Lợi ích sức khỏe của cà tím và những lưu ý khi sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Cà tím là một loại rau quen thuộc và được sử nhiều trong cuộc sống hằng ngày và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy, để hiểu hơn về loại rau này cũng như các đặc điểm, tác dụng và những lưu ý khi sử dụng thì hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cà tím và những điều mà bạn nên biết
Cà tím và những điều mà bạn nên biết

1. 6 Công dụng của cà tím với sức khỏe

Đây là loại rau quen thuộc với tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng biết rõ được tác dụng của nó đối với sức khỏe là gì. Vậy để trả lời câu hỏi cà tím có tác dụng gì? mời bạn đọc cùng Viên thìa canh tìm hiểu qua đoạn viết sau:

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ăn được cà tím không? Người bệnh tiểu đường sử dụng cà tím thế nào là phù hợp?... và còn nhiều câu hỏi khác mà người bệnh còn thắc mắc về loại rau này mà vẫn chưa tìm được đáp án. Hôm nay, Viên thìa canh sẽ giúp bạn trả lời.

Đáp án là có nhé. Vì:

Cà tím là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường của cơ thể. Quá trình hấp thụ chậm hơn giữ cho lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến sau bữa ăn.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, polyphenol hay các hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong loại cà này có tác dụng làm giảm sự hấp thụ đường và tăng tiết insulin. Cả hai cơ chế này đề giúp là giảm lượng đường trong máu của cơ thể.

Một nghiên cứu khác ở quy mô phòng thí nghiệm cũng đã nghiên cứu về tác dụng của polyphenol được chiết xuất từ loại cà này có tác dụng làm giảm mức độ của các enzyme gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ đường bào máu, từ đó giúp làm giảm lượng đường trong máu. 

Cà tím là thực phẩm thích hợp cho người bệnh tiểu đường
Cà tím là thực phẩm thích hợp cho người bệnh tiểu đường

1.2. Phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa trong thành phần dinh dưỡng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cà này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Trong một nghiên cứu thực nghiệm trên thỏ có lượng cholesterol cao được cho uống 10mL nước cà tím mỗi ngày trong hai tuần thì vào cuối nghiên cứu, thì các con thỏ đều có mức cholesterol LDL và triglyceride giảm đáng kể - đây là hai thành phần chính gây nên các bệnh ở tim mạch.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch và làm giảm các cơn đau tim.

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên động vật và quy mô phòng thí nghiệm, do đó, người tiêu dụng không lạm dụng và tự ý sử dụng thay thế các thuốc tim mạch.

1.3. Hỗ trợ giảm cân

Cà tím là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và mức calo thấp, điều này đã khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm tuyệt vời cho những người đang trong chế độ giảm cân.

Như chúng ta đã biết, chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa giúp làm tăng cảm giác no từ đó giúp hạn chế cảm giác đói và giảm lượng thức ăn được nạp vào cơ thể khiến lượng calo được nạp và cơ thể cũng giảm.

Mức calo thấp giúp người dùng khi sử dụng không cần quá lo lắng khi ăn thêm một chút vì trong 100 gram cà tím chỉ chứa 25 kcal.

Những người đang giảm cân có thể thêm cà tím vào chế độ ăn của mình
Những người đang giảm cân có thể thêm cà tím vào chế độ ăn của mình

1.4. Phòng ngừa các bệnh ung thư

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, cà tím có chứa một số hoạt chất có tiềm năng trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư như solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs). Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, hoạt chất này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và giúp làm giảm sự tái phát của một số loại ung thư.

Mặc dù nghiên cứu về tác dụng trên của loại cà này còn nhiều hạn chế nhưng nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại ung thư da bằng cách bôi trực tiếp lên da.

Hơn nữa, một số nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, ăn nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như cà tím có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư như: ung thư tuyến tụy, dạ dày, đại tràng,...

1.5. Tăng cường khả năng nhận thức

Một số nghiên cứu trên động vật đãn cho thấy rằng, nasunin - một anthocyanin có trong vỏ cà tím có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi các tác động có hại do các gốc tự do gây ra. Nasunin cũng giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào và đưa chất thải ra ngoài.

Ngoài ra, anthocyanins cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa chứng viêm thần kinh, tạo điều kiện cho máu lưu thông lên não dễ dàng hơn. Từ đó, làm giảm tình trạng mất trí nhớ cũng như nhiều tình trạng khác liên quan đến suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

1.6. Tăng cường sức khỏe mắt

Cà tím cũng chứa các chất oxy hóa là lutein và zeaxanthin trong thành phần dinh dưỡng. 

Như chúng ta đã biết lutein đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt, nó có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng do tuổi - một trong những nguyên nhân chính gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Do đó, ăn cà tím được xem là một trong những phương pháp đơn giản nhất để bổ sung và tăng cường sức khỏe cho mắt.

Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt
Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt

2. Sự thật thú vị về cà tím

Một vài thông tin và kiến thức hữu ích về cà tím mà có thể bạn đang tìm kiếm có lẽ sẽ được trình bày qua đoạn viết sau. Vì vậy đừng bỏ qua nó nhé!

2.1. Cà tím là gì?

Cà tím hay cà dái dê (tên tiếng Anh: eggplant) là một loại cây thuộc họ Cà và có họ hàng gần gũi với cà loại cây như cà chua; khoai tây; cà dừa; cà pháo. Loại cà này được tìm thấy đầu tiêu ở miền Nam của Ấn Độ và Sri Lanka.

Cây cà tím là cây một năm, thân cây thường có gai, lá lớn và có thùy thô. Hoa có thể là màu trắng hoặc tía, tràng hoa 5 thùy và nhị hoa màu vàng.

Quả cà tím thuộc loại quả mọng chứa nhiều cùi thịt màu trắng, vỏ màu tím đậm hoặc màu trắng. Quả có chứa nhiều hạt nhỏ, mềm màu hơi vàng.

Tùy vào giống mà cây cho quả có hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, tại các vùng châu Âu và Bắc Mỹ thì các giống được trồng chủ yếu cho quả hình trứng thuôn dài và vỏ có màu tím sẫm. Ở Ấn Độ và Đông Nam Á thì các giống lại cho hình dạng, màu sắc và kích thước đa dạng hơn, màu sắc có thể từ trắng đến vàng, lục, tía đỏ hoặc tía sẫm.

>> Có thể bạn quan tâm: Tất tật những điều bạn nên biết về măng tây

2.2. Các loại cà tím

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp và phân biệt thông qua hình dáng như:

  • Cà tím tròn: Quả có hình tròn hoặc hơi oval, dạng như nắm tay
  • Cà tím dài: Quả có hình dáng dài, thân quả nhỏ, phần đầu thuôn hơi so với phần đuôi quả
  • Cà tím dạng củ: Đây là loại nằm giữa 2 loại trên, kích thước và độ dài vừa phải, phần đầu hơi nhỏ còn phần đuôi thì hơi phình to ra dạng hơi tròn.

2.3. Thành phần dinh dưỡng của cà tím

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam cà tím:

  • Năng lượng: 25 kcal
  • Nước: 92 gram
  • Carbohydrate: 5,88 gram trong đó có 3,53 gram đường và 3 gram chất xơ
  • Chất béo: 0,18 gram; chất đạm: 0,98 gram
  • Vitamin B5: 6% DV; vitamin B6: 6% DV; vitamin B9: 9% DV; vitamin C. E. K cùng các vitamin nhóm B khác
  • Khoáng chất: Mangan: 11% DV; Kali: 5% DV; Magie: 4% DV; Phospho; Kẽm; Sắt; Canxi;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

3. Một số chú ý khi dùng cà tím mà bạn nên biết

Dù là loại rau quen thuộc và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó. Vậy để sử dụng loại rau này được an toàn bạn nên lưu ý những điểm sau.

  • Một số người có thể bị dị ứng khi ăn loại cà này với các phản ứng như ngứa miệng, đau đầu nhẹ, đau dạ dày, do đó, khi bạn gặp phải các triệu chứng trên sau khi sử dụng cà tím thì nên tránh sử dụng nó trong các lần tiếp theo.
  • Không lạm dụng và ăn quá nhiều trong một lần sử dụng vì có thể khiến người dùng bị ngộ độc do hàm lượng solanine tích tụ trong cơ thể cao.
  • Khi chế biến nên cho thêm một chút giấm để hạn chế hàm lượng solamine có thể tích tụ trong cơ thể.
  • Vì loại cà này có chứa nicotine cao hơn các loại rau củ khác, do đó, chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100 - 200 gram.
  • Không đun ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cà mất đi nhiều chất dinh dưỡng ban đầu và hạn chế chế biến ở dạng chiên vì nó có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin có trong loại rau này.
  • Nên ăn cả vỏ vì nó chứa rất nhiều vitamin nhóm B và vitamin C.
  • Những người không nên sử dụng: Theo các chuyên gia thì người đau dạ dày, người có thể trạng yếu mệt, thấp khớp và hay đau nhức khi trời lạnh thì không nên sử dụng loại rau này thường xuyên. Người hen suyễn và người bệnh thận cũng không nên sử dụng.

Chỉ nên sử dụng cà tím với hàm lượng vừa phải
Chỉ nên sử dụng cà tím với hàm lượng vừa phải

4. Các món ngon từ cà tím

Một số cách chế biến cà tím đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, đừng bỏ qua nhé!

4.1. Cà tím xào lá lốt

Nguyên liệu: 3 quả cà tím; lá lốt; tỏi; hạt nêm; hạt tiêu;...

Thực hiện:

Tỏi bóc vỏ, đập dập. Lá lốt rửa sạch, thái sợi. Cà tím bỏ cuống, rửa sạch và thái lát vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn, chờ dầu sôi cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà tím vào đảo đều, khi thấy miếng cà hơi ngả sang màu vàng thì cho vào chảo khoảng nửa bát con nước lạnh, tiếp tục đảo, nêm một ít hạt nêm.

Sau khi cho hạt nêm vào thì đảo đều cà rồi đậy nắp lại cho cà chín hẳn. Thỉnh thoảng mở ra để đảo và kiểm tra xem cà đã chín chưa.

Khi thấy cà đã gần chín hẳn thì cho lá lốt vào đảo cùng và nêm nếm lại cho vừa ăn. Đảo nhẹ nhàng cho đến khi cà và lá lốt chín hẳn là được nhé.

4.2. Cà tím xào thịt bò

Nguyên liệu: Thịt bò: 300 gram; cà tím: 3 quả; tía tô; hành lá; ớt; mè rang; gừng; tỏi; dầu ăn;...

Thực hiện:

Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo và thái thành từng lát mỏng. Ướp thịt bò cùng dầu hào, hạt nêm, tiêu, tỏi băm nhỏ, gừng trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Cà tím bỏ cuống, rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch lại bằng nước và để ráo. Tía tô, hành lá làm sạch và rửa, hành lá thái khúc, tía tô thái sợi. Ớt bỏ hạt và cuống, thái lát.

Cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho cà tím vào đảo đều trong khoảng 4 - 5 phút, khi thấy cà chín mềm thì cho hành lá, ớt vào đảo thêm khoảng 30 phút thì trút hỗn hợp ra đĩa.

Bắc lại chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn. Dầu sôi thì cho thịt bò vào đảo đều nhanh tay với ngọn lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, cho cà tím đã xào chín vào đảo đểu thêm khoảng 1 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp nhé.

Hình ảnh món: Cà tím xào thịt bò
Hình ảnh món: Cà tím xào thịt bò

5. Những câu hỏi thường gặp về cà tím

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới cà tím.

  • Bà bầu ăn cà tím được không?

Đáp án là có nhé, trong thời gian mang thai, các mẹ bầu có thể sử dụng với hàm lượng vừa phải.

Theo các chuyên gia, loại cà này có chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol mà lại chứa nhiều chất xơ, vitamin K, vitamin B9, kali, phospho cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể mẹ bầu.

Do đó, khi mẹ bầu sử dụng với hàm lượng vừa phải thì các hoạt chất này có thể giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, hỗ trợ tiêu hóa,... cung nhiều lợi ích khác nữa.
Vì vậy, các mẹ bầu có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu và hỏi ý kiến của các bác sĩ về việc sử dụng loại cà này khi đang mang thai nhé.

  • Cách xào cà tím không bị đen?

Để xào cà không bị đen thì trong quá trình chế biến bạn chuẩn bị sẵn một thau nước giấm pha loãng, khi thái cà xong bạn thả cà vào trong nước giấm và ngâm trong khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra thì khi nấu cà sẽ không bị thâm đen nữa nhé.

  • Tác dụng của cà tím với da mặt

Theo các nghiên cứu thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, loại cà này chứa 92% nước, glucid, protid, lipid cùng nhiều khoáng chất như kali, sắt, kẽm, magie, vitamin B1, B12,.. giúp nuôi dưỡng và làm sạch vết nám, sạm, tàn nhang trên bề mặt da mặt.

Cách đơn giản nhất để giúp da đẹp hơn nhờ cà tím là thái lát cà và thoa trực tiếp lên vùng da bị nám, tàn nhang rồi để khoảng 10 - 15 phút thì rửa sạch lại bằng nước. Tuy nhiên, bạn phải kiên trì thì mới thấy được kết quả nhé.

Cà tím giúp làm mờ vết thâm, nám, tàn nhan
Cà tím giúp làm mờ vết thâm, nám, tàn nhan

Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn đọc các kiến thức, thông tin liên quan đến tác dụng, cách sử dụng của cà tím. Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về loại rau này. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh có thể gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được giải đáp trực tiếp.

Xem thêm: Bảng giá máy sấy lạnh

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận