14 công dụng “vàng” của nước ép khổ qua

Mục lục [ Ẩn ]

Nước ép khổ qua có tác dụng gì? Người bệnh tiểu đường có thể dùng nước ép khổ qua không?... và những tác dụng khác của khổ qua đối với sức khỏe sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về nó nhé!

Tác dụng của nước ép khổ qua là gì?
Tác dụng của nước ép khổ qua là gì?

1. Tác dụng của nước ép khổ qua

Nước ép khổ qua được biết đến là một thức uống rất tốt cho sức khỏe và sau đây là 14 công dụng của nó đối với cơ thể.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nướp ép khổ qua có chứa các hoạt chất glucose - polypeptide - p, charantin và vicine đều có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Polypeptide - p được cho có khả năng hoạt động tương tự như insulin - một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thụ đường từ máu vào các tế bào và mô của cơ thể.

Charantin và vicine đều đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chỉ ra được chính xác có chế hoạt động của nó trong cơ thể. Hơn nữa, một số hợp chất khác trong nước ép khổ qua có thể giúp bảo vệ và tái tạo các tế bào trong tuyến tụy - là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất và giải phóng insulin cho cơ thể.

Nước ép khổ qua hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nước ép khổ qua hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

1.2. Làm đẹp da

Khổ qua chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh, do đó, nước ép khổ qua cũng rất giàu các hoạt chất này. Chúng có tác dụng ngăn ngừa các quá trình lão hóa của da.

Ngoài ra, khi sử dụng nước ép khổ qua thường xuyên có thể giúp làm giảm các vết nhăn, mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị các bệnh về da như eczema, vảy nến,... và bảo vệ da khỏi các tác hại của tia UV.

1.3. Hỗ trợ giảm cân

Giảm cân là một trong những tác dụng ưu việt nhất của nước ép khổ qua. Đây là một thức uống có chứa hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất và chất xơ, đều là các hoạt chất rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân.

Chất xơ trong nước ép khổ qua có tác dụng cải thiện hệ vận động của ruột, làm bạn có cảm giác no lâu hơn, tránh tình trạng thèm ăn và nạp thêm các thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, nó cũng có hàm lượng calo cao, chất béo và carbohydrate thấp, vì vậy, mỗi ngày sử dụng một cốc nước ép khổ qua vào buổi sáng sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn.

Nước ép khổ qua giúp quá trình giảm cân của bạn thuận lợi hơn
Nước ép khổ qua giúp quá trình giảm cân của bạn thuận lợi hơn

1.4. Tốt cho thị giác

Là thức uống giàu vitamin A và beta - caroten, nước ép khổ qua giúp cơ thể cải thiện sức khỏe của mắt, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,...

Ngoài ra, các báo cáo khoa học cũng đã chứng minh và khuyến cáo rằng, nên cho trẻ bị cận thị sử dụng khổ qua hay nước ép khổ qua nhằm hạn chế sự suy giảm thị lực ở trẻ.

1.5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, nước ép khổ qua có khả năng chống lại các virut và vi khuẩn có hại, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn được khỏe mạnh hơn. Nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng dị ứng và khó tiêu ở những người có thể trạng nhạy cảm.

Đây cũng là thức uống có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, những nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính và ung thư khác nhau.

Nước ép khổ qua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Nước ép khổ qua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

1.6. Làm giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL)

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu là nguyên nhân chính gây nên các mảng bám trong thành động mạch dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch, đau tim và các vấn đề tim mạch vành khác của cơ thể.

Nước ép khổ qua có đặc tính chống viêm, giúp có thể giảm mức LDL. Ngoài ra, nó cũng rất giàu chất sắt, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

1.7. Tốt cho sức khỏe trí não

Nước ép khổ qua hay khổ qua đều là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe cơ thể và cải thiện sức khỏe não bộ.

Được đánh giá là thức uống có hàm lượng cao vitamin C, B, cũng như chứa nhiều tannin cùng flavonoid, do đó, khi sử dụng nước khổ qua thường xuyên có thể duy trì các chức năng hệ thần kinh một cách tối ưu, tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ khỏi những suy giảm do căng thẳng.

Với các thành phần hoạt chất dồi dào ấy, nước ép khổ qua giúp bạn tăng cường khả năng nhận thức, nâng cao tâm trạng và năng lượng, giảm tình trạng lo âu và trầm cảm tránh cơ thể mắc các bệnh về tâm lý nói riêng hay thâm thần nói chung. 

Nước ép khổ qua cải thiện sức khỏe trí não
Nước ép khổ qua cải thiện sức khỏe trí não

1.8. Một số lợi ích khác đối với cơ thể

Ngoài những công dụng kể trên nước ép khổ qua còn có một số lợi ích khác như:

  • Tốt cho tóc
  • Làm giảm tình trạng viêm ở người bệnh gout
  • Ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh ung thư
  • Tốt cho hệ thống tiêu hóa
  • Lọc máu cho cơ thể
  • Nhanh làm lành các vết thương
  • Thải độc cho gan

2. Khái niệm về nước ép khổ qua

Nước ép khổ qua là một thức uống được chế biến bằng nhiều cách thức khác nhau từ quả khổ qua (mướp đắng) và thừa hưởng tất cả các chất dinh dưỡng có trong khổ qua. Nước ép khổ qua có vị chua và đắng mạnh, nên một số người thường cho thêm một ít mật ong hay đường phèn để dễ sử dụng hơn.

Nước ép khổ qua có hàm lượng calo và carbohydrate thấp cùng với các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: sắt, magie, kali, vitamin C cùng các vitamin và khoáng chất khác. 

Ngoài ra, nó cũng là một thức uống có hàm lượng chất xơ tuyệt vời, gấp đôi lượng canxi của rau chân vịt, beta - caroten của bông cải xanh và kali của chuối. Với các thành phần dinh dưỡng mà nó có đã đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Nước ép khổ qua chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Nước ép khổ qua chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

>> Có thể bạn quan tâm: Nước ép bưởi có tác dụng gì? Và những lưu ý khi sử dụng

3. Lưu ý khi sử dụng nước ép khổ qua

Để sử dụng nước ép khổ qua được an toàn và hiệu qủa bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Nên uống nước ép khổ qua vào buổi sáng và sau bữa ăn. Không sử dụng nước ép khổ qua khi đói vì nó có thể gây hại cho hệ thống tiêu hóa.
  • Không nên lạm dụng nước ép khổ qua, mặc dù nó rất tốt cho cơ thể nhưng khi sử dụng quá nhiều hay sử dụng trong một thời gian dài liên tục có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: làm tăng men gan, gây ngộ độc đặc biệt là ở trẻ nhỏ và giảm khả năng thụ thai.
  • Không nên kết hợp khổ qua hay nước ép khổ qua cùng huyền sâm hay các chế phẩm có nguồn gốc từ huyền sâm vì nó có thể làm giảm tác dụng của cả hai và gây ra những tác dụng bất lợi.
  • Khi sử dụng nước ép khổ qua cho mục đích giảm cân thì nên kết hợp thêm nhiều món nước ép khác để có thể bổ sung các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Nước ép khổ qua có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố, do đó, phụ nữ có thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng và tham khảo các ý kiến của chuyên gia trước khi dùng.

Phụ nữ có thai nên cân nhắc trước khi sử dụng nước ép khổ qua
Phụ nữ có thai nên cân nhắc trước khi sử dụng nước ép khổ qua

  • Đối với người bệnh tiểu đường: Khi đang sử dụng các thuốc có tác dụng làm giảm lượng đường huyết thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng mướp đắng.

4. Một số cách pha chế nước ép khổ qua

Một số cách làm nước ép khổ qua ngon miệng mà bạn nên tìm hiểu.

4.1. Nước ép khổ qua nguyên chất

Nguyên liệu: 1kg khổ qua (mướp đắng), nước lọc (nước sôi để nguội), vải lọc.

Thực hiện: 

  • Mướp đắng bỏ hạt rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo rồi thái thành từng lát nhỏ.
  • Cho mướp đắng đã chuẩn bị ở trên vào cùng 500mL nước rồi xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.
  • Lọc hỗn hợp trên qua tấm vải sạch đã chuẩn bị để loại bỏ cặn. Đun sôi dịch lọc trên trong khoảng 15 phút rồi để nguội và dùng dần trong ngày.

Hình ảnh nước ép khổ qua
Hình ảnh nước ép khổ qua

4.2. Nước ép khổ qua mật ong

Nguyên liệu: 1 quả khổ qua (mướp đắng), 1 - 2 thìa mật ong, nước cốt của ¼ quả chanh, nước lọc (hoặc nước đun sôi để nguội).

Thực hiện: 

  • Mướp đắng bỏ hạt, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo. Để nước ép mướp đắng ngon hơn bạn nên chọn loại quả có vỏ xanh và nhiều gai.
  • Mướp đắng sau khi làm sạch thì cắt lát vừa phải và đem xay nhuyễn cùng nước cốt chanh, mật ong và nước lọc trong máy xay sinh tố (lưu ý: không cho quá nhiều mật ong vì có thể làm giảm tác dụng của mướp đắng).
  • Lọc hỗn hợp trên qua rây để loại bỏ cặn, sau đó để trong ngăn mắt tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể sử dụng được.

Hình ảnh nước ép khổ qua mật ong
Hình ảnh nước ép khổ qua mật ong

4.3. Nước ép khổ qua dưa chuột

Nguyên liệu: 1 quả khổ qua (mướp đắng), 1 quả dưa chuột, 1 - 2 thìa cafe mật ong, 500mL nước sôi để nguội.

Thực hiện: 

  • Mướp đắng bỏ hạt, rửa sạch mướp đắng và dưa chuột rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo rồi thái lát mỏng.
  • Cho mướp đắng, dưa chuột, mật ong và nước sôi để nguội vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong khoảng 3 - 5 phút.
  • Lọc hỗn hợp trên qua rây để loại bỏ cặn. Có thể dùng ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu bạn muốn uống mát.

Hình ảnh nước ép khổ qua dưa chuột
Hình ảnh nước ép khổ qua dưa chuột

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các tác dụng và những lưu ý khi sử dụng nước ép khổ qua. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường vui lòng gọi điện đến hotline để được tư vấn ngay trực tiếp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (6 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận