Trà xanh có tác dụng gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Trà xanh có tác dụng gì? Người bệnh tiểu đường có thể dùng trà xanh không?... và những công dụng tuyệt vời của trà xanh đối với sức khỏe cơ thể mà không chỉ riêng người bệnh tiểu đường mà ngay cả chúng ta cũng nên quan tâm sẽ được trình bày qua bài viết sau. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trà xanh mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Trà xanh mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

1. Tác dụng của trà xanh với sức khỏe

Trà xanh tươi và trà xanh khô khi hãm lấy nước uống đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy tác dụng của việc uống nước trà xanh là gì. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểu nhé!

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trà xanh được biết đến là không chứa carbohydrate và đường, do đó, khi sử dụng trà xanh sẽ không làm tăng lượng đường huyết. Giúp cơ thể cải thiện sự nhạy cảm với insulin và giảm lượng đường máu.

Không chỉ vậy, các hoạt chất polyphenols và polysaccharides được tìm thấy trong trà xanh cũng có tác dụng giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. 

Trà xanh giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trà xanh giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

1.2. Ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư

Trà xanh được biết đến là thực phẩm có chứa rất nhiều EGCG (là một loại catechin, có tên là epigallocatechin gallate hay còn gọi là epigallocatechin - 3 - gallate, là este của epigallocatechin và acid gallic) và các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào tự do có hại - những nguyên nhân hình thành nên các tế bào ung thư trong cơ thể.

Theo các báo cáo nghiên cứu trước đó đã cho thấy rằng, các thành phần chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự tăng trưởng, phát triển của các tế bào ung thu mạnh hơn rất nhiều lần tác dụng của hai loại vitamin là C và E.

1.3. Giảm hôi miệng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, catechin một chất trong trà xanh có thể ngăn chặn sự phát triển các vi khuẩn của khoang miệng, làm giảm sự hình thành nên các mảng bám trên răng, làm giảm tình trạng sâu răng và hôi miệng.

Trà xanh giúp làm giảm tình trạng hôi miệng
Trà xanh giúp làm giảm tình trạng hôi miệng

1.4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Trà xanh chứa rất nhiều polyphenol và flavonoid, chúng giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và giúp chống lại các chứng nhiễm trùng như nhiễm trùng da, nấm da,...

1.5. Cải thiện chức năng não

Caffein được tìm thấy trong trà xanh đã được chứng minh là có khả năng giúp cơ thể tỉnh táo và tăng cường chức năng não bao gồm tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Công dụng này có được là nhờ caffein có khả năng ngăn chặn sự phát triển của chất ức chế dẫn chuyền xung thần kinh là adenosine và tăng quá trình sản sinh và dẫn truyền các tế bào thần kinh khác có lợi cho trí não là dopamine và norepinephrine.

Không chỉ vậy, bên cạnh caffein nó còn chứa acid amin L - theanine có khả năng vượt qua hàng rào máu não làm tăng hoạt động của chất dẫn truyewefn thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Làm tăng nồng độ dopamin và sản xuất sóng alpha trong não.

Trà xanh hỗ trợ cải thiện chức năng não
Trà xanh hỗ trợ cải thiện chức năng não

1.6. Hỗ trợ giảm cân

Sử dụng trà xanh được biết đến là một những cách giảm cân tự nhiên mà hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng. Trà xanh giúp tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể và giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng kìm hãm quá trình chuyển hóa glucose thành các tế bào mỡ - là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh khác bất lợi với sức khỏe.

1.7. Làm đẹp da

Trà xanh khi được sử dụng bằng đường uống và bôi ngoài da bằng bột trà xanh đều rất tốt cho da. Được biết đến là loại thực vật có hàm lượng EGCG cao có tính oxy hóa mạnh là hoạt chất giúp ngăn ngừa tác hại từ tia cực tím và chống quá trình lão hóa da.

Trà xanh có khả năng kháng khuẩn tốt, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Ngoài ra, một tác dụng ưu việt nữa của nước trà xanh là làm giảm thâm quầng mắt bằng việc làm giãn nở các mạch máu dưới mắt.

Ngoài ra, với hàm lượng chất oxy hóa cao, khi sử dụng làm mặt nạ nó có tác dụng tẩy da chết hiệu quả, lấy đi bụi bẩn từ sâu bên trong giúp da, sáng bóng và khỏe mạnh hơn.

Trà xanh giúp làm sạch da và giữ cho da được chắc khỏe hơn
Trà xanh giúp làm sạch da và giữ cho da được chắc khỏe hơn

1.8. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cao nhất hiện nay không chỉ ở trên thế giới mà ở nước ta tỷ lệ này cũng chiếm một con số không nhỏ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rẳng, trà xanh có thể làm giảm và ngăn ngừa các yếu tố gây nên các bệnh về tim mạch bằng cách cải thiện mức cholesterol toàn phần và làm giảm mức cholesterol xấu (LDL).

Ngoài ra, nó cũng có tác dụng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giuos bảo vệ các LDL khỏi các quá trình oxy hóa - là một trong những con đường dẫn đến bệnh tim ở hầu hết các bệnh nhân. 

1.9. Các tác dụng khác của trà xanh

Ngoài các công dụng đã kể trên, uống nước trà còn mang lại những lợi ích sau:

  • Hạn chế các bệnh về mắt
  • Giải độc cho gan
  • Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
  • Tăng tuổi thọ
  • ...

1. Một số thông tin về trà xanh

Mặc dù rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc cũng như những thông tin liên quan đến trà xanh. Vì vậy, hôm nay Viên thìa canh sẽ bổ sung giúp bạn.

1.1. Trà xanh là gì?

Trà xanh hay còn gọi là chè xanh được chế biến từ búp lá của cây trà và không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen hay trà ôlong. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia ở khu vực Châu Á. 

Trà xanh có nhiều hình dạng như: lá dài nhọn, lá dẹt, vo xoắn, vo viên như hình thuốc súng,... và có nhiều màu sắc khác nhau như: xanh xám, xanh đen, xanh nhạt hơi vàng. Khi pha vào nước sẽ cho lá trà có màu xanh lục đẹp mắt và nước trà cũng có màu xanh hay màu xanh vàng.

Trà xanh có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào giống trà, cách canh tác, chăm sóc và thu hái sẽ quy định hàm lượng chất dinh dưỡng, mùi thơm và hương vị của trà xanh. 

Cây chè xanh
Cây chè xanh

Cây chè xanh thường được trồng ở các vùng đồi núi, một năm có 3 mùa thu hoạch bắt đầu vào khoảng cuối tháng 4 cho tới đầu tháng 8 là kết thúc vụ mùa thu hoạch lần 3. Thỉnh thoảng sẽ có đợt thu hoạch vào mùa xuân, lần thu hoạch này cho chất lượng trà tốt nhất và có giá thành cao hơn các vụ mùa khác.

Trà xanh được chế biến bằng hai phương pháp: 

  • Thủ công: Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sao khô trên chảo, rổ hay than hoa là những phương pháp thủ công hay được sử dụng nhất.
  • Hiện đại: Sấy khô trong lò, thùng quay hoặc hấp là các phương pháp chế biến lá trà hay được sử dụng hiện nay.
>> Có thể bạn quan tâm: Trà hoa cúc và những công dụng ít ai biết đến

1.2. Một số loại trà xanh phổ biến ở nước ta

Trà xanh là loại trà phổ biến nhất được sử dụng ở Việt Nam và trở thành một ẩm thực đặc trưng của người dân nhiều nơi. 

Kể đến trà xanh Việt Nam thì không thể không nhắc đến trà Thái Nguyên, gồm nhiều loại khác nhau như: trà Bắc, trà Thái Bắc, trà móc câu, trà nõn tôm. Ngoài ra, ở nước ta còn có các loại trà xanh nổi tiếng khác như: trà Shan tuyết cổ thụ và các loại trà ướp hương hoa như: trà sen Tây Hồ, trà lài, trà bưởi, trà sói,...

Các loại trà xanh phổ biến ở Việt Nam
Các loại trà xanh phổ biến ở Việt Nam

Bên cạnh những loại nội địa, hàng năm nước ta cũng nhập khẩu nhiều loại trà xanh khác và được sử dụng rộng rãi. Các loại trà của Trung Quốc: trà Long Tĩnh, Bích Xuân Hoa, Hoàng Sơn Mao Phong, Lục Qua An Phiến, Thái Bình Hầu Khôi và trà Sencha, Gyokuro của Nhật,...

1.3. Giá trị dinh dưỡng của trà xanh

Trà xanh thông thường có tới 99,9% nước và cung cấp 1 kcal trong 100mL, không có các hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kể (không chứa carbohydrate, chất béo, có một ít hàm lượng các vitamin nhóm B và hàm lượng khoáng chất rất thấp).

Trong trà xanh có chứa các chất phytochemical như polyphenol và caffein cũng như một số thành phần khác là những hoạt chất tạo nên những tác dụng ưu việt của trà xanh.

>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

3. Lưu ý khi sử dụng 

Để sử dụng trà xanh được an toàn và hiệu quả thì bạn không nên bỏ qua những điểm sau.

3.1. Ai không nên sử dụng trà xanh?

Không phải ai sử dụng trà xanh cũng tốt, vì vậy, những nhóm người sau đây nên chú ý trước khi sử dụng trà xanh cho sức khỏe.

  • Người bị táo bón: Trong trà xanh có chứa phenol và tanin là các hoạt chất có tác dụng làm co niêm mạc dạ dày và ruột, do đó, nó sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn làm tình trạng táo bón nặng thêm.
  • Người suy nhược thần kinh và mất ngủ: Trà xanh có hàm lượng caffein cao, có tác dụng gây hưng phấn thần kinh trung ương nên những người bị mất ngủ thường xuyên không nên sử dụng.
  • Người thiếu máu: Tanin là một chất có nhiều trong trà, nó có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Vì thế bạn nên sử dụng trà sau khi ăn ít nhất là 30 phút hoặc pha trà xanh cùng chanh để làm tăng khả năng hấp thu các chất sắt.
  • Người bệnh tim và tăng huyết áp: Sử dụng trà xanh có thể làm tim đập nhanh hơn, làm tăng nhịp tim và huyết áp đều không có lợi cho những người bệnh tim và tăng huyết áp.
Những người có tiền sử mắc các bệnh về tim không nên sử dụng
Những người có tiền sử mắc các bệnh về tim không nên sử dụng
  • Người bệnh gan: Uống trà có tác dụng làm giải độc gan ở những người bình thường nhưng đối với những người bệnh gan thì nó lại là con dao hai lưỡi vì trong trà chứa nhiều tanin là những chất được bài tiết chủ yếu qua gan. Do đó, khi gan yếu mà sử dung nước trà nhiều sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, càng làm tổn thương gan.
  • Ngoài ra, những nhóm người sau cũng không nên sử dụng trà thường xuyên: Người thiếu canxi, loãng xương, người bị loét dạ dày, người bệnh gout, xơ cứng động mạch, phụ nữ có thai, cho con bú, trong thời kỳ kinh nguyệt và thời kỳ tiền mãn kinh.

3.2. Sử dụng trà xanh đúng cách

Cách sử dụng trà an toàn và hiệu quả cho cơ thể:

  • Với những người bình thường chỉ nên sử dụng từ 3 - 5 tách trà mỗi ngày để trà có thể phát huy được tác dụng của mình và tránh các tác dụng không mong muốn.
  • Trong quá trình giảm cân bạn chỉ nên sử dụng 5 - 10 tách trà xanh mỗi ngày, kết hợp với tập thể dục, ăn uống khoa học để quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.
  • Không uống trà lúc đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và hệ thống hô hấp đặc biệt là phổi.
Không uống nước trà lúc đói và lạm dụng quá mức
Không uống nước trà lúc đói và lạm dụng quá mức
  • Không kết hợp trà cùng với rượu vì sự kết hợp này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết của bạn.
  • Không uống trà cùng thuốc vì các thành phần có trong trà có thể làm giàm tác dụng của thuốc. Chỉ nên sử dụng trà xanh sau khi dùng thuốc 2 giờ.
  • Không lạm dụng trà xanh: Trà xanh được biết đến là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, vì vậy, không nên sử dụng quá nhiều để tránh dẫn đến tình trạng mất nước quá mức.

4. Một số cách pha chế trà xanh 

Để pha trà không bị đắng và có mùi vị thơm ngon không phải ai cũng biết, sau đây là một số cách pha trà ngon mà bạn nên biết.

4.1. Pha trà xanh khô

Nguyên liệu: Ấm trà, trà xanh khô khoảng 5 gam,...

Thực hiện: 

Đun một ấm nước sôi, sau đó rót nước vào ấm trà không để tráng ấm trà (đây được gọi là bước đánh thức ấm trà) sau đó lắc nhẹ và đổ đi rồi cho trà khô vào ấm.

Lượng nước còn lại chờ cho nhiệt độ xuống khoảng 80℃ thì rót vào đến ½ ấm thì dừng. Đậy nắp ấm trà rồi lắc nhẹ để thức tỉnh trà và đổ nước trong ấm ra.

Sau đó, rót nước sôi còn lại vào đến khi gần đầy ấm thì dừng lại, đậy nắp ấm trà. Chờ khoảng 1 - 2 phút thì có thể sử dụng và thưởng thức ấm trà thơm ngon.

Pha trà xanh theo cách truyền thống

4.2. Pha trà xanh gừng

Nguyên liệu: 5 gam trà xanh khô, 1 miếng gừng (dài khoảng 2cm), ½ quả chanh, 2 thìa cafe mật ong.

Thực hiện: 

Đun sôi một ấm nước, gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái lát. Rót nước sôi vào ấm trà không để tráng ấm trà và đổ đi. Chờ cho nước xuống khoảng 80℃ thì cho trà vào ấm trà rồi rót nước vào khoảng ½ ấm, tiến hành tráng trà. 

Đổ nước tráng trà đi, cho gừng vào ấm trà rồi rót nước gần đầy ấm, đậy nắp ấm trà và ngâm trà ít nhất trong khoảng 5 phút. Đợi cho nước trà nguội bớt thì thêm nước cốt của ½ quả chanh và mật ong vào (nếu muốn có thể không cho mật ong) lắc đều là có thể thưởng thức một ấm trà ngon rồi.

Cách pha trà xanh với gừng
Cách pha trà xanh với gừng

4.3. Pha trà xanh bạc hà

Nguyên liệu: 5g trà xanh khô, 5 - 10 lá bạc hà, ấm trà.

Thực hiện: 

Đun sôi một ấm nước và để cho nhiệt độ nước xuống khoảng 80℃. Cho trà xanh khô vào ấm và cho nước sôi vào ngập mặt trà, lắc nhẹ để tráng trà và đổ nước tráng trà đi.

Cho thêm lá bạc hà đã rửa sạch vào ấm trà rồi rót nước vào khoảng đầy ấm thì đậy nắp lại, ngâm trà trong khoảng 2 - 3 phút là có thể sử dụng.

Cách pha trà xanh với lá bạc hà
Cách pha trà xanh với lá bạc hà

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các tác dụng của trà xanh cũng như những lưu ý khi sử dụng mà không chỉ người bệnh mà chúng ta những người xung quanh họ cũng nên biết. Hãy like và share bài viết cho mọi người cùng đọc và tìm hiểu về trà xanh nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường và Viên thìa canh vui lòng gọi điện đến hotline để được tư vấn ngay trực tiếp.0859 696 636

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 4.9 (13 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận