Nước ép cà chua - Thức uống dinh dưỡng dành cho cơ thể

Mục lục [ Ẩn ]

Nước ép cà chua có tác dụng gì? Người bệnh tiểu đường có thể dùng nước ép cà chua không?... Và các công dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng nước ép cà chua cho cơ thể sẽ được trình bày qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nó nhé!

Nước ép cà chua rất tốt cho sức khỏe
Nước ép cà chua rất tốt cho sức khỏe

1. Tác dụng của nước ép cà chua

Để hiểu thêm về các công dụng của nước ép cà chua với cơ thể, hãy cùng Viên thìa canh điểm qua 9 công dụng của thức uống này.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, cà chua nói chung hay nước ép cà chua nói riêng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường.

Điều này là do chúng rất giàu sắt, vitamin C và E - tất cả đều giúp làm giảm các triệu chứng tiểu đường. Và chỉ số đường huyết thấp giúp người bệnh không lo lắng về mức đường huyết của bản thân sau khi sử dụng.

Theo một nghiên cứu của Ấn Độ, việc bổ sung cà chua hay nước ép cà chua trong thời gian dài có liên quan đến tác dụng có lợi ở bệnh nhân đái tháo đường. Mặc dù nghiên cứu sâu hơn được đảm bảo về vấn đề này, nhưng phát hiện này đầy hứa hẹn. 

Nước ép cà chua hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nước ép cà chua hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Ngoài ra, một nghiên cứu của Iran kết luận rằng tiêu thụ 200 gam cà chua tươi mỗi ngày có tác động thuận lợi đến mức huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Lycopene trong cà chua, cùng với các hợp chất khác, cũng được phát hiện có tác động tích cực đến tình trạng stress oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường.

1.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nước ép cà chua là thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta - carotene, đây đều là các hoạt chất có tác dụng làm giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh về tim như huyết áp cao, nồng độ cholesterol trong máu cao và lượng chất béo tích tụ trong động mạch (nguyên nhân gây xơ vữa động mạch).

Bên cạnh đó, folate và flavonoid - cũng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng trong cà chua cũng giúp làm giảm homocysteine ​​và kết tập tiểu cầu, hai hiện tượng có thể có tác động không mong muốn đối với sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, vitamin B6 được tìm thấy trong thức uống này cũng đã được chứng minh có khả năng giúp cơ thể phân hủy một hợp chất là homocysteine thành các phần tử vô hại khác. Homocysteine - là một hợp chất gây hại, làm hỏng các thành mạch máu, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tim khác nhau.

Nước ép cà chua giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Nước ép cà chua giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

1.3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Đây lại là một công dụng khác của vitamin C. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu cà chua đã tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu ở các đối tượng thử nghiệm. Các tế bào bạch cầu, được biết đến với khả năng chống nhiễm trùng, ít bị tổn thương hơn 38% bởi các gốc tự do.

Theo các chuyên gia, lycopene (và khả năng chống oxy hóa của nó) trong cà chua có thể tăng cường khả năng này của các tế bào bạch cầu. Một nghiên cứu của Đức cũng đã chỉ ra rằng, bổ sung chế độ ăn ít carotenoid với cà chua hay nước ép cà chua có thể tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

1.4. Giải độc cho cơ thể

Tác dụng giải độc cho cơ thể của cà chua là do có sự hiện diện của clo và lưu huỳnh trong thành phần dinh dưỡng. 

Như chúng ta đã biết, gan và thận là 2 cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ các chất cặn bã, độc hại ra khỏi cơ thể. Vì thế để cơ thể được khỏe mạnh, thì 2 bộ phận này luôn phải ở trạng thái khỏe mạnh.

Clo tự nhiên có trong nước ép cà chua giúp gan và thận hoạt động bình thường, trong khi đó, lưu huỳnh giúp bảo vệ chúng khỏi các tác nhân có hại trong quá trình giải độc cho cơ thể và các nguyên nhân gây nên bất kỳ loại nhiễm trùng nào giúp 2 cơ quan này khỏe mạnh hơn.

Nước ép cà chua giúp giải độc cho cơ thể
Nước ép cà chua giúp giải độc cho cơ thể

1.5. Ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh ung thư

Màu đỏ mà cà chua có được là do một hoạt chất có trong cà chua tạo thành - lycopene - đây là một chất chống oxy hóa trong họ carotenoid hòa tan được trong chất béo. 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lycopene với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể là các yếu tố gây nên các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng, ung thư phổi,...

1.6. Làm đẹp da và tốt cho tóc

Là một thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, nước ép cà chua rất tốt cho da và tóc. Nó giúp loại bỏ các vết sạm, chống lại sự đổi màu của da, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá, se khít lỗ chân lông và điều chỉnh sự bài tiết chất nhờn ở da.

Các vitamin và sắt có trong nước ép cà chua giúp giữ gìn cũng như tăng thêm độ bóng cho mái tóc xỉn màu, phục hồi hư tổn. Nó cũng giúp làm giảm các nguyên nhân gây ngứa da đầu như gàu. 

Làm đẹp da từ nước ép cà chua
Làm đẹp da từ nước ép cà chua

1.7. Hỗ trợ giảm cân

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép cà chua có thể làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, lượng mỡ đặc biệt là ở vùng eo. Nó cũng góp phần làm giảm mức cholesterol là một trong những nguyên nhân gây tăng cân.

Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên cũng như chất xơ và hàm lượng calo ít. Vì thế, nó giúp những người đang trong quá trình giảm cân có cảm giác no lâu hơn, thậm chí là giảm giảm lượng calo được nạp vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân.

1.8. Cải thiện thị lực

Nước ép cà chua rất giàu vitamin A, đó là một lý do chúng rất tốt cho đôi mắt của bạn, khi lượng vitamin này trong cơ thể thấp dần theo thời gian mà không được bổ sung thì khả năng mắc các bệnh về mắt như mù lòa có thể tăng cao hơn.

Lycopene trong nước ép cà chua chống lại tác hại của các gốc tự do, có thể ảnh hưởng đến mắt. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 đã phát hiện ra rằng, những người có mức lycopene cao hơn có nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn. Lycopene cũng bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Lutein - là một phytochemical, một loại carotenoid giúp ích cho sức khỏe thị lực và beta - carotene trong cà chua, khi được tiêu thụ, được chuyển đổi thành retinol - và hợp chất này rất cần thiết cho thị lực.

Ngoài những hoạt chất trên, nó còn có vitamin C và đồng giúp cơ mắt bạn tránh mắc phải bệnh đục thủy tinh thể do tuổi và sản xuất ra melanin - sắc tố đen quan trong cho mắt.

Nước ép cà chua là thức uống rất tốt cho mắt
Nước ép cà chua là thức uống rất tốt cho mắt

1.9. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Nước ép cà chua là một thức uống giàu beta - carotene, khi đi vào cơ thể chúng sẽ được chuyển hóa thành vitamin A - một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương khớp.

Vitamin C cũng rất quan trọng đối với sự hình thành và tổng hợp các mô liên kết của xương có trong nước ép cà chua. Sự thiếu hụt loại vitamin này có thể dẫn đến tình trạng xương kém phát triển. Thậm chí lutein trong nước uống này còn có tác dụng thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Nước ép từ cà chua cũng rất giàu vitamin K, D - những vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương, làm tăng mật độ xương do đó làm giảm khả năng gãy xương.

2. Nước ép cà chua là gì?

Nước ép cà chua là một thức uống phổ biến được làm từ quả cà chua tươi hoặc có thể được kết hợp cùng các loại thực phẩm khác như: Cần tây, cà rốt, củ cải,... Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho một số loại cocktail như: Bloody Mary, Caesar, Michelada.

Nước ép cà chua không những bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe, giúp chúng ta ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như: Tim mạch, ung thư,...

Nước ép cà chua được chế biến từ những quả cà chua tươi
Nước ép cà chua được chế biến từ những quả cà chua tươi

Thành phần dinh dưỡng có trong một ly nước ép cà chua (khoảng 240mL):

  • Năng lượng: 41 kcal
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin A: 22% DV; vitamin C: 74% DV; vitamin K: 7% DV; thiamine (vitamin B1): 8% DV; niacin (vitamin B3): 8% DV; pyridoxine (vitamin B6): 13% DV; folate (vitamin B9): 12% DV,...
  • Magie: 7% DV; kali: 16% DV; đồng: 7% DV; mangan: 9% DV,...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm so với hàm lượng cần thiết hàng ngày của một người trưởng thành)

Vì vậy, chỉ cần sử dụng một ly nước ép cà chua mỗi ngày là bạn đã bổ sung cho cơ thể mình nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và cải thiện được sức khỏe của bản thân. Vậy thức uống này có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 14 công dụng “vàng” của nước ép khổ qua

3. Lưu ý khi sử dụng nước ép cà chua

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng thức uống này cũng mang lại một số tác dụng phụ khi không sử dụng đúng cách và phù hợp như: 

  • Để nước ép cà chua phát huy được tác dụng của mình bạn nên sử dụng một ly vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, đặc biệt là trong hay sau bữa ăn là tốt nhất. Tuyệt đối không được uống khi đang đói.
  • Một số người có thể bị dị ứng sau khi sử dụng nước ép cà chua với các triệu chứng như: Phát ban trên da, chàm, hắt hơi, ho, cảm giác ngứa cổ họng, sưng mặt, miệng và lưỡi. 
  • Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên hạn chế sử dụng: Hạt và vỏ cà chua có thể gây ra hội chứng ruột kích ứng, tiêu chảy, đầy hơi ở những người có hệ tiêu hóa kém và không dung nạp được cà chua.
  • Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng nước ép cà chua: Nước ép cà chua có chứa rất nhiều kali, nước và oxalat đều là những thành phần không tốt cho chức năng của thận khi ở nồng độ cao, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. 
Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng nước ép cà chua
Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng nước ép cà chua
  • Cà chua là loại quả có hàm lượng natri cao, do đó, nước ép cà chua cũng có hàm lượng natri cao, do đó, bạn không nên lạm dụng để tránh việc nạp quá nhiều natri vào cơ thể, gây ra các tác dụng không mong muốn.
  • Vì cà chua có tính acid nên khi sử dụng ở dạng nước ép chúng cũng có thể gây ra nhiều bất lợi nếu bạn sử dụng quá nhiều mỗi ngày như: Gây ra các vấn đề về đường tiết niệu, hô hấp, rối loạn tiêu hóa,...

4. Một số cách chế biến nước ép cà chua

Một số cách làm nước ép cà chua đơn giản và ngon miệng ngay tại nhà.

4.1. Nước ép cà chua nguyên chất

Nguyên liệu: Khoảng 200 gam cà chua tươi.

Thực hiện: 

Cà chua mua về rửa sạch, bỏ cuống và nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại bằng nước và để ráo.

Cắt cà chua thành từng miếng vừa phải rồi cho cà chua vào máy ép, ép lấy nước hoặc dùng máy xay, xay thật nhuyễn, có thể lọc bỏ cặn hoặc không. Nếu muốn bạn có thể pha nước đường và cho vào ly nước ép của mình để cho dễ uống hơn.

Nước ép cà chua nguyên chất
Nước ép cà chua nguyên chất

4.2. Nước ép cà chua cà rốt

Nguyên liệu: Cà chua tươi: 3 quả, cà rốt: 1 quả, đường, đá viên.

Thực hiện: 

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại bằng nước và để ráo rồi cắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Cho cà rốt cà cà chua vào máy ép, ép lấy nước hoặc dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc qua rây để lấy nước.

Cho hỗn hợp trên ra ly, thêm đường cho vừa uống là được rồi này. Nếu thích uống lạnh bạn có thể thêm đá viên vào ly nước ép của mình nhé.

Hình ảnh nước ép cà chua cà rốt
Hình ảnh nước ép cà chua cà rốt

4.3. Nước ép cà chua và dứa

Nguyên liệu: 150 gam cà chua, 150 gam dứa, 15mL nước cốt chanh, đường.

Thực hiện:

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước và cắt miếng vừa phải. Dứa gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho cả hai loại hoa quả trên vào máy ép lấy nước, rồi hòa với nước chanh đã chuẩn bị sẵn.

Bạn có thể uống ngay hoặc bỏ tủ lạnh ngăn mát bảo quản (Lưu ý: Chỉ sử dụng trong ngày). Nếu thấy chua thì có thể thêm đường và đá theo khẩu vị.

Bài viết trên đây Viên thìa canh vừa chia sẻ với bạn các công dụng và một số cách chế biến nước ép cà chua ngon miệng và đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Hãy like và chia sẻ bài viết để mọi người có thể đọc và tìm hiểu thêm những kiến thức này nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường và Viên thìa canh vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn ngay nhé.0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (26 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận