc đến thịt gà mà bạn nên biết câu trả lời.

  • Ăn thịt gà có mập không? Câu trả lời là không nhé.

Thịt gà được đánh giá là có hàm lượng calo ở mức trung bình, do đó, bạn có thể thêm thịt gà hoặc các món ăn từ thịt gà. Thịt gà nạc còn có tác dụng làm tăng cơ và loại bỏ chất béo dư thừa. Ngoài ra, để hạn chế lượng chất béo và calo cho cơ thể thì bạn có thể loại bỏ phần da và không sử dụng.

  • Bà bầu ăn thịt gà có tốt không? Đáp án là có nhé.

Thịt gà hay thịt vịt đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, vì vậy, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nó để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

  • Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Câu trả lời là có nhé.

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, khoáng chất như Sắt, Photpho,... và các loại acid amin, trong số đó có một số hoạt chất có tác dụng rất tốt cho người bệnh gout. Tuy nhiên, người bệnh gout chỉ được ăn tối đa 100 gam thịt gà mỗi ngày và không nên sử dụng phần đùi gà. 

Thịt gà là một trong những loại thịt mà người bệnh gout có thể dùng
Thịt gà là một trong những loại thịt mà người bệnh gout có thể dùng
  • Đẻ mổ có ăn được thịt gà không? 

Theo các nghiên cứu khoa học thì chưa có chứng minh nào về ảnh hưởng của thịt gà đối với sản phụ sinh mổ. Nhưng theo quan niệm của ông cha ta thì thì sau khi đẻ mổ ăn thịt gà đặc biệt là da gà có thể khiến vết mổ bị ngứa, để lại sẹo lồi và lâu lành hơn. Do đó, để an toàn, bạn nên hạn chế ăn thịt gà cho tới khi vết mổ lành lại nhé.

  • Trẻ bị ho có ăn được thịt gà không? Đáp án là có nhé.

Khi trẻ bị ho các bà mẹ có thể cho trẻ ăn thịt gà vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể làm tăng sức đề kháng của trẻ, chống lại tình trạng viêm, nhiễm trùng đường thở cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể chế biến gà thành món súp, đây là món ăn giải cảm, trị ho mà phương tây thường dùng.

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về công dụng của thịt gà đối với sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng sao cho hợp lý. Hãy like và chia sẻ bài viết cho người thân xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi ngay tới hotline để được giải đáp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (20 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận