Gừng - Vị thuốc quý ngay trong vườn nhà

Mục lục [ Ẩn ]

Gừng là một loại gia vị khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài làm thực phẩm, chúng còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Vậy để hiểu hơn về loại gia vị này mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Gừng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Gừng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

1. Tác dụng của gừng với sức khỏe

Gừng được sử dụng làm thuốc trị nhiều bệnh thường ngày như buồn nôn, nôn, lạnh bụng, kích thích tiêu hóa, giảm đau xương khớp,... Sau đây là những tác dụng của loại gia vị này với sức khỏe, đừng bỏ qua nó nhé.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, đây là một bệnh mãn tính với đặc điểm là lượng đường trong máu của bệnh nhân luôn cao hơn mức bình thường, do cơ thể bị thiếu hụt hoặc không đáp ứng với insulin.

Theo các nghiên cứu khoa học, hoạt chất gingerol có trong củ gừng giúp cải thiện chuyển hóa glucose bằng cách tăng sự hấp thu glucose vào tế bào, từ đó cải thiện chỉ số đường huyết.

Đồng thời, loại gia vị này còn có tác dụng tăng sản xuất insulin từ tuyến tụy và giảm hấp thu đường trong quá trình tiêu hóa, điều này cũng góp phần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

1.2. Giảm stress, đau đầu

Một tác dụng khác của gừng đó là khả năng giải tỏa tinh thần, giảm đau đầu, loại bỏ các trạng thái căng thẳng như bồn chồn, chóng mặt và lo lắng,... 

Khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hay đau đầu, bạn chỉ cần nhai một miếng gừng tươi khoảng 30 phút sẽ cảm thấy triệu chứng sẽ giảm rõ rệt.

Ngoài ra, loại gia vị này còn có tác dụng làm kéo dài tuổi thọ của các tế bào não và ngăn ngừa sự oxy hóa gây hại cho tế bào não. Nhờ thế, chúng giúp chống lại các triệu chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Đau đầu khiến chúng ta mệt mỏi
Đau đầu khiến chúng ta mệt mỏi

1.3. Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa

Ở dạng tươi, loại gia vị này có chứa các enzyme giúp phân huỷ protein thành các amino acid. Nhờ vậy, vài lát gừng sẽ giúp thức ăn được tiêu hoá dễ hơn và chống dị ứng khi ăn đồ lạ.

Ngoài ra, loại gia vị này còn có tác dụng kích thích nhu động ruột và làm tăng vận chuyển thức ăn nhưng lại không gây nên sự co thắt quá mức. Điều này giúp thức ăn được tiêu hoá dễ dàng hơn và chống được đầy hơi, chống nôn. 

1.4. Chống say tàu xe, ốm nghén

Tác dụng của gừng trong việc giảm các triệu chứng ốm nghén và chống say tàu xe được đánh giá là khá hiệu quả. Loại gia vị này có tính ấm, giúp làm nóng cơ thể, cũng như giảm triệu chứng buồn nôn khi đi tàu xe. 

Đặc biệt, nó còn kích thích cảm giác thèm ăn ở phụ nữ đang trong giai đoạn ốm nghén, chán ăn, thường xuyên ăn không tiêu. Vậy nên, các mẹ bầu hãy học cách làm bạn với gia vị thần kỳ này nhé.

1.5. Chống viêm

Gừng có tác dụng chống viêm rất tốt mà không gây loét dạ dày như các loại thuốc chống viêm khác. Bởi vậy rất nhiều thuốc viêm khớp hiện nay đều chứa chiết xuất từ loại gia vị này. 

Bên cạnh đó, tác dụng chống viêm của nó cũng có ích trong việc điều trị viêm nha chu và phòng ngừa các bệnh về răng miệng như áp xe răng, sâu răng,...

Vậy nên thường xuyên uống trà hoặc súc miệng làm từ gừng sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Viêm khớp gây đau đớn
Viêm khớp gây đau đớn

1.6. Chống ung thư

Trong gừng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa hoạt động của một số loại bệnh ung thư. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất chiết xuất từ loại gia vị này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng và bảo vệ da khỏi tia cực tím - tác nhân gây ung thư da.

1.7. Hỗ trợ giảm đau lưng, đau vai

Người thường xuyên ngồi lâu một tư thế, ít vận động thường bị đau lưng, đau vai gáy. 

Khi bị đau lưng hay đau vai, bạn nên dùng nước gừng nóng cho thêm chút giấm ăn và muối; hoặc dùng khăn thấm đều hỗn hợp gừng tươi, mật ong sau đó thấm lên chỗ bị đau nhiều lần. 

Cách làm này giúp lưu thông máu, cơ bắp được thoải mái và hỗ trợ giảm đau rất hiệu quả.

1.8. Hỗ trợ giảm cân

Tăng cân. béo phì thường do rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Sử dụng gừng giúp quá trình trao đổi chất của bạn luôn ổn định. Từ đó giúp giảm cân khá hiệu quả.

2. Sự thật thú vị về gừng

Không chỉ là một loại gia vị chuyên khử mùi tanh, giảm tính hàn của đồ ăn mà nó còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Có rất nhiều điều thú vị về loại dược liệu này.

2.1. Gừng là gì?

Gừng tiếng anh là Ginger và tên khoa học là Zingiber officinale, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Đây là loại cây thân thảo, có chiều cao từ 70 -100cm. Thân rễ phát triển thành củ, có màu vàng và mùi thơm đặc trưng.

Lá hình mác, mọc so le. Phiến lá có gân ở giữa màu hơi trắng nhạt, không cuống và khi vò có mùi thơm. Hoa mọc theo cụm, nhiều bông sít lại với nhau, cụm hoa dài khoảng 20cm và có màu vàng xanh. Nhị hoa có màu tím, quả mọng.

Cây gừng có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiện nay, chúng được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và một số nước Nam Á khác. Ở nước ta, loại cây này được trồng ở nhiều địa phương để làm gia vị và làm thuốc. 

2.2. Thu hái, sơ chế

Bộ phận dùng của cây là thân rễ, thu hái vào mùa đông tầm tháng 9 - 10 hàng năm. Sau khi hái về, củ tươi sẽ được đem đi bỏ rễ con, rửa sạch và để dùng dần. 

Gừng được sơ chế thành rất nhiều vị thuốc khác nhau. Củ tươi còn được gọi là sinh khương, sấy hoặc phơi khô thì gọi là can khương. Gừng thái lát dày, sau đó sao cháy đen tồn tính được gọi là thán khương. 

Củ khô thái lát dày rồi sao vàng, khi còn đang nóng sẽ vẩy nước vào và đậy kín cho nguội được gọi là tiêu khương. Còn gừng khô đã qua bào chế được gọi là bào khương.

Dược liệu Can khương
Dược liệu Can khương

2.3. Giá trị dinh dưỡng của gừng

Củ tươi có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, trong 100 gam gừng tươi (một lượng tiêu chuẩn được sử dụng để so sánh với các thực phẩm khác) có chứa:

  • Năng lượng: 80 Kcal
  • Nước: 79 gram
  • Carbohydrate: 17,77 gram trong đó có 1,7 gram đường và 2 gram chất xơ
  • Chất béo: 0,75 gram
  • Chất đạm: 1,82 gram
  • Khoáng chất: Magie: 12% DV; Kali: 9% DV; Mangan: 11% DV; Phospho: 5% DV; Sắt: 5% DV; Kẽm: 4% DV; Natri; Canxi;...
  • Vitamin C: 8% DV; vitamin B6: 12% DV; vitamin B3: 5% DV; các vitamin nhóm B khác, vitamin E;...

(% DV là tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của mỗi người trưởng thành)

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

3. Một số chú ý khi dùng gừng mà bạn nên biết

Là một gia vị có nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng để đạt được hiệu quả tối đa khi dùng, bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Người mắc các bệnh về rối loạn đông máu thì không nên dùng gừng. Đồng thời, cũng không nên dùng ở dạng tươi khi đang uống các thuốc chống đông máu và thuốc có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu.
  • Bệnh nhân bị trĩ, cao huyết áp không nên sử dụng dược liệu này trong các bài thuốc hoặc sử dụng quá nhiều hằng ngày.
  • Không dùng sinh khương cho trường hợp âm hư nội nhiệt, người nhiệt thịnh,...
  • Không cho những người trúng nắng uống gừng hay các dược liệu chế biến từ loại gia vị này.
  • Trong thai kỳ có thể dùng gừng để giảm cơn buồn nôn, nôn, nhưng dùng nhiều hơn có thể gây sảy thai. Vì vậy, phụ nữ có thai chỉ nên dùng tối đa 10g/ngày. Tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng trong thai kỳ.
  • Phần vỏ rất tốt cho sức khỏe, vì vậy không nên bỏ vỏ mà chỉ cần rửa sạch là có thể sử dụng.
  • Không nên sử dụng vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ.
  • Không nên sử dụng các củ đã mọc mầm.
  • Dùng quá nhiều sẽ gây đầy hơi, thậm chí còn kích thích chứng ợ chua (heartburn).
  • Gừng có tính nóng, ăn quá nhiều có thể gây ung nhọt, làm viêm niêm mạc miệng, do đó không nên dùng quá nhiều loại thuốc này.
Uống gừng buổi tối dễ mất ngủ
Uống gừng buổi tối dễ mất ngủ

4. Các cách sử dụng gừng tốt cho sức khỏe

Mặc dù có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe nhưng bạn đã biết cách chế biến gừng làm sao để thu được hiệu quả cao nhất chưa? Sau đây là một vài gợi ý của chúng tôi dành cho bạn.

4.1. Gừng mật ong

Mật ong được biết đến với khả năng kháng khuẩn tốt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp cơ thể phát triển toàn diện. Gừng ngâm cùng mật ong sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chữa được nhiều bệnh thường gặp, đặc biệt là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chuẩn bị nguyên liệu: Gừng tươi; mật ong nguyên chất, lọ thủy tinh khô, sạch, có nắp đậy.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch gừng tươi, sau đó thái thành lát mỏng, rồi băm nhuyễn và cho vào lọ thủy tinh.
  • Rót mật ong vào lọ thủy tinh cho tới khi đầy bình, ngâm hỗn hợp cho đến khi miếng gừng quắt lại là có thể sử dụng được.
  • Hàng ngày, bạn pha từ 1 tới 2 thìa hỗn hợp trên vào nước ấm để uống.

Lưu ý:

  • Chỉ nên sử dụng vào buổi sáng, không uống quá nhiều để tránh gây nóng cho cơ thể.
  • Không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Gừng ngâm mật ong
Gừng ngâm mật ong

4.2. Gừng ngâm giấm

Đây là bài thuốc dân gian nổi tiếng có nhiều công dụng như chữa đau dạ dày, hỗ trợ giảm cân, trị cảm lạnh, ngăn ngừa rụng tóc, hỗ trợ điều trị viêm khớp, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, tăng cường thể lực và tráng dương,...

Chuẩn bị nguyên liệu: 0,5kg củ gừng tươi, giấm táo hoặc giấm gạo, llọ thủy tinh khô, sạch, có nắp đậy kín.

Cách thực hiện:

  • Gừng tươi để nguyên cả vỏ, đem đi rửa sạch đất cát, cắt thành từng lát mỏng và ngâm qua nước muối tầm 15 phút, sau đó để ráo nước. 
  • Xếp từng lát gừng vào lọ thủy tinh rồi đổ giấm vào cho đến khi ngập hết lượng gừng trong lọ. Đậy nắp lại.
  • Ngâm hỗn hợp ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng. Sau 1 tuần ngâm là có thể mang ra sử dụng. Có thể bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.

4.3. Rượu gừng

Rượu ngâm gừng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như trị cảm cúm, ốm sốt, đau mỏi; trị nôn mửa, buồn nôn; trị đau bụng, kém ăn, đầy bụng; ho mất tiếng; hỗ trợ làm đẹp và giúp giảm mỡ bụng.

Chuẩn bị nguyên liệu: Gừng tươi, rượu trắng, bình thủy tinh khô, sạch, có nắp đậy.

Cách thực hiện: 

  • Gừng rửa sạch đất cát, dùng cả củ kể cả phần vỏ bên ngoài. Lấy dao đập dập củ gừng hoặc thái thành từng lát mỏng, sau đó cho vào bình thủy tinh sạch.
  • Đổ rượu trắng vào bình, đổ tới ngập mặt gừng là được. Ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Tuy vậy, để càng lâu tác dụng càng tốt.
  • Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu gừng trong bữa ăn, kiên trì sử dụng sau khoảng một thời gian không chỉ làm thúc đẩy quá trình lưu thông máu, mà còn giúp bạn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, trẻ khỏe hơn.
Rượu gừng
Rượu gừng

5. Những câu hỏi thường gặp về gừng

Dưới đây là một vài câu hỏi hay gặp khi sử dụng gừng để điều trị bệnh và làm đẹp.

5.1. Uống nước gừng hàng ngày có tốt không?

Việc uống nước gừng hàng ngày đúng cách và hợp lý sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn chặn bệnh tật và thúc đẩy tuần quá trình tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng gia vị này quá nhiều hay uống không đúng thời điểm (nhất là vào buổi tối) sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như dẫn tới mất ngủ, tăng khả năng chảy máu,...

5.2. Gừng ngâm chân có tác dụng gì?

Việc ngâm chân với nước gừng thường xuyên sẽ giúp giữ cho chân bạn chắc khỏe và cơ thể cũng được nhận nhiều lợi ích. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của việc ngâm chân bằng nước gừng:

  • Làm giảm đau xương, đau khớp.
  • Điều trị chứng lạnh chân.
  • Giảm đau do chấn thương vùng chân.
  • Chữa cao huyết áp, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
  • Cải thiện giấc ngủ, đặc biệt tốt với người bị bệnh mất ngủ.
  • Chữa chứng di tinh và xuất tinh sớm.
  • Giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau một ngày dài làm việc vất vả.
  • Giảm bớt chứng viêm tắc tĩnh mạch tại chi dưới.
  • Giảm chứng phù chân.

5.3. Uống nước gừng tươi có tác dụng gì?

Gừng tươi mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe con người, uống nước gừng tươi cũng vậy. Cụ thể, như sau:

  • Cân bằng đường huyết trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Cải thiện nồng độ cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ tuần hoàn máu và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp.
  • Giảm đau bụng kinh trong chu kỳ kinh nguyệt và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
  • Chống say tàu xe, giảm ốm nghén.
Uống nước gừng tươi giúp giảm ốm nghén
Uống nước gừng tươi giúp giảm ốm nghén
  • Giảm tiêu chảy, đầy bụng và táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
  • Điều trị đau nửa đầu, đau đầu, đau nhức xương khớp.
  • Giúp tăng sức đề kháng và trị cảm lạnh rất hiệu quả.
  • Giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, và hỗ trợ cải thiện giấc ngủ.
  • Hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư.
  • Giúp hỗ trợ giảm cân.

5.4. Tác dụng của rượu gừng với phụ nữ sau sinh?

Theo kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa, đối với phụ nữ sau sinh hoặc đang trong thời gian ở cữ, rượu ngâm gừng sẽ mang lại các tác dụng tuyệt vời như sau:

  • Giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ bị cảm lạnh và giúp phòng tránh các vấn đề hậu sản.
  • Giúp giảm mỡ bụng sau sinh bằng cách massage.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về gừng. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức nhất đinh về loại gia vị này. Nếu thấy bài viết hữu ích thì bạn hãy like và chia sẻ nó cho mọi người cùng tìm hiểu nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn có thắc mắc gì về Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh, vui lòng gọi đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh
Dây thìa canh hỗ trợ chữa bệnh Tiểu đường

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (5 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận