Những thông tin thú vị về sữa chua nếp cẩm

Mục lục [ Ẩn ]

Sữa chua nếp cẩm là món khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này không chỉ giúp giải nhiệt, mà còn có tác dụng bổ máu, phòng loãng xương, giảm cân,... Bạn đọc hãy cùng Viên thìa canh đi tìm hiểu thêm về món ăn này nhé!

Sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm

1. Tác dụng của sữa chua nếp cẩm với sức khỏe

Là món ăn khoái khẩu của nhiều người, ăn sữa chua nếp cẩm không chỉ thỏa mãn cơn khát mà còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người.

1.1. Tốt cho người bệnh đái tháo đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến bậc nhất hiện nay. Với căn bệnh này, người bệnh cần lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng, vừa phải đảm bảo đủ dinh dưỡng lại không được ảnh hưởng tới đường huyết. Sữa chua nếp cẩm rất thích hợp với người bệnh tiểu đường vì:

  • Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng sữa chua thường xuyên có thể làm giảm mức độ kháng insulin. Đồng thời, ăn sữa chua còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ở người lớn tuổi khỏe mạnh.
  • Còn phần nếp cẩm giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose, giúp ổn định đường huyết.

Như vậy, món giải khát này vừa giúp làm giảm mức độ kháng insulin, lại vừa giúp ổn định đường huyết. Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn đang bị tiểu đường thì hãy thêm ngay sữa chua nếp cẩm vào thực đơn.

Người tiểu đường nên ăn sữa chua nấu cẩm nếp cẩm không đường hoặc có sử dụng đường chuyên dụng cho người tiểu đường. Với tần suất từ từ 3,4 lần mỗi tuần là hợp lý.

1.2. Có lợi cho tim mạch

Men nếp cẩm có chứa hai hoạt chất chất là ergosterol và lovastatin có thể khả năng tái tạo mạch máu. Điều này giúp phòng tránh nguy cơ mắc tai biến tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ não,…

Đồng thời, lượng chất xơ phong phú có trong gạo nếp cẩm giúp giảm cholesterol và phòng ngừa rối loạn mỡ máu, cũng như điều hòa huyết áp.

Nếp cẩm giúp làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch
Nếp cẩm giúp làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch

1.3. Bổ máu

Bổ huyết mễ là một tên gọi khác của gạo nếp cẩm. Chính tên gọi đó cũng cho thấy tác dụng bổ máu của loại thực phẩm này đối với con người. Nếp cẩm có trong sữa chua được ủ men lên màu đỏ mận, có tác dụng rất tốt cho máu.

Chính vì thế, phụ nữ rất thích ăn sữa chua nếp cẩm trong kỳ kinh nguyệt, vừa giúp cơ thể thêm khỏe khoắn, lại khắc phục tình trạng mất máu.

1.4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Các chuyên gia khuyên rằng: “Những người mắc bệnh dạ dày hoặc có vấn đề với đường tiêu hóa thì ăn sữa chua nếp cẩm rất có lợi”. 

Sữa chua nếp cẩm giúp giảm bớt các triệu chứng của các bệnh viêm loét dạ dày hay đau dạ dày - một chứng bệnh nhiều người hay mắc phải.

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất phù hợp dành cho những người thường xuyên bị táo bón do chứa nhiều lợi khuẩn và có lượng chất xơ phong phú.

1.5. Phòng chống loãng xương

Chứa hàm lượng calci, phospho phong phú, sữa chua nếp cẩm thích hợp để tăng cường độ chắc khỏe cho xương, răng và phòng tránh tình trạng thiếu calci.

Ngoài ra, các dưỡng chất này trong sữa chua nếp cẩm còn giúp phòng ngừa được các bệnh thoái hóa xương khớp, loãng xương,…

Giúp xương chắc khỏe
Giúp xương chắc khỏe

1.6. Giảm cân hiệu quả

Giữ dáng, giảm cân là ước muốn của rất nhiều phụ nữ. Với hàm lượng calci cao giúp  đốt cháy mỡ xấu, sữa chua nếp cẩm là một món giảm cân hiệu quả. Cho dù có ăn nhiều thế nào, chị em cũng không cần phải quá lo lắng về cân nặng.

1.7. Làm đẹp da thần kỳ

Việc ăn sữa chua nếp cẩm mỗi ngày, không chỉ có lợi cho tim mạch, hệ tiêu hóa, xương, giữ dáng,… Mà còn giúp bạn có một làn da tuyệt đẹp, với độ ẩm, độ đàn hồi tự nhiên. 

Mà da càng giữ ẩm tốt thì càng chậm lão hóa. Do vậy, ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên có thể được xem là một tip làm đẹp đắt giá cho các chị em.

Qua những tác dụng trên, chúng ta có thể khẳng định rằng sữa chua nếp cẩm là một món ăn thanh mát, lành tính và có nhiều tác dụng tích cực với cơ thể. Còn chờ gì mà không mau hình thành thói quen ăn món này thường xuyên chứ.

2. Sữa chua nếp cẩm là gì?

Món ăn này gồm có 2 nguyên liệu chính là nếp cẩm và sữa chua. 

Trong đó, từng hạt nếp cẩm đều được lựa chọn kỹ càng, to tròn và có màu tím sẫm đặc trưng ở vùng Tây Bắc. Sau khi chế biến thành phẩm, hạt nếp cẩm sẽ căng mọng, mềm nhưng không nứt vỡ. 

Riêng phần sữa chua được làm từ loại sữa tươi nguyên chất, có vị thơm, man mát ngọt và chua dịu. Sự hòa quyện hòa hợp giữa 2 nguyên liệu đặc biệt trên đã tạo nên món ăn giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè oi bức. 

Sữa chua nếp cẩm có thể mua được dễ dàng tại các cửa hàng bán nước giải khát, bán chè,... Còn trên thị trường, có 4 thương hiệu sữa chua nếp cẩm nổi tiếng. Đó là:

  • Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu
  • Sữa chua nếp cẩm Vinamilk
  • Sữa chua nếp cẩm Ba Vì
  • Sữa chua nếp cẩm Sài Gòn
Sữa chua nếp cẩm Vinamilk
Sữa chua nếp cẩm Vinamilk

Ngoài tác dụng hạ nhiệt, sữa chua nếp cẩm còn là nguồn cung cấp dồi dào các thành phần dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate, protein, kẽm, diệp lục tố, canxi, photpho, kali, vitamin nhóm B, vitamin E, sắt,... 

Đặc biệt, hàm lượng protein và chất béo trong gạo nếp cẩm cao hơn so với gạo thường và chúng cũng chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể. Quả là một thức đồ ăn vặt chuẩn ngon, bổ, rẻ phải không nào!

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

3. Lưu ý khi sử dụng sữa chua nếp cẩm

Không những mang đến cảm giác ngon miệng mà sữa chua nếp cẩm còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi thưởng thức thực phẩm bổ dưỡng này, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên ăn sữa chua nếp cẩm sau khi đã ăn no: Nếu ăn khi bụng đói sẽ gây đầy bụng, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn trước bữa ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến men răng, gây ra tình trạng sâu răng, viêm chân răng. 
  • Sau bữa ăn tối là thời gian tốt nhất để ăn sữa chua nếp cẩm: Đây là thời điểm lý tưởng để hấp thu lượng lớn calci và cũng tạo điều kiện để các vi khuẩn có lợi hoạt động giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. 
  • Nếu bạn là nhân viên công sở thì có thể ăn sữa chua nếp cẩm vào đầu giờ chiều sau nghỉ trưa. Món ăn này sẽ giúp bạn có tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng và khỏe khoắn hơn để làm việc hiệu quả.
  • Không nên hâm nóng sữa chua nếp cẩm: Việc làm này sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có trong món ăn, làm giảm chất lượng dinh dưỡng của chúng.
Cần biết cách sử dụng sữa chua nếp cẩm phù hợp
Cần biết cách sử dụng sữa chua nếp cẩm phù hợp

4. Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp cẩm: 200 gram.
  • Sữa chua Vinamilk: Số lượng tùy khẩu vị của mỗi người.
  • Đường trắng: 100 gram.
  • Nước cốt dừa: 100 gram.
  • Lá dứa: 3 lá.
  • Muối trắng: 1 muỗng cà phê.
  • Đá lạnh: 200 gram (nếu muốn ăn ngay).

Cách tiến hành:

  • Bước 1: Vo nếp cẩm thật sạch, sau đó ngâm trong nước có hòa 1 muỗng cà phê muối, ngâm khoảng 2-3 tiếng.
  • Bước 2: Đổ nếp cẩm vào nồi, tra lượng nước vừa đủ, đặt lên trên bếp và đun nhỏ lửa. Nấu nếp cẩm khoảng 5 phút, bạn cho lá dứa vào đun cùng và khuấy nhẹ nhàng, đều tay trong lúc đun.

(Lưu ý: Khi đun sôi, nồi nếp cẩm sẽ nổi bọt và ít trấu. Để giữ cho nguyên liệu đẹp, bạn nên vớt hết bọt và trấu ra).

  • Bước 3: Đun với mức lửa nhỏ đến khi bên trong sánh đặc lại, có nghĩa là nếp cẩm đã chín.
  • Bước 4: Cho thêm đường vào nồi, rồi đảo đều và đun thêm 5 phút nữa cho hạt nếp cẩm ngấm đều đường. Sau đó, tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội

(Lưu ý: Với người bệnh tiểu đường có thể không dùng đường trắng, hoặc thay đường trắng bằng đường dành cho người tiểu đường).

  • Bước 5: Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, múc ra ly hoặc chén. Sau đó trộn đều nếp cẩm với sữa chua, nước cốt dừa (có thể thêm đá đã chuẩn bị sẵn nếu muốn ăn ngay).

Với 5 bước đơn giản như trên, bạn đã có cốc sữa chua thơm, ngon rồi. Nếu không thích ăn cùng đá lạnh, sau khi để nguội bạn có thể cho cốc sữa chua nếp cẩm vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng. 

Ngoài ra, có thể rắc thêm dừa tươi nạo sợi, đậu phộng lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bạn có thể tự làm sữa chua nếp cẩm ở nhà
Bạn có thể tự làm sữa chua nếp cẩm ở nhà

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về sữa chua nếp cẩm. Nếu thấy bài viết hay, bạn đừng quên like, cũng như chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi câu hỏi của bạn có liên quan đến Viên thìa canh vui lòng gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận