Ăn su su có tác dụng gì cho sức khỏe?

Mục lục [ Ẩn ]

Quả su su có tác dụng gì? Bà bầu ăn su su được không?... và còn nhiều thông tin liên quan khác về tác dụng cùng các lưu ý khi sử dụng loại rau này mà có thể bạn chưa biết sẽ được trình bày qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé!

Tác dụng của su su với sức khỏe là gì?
Tác dụng của su su với sức khỏe là gì?

1. Tác dụng của quả su su với sức khỏe

Quả su su là loại rau quen thuộc mà hầu hết ai trong chúng ta đều biết đến nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng thực sự của nó với sức khỏe là gì. Vậy để hiểu hơn về các công dụng của loại rau này hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua đoạn viết sau:

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được su su không? Người bệnh tiểu đường ăn su su như thế nào là đúng cách?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại rau này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé. Người bệnh tiểu đường có thể thêm loại rau này vào thực đơn của mình vì:

Su su là loại quả có hàm lượng carbohydrate thấp và chứa rất nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate vào cơ thể, đồng thời nó làm giảm tăng lượng đường sau khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Ngoài ra, loại rau này còn giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách gây ảnh hưởng đến insulin.

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng, một số hợp chất có trong thực vật và một trong đó là su su đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin bằng cách làm giảm hoạt động của các enzyme có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ăn su su giúp làm kiểm soát đường huyết
Ăn su su giúp làm kiểm soát đường huyết 

1.2. Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Myricetin là một chất chống oxy hóa nổi bật trong quả su su đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.

Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm khác cũng đã chỉ ra rằng các hợp chất trong quả này có thể làm giảm áp lực lên các mạch máu, do đó cải thiện lưu lượng máu và làm giảm huyết áp.

Hơn nữa, đây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, nó cung cấp khoảng 14% DV. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su được xem là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh về tim.

1.3. Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa

Flavonoid là một trong những hợp chất được tìm thấy nhiều trong quả su su đã được chứng minh là có thể hỗ trợ các enzyme tiêu hóa liên quan đến việc loại bỏ và bài tiết các chất cặn bã trong đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng có hàm lượng chất xơ cao, chất xơ giúp tăng cường chức năng đường tiêu hóa tốt hơn và duy trì sức khỏe của hệ vi khuẩn đường ruột.

1.4. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, một số hợp chất trong loại rau này có thể làm chậm quá trình phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên để chứng minh khả năng chống ung thư trên người thì cần nhiều bằng chứng hơn nữa.

Ăn su su có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Ăn su su có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

1.5. Làm giảm quá trình lão hóa

Su su là một trong những thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và một trong số đó là vitamin C. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các tác động của các gốc tự do.

Vitamin C là một hoạt chất ngoài khả năng chống oxy hóa thì nó là một dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen là một trong những protein chính được tìm thấy trong da. Collagen là dưỡng chất chính giúp làm da trở nên săn chắc hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên quy mô phòng thí nghiệm gần đây đã chứng minh được tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của chiết xuất từ su su với các tế bào da trong việc chống lại tác hại của tia bức xạ UV.

1.6. Hỗ trợ chức năng gan

Nhiều nghiên cứu trên quy mô phòng thí nghiệm và trên thực nghiệm đều đã cho thấy, chiết xuất từ quả su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, từ đó giúp gan ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu trên chuột gần đây đã đưa ra kết luận về khả năng làm giảm nồng độ cholesterol và acid béo lắng đọng trong gan.

2. Sự thật thú vị về su su

Để hiểu hơn về loại rau này này bạn hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé.

2.1. Su su là quả gì?

Su su hay còn gọi là su le là một loại cây ăn lấy quả thuộc họ Bầu bí. Tên khoa học là Sechium eduletên tiếng anh là Chayote. Đây là loại cây được du nhập vào nước ta từ người Pháp vào những năm đầu của thế kỷ 20.

Loại cây này thích hợp trồng ở khu vực khí hậu mát mẻ ở các vùng cao nguyên hoặc vùng núi. Ở nước ta, loại cây này được trồng phổ biến ở các vùng cao có khí hậu mát như Sa Pa, Đà Lạt, Tam Đảo hay núi Sam ở An Giang.

Cây su su là cây thân thảo dạng dây leo, có thể bò trên mặt đất hoặc leo giàn nhờ vào các tua cuốn. Cây có rễ phình và chứa nhiều tinh bột và có thể ăn được như khoai lang.

Lá thường rộng, xẻ thùy, hình chân vịt và có nhiều lông ở cả hai mặt lá. Các tua cuốn chia thành 3 - 5 nhánh. Hoa nhỏ, đơn tính và mọc cùng gốc, thường có màu trắng hoặc màu vàng. Hoa đực mọc thành thùy còn hoa cái mọc đơn ở nách lá.

Quả su su
Quả su su

Quả su su là quả thịt, hình giống như quả lê có cạnh lồi dọc, sần sùi và chứa nhiều gai. Vỏ quả thường mỏng, màu xanh nhạt, thịt quả dày và có chứa một hạt lớn.

Ngoài phần quả thì ngọn cũng là một loại rau thường gặp và được sử dụng trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Hiện nay ở nước ta thường bắt gặp hai loại chính trên thị trường là Su su gai và Su su trơn.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Lợi ích sức khỏe của cà tím và những lưu ý khi sử dụng

2.2. Giá trị dinh dưỡng của su su

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram quả su su:

  • Năng lượng: 19 kcal
  • Carbohydrate: 4,51 gram trong đó chứa 1,66 gram đường và 1,7 gram chất xơ
  • Chất béo: 0,13 gram; chất đạm: 0,82 gram
  • Folate (B9): 23% DV; vitamin C: 9% DV; vitamin B6: 6% DV; acid pantothenic (B5): 5% DV; vitamin K: 4% DV; Niacin (B3); Riboflavin (B2); Thiamine (B1); vitamin E;...
  • Khoáng chất: Kẽm: 8% DV; Kali: 3% DV; Phospho: % DV; Magie: 3% DV; Sắt: 3% DV; Canxi: 2% DV;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm su su so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

Su su chứa nhiều chất đinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Su su chứa nhiều chất đinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. Một số chú ý khi dùng su su mà bạn nên biết

Dù là loại rau này được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn nhưng vẫn có rất nhiều người không biết cách sử dụng su su sao cho an toàn, hợp lý. Vì vậy, sau đây là một số điểm mà khi ăn su su bạn nên chú ý đến:

  • Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, một ngày bạn chỉ nên sử dụng tối đa là 400 gram su su.
  • Su su là loại quả có chứa nhiều chất xơ, do đó khi ăn quá nhiều có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể, bên cạnh đó sẽ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Bệnh nhân xơ gan không nên ăn nhiều loại rau này có thể gây tình trạng thừa chất xơ và có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Nếu ăn quá nhiều loại rau này có thể dẫn đến tình trạng mất nước do nó có chứa hàm lượng chất xơ cao, khi lượng chất xơ trong cơ thể bị dư thừa sẽ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột và làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi do thiếu nước hoặc gây nên nhiều tác dụng không mong muốn khác.
  • Ăn quá nhiều su su có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và acid béo vào cơ thể, gây tình trạng thiếu dinh dưỡng và gây suy dinh dưỡng.

4. Các món ngon từ su su

Một số cách chế biến su su đơn giản mà bạn nên biết từ quả và ngọn của su su:

4.1. Ngọn su su xào thịt bò

Nguyên liệu: Ngọn su su: 500 gram; thịt bò: 200 gram; tỏi: 1 củ; nước mắm; dầu ăn; gia vị;...

Thực hiện: 

Ngọn su su mua về làm sạch, ngắt thành từng khúc vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Thịt bò mua về, rửa sạch lại với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước và thái thành từng lát mỏng. Ướp thịt bò cùng với ⅓ lượng tỏi đã băm, một chút nước mắm, hạt nêm trong khoảng 10 phút.

Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi cho ½ lượng tỏi còn lại vào phi thơm sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay, khi thấy thịt bò đã tái thì trút thì bò ra ngoài.

Cho chảo lên bếp lại, thêm dầu ăn, chờ dầu sôi, cho lượng tỏi còn lại vào phi thơm sau đó cho rau vào xào đều tay, khi rau gần chín thì cho thịt bò vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và đảo cho tới khi thấy rau chín thì tắt bếp nhé.

Ngọn su su xào thịt bò
Ngọn su su xào thịt bò

4.2. Su su luộc

Nguyên liệu: 2 quả su su; nước lọc: 500 - 800mL nước.

Thực hiện:

Quả su su mua về gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch để loại bớt mủ sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Bắc một nồi nước lên bếp cùng một ít muối trắng (½ - 1 thìa cafe). Chờ nước sôi thì cho su su vào luộc trong khoảng 10 - 15 phút là được nhé.

4.3. Ngọn su su xào tỏi

Nguyên liệu: 1 bó ngọn su su; nước mắm; dầu ăn hoặc dầu oliu; tỏi: 5 tép.

Thực hiện: 

Ngọn su su mua về làm sạch, ngắt thành từng khúc vừa ăn rồi đem đi rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn hoặc dầu oliu, chờ dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm sau đó cho rau vào xào đều tay, xào tầm khoảng 2 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đảo cho đến khi rau chín là được nhé.

Ngọn su su xào tỏi
Ngọn su su xào tỏi

5. Những câu hỏi thường gặp về su su

Để hiểu hơn về loại rau này này thì hãy cùng chúng tôi tìm đáp án cho các câu hỏi sau nhé:

  • Ăn nhiều su su có tốt không?

Không chỉ riêng rau su su mà bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, sử dụng quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe.

Khi sử dụng không đúng cách, lạm dụng hay ăn quá nhiều loại rau này có thể mang đến cho sức khỏe nhiều tác dụng không mong muốn như đầy bụng, khó tiêu, mất nước, tăng khả năng bị sỏi thận, thiếu sắt,...

  • Bà bầu có ăn được ngọn su su không?

Bà bầu có thể ăn được loại rau này nhé, với những hoạt chất dinh dưỡng mà su su có thì nó là một thực phẩm thích hợp cho bà bầu. Tuy nhiên, dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc ăn liên tục thì sẽ không tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé.

  • Nhựa quả su su có độc không? Đáp án là không nhé.

Nhựa của loại quả này cũng giống như nhựa của nhiều loại quả khác chẳng hạn như dưa chuột vậy, nhưng do nó có hàm lượng nhiều nên mọi người thường e ngại và lo lắng nhưng không sao nhé nó chỉ là một thành phần trong quả.

Tuy nhiên, để cẩn thận và không lo ngại khi sử dụng thì bạn vẫn nên rửa sạch, gọt bỏ vỏ để món ăn của bạn ngon hơn và cũng yên tâm hơn khi sử dụng cho bản thân và gia đình nhé.

Nhựa của quả su su không có độc như mọi người thường nghĩ
Nhựa của quả su su không có độc như mọi người thường nghĩ

Bài viết trên đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về su su, cách sử dụng và tác dụng của loại rau này. Mong rằng, với các vấn đề được đưa ra ở trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức nhất định về nó và có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

Mọi thắc mắc của bạn về Viên thìa canh và Bệnh tiểu đường thì có thể gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp

Xem thêm: Bảng giá máy sấy lạnh

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh
Dây thìa canh hỗ trợ chữa bệnh Tiểu đường

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (12 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận