Thịt bò - 5 Tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Thịt bò có tác dụng gì? Ăn thịt bò có tốt không? Bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không?... Và những thông tin liên quan đến các vấn đề khác của thịt bò mà có thể bạn chưa biết sẽ được tìm trình bày qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nó nhé!

Thịt bò có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Thịt bò có tác dụng gì đối với sức khỏe?

1. Sự thật thú vị về thịt bò

Đặc điểm và các thông tin về thịt bò mà bạn nên biết.

1.1. Thịt bò là gì thịt gì?

Thịt bòtên tiếng anh: Beef, là loại thực phẩm xuất phát từ con bò và được xếp vào nhóm thịt đỏ. Cùng với thịt lợn thì đây là một trong những loại thịt gia súc được sử dụng phổ biến thứ 3 và chiếm khoảng 25% sản lượng thịt trên toàn thế giới.

Với các nền văn hóa, tôn giáo, phong tục, tập quán khác nhau thì mỗi vùng miền, mỗi quốc gia có các cách chế biến và sử dụng theo các cách khác nhau.

Cùng với đó, bò nuôi ở những quốc gia khác nhau sẽ cho thịt có mùi vị, độ ngon khác nhau. Ở nhiều nơi, thịt bò còn được xem là một loại đặc sản và có giá thành khá cao, đặc biệt là khi xuất khẩu ra nước ngoài chẳng hạn như thịt bò Kobe. 

Thịt bò ở những vùng khác nhau có mùi vị, độ ngon khác nhau
Thịt bò ở những vùng khác nhau có mùi vị, độ ngon khác nhau

1.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam thịt bò: (thành phần dinh dưỡng trong 100 gam thịt bò sống, loài bò ăn cỏ)

  • Năng lượng: 215 kcal
  • Nước: 61 gam
  • Protein: 26,1 gam
  • Chất béo: 11,8 gam, trong đó có 4,63 gam chất béo bão hòa; 4,94 gam chất béo không bão hòa đơn; 0,42 gam chất béo không bão hòa đa; 0,05 gam Omega - 3; 0,33 gam Omega - 6.
  • Vitamin B12: 82% DV; Niacin (B3): 30% DV; Vitamin B6: 27% DV; Acid pantothenic (B5): 12% DV; Riboflavin (B2): 12% DV; Choline: 12% DV; Folate (B9); Thiamine (B1); vitamin E, K,... 
  • Khoáng chất: Kẽm: 41% DV; Selen: 26% DV; Photpho: 25% DV; Sắt: 25% DV; Đồng: 6% DV; Kali: 6% DV; Natri; Magie; Canxi;...
Thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao 

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

>> Có thể bạn quan tâm đến: Gan lợn - Tác dụng và cách sử dụng

2. 5 Tác dụng của thịt bò

Để hiểu hơn về thịt bò, hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về 5 công dụng của thịt bò đối với sức khỏe.

2.1. Duy trì khối lượng cơ

Giống như các loại thịt khác, thịt bò là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Nó chứa hầu như tất cả acid amin thiết yếu cho cơ thể và được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Như chúng ta đã biết, càng lớn tuổi thì khả năng hấp thụ protein càng giảm và khiến cơ thể không cung cấp đủ lượng protein cần thiết hàng ngày. Hàm lượng protein không đủ có thể làm đẩy nhanh quá trình suy giảm cơ, làm tăng nguy cơ mắc tình trạng suy nhược cơ đặc biệt là ở người già.

Vì thế, việc bổ sung protein qua đường ăn uống là một trong những phương pháp lý tưởng, đặc biệt là khi sử dụng thịt bò. Với lượng protein cao nó giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp, giảm nguy cơ các bệnh đau cơ.

2.2. Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Thịt bò được biết đến là một thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng biết được lý do vì sao nó lại được ca ngợi và tin tưởng sử dụng như thể.

Thực hư của vấn đề này là do thịt bò có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể với hàm lượng cao, đặc biệt là protein và vitamin B6. Đây là hai hoạt chất cần thiết giúp cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi hoạt động với cường độ cao.

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Bên cạnh đó, nó còn có hàm lượng khoáng chất phong phú như Sắt, Kẽm, Magie,... đây là những hoạt chất cần thiết cho quá trình tái tạo máu, chống lại quá trình oxy hóa cơ thể và bổ trợ tăng cường cơ bắp và thúc đẩy nhiều hoạt động khác diễn ra tốt hơn

Không chỉ vậy, trừ những hoạt chất đã nêu được ở trên, loại thịt này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như Carnitine, Kali, vitamin B12,... đều là các chất tốt cho sức khỏe.

2.3. Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng phổ biến và đặc trưng bởi việc giảm số lượng tế bào hồng cầu và giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thiếu máu hiện nay chính là thiếu máu do thiếu sắt, khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

Cơ thể chúng ta có thể hấp thu sắt có heme hiệu quả hơn so với sắt không có heme, trong khi đó thịt bò được biết đến là một nguồn giàu chất sắt - chủ yếu tồn tại ở dạng heme. 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, loại thịt này cũng làm tăng khả năng hấp thu sắt không heme của cơ thể ngay cả khi trong bữa ăn có các thực phẩm có chứa acid phytic - một chất ức chế hấp thu sắt. Vì vậy, ăn thịt bò là một trong những cách giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do sắt.

Thịt bò làm giảm tình trạng thiếu máu
Thịt bò làm giảm tình trạng thiếu máu

2.4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Như chúng ta đã biết, thịt bò có chứa rất nhiều protein, vitamin B6 và B12 trong thành phần dinh dưỡng. Những hoạt chất này không chỉ giúp cơ thể củng cố hệ thống miễn dịch mà còn giúp tăng cường sức đề kháng nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, phục hồi nhanh chóng các chức năng của cơ thể.

Vì thế, với những người mới ốm dậy, bác sĩ thường khuyên nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn nhằm tẩm bổ, tăng cường sức đề kháng sau khi mới khỏi bệnh, cơ thể vẫn còn yếu.

2.5. Hỗ trợ giảm cân

Các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, tăng cường khả năng miễn dịch và năng lượng cho tế bào của cơ thể. Do đó, nhờ các tác dụng trên, nó còn có thể giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra tốt hơn.

Thịt bò có thể giúp bạn giảm cân là bởi nó có chứa chất béo không bão hòa. Không những vậy, khi sử dụng loại thịt này để giảm cân bạn sẽ không phải lo lắng vì nó không làm tăng hàm lượng cholesterol nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Thịt bò hỗ trợ quá trình giảm cân tốt hơn
Thịt bò hỗ trợ quá trình giảm cân tốt hơn

3. Một số chú ý khi sử dụng thịt bò

Để sử dụng thịt bò được an toàn, hạn chế các tác dụng phụ thì bạn nên lưu ý những điểm sau.

3.1. Ai không nên ăn thịt bò?

Một số nhóm người sau nên lưu ý và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng:

  • Người có tiền sử bệnh mỡ máu: Mặc dù không chứa nhiều chất béo nhưng lại có rất nhiều protein, thành phần dinh dưỡng mà bác sĩ thường khuyên bệnh nhân mỡ máu nên hạn chế sử dụng để tránh nguy cơ tăng mỡ máu một cách đột ngột.
  • Người bệnh u xơ cổ tử cung: Những người nằm trong nhóm bệnh này không nên sử dụng thịt bò vì loại thịt này có thể kích thích hormone estrogen gây ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.
  • Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng thịt bò vì nó hàm lượng protein cao, sẽ gây gánh nặng cho thận đặc biệt là ở những người bệnh viêm thận. Bên cạnh đó, nếu đang sử dụng thuốc aminophylline thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng thịt bò
Người bệnh thận nên hạn chế sử dụng thịt bò
  • Trẻ em và người già nên hạn chế sử dụng thịt bò vì nó chứa nhiều cholesterol và mỡ không tốt cho hệ tiêu hóa của hai nhóm người này.
  • Người bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế sử dụng thịt bò để tránh các làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

3.2. Thịt bò kỵ gì?

Trong quá trình sử dụng bạn không nên dùng thịt bò kèm các thực phẩm sau để tránh các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe:

  • Không ăn thịt bò cùng thủy hải sản: Vì các thành phần dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm này có thể gây ra các phản ứng với nhau. Trong thịt có chứa nhiều Photpho mà trong thủy hải sản lại chứa nhiều Canxi và Magie, có thể tạo tủa với nhau, gây cản trở photpho và canxi cho cơ thể.
  • Không kết hợp cùng thịt lợn vì khi ăn hai loại thực phẩm này cũng lúc có thể làm mất các chất dinh dưỡng có trong từng loại thịt.
  • Không nấu cùng đậu nành vì có thể làm tăng khả năng gây bệnh gout và gây hại cho các nội tạng trong cơ thể ở những người thường xuyên sử dụng.
Không nấu thịt bò cùng đậu nành
Không nấu thịt bò cùng đậu nành
  • Không ăn cùng các thực phẩm đã được lên men như rau muối, dưa muối, cà muối vì có thể khiến người dùng dễ bị trúng độc.
  • Không kết hợp cùng đường đỏ, các nheo, ốc đồng để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra. 
  • Không uống rượu trắng khi ăn vì kết hợp hai thực phẩm này có thể gây hại cho răng lợi, khiến răng lợi dễ bị nhiễm trùng. 

3.3. Sử dụng thịt bò đúng cách

Để sử dụng thịt bò đúng cách và an toàn cho sức khỏe bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Mỗi bữa ăn mỗi người chỉ nên sử dụng 80 gam vừa tăng cường sức khỏe vừa tránh mang đến các tác dụng không mong muốn. 
  • Không ăn khi đang điều trị nám và tàn nhang: Thịt bò có chứa nhiều protein tốt cho cơ thể nhưng khi đang điều trị nám mà sử dụng loại thực phẩm này sẽ làm các vết nám lan nhanh hơn.
  • Khi cắt thịt theo thớ dọc và phát hiện ra các đốm trắng to bằng đầu kim thì có nghĩa là miếng thịt đó đã bị nhiễm giun sán và bạn nên bỏ và không sử dụng miếng thịt đó nữa.
  • Khi mua thịt, bạn cầm lên tay và có cảm giác cứng, không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo, dính thì có nghĩa là miếng thịt đó đã được ướp ure hoặc chứa hàn the.
Không sử dụng thịt bò ở dạng hun và nướng thường xuyên
Không sử dụng thịt bò ở dạng hun và nướng thường xuyên
  • Không nên sử dụng thịt bò hun và nướng thường xuyên vì khi chế biến theo hai phương pháp này sẽ khiến thịt bò sản sinh ra các chất như Nitrosamine và Benzopyrene,... có hại cho cơ thể.

4. Các món ngon từ thịt bò

Một số cách chế biến món ăn đơn giản từ thịt bò mà bạn nên bỏ túi ngay.

4.1. Thịt bò xào giá

Nguyên liệu: 300 - 400 gam thịt bò; 400 gam giá đỗ; 1 quả ớt chuông; hành lá; gừng; gia vị. 

Thực hiện: 

Thịt bò mua về rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng 1 thìa con mắm, 1/2 thìa con đường, 1 thìa dầu ăn, 1 ít hạt tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị. Ớt chuông, gừng, hành lá làm sạch rồi đem đi thái sợi. Giá đỗ rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. 

Bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho gừng vào xào đến khi dậy mùi thơm thì trút thịt bò vào xào với lửa lớn. Tiếp tục xào cho đến khi thịt chín tái thì thêm ớt chuông vào đảo đều, đợi ớt chuông mềm thì thêm giá đỗ vào, đảo đều, nhanh tay trên lửa lớn. 

Khi thấy các nguyên liệu chín tới thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào đảo đều thêm một vài lần nữa là có thể tắt bếp rồi nhé.

Thịt bò xào giá
Thịt bò xào giá

4.2. Thịt bò kho gừng

Nguyên liệu: 500 gam thịt bò nạc; 1 củ tỏi; 2 củ gừng tươi; 50mL nước tương; 30mL dầu hào; ớt; rượu gừng; gia vị; (nếu có bạn nên dùng nồi đất để kho, để có mùi vị ngon hơn nhé).

Thực hiện:

Gừng cạo sạch vỏ, chia làm 3 phần bằng nhau, trong đó, 1 phần thái lát, 1 phần thái sợi nhỏ, 1 phần đập dập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. 

Bắc một nồi chứa khoảng 600mL nước lên bếp, thêm vào 3 chén rượu gừng, 1 thìa cafe muối trắng đun sôi. Nước đã sôi thì cho thịt bò vào chần sơ qua rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước và để ráo, thái thành từng ô vuông vừa ăn.

Cho 1 nửa lượng tỏi băm, gừng băm, 50mL nước tương, 30mL dầu hào, ½ thìa cafe gạt tiêu, 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh dầu ăn vào tô chứa thịt bò đảo đều và để yên trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Thịt bò kho gừng
Thịt bò kho gừng

Cho nồi lên bếp cùng 1 thìa canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm, gừng thái sợi vào phi cho thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào đảo đều. Khi thấy miếng thịt đã săn lại thì cho vào nồi 2 thìa cafe đường và đảo đều. Cho nước tới khi thấy ngập thịt thì dừng, đậy nắp và đun trên ngọn lửa lớn. 

Khi thấy nồi thịt sôi thì mở nắp và dùng thìa vớt bỏ lớp bọt phía trên và vặn lửa vừa, đun cho tới khi còn nửa lượng nước ban đầu thì cho gừng thái lát vào đảo đều, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì cho ớt vào, đảo thêm 1 - 2 lần nữa và tắt bếp.

4.3. Canh thịt bò với dứa

Nguyên liệu: 200 gam thịt bò; ½ quả dứa; 1 quả cà chua; 1 thìa cafe bột canh; 2 thìa cafe hạt nêm; nước mắm, hạt tiêu, hành lá, mùi tàu, gừng.

Thực hiện:

Dứa bỏ lõi, thái thành từng miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái hình múi cam. Hành lá, mùi tàu. làm sạch, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập, băm vừa. Hành khô, bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Thịt bò mua về rửa bằng nước muối loãng rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo, thái mỏng. Ướp thịt cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 ít hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, gừng trong khoảng 15 - 20 phút.

Canh thịt bò với dứa
Canh thịt bò với dứa

Cho nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay và thấy thịt đã tái thì cho cà chua vào đảo cùng trong khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, cho vào nồi lượng nước vừa đủ dùng cùng lượng dứa đã chuẩn bị vào đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm hành lá mùi tàu là có thể tắt bếp.

5. Các câu hỏi thường gặp

Để hiểu hơn về thịt bò, hãy cùng Viên thìa canh trả lời các câu hỏi sau nhé.

  • Người bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không? Đáp án là có nhé. Nhưng khi sử dụng thịt bò người tiểu đường nên lưu ý như sau:

Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ, một nhóm thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng vì chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe người bệnh. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ khoảng 83 gam mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 42% so với những người mỗi ngày chỉ dùng 15 gam.

Tuy nhiên, một số chứng minh khác cũng chỉ ra rằng, acid linoleic có trong thịt bò có khả năng kích thích quá trình chuyển hóa glucose của insulin diễn ra hiệu quả hơn, tốt cho người bệnh. Do đó, người bệnh có thể sử dụng thịt bò với một lượng nhỏ và tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thịt bò
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thịt bò
  • Ăn thịt bò có béo không? Đáp án là không nhé.

Trong 100 gam thịt bò tươi sống chỉ chứa khoảng 251kcal, nằm ở ngưỡng trung bình. Do đó, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo tăng cân một cách không kiểm soát sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan và lạm dụng nó mà nên có một chế độ ăn và sử dụng phù hợp. Bên cạnh thịt bò thì bạn cũng nên sử dụng các loại thực phẩm khác để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà thịt bò không đáp ứng được.

  • Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không? 

Mặc dù thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng đối với những người có vết thương hở, loại thịt này có thể làm cho phần da non mới có màu sẫm hơn, vết thương lâu lành hơn và hình thành nên các vết sẹo lồi sau khi vết thương lành lại.

Nguyên nhân là do, một số thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò có khả năng kích thích tăng sinh tế bào, do đó, làm tăng tỷ lệ sẹo lồi sau khi khỏi.

Cần biết cách sử dụng thịt bò để tránh các tác dụng không mong muốn
Cần biết cách sử dụng thịt bò để tránh các tác dụng không mong muốn
  • Ăn thịt bò nhiều có tốt không? Đáp án là không nhé.

Ăn quá nhiều thịt bò ở cả dạng tái và chín có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư và làm dư thừa sắt trong cơ thể. 

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các thông tin về thịt bò cũng như tác dụng, cách sử dụng và những mặt trái của thịt bò đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết này cho mọi người xung quanh bạn cùng đọc nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn còn câu hỏi liên quan đến bệnh tiểu đường và Viên thìa canh mà vẫn chưa trả lời được thì có thể gọi điện ngay tới hotline để được giải đáp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (16 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận