Cải xoăn - bí quyết giữ gìn sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Cải xoăn (cải kale) có tác dụng gì? Bệnh tiểu đường có ăn được cải xoăn không?... và những thông tin về loại rau này mà đang tìm kiếm sẽ được viết qua bài viết sau, đừng bỏ qua nó nhé! 

Cải xoăn - liều thuốc bổ đến từ thiên nhiên
Cải xoăn - liều thuốc bổ đến từ thiên nhiên

1. 9 lợi ích của cải xoăn

Một số tác dụng của loại rau này đối với sức khỏe mà bạn nên biết sẽ được trình bày ngay sau đây. Hãy cùng Viên thìa canh tìm hiểm nhé!

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Mangan là một khoáng chất vi lượng trong cải xoăn có thể làm giảm sự đề kháng insulin - một dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 và giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. 

Ngoài ra, một chén cải kale tươi cắt nhỏ chứa khoảng 0,6 gam chất xơ, một chất dinh dưỡng làm giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 1. Ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể thấy lượng đường trong máu được cải thiện.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa là như vitamin C và axit alpha - linolenic (ALA), có thể giúp giảm các biến chứng có thể xảy ra với bệnh tiểu đường. Cả hai chất này đều có trong loại rau này.

Cải xoăn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Cải xoăn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

1.2. Phòng chống ung thư

Là một thành viên của gia đình họ cải (bao gồm bông cải xanh, cải Brussels, cải ngọt và bắp cải), nó cũng có chứa các hợp chất tự nhiên giúp chống lại bệnh ung thư. 

Cải xoăn có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và đột biến DNA, vô hiệu hóa các hợp chất gây ung thư, làm chậm sự phát triển và lây lan của ung thư, thậm chí kích hoạt tế bào ung thư chết do đó giúp cơ thể chống lại các nguy cơ gây các bệnh ung thư.

1.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải xoăn đã được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol bằng cách tăng bài tiết và ngăn chặn cholesterol tái hấp thu từ đường tiêu hóa vào máu. 

Ngoài ra, nó cũng đặc biệt giàu vitamin C và K (nhiều hơn rau bina) và cũng chứa axit béo omega - 3. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều có lợi cho tim mạch. Chúng thậm chí còn giúp giảm cholesterol xấu và nâng cao mức cholesterol tốt.

Trong một nghiên cứu ở nam giới có lượng cholesterol cao, việc tiêu thụ nước ép cải xoăn hàng ngày trong 12 tuần làm tăng gần 30% cholesterol HDL “tốt” và giảm LDL “xấu” 10%, đồng thời cải thiện tình trạng chống oxy hóa. Cải xoăn cũng giúp chống lại tổn thương thành động mạch.

Tăng cường sức khỏe tim mạch từ cải xoăn
Tăng cường sức khỏe tim mạch từ cải xoăn

1.4. Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Cải xoăn có nhiều chất xơ và nước, và cả hai đều cần thiết để tiêu hóa tốt. Chúng cũng ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe của đường tiêu hóa. 

Vitamin B và vitamin C trong cải xoăn thúc đẩy sự hấp thụ sắt - một chất dinh dưỡng khác giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, tránh gây ra các triệu chưng đầy bụng, khó tiêu.

1.5. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Do cải xoăn rất giàu kali, nó bảo vệ mật độ khoáng chất của xương. Một số nghiên cứu cũng cho thấy sự thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Cải xoăn rất giàu vitamin K, với một khẩu phần cung cấp khoảng 684% giá trị hàng ngày. 

Không chỉ vậy, nó còn có rất nhiều vitamin C giúp cải thiện sức khỏe và cấu trúc xương khớp được tốt hơn.

Cải xoăn rất tốt cho xương khớp
Cải xoăn rất tốt cho xương khớp

1.6. Hỗ trợ giảm cân

Vì cải xoăn ít calo và chứa nhiều nước nên nó là một thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Nó cũng chứa rất nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn và ngăn ngừa ăn quá nhiều thực phẩm khác.

Quan trọng hơn, loại rau này rất giàu dinh dưỡng có thể giúp bạn ăn kiêng mà không lo thiếu chất.

1.7. Điều chỉnh huyết áp

Kali một hoạt chất có nhiều trong cải xoăn là một chất giãn mạch tự nhiên giúp thư giãn các mạch máu của chúng ta, cải thiện lưu thông máu và do đó giúp kiểm soát huyết áp và giúp giảm huyết áp cao hoặc tăng huyết áp đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

1.8. Cải thiện thị giác

Các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein trong cải xoăn bảo vệ võng mạc và tránh khỏi tình trạng đục thủy tinh thể. Trong một số nghiên cứu khoa học đã được công bố, chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và chứng rối loạn mắt phổ biến khác.

Cải xoăn rất tốt cho mắt
Cải xoăn rất tốt cho mắt

1.9. Thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh

Như chúng ta đã biết vitamin K giữ cho các mạch máu được khỏe mạnh và điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu, tránh cho mẹ bầu mắc các bệnh theo mùa như cảm cúm, cảm lạnh,...

Ngoài ra, hàm lượng canxi trong cải xoăn có thể đảm bảo thai nhi có thể phát triển xương và răng một cách toàn diện.

Cùng với đó, folate trong loại rau này cũng khá quan trọng trong thời kỳ mang thai. Nó đảm bảo đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh và không có bất kỳ khuyết tật nào về hệ thống thần kinh.

2. Những sự thật thú vị về cải xoăn

Một vài nét về đặc điểm của cải xoăn.

2.1. Những thông tin thú vị về cải xoăn

Cải xoăn hay có tên gọi khác cải kale, cải xoăn kale là một cây thuộc họ thân thảo, sống lâu năm với chiều cao thân từ 1 - 1,5m. Cây có lá xoăn tít màu xanh hoặc gần tím, vì vậy nó có tên gọi là cải xoăn hay cải xoăn xanh.

Loại rau này có nguồn gốc ở Mỹ, tuy nhiên, trong những năm gần lại đây nó đã được phổ biến và canh tác ở nhiều nơi trên thế giới. Nó có vị hơi đắng và được xem là có họ hàng gần với các loại rau như bắp cải, bông cải xanh (súp lơ),...

Các loại cải xoăn
Các loại cải xoăn

2.2. Cải xoăn gồm những loại nào?

Có 5 loại rau cải xoăn phổ biến trên thị trường hiện nay, gồm:

  • Cải xoăn xanh - kale green Curled: Là loại cải xoăn phổ biến nhất trên thị trường Anh, thuộc giống cải xoăn lùn, có lá màu xanh tươi và cuộn tròn xoăn tít, có mùi vị ngọt nhẹ.
  • Cải xoăn Fizz: Loại cải này có lá mềm, dễ rửa nên thường được dùng làm salad đối với lá nhỏ, và xào đối với lá lớn, thời gian nấu cũng ngắn hơn so với những loại khác.
  • Cải xoăn khủng long (Lacinato Kale - Dino Kale): Là loại cải xoăn phổ biến thứ hai trên thị trường, có xuất xứ từ vùng bản địa Cavolo Nero của nước Ý. Giống cải này có lá dài, ốm, màu xanh đậm, nhăn. Vị ngọt, đậm hơn loại lá xoăn.
Cải xoăn khủng long
Cải xoăn khủng long
  • Cải xoăn sồi Jagallo Nero: Loại này có dạng lá xoăn đặc biệt, hình dạng lá sồi dài, thân thẳng đứng. Cuống lá dài và có vân màu bạc, hương vị nhẹ như bắp cải non.
  • Cải xoăn đỏ Nga - kale red Russian: Xuất phát từ vùng bản địa Siberia, lá dạng lá sồi có răng cưa với gân lá màu đỏ. Vị ngọt hơn các giống khác và là loại cải cho lá xum xuê, liên tục. 
>> Có thể bạn quan tâm: Bắp cải - Nguồn dinh dưỡng đến từ thiên nhiên

2.3. Thành phần chất dinh dưỡng 

Cải xoăn là một loại rau rất tốt cho cơ thể, bổ sung chất xơ cùng với các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam gồm: 

  • Năng lượng: 49 kcal
  • Carbohydrate: 9 gam
  • Protein: 4,3 gam
  • Lipid: 0,9 gam
  • Khoáng chất: Kali: 491 mg; Natri: 38 mg; Canxi: 150 mg; Sắt: 1,5, mg; Magie: 47 mg;...
  • Vitamin C: 120 mg; Vitamin B6: 0,3 mg;...
Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn
Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn

3. Mặt trái của cải xoăn đối với cơ thể

Ngoài những công dụng tuyệt vời thì nó cũng có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe như:

  • Gây hạ huyết áp quá mức: Mặc dù cải xoăn rất có lợi trong việc giảm huyết áp, nhưng bạn nên ăn chúng một cách điều độ. Do lượng kali cao có thể làm giảm huyết áp của chúng ta xuống mức rất thấp, dẫn đến hạ huyết áp. 
  • Dị ứng: Mặc dù ít khi xảy ra nhưng trong một vài trường hợp có thể gây dị ứng với những người có cơ địa dị ứng, làm xuất hiện các triệu chứng như: ngứa, nổi mề đay, khó thở,...
  • Tăng kali máu: Vì cải xoăn rất giàu kali, nên khi ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng tăng kali máu. Điều này có thể gây ra các cơn đau ngực, yếu cơ và tiêu chảy.
  • Khô miệng và mất nước: Cải xoăn có đặc tính lợi tiểu, vì vậy khi ăn nhiều sẽ làm đi tiểu nhiều khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước và có cảm giác khô miệng. Ngoài ra, còn kèm theo một số triệu chứng khác như: thở mạnh, tim đập nhanh, buồn ngủ,...
  • Suy giáp: Cải xoăn chứa goitrogens, có thể tạo ra tương tác với thuốc tuyến giáp. Do đó, nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về tuyến giáp, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi muốn sử dụng loại rau này trong bữa ăn.
Có thể gây ra tình trạng suy thận khi ăn nhiều cải xoăn
Có thể gây ra tình trạng suy thận khi ăn nhiều cải xoăn
  • Gây đầy bụng khó tiêu: Vì chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy khi ăn quá nhiều cải xoăn sẽ làm cơ thể bị dư thừa chất xơ, khiến cơ thể phát sinh các vấn đề như: kém hấp thu chất dinh dưỡng, khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng,...
  • Gây hạ đường huyết quá mức: Mặc dù cải xoăn có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng bạn nên ăn một cách điều độ. Vì khi ăn quá nhiều loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu của chúng ta xuống mức rất thấp, dẫn đến hạ đường huyết.

4. Ai không nên ăn cải xoăn?

Những lưu ý để sử dụng bông cải xoăn an toàn mà bạn nên biết.

  • Người có vấn đề về tuyến giáp: Những người đang có vấn đề về tuyến giáp hay đang sử dụng các thuốc điều trị tuyến giáp nên thận trọng khi sử dụng, vì cải xoăn làm cản trở sự hấp thu iod của tuyến giáp, làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.
  • Người bệnh tim đang sử dụng thuốc chẹn kênh beta: Cải xoăn là loại rau chứa rất nhiều kali khi kết hợp cùng thuốc chẹn kênh beta có thể làm nồng độ kali trong máu tăng cao, rất có hại cho sức khỏe. 
  • Những người đang dùng thuốc chống đông máu(hoặc thuốc làm loãng máu) phải thận trọng khi sử dụng cải xoăn và các loại rau xanh khác thuộc họ cải vì chúng đều có lượng vitamin K rất cao, sẽ làm ảnh hưởng đến các thuốc mà nhóm người này đang sử dụng và có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.
  • Người có vấn đề về thận: Là loại rau có hàm lượng kali cao, việc hấp thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những bệnh nhân tim mạch có thận không tốt. Nếu thận không thể loại bỏ kali dư thừa trong máu có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Người đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn cải xoăn
Người đang dùng thuốc chẹn kênh beta không nên ăn cải xoăn

5. Các cách chế biến món ăn từ cải xoăn

Một vài cách chế biến cải xoăn mà bạn nên biết.

5.1. Sinh tố cải xoăn kale

Nguyên liệu: ½ quả chuối, ½ trái táo xanh, 50 gam cải xoăn, nước sôi để nguội hoặc sữa hạnh nhân.

Thực hiện: 

Chuối và táo bỏ vỏ thái nhỏ rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng với nước sôi để nguội hoặc sữa hạnh nhân.

Cải xoăn rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo rồi thái nhỏ. Sau đó cho cải xoăn vào hỗn hợp ở trên xay nhuyễn. Dùng rây lọc 2 lần để bỏ cặn và trang trí theo ý muốn là có thể sử dụng.

Sinh tố cải xoăn
Sinh tố cải xoăn

5.2. Cải xoăn xào thịt bò

Nguyên liệu: 180 gam thịt bò, 50 gam ớt chuông (½ trái), 40 gam cà rốt (½ củ), 200 gam cải xoăn, 40 gam hành tây (¼ củ), 1 nhánh tỏi, 1 thìa canh dầu Olive.

Thực hiện:

Thái sợi nhỏ ớt chuông, cà rốt. hành tây cắt lát múi cau, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng với một ít tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu hào. Để trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút để thấm gia vị.

Cho chảo lên bếp. Để lửa lớn, tiếp đó cho hành tây và tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào đến khi hơi tái (khoảng 1 phút) thì cho cà rốt, ớt chuông vào. Xào đều trong 5 phút. 

Tiếp đó cho cải xoăn đảo đều và nêm nếm cho vừa ăn rồi bắc chảo ra ngoài cho thêm một ít hạt tiêu là đã món cải xào thịt bò thơm ngon rồi.

Cải xoăn xào thịt bò
Cải xoăn xào thịt bò

5.3. Cải xoăn hấp

Nguyên liệu: Cải kale (số lượng vừa ăn), nước tương, nước cốt chanh và ít đường.

Thực hiện: Rửa sạch rau, sau đó cắt khúc vừa ăn và để ráo. Đem đi hấp 4 – 5 phút, tránh hấp quá lâu vì như vậy sẽ làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng của rau. Bạn có thể ăn kèm với nước tương pha với nước cốt chanh và ít đường hoặc ăn không cũng được.

Cải xoăn hấp
Cải xoăn hấp

6. Những câu hỏi thường gặp về cải xoăn

Một số vấn đề mà mọi người hay quan tâm khi nhắc tới cải xoăn. 

Bệnh tiểu đường ăn được cải xoăn không? Người bệnh tiểu đường có thể ăn được cải xoăn vì nó làm giảm lượng đường huyết và làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2, tuy nhiên nên sử dụng một cách điều độ. 

Phụ nữ có thai có nên ăn cải xoăn không? Mặc dù cải xoăn là một thực phẩm tốt cho thai kỳ nhưng bạn nên ăn điều độ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Có nên ăn nhiều rau cải xoăn cùng một lúc không? Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên lạm dụng cải xoăn quá mức vì khi ăn quá nhiều lợi sẽ bất cập hại, có thể gây ra các tác dụng không mong muốn đối với cơ thể.

Có nên ăn nhiều cải xoăn không?
Có nên ăn nhiều cải xoăn không?

Bài viết trên Viên thìa canh đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tác dụng cũng như mặt trái của cải xoăn đối với sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng xem nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mọi vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ tới hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp. 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài hay gặp tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Viên uống dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (15 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận