Tác dụng của thịt dê đối với sức khỏe là gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Ăn thịt dê có tác dụng gì? Ăn thịt dê có tốt không? Bệnh tiểu đường có ăn được thịt dê không?... Và những thông tin liên quan đến các vấn đề khác của thịt dê mà có thể bạn chưa biết sẽ được tìm trình bày qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nó nhé!

Ăn thịt dê có tác dung gì đối với sức khỏe
Ăn thịt dê có tác dung gì đối với sức khỏe

1. Sự thật thú vị về thịt dê

Đặc điểm và các thông tin về thịt dê mà bạn nên biết.

1.1. Thịt dê là gì thịt gì?

Thịt dê có tên tiếng anh là Goat meat, dây là một loại thực phẩm lấy từ loài dê nhà và được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Tại một số quốc gia, nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến như: Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Pakistan, Ấn Độ và một số vùng của Việt Nam.

Thịt dê thường có hương vị mạnh, nhưng cũng tùy thuộc vào cách nuôi và chế biến, một số loại thịt dê có mùi dễ chịu hơn. Những con dê đã già cho thịt có xu hướng hăng hơn.

Mặc dù cũng được xếp vào nhóm thịt đỏ nhưng thịt dê lại có ít cholesterol, chất béo hơn thịt cừu và thịt bò, ít năng lượng hơn thịt gà.

Thịt dê được sử dụng ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam
Thịt dê được sử dụng ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam

1.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt dê

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam thịt dê: 

  • Năng lượng: 203 kcal
  • Nước: 65,7 gam
  • Protein: 19 gam (trong đó có 17,5% protid)
  • Chất béo: 14,1 gam (trong đó có 40% lipid)
  • Cholesterol: 92mg
  • Vitamin A: 22mcg; Thiamin (B1): 0,05mg; Riboflavin (B2): 0,14mg; Niacin (B3): 4,5mg; Vitamin E: 0,26mg
  • Chất khoáng: Canxi: 6mg; Photpho: 146mg; Kali: 232mg; Natri: 80,6mg; Magie: 20mg; Sắt: 2,3mg; Kẽm: 3,22mg; Selen: 32,2mcg; Đồng: 0,75mg; Mangan: 0,02mg;...

2. 6 Tác dụng của thịt dê

Để hiểu hơn về thịt dê, hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu về 6 công dụng của thịt dê đối với sức khỏe.

2.1. Ngăn ngừa ung thư

Thịt dê được biết đến là có hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú trong đó acid linoleic, selen và các vitamin nhóm B được cho là các hoạt chất chính tạo nên tác dụng này.

Acid linoleic đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các vitamin nhóm B và selen có khả năng hỗ trợ thêm trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Thịt dê làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư
Thịt dê làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư

2.2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thịt dê là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, nó giúp bổ sung phần nào lượng hoạt chất này cho những người có tình trạng thiếu máu. Vì thế nó cũng tốt cho phụ nữ có thai, giúp mẹ bầu bổ sung sắt một cách tự nhiên mà không cần đến các thực phẩm chức năng khác. 

Không chỉ vậy, nó còn được xem là loại thịt an toàn vì dù chứa nhiều sắt nhưng có tỷ lệ thịt nạc cao nhất, chứa ít chất béo xấu nhất trong các loại thịt.

2.3. Tốt cho sức khỏe tinh thần

Đây là loại thịt chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, B6, C, B12, E, K, Canxi, Sắt, Kẽm, Natri, Photpho, Selen… và nhiều hoạt chất khác tốt cho sức khỏe tinh thần, thể chất. 

Đối với những người đang đối mặt với các tình trạng tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm hay thậm chí là stress mãn tính thì nên sử dụng loại thịt này vì nó có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hỗ trợ quá trình điều trị của bạn có kết quả tốt hơn.

2.4. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Canxi và vitamin B12 là hai hoạt chất được tìm thấy có trong thịt dê, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hai hoạt chất bày có tác dụng tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện cấu trúc xương, ngăn ngừa các bệnh về xương khác.

Thịt dê giúp tăng cường sức khỏe xương khớp
Thịt dê giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

2.5. Tốt cho tim mạch

Không giống các loại thịt đỏ khác, thịt dê có rất ít cholesterol. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 100 gam thịt dê chứa ít hơn 1 gan cholesterol. Ngược lại với các loại thịt khác, loại thịt này lại có lượng chất béo không bão hòa cao, chất béo bão hòa thấp, rất tốt cho tim mạch. 

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi trường Y tế Cộng đồng Harvard, những người tiêu thụ thực phẩm có mức cholesterol thấp có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Bên cạnh đó, các chất béo không bão hòa còn giúp cơ thể tăng cường hàm lượng cholesterol tốt trong máu, hạn chế các bệnh cho tim mạch và đây cũng là một chất giúp tim hoạt động được tốt hơn.

2.6. Điều chỉnh huyết áp

Thịt dê có hàm lượng kali cao và có hàm lượng natri rất thấp. Trong 100 gam thịt dê có 385 gam kali và 82mg natri, hàm lượng natri thấp hơn rất nhiều so với nhiều loại thịt khác.

Kali không chỉ có tác dụng giúp duy trì mức huyết áp, nó còn giúp ổn định nhịp tim, vì đó thịt dê còn làm giảm nguy cơ nhịp tim không đều. Hàm lượng natri thấp khiến nó trở thành một loại thực phẩm lý tưởng cho những người huyết cao, không làm tăng natri trong cơ thể sau khi sử dụng.

Thịt dê giúp huyết áp được ổn định hơn
Thịt dê giúp huyết áp được ổn định hơn

3. Một số lưu ý khi sử dụng thịt dê

Để sử dụng thịt dê được an toàn, hạn chế các tác dụng phụ thì bạn nên lưu ý những điểm sau.

3.1. Ai không nên ăn thịt dê?

Một số nhóm người sau nên lưu ý và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng:

  • Người bệnh viêm gan: Do có tính ngọt, nóng nên khi lạm dụng có thể làm những vùng viêm nhiễm trong cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, người bệnh viêm gan không nên sử dụng.
  • Người đang có bệnh nóng trong như nhiệt miệng, nhiệt lưỡi, đau mắt đỏ, sưng chân răng hoặc đau bụng đi ngoài thì đều phải kiêng thịt dê do nó có tính nóng.
  • Người nhiệt thịnh âm hư, đang bị sốt, người đờm hỏa nhiều thấp nhiệt thực tà nên kiêng ăn, người mới ốm dậy nên ăn ít. 
  • Người bệnh tiểu đường: Vì loại thịt này có hàm lượng protein cao và trong quá trình chế biến có thể phát sinh thêm các hoạt chất khác gây bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng. 
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế dùng thịt dê
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế dùng thịt dê

3.2. Thịt dê kỵ với thức ăn nào?

Không nên sử dụng thịt dê kèm các thực phẩm sau để tránh các tác dụng không mong muốn:

  • Không nấu thịt dê cùng giấm vì các acid có trong dấm sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, mùi vị và công dụng giữ ấm của loại thịt này.
  • Sau khi ăn thịt dê không nên sử dụng dưa hấu để tráng miệng vì thịt dê có tính ấm, dưa hấu có tính lạnh, khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
  • Không kết hợp thịt dê cùng các thư phẩm như bí đỏ, ớt, hạt tiêu, đinh hương vì chúng đều có tính nóng nên khi kết hợp cùng loại thịt này có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.
  • Không uống nước trà khi ăn thịt dê vì nồng độ tanin trong trà và protein trong dê kết hợp với nhau sẽ tạo ra hợp chất tannalbin làm cản trở quá trình hoạt động của ruột, gây ra tình trạng táo bón.
Không uống nước trà sau khi ăn thịt dê
Không uống nước trà sau khi ăn thịt dê
  • Không ăn thịt dê cùng thịt chó: Theo Đông y thịt chó có tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi ăn hai thực phẩm này cùng nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, khó tiêu từ đó sẽ sinh tích nhiệt, sinh ra chứng tả lỵ.

3.3. Sử dụng thịt dê đúng cách

Để sử dụng thịt dê đúng cách và an toàn bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Không ăn quá nhiều thịt dê: Vi có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt là ở những người đã có sẵn các vết viêm nhiễm trong cơ thể thì nó sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Để chế biến được ngon hơn bạn nên khử mùi hôi của thịt trước khi sử dụng. Có nhiều cách khử mùi khác nhau như: Trộn cùng rượu trắng, gừng băm nhuyễn rồi xả lại bằng nước lạnh rồi mới chế biến hoặc khi nấu bạn cho thêm một vài miếng vỏ quýt hoặc tắc,...
Không ăn quá nhiều thịt dê để tránh các tác dụng không mong muốn
Không ăn quá nhiều thịt dê để tránh các tác dụng không mong muốn

4. Các món ngon từ thịt dê

Một số cách chế biến món ăn đơn giản từ thịt dê mà bạn nên bỏ túi ngay.

4.1. Dê xào sả ớt

Nguyên liệu: 500 gam thịt dê; 5 nhánh sả; 4 quả ớt; 3 củ hành khô; 5 tép tỏi; 1 nhánh nhỏ gừng; 100mL nước dừa; hành lá; rau ngò; Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh, muối, tiêu, bột ngọt…

Thực hiện: 

Hành khô, tỏi, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, đập dập. Hành lá, rau ngò, làm, rửa sạch thái nhỏ. Sả rửa sạch, bằm nhỏ. Thịt dê mua về cạo sạch lại lông ở lớp da tiến hành khử mùi hôi, rửa sạch lại rồi thái thành từng miếng vừa ăn. 

Ướp thịt cùng lượng hành khô, ½ số tỏi, ½ số ớt đã chuẩn bị cùng 3 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa cafe muối, một ít đường, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe ớt bột và ½ thìa cafe ngũ vị hương. Trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng.

Cho chảo lên bếp cùng 3 thìa dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho sả, lượng ớt, tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho toàn bộ thit vào đảo đều tay cho tới khi thấy miếng thịt săn lại.

Sau đó, cho nước dừa vào, hạ nhỏ lửa, đậy nắp và đun cho tới khi thấy nước gần cạn thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành và rau ngò vào là có thể tắt bếp nhé. 

Thịt dê xào sả ớt
Thịt dê xào sả ớt

4.2. Thịt dê hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: 4 chân dê; 2 lít nước xương hầm; 2 gói thuốc bắc; 5 củ hành khô; 1 củ tỏi; 1 nhánh gừng; ngũ vị hương; gia vị.

Thực hiện: 

 

Hành lá bóc vỏ, thái miếng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng làm sạch, đập dập. Chân dê mua về làm sạch rồi thui trên bếp, cạo bỏ lớp da bị ngả vàng sau khi thui, rửa sạch, để ráo rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Ướp chân dê cùng hành tím, tỏi, ngũ vị hương. Trộn đều hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên và ướp trong khoảng 30 phút.

Chuẩn bị nồi, cho vào nồi 1 lít nước xương hầm và đun trên bếp tới khi sôi. Khi thấy nồi nước đã sôi thì cho 2 gói thuốc bắc vào đun sôi tiếp trong khoảng 5 phút nữa rồi cho chân dê vào hầm cùng.

Khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, hầm trong khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng mở nổi để vớt bọt. Đun tới khi nước trong nồi chỉ còn ½ thì nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Thịt dê hầm thuốc bắc
Thịt dê hầm thuốc bắc

4.3. Thịt dê hấp sả

Nguyên liệu: 500 gam thịt dê ba rọi hoặc bụng dê; 5 nhánh sả; 100 gam tía tô; lá chanh; 1 quả ớt; 1 củ hành khô; 1 củ tỏi; 1 nhánh gừng; gia vị: bột ngọt, sa tế, tiêu xanh, đường, muối, bột canh,...

Thực hiện: 

Sả làm sạch, thái lát mỏng. Hành khô, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái sợi chỉ. Ớt thái lát. Tía tô, lá chanh làm, rửa sạch, thái nhỏ. Thịt dê mua về sơ chế cho bớt mùi hôi, thái thành từng miếng vừa ăn. 

Ướp thịt dê cùng ½ lượng hành khô, tỏi, gừng, hạt nêm, một ít tiêu, nước mắm, bột canh và một ít sả trong khoảng 10 - 15 phút. 

Sử dụng nồi hấp cách thủy để hấp thịt dê. Lót một lớp sả ở phía dưới rồi cho thịt vào nồi, rồi cho lá chanh, tía tô cùng lượng tỏi, hành khô, ớt và sả còn lại lên trên cùng và bắt đầu hấp. Hấp thịt trong khoảng 30 - 40 phút là được.

Thịt dê hấp sả
Thịt dê hấp sả

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các thông tin về thịt dê cũng như tác dụng, cách sử dụng và những mặt trái của thịt dê đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết trên cho mọi người xung quanh bạn cùng đọc nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn có các câu hỏi liên quan đến bệnh tiểu đường và Viên thìa canh thì có thể gọi điện ngay tới hotline để được giải đáp. 0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (16 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận