Hạt hướng dương - Đặc điểm, công dụng và cách sử dụng

Mục lục [ Ẩn ]

Hạt hướng dương là một trong những loại hạt rất phổ biến hiện nay bởi tính ứng dụng và lợi ích cho sức khỏe của nó. Vậy hạt hướng dương có tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta và khi sử dụng cần chú ý những điều gì? Mời các bạn độc giả cùng dành thời gian tham khảo các thông tin từ bài viết dưới đây.

Tác dụng của hạt hướng dương với sức khỏe là gì
Tác dụng của hạt hướng dương với sức khỏe là gì?

1. Tác dụng của hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một loại hạt thân thuộc khá phổ biến trong cuộc sống. Ngoài việc là một món đồ ăn vặt thông thường, loại hạt này còn được biết đến với nhiều tác dụng khác như: 

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Hạt hướng dương là một loại hạt có chỉ số và mức cholesterol thấp nên chúng được các bác sĩ khuyến cáo là có thể thêm vào chế độ ăn cho người tiểu đường

Bên cạnh đó, với các hợp chất thuộc nhóm polyphenonic trong loại hạt này cũng đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát chỉ số đường huyết trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường. 

1.2. Tốt cho tóc và làn da 

Tạp chí dinh dưỡng quốc tế đã đưa ra các kết quả của những cuộc nghiên cứu về hạt hướng dương có tác dụng tốt đối với làn da và mái tóc của người sử dụng. Loại hạt này có chứa nhiều chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin E cao cho nên rất tốt cho việc nuôi dưỡng da và tóc từ bên trong. 

Ngoài ra, khi sử dụng loại hạt này đồng nghĩa với việc bạn đã nạp vào cơ thể một lượng vitamin E cho cơ thể. Chúng hỗ trợ quá trình làm trẻ hóa làn da, giảm thiểu nếp nhăn, giảm tình trạng tóc rụng. 

Hạt hướng dương tốt cho da và tóc
Hạt hướng dương tốt cho da và tóc

1.3. Cải thiện tâm trạng và hỗ trợ quá trình giảm cân

Trong nhiều công bố, hạt hướng dương có tác dụng làm cân bằng tâm trạng khá tốt. Đặc tính này của chúng có được là do thành phần tryptophan cao có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh, giúp giảm căng thẳng, và tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái. 

Ngoài ra, hàm lượng choline trong hạt hướng dương còn có vai trò quan trọng đối với bộ nhớ và thị giác con người. Đồng thời các chất chống oxy hóa như vitamin E trong loại hạt này giúp hạn chế nguy cơ tối đa quá trình rối loạn thần kinh. 

Mặc dù lượng calo trong loại hạt này khá cao nhưng thành phần chất xơ trong hạt cũng chiếm tỉ lệ khá lớn. Các chất xơ có tác dụng tăng tốc quá trình tiêu hóa và giảm mức cholesterol. 

Hơn nữa, chất xơ là một trong nhóm chất mà người ăn kiêng giảm cân cần tăng cường bổ sung bởi vì nó có thể giúp cơ thể cảm thấy no, giảm khả năng ăn nhiều khi buồn miệng. 

1.4. Cung cấp năng lượng 

Đa số các vận động viên và người hoạt động thể thao đều thích ăn hạt hướng dương vì chúng có thể cung cấp một mức protein và lượng carbohydrate lớn để có thể nhanh chóng phục hồi thể lực của họ. 

Các protein và carbs trong hạt giúp hỗ trợ tích cực cho quá trình bài tiết chất glycogen từ gan vào máu, do đó tăng năng lượng một cách nhanh chóng. 

Ăn hướng dương giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể
Ăn hướng dương giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể

1.5. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp 

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết liên quan mật thiết đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, đó là khả năng điều hòa nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và quá trình trao đổi chất. 

Nếu tuyến giáp có vấn đề bất thường thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng theo hiệu ứng dây chuyền, bao gồm nhiều triệu chứng như tăng cân mất kiểm soát, mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể bất thường. 

Trong hạt hướng dương có chứa nhiều selenium, đây là một khoáng chất có vai trò quan trọng đối với hoạt động bình thường của tuyến giáp. Trên thực tế, biện pháp tự nhiên cải thiện chức năng tuyến giáp hữu ích nhất là bổ sung selenium cho cơ thể. 

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nhiều chất phytosterol, một trong những chất giúp cải thiện mức cholesterol xấu bám vào thành mạch máu. Do đó, việc sử dụng chúng đúng cách có tác dụng rất tốt đối với bệnh tim mạch. 

1.6. Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư

Các chất chống oxy hóa và dưỡng chất có trong hạt hướng dương đã được chúng minh là có khả năng ngăn ngừa sự phát triển nhanh của các tế bào ung thư.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư được chứng minh là do sự lây lan nhanh chóng của các gốc tự do trong cơ thể con người. Các chất trong hạt hướng dương có tác dụng chống lại sự lây lan của các gốc tự do. 

Do đó, ngoài việc hạn chế sự phát triển của các khối u, các dưỡng chất có trong hạt còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh khác có nguyên nhân đến từ các gốc tự do trong cơ thể. 

Hạt hướng dương giúp ngăn sự phát triển của tế bào ung thư
Hạt hướng dương giúp ngăn sự phát triển của tế bào ung thư

1.7. Tăng cường chức năng hệ tiêu hoá

Như đã đề đập, hạt hướng dương có chứa nhiều chất xơ nên cải thiện đáng kể chức năng tiêu hoá của cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu chất xơ, hệ bài tiết có thể sẽ hoạt động không bình thường và gây ra một số vấn đề như táo bón và bệnh trĩ. 

Do đó, ăn loại hạt này sẽ giúp bổ sung chất xơ và giúp bạn dễ đi đại tiện hơn. Tuy nhiên, cần chú ý đến liều lượng bởi vì ăn quá nhiều hướng dương có thể khiến cho bạn bị tiêu chảy. Theo nghiên cứu, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 20 -  35 gram đối với mỗi người. 

2. Sự thật thú vị về hạt hướng dương

Hạt hướng dương có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe của người sử dụng. Vậy, liệu bạn đã hiểu những thông tin cơ bản nhất về hạt này? Đừng bỏ qua bài viết nhé.

2.1. Hạt hướng dương là gì?

Hạt hướng dương là một loại hạt khá phổ biến và dễ bắt gặp và lấy từ cây hoa hướng dương. Tuy gọi là hạt nhưng thực chất đây là quả của cây, được thu hoạch từ đầu hoa. 

Mỗi một đầu hoa có đường kính khoảng 30cm thường chứa từ 2000 - 2500 hạt. Cây hướng dương được chia làm hai loại chính là sử dụng để lấy hạt và loại còn lại là lấy dầu hướng dương. 

Hạt hướng dương lấy hạt để ăn là loại có vỏ hạt có sọc dọc trắng đen, còn loại lấy dầu là có vỏ hạt cứng và màu đen tuyền. 

Hạt có vị nhẹ, mùi tự nhiên và chắc. Thông thường, hạt được giữ nguyên vị để ăn, tuy nhiên hiện nay, còn có một số cách chế biến cùng với các mùi vị đặc biệt để thỏa mãn người sử dụng. 

Hạt hướng dương được lấy từ hoa của cây hướng dương
Hạt hướng dương được lấy từ hoa của cây hướng dương

2.2. Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương

Theo nghiên cứu Cục nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong khoảng 30 gram hạt khô đã được tách vỏ có chứa các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 163 calo 
  • Chất béo bão hòa: 1,5 gram; chất béo không bão hòa đa: 9,2 gram; chất béo không bão hòa đơn: 2,7 gram
  • Chất đạm: 5,5 gram
  • Carbohydrate: 6,5 gram trong đó Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin E: 37% DV; Vitamin B12: 11% DV; Axit folic: 17% DV;...
  • Sắt: 6% DV; Magnesium: 9% DV; Kẽm: 10% DV; Đồng: 26% DV; Mangan: 30% DV; Selenium: 32% DV;...

(DV là lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày của một người trưởng thành)

3. Một số chú ý khi dùng hạt hướng dương 

Tuy hạt hướng dương có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể như đã được giới thiệu ở trên, khi sử dụng loại hạt này, người tiêu dùng vẫn nên chú ý một số vấn đề và các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như sau: 

  • Ảnh hưởng xấu tới thận và hệ bài tiết niệu

Trong thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương có tỉ lệ phốt pho khá cao nên có thể gây cản trở hoạt động của thận. Chính vì vậy mà không nên sử dụng quá nhiều trong một lần. 

Theo chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng cho biết, mỗi ngày, đối với người lớn chỉ nên sử dụng tối đa từ 100 - 120 gram.

Ăn nhiều hạt hướng dương gây ảnh hưởng đến thận và hệ tiết niệu
Ăn nhiều hạt hướng dương gây ảnh hưởng đến thận và hệ tiết niệu
  • Gây ra triệu chứng phát ban, mệt mỏi

Selenium là một khoáng chất có rất nhiều trong thành phần hạt hướng dương. Chất này có thể gây ra hiện tượng viêm da, mệt mỏi cho người sử dụng nếu nồng độ của nó trong máu quá cao. Do đó, hạn chế ăn quá nhiều để tránh nạp nhiều lượng selen vào cơ thể cùng lúc. 

  • Ăn nhiều hạt hướng dương gây tăng cân

Vì loại hạt này có chứa nhiều calo và chất đạm. Cho nên việc ăn quá nhiều khi buồn miệng là nguyên nhân gây dư thừa năng lượng trong ngày đối với người sử dụng. Hậu quả là việc tăng cân mất kiểm soát. 

Đây là tình trạng khá phổ biến ở những chị em đang trong giai đoạn giảm cân, sử dụng hạt để làm bữa ăn vặt nhưng lại không quan tâm đến lượng nạp vào. 

  • Ăn hạt hướng dương có thể gây tăng huyết áp

Ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây ra tình trạng tích muối nhiều cho cơ thể. Bởi vì trong loại hạt mà mọi người thường sử dụng có chứa một lượng muối sodium khá cao, đặc biệt là những loại hạt có thêm hương vị để tăng mùi vị cho sản phẩm. 

Sử dụng thường xuyên hạt hướng dương có thể gây tăng huyết áp
Sử dụng thường xuyên hạt hướng dương có thể gây tăng huyết áp
  • Ăn nhiều hạt hướng dương có thể dẫn đến tình trạng phân quá rắn

Việc ăn quá nhiều hướng dương một lúc đặc biệt là ăn cả phần vỏ cứng có thể khiến cho tình trạng phân bị đè chặt không chỉ ở trẻ em mà còn xảy ra ở cả người lớn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do dạ dày không thể tiết ra enzyme để có thể tiêu hóa được. Ngoài ra, nếu ăn nhiều hướng dương một lúc, bạn có thể bị buồn nôn, nôn và đau bụng.

4. Một số cách chế biến hạt hướng dương

Việc sử dụng hạt hướng dương như là một món ăn vặt mỗi khi tụ tập là điều càng ngày phổ biến hiện nay. Ngay cả khi bạn ở nhà cũng có thể dễ dàng làm ra món ăn vặt này một cách dễ dàng theo cách dưới đây:

  • Rang hạt hướng dương với khoảng 30 - 50mL nước muối pha loãng trong thời gian khoảng 5 - 10 phút
  • Nướng hạt hướng dương ở nhiệt độ 170 trong khoảng 20 - 30 phút tùy mức độ giòn mà bạn muốn
  • Ăn hạt hướng dương với các món salad. Cần lưu ý rang chín và bóc lớp vỏ ngoài rồi mới cho vào món ăn
  • Xay nhuyễn hạt hướng dương với một chút dầu dừa để làm bơ hướng dương. Bơ này có thể ăn kèm với bánh mì. Đây là món ăn vừa đơn giản, lành mạnh và cũng rất dinh dưỡng
Có nhiều cách để chế biến hạt hướng dương khác nhau
Có nhiều cách để chế biến hạt hướng dương khác nhau

5. Những câu hỏi thường gặp về hạt hướng dương

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về hạt hướng dương của người tiêu dùng.

  • Ăn bao nhiêu hạt hướng dương một ngày là đủ?

Như đã đề cập các vấn đề không mong muốn có thể xảy ra với người sử dụng khi ăn quá nhiều trong một thời điểm. Vậy lượng như nào là hợp lý nhất? 

Theo khuyến nghị, mỗi lần sử dụng, bạn không nên dùng quá 130 gram hạt hướng dương khô (tương đương với khoảng 20 hạt hướng dương to).

  • Ăn hạt hướng dương có béo không? Đáp án là có nhé.

Đây là thắc mắc của đa số chị em phụ nữ. Bởi vì hạt hướng dương là món đồ ăn vặt ưa thích của chị em mỗi khi tụ tập, gặp gỡ bạn bè. Chính vì đặc tính chứa nhiều calo của hạt hướng dương nên chị em có nhiều e sợ khi sử dụng.

Câu trả lời cho thắc mắc trên của người tiêu dùng là ăn hạt hướng dương có thể gây tăng cân nếu bạn không kiểm soát được lượng hạt mình ăn. 

Còn nếu bạn kiểm soát và sử dụng hạt hướng dương đúng cách thì đây sẽ là một biện pháp cứu cánh những lúc bạn thèm ăn vặt trong những đợt ăn kiêng giảm cân. 

Như vậy, có nghĩa là, chỉ cần bạn kiểm soát tốt thì hướng dương sẽ là trợ thủ của bạn, nếu không, nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. 

Ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây tăng cân
Ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây tăng cân
  • Bà bầu có ăn được hạt hướng dương không? Đáp án là có nhé.

Có nhiều thông tin cho rằng, bà bầu cần hạn chế ăn hướng dương vì có thể gây ra tình trạng teo não ở trẻ sơ sinh. Bài viết cần phải xác thực lại thông tin này với quý độc giả rằng, hiện nay chưa hề có một tài liệu nào chứng minh ăn hạt hướng dương có thể gây ra tình trạng teo não. Vì vậy, việc ăn hạt hướng dương không hề gây hại với mẹ bầu như những thông tin sai lệch đó. 

Hơn nữa, nếu kiểm soát tốt thì ăn hạt hướng dương còn tốt cho mẹ bầu và thai nhi rất nhiều. Bởi vì trong hạt có các loại muối và vi chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. 

Hạt hướng dương là một loại hạt phổ biến và rất có lợi đối với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên sử dụng đúng như nào thì bạn đọc cần phải tìm hiểu để có thể tận dụng được các lợi ích của nó. Bài viết hi vọng với những thông tin trên, người tiêu dùng có thể có được những điều bổ ích về loại hạt này. 

Mọi câu hỏi liên quan đến bệnh tiểu đường và Viên thìa canh mà bạn vẫn chưa tìm được đáp án thì có thể gọi ngay đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Tiểu Đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,...

Trong đó, Dây thìa canh dùng để hỗ trợ chữa tiểu đường là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây thìa canh đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

dây thìa canh

Hiện nay, nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Tiểu đường luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0859.696.636

Xếp hạng: 5 (10 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận