Hạnh nhân và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Hạnh nhân là loại hạt từ lâu đã khá phổ biến trên thế giới với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ những tác dụng tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe, cách chế biến cũng như những lưu ý khi dùng . Cùng tìm hiểu ngay với Viên thìa canh qua viết dưới đây nhé.

Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân

 1. Tác dụng của hạnh nhân với sức khỏe

Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt”, hạnh nhân đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. 

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hạnh nhân có nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2011 đăng trên tạp chí Metabolism cho thấy việc kết hợp loại hạt này vào chế độ ăn của những bệnh nhân tiểu đường type 2 trong 12 tuần đã giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim của họ.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên tạp chí Journal of Nutrition năm 2010 đã chỉ ra rằng ăn hạnh nhân có thể giúp tăng độ nhạy của insulin ở những người bị tiền tiểu đường. Từ đó giảm nguy cơ tiến triển thành tiểu đường type 2.

1.2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hạt hạnh nhân giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và mức cholesterol ổn định. Thành phần magie trong hạt này có thể giúp giảm huyết áp, góp phần làm giảm nguy cơ các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận ở người cao huyết áp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng loại hạt này làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu trong cơ thể, đặc biệt ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Nó giúp ngăn ngừa sự hình thành của các mảng xơ vữa trong động mạch cũng như giảm các thiệt hại do chúng gây ra.

1.3. Duy trì sức khỏe răng và xương

Hạnh nhân là một nguồn tốt cung cấp khoáng chất, bao gồm magie và phospho cho cơ thể. 

Hạnh nhân tốt cho xương và răng
Hạnh nhân tốt cho xương và răng

Đây là 2 thành phần có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sức khỏe xương và răng. Ngăn ngừa sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương,... là những lợi ích dinh dưỡng mà loại hạt này có thể mang lại.

1.4. Tăng sức khỏe đường tiêu hóa

Vỏ hạt hạnh nhân có chứa lượng lớn các thành phần probiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. 

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ lớn có trong hạt còn giúp ích cho chúng ta trong việc ngăn ngừa chứng táo bón. 

1.5. Chống lại ung thư và viêm

Hạt hạnh nhân chứa gamma - tocopherol, một dạng của vitamin E, có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh, chống gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa sử dụng loại hạt này và phòng chống ung thư thì thấy rằng, các hoạt chất trong hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

1.6. Làm đẹp da

Hàm lượng dồi dào của vitamin E cùng các chất chống oxy hóa khác trong hạnh nhân giúp nuôi dưỡng, bảo vệ làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. 

Ngoài ra, chất béo lành mạnh trong hạt cùng khả năng cải thiện lưu thông giúp dưỡng ẩm da và chữa lành vết thương hiệu quả.

Ăn hạnh nhân giúp làm đẹp da
Ăn hạnh nhân giúp làm đẹp da

>> Xem thêm: Hạt chia và những tác dụng bất ngờ với sức khỏe

2. Sự thật thú vị về hạnh nhân

Hạnh nhân là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nên từ lâu đã rất được ưa chuộng.

2.1. Hạnh nhân là gì?

Hạnh nhân trong tiếng Anh là almond, là hạt của quả hạnh đào.

Cây hạnh đào có tên khoa học Prunus dulcis, là thực vật bản địa của khu vực Trung Đông và Nam Á, thuộc chi mơ mận.

Đặc điểm cây hạnh đào

  • Cây thân gỗ có thể cao tới 10m. Cành non có màu xanh rồi chuyển sang màu tím dưới tác dụng của ánh sáng và cuối cùng chuyển sang màu xám. 
  • Lá dài khoảng 7 - 13cm, mép lá có răng cưa với cuống lá dài 2,5cm.
  • Hoa nở vào mùa xuân, màu trắng hoặc hồng nhạt, 5 cánh, đường kính 3 - 5cm.
  • Quả hạch đào cứng, kích thước to hơn quả mơ. Bên ngoài được bao phủ bởi lớp da dày màu xám, bên trong chính là hạt hạnh nhân mà chúng ta ăn.

Ở Việt Nam, cây được trồng nhiều ở các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ như Sapa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa,...

Hình ảnh quả hạnh nhân
Hình ảnh quả hạnh nhân

Có 2 loại hạt chính mà bạn cần phân biệt, đó là hạnh nhân ngọthạnh nhân đắng.

  • Hạnh nhân đắng hay còn gọi là khổ hạnh nhân, bắc hạnh, được sử dụng làm thuốc. Loại này có hình trái tim, trái phải không cân xứng. Loại này có chứa amarogentin. Chất này khi ăn sẽ bị phân giải tạo thành hydrogen cyanide - một chất độc với cơ thể khi sử dụng quá nhiều. 
  • Hạnh nhân ngọt hay còn được gọi là nam hạnh, được dùng làm thực phẩm. Hạt có hình dạng lớn hơn loại đắng, trái phải đều cân đối. Đây là loại hạt được bày bán tại nhiều cửa hàng thực phẩm và được nhiều người ưa chuộng vì lợi ích cũng như hương vị của nó.

2.2. Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam hạnh nhân:

  • Năng lượng: 579 kcal
  • Nước: 4,4 gram
  • Carbohydrate: 21,6 gram trong đó Chất xơ: 12,5 gram
  • Đạm: 21,2 gram
  • Chất béo: 49,9 gram
  • Vitamin B2: 53% DV; vitamin B3: 23% DV; vitamin B1: 18% DV; vitamin B9: 13% DV; vitamin B6: 11% DV; vitamin B5: 9% DV;...
  • Khoáng chất: Canxi: 246mg; Sắt: 3,72mg; Magie: 268mg; Phospho: 484mg;...

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết nạp vào cơ thể một ngày của người trưởng thành)

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người tiểu đường - Nên ăn gì và nên kiêng gì?

3. Một số chú ý khi dùng hạnh nhân mà bạn nên biết

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuỳ nhiên có một số điều nhỏ bạn cần lưu ý để có thể sử dụng loại hạt này đúng cách.

  • Có thể ăn trực tiếp hoặc sơ chế bằng cách phơi, sấy khô, rang với hương liệu,...
  • Theo khuyến cáo của USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ), mỗi ngày nên ăn khoảng 23 hạt hạnh nhân. Tuy nhiên, không ăn trong 1 lần mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.
  • Không sử dụng các hạt đã bị hư hỏng,  ẩm mốc.
  • Những người dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong hạt đều không được sử dụng.
  • Đối với bệnh nhân tiểu đường, khi sử dụng cần lưu ý tới lượng đường, muối trong hương. Bệnh nhân nên lựa chọn hạnh nhân tự nhiên là loại sấy khô không tẩm ướp.

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng hạnh nhân sấy khô không tẩm ướp
Người bệnh tiểu đường nên sử dụng hạnh nhân sấy khô không tẩm ướp

4. Các cách sử dụng hạnh nhân tốt cho sức khỏe

Ngoài sử dụng trực tiếp, ăn sống, loại hạt này còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là cách chế biến một số món ăn đơn giản bạn có thể thử tại nhà.

4.1. Sữa hạt hạnh nhân

Nguyên liệu bao gồm:

  • 50 gram hạnh nhân còn nguyên vỏ lụa
  • 400 mL nước
  • Muối, đường mạch nha

Cách làm: 

  • Hạt hạnh nhân đem rửa sạch, ngâm với nước 8 tiếng. Sau đó bóc vỏ lụa nâu bên ngoài.
  • Cho hạt đã bóc vỏ và nước vào máy xay, xay nhuyễn.
  • Lọc lấy nước. Bã có thể sử dụng để làm bánh hay chả chiên,...
  • Phần nước thu được đem đun nhỏ lửa, thêm chút muối, đường. Điều chỉnh độ ngọt cho phù hợp. Đun khoảng 5 phút là được.  

Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân

4.2. Hạnh nhân rang bơ 

Nguyên liệu:

  • 300 gram hạnh nhân
  • Đường bột
  • 2 thìa cafe muối
  • Bơ, mật ong 4 thìa

Cách làm:

  • Rang chín hạnh nhân trên chảo với lửa nhỏ. Bạn cũng có thể dùng lò nướng và nướng khoảng 8 - 10 phút ở 175℃. Sau đó để riêng một chỗ.
  • Trộn hỗn hợp muối, đường, mật ong, bơ cho vào chảo đun lửa vừa tới khi tan hết.
  • Sau đó, thêm hạt hạnh nhân đã rang chín vào, đun nhỏ lửa vào đảo đều tay để hạt ngấm đều.
  • Khi hạt đã thấm đều hỗn hợp, bạn cho ra giấy thấm và để nguội. Cuối cùng rắc đường bột lên trên.

4.3. Bơ hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 600 gram hạnh nhân
  • Muối
  • Mật ong

Cách làm:

  • Nướng hạnh nhân trong 10 phút ở 180℃ trong lò nướng.
  • Sau đó, cho hạnh nhân và ½ thìa cafe muối vào máy xay, xay khoảng 5 phút. 
  • Thêm 1 muỗng canh mật ong, tiếp tục xay tới khi bơ nhuyễn và mịn màng thì tắt máy.

Lưu ý: Có thể tăng hoặc giảm lượng mật ong để điều chỉnh độ ngọt. Ngoài ra, bạn có thể thêm chút bột quế hoặc vani nếu muốn. Bơ sau khi làm bảo quản trong hộp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong 2 - 3 tháng. 

Bơ hạnh nhân
Bơ hạnh nhân

5. Những câu hỏi thường gặp về hạnh nhân

Có khá nhiều câu hỏi xung quanh việc sử dụng loại hạt này cũng như những tác dụng của nó. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc thường gặp.

Tác dụng của hạnh nhân với bà bầu là gì?

  • Hạnh nhân giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho mẹ và bé như protein, khoáng chất và các vitamin cần thiết. 
  • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 28g hạnh nhân (khoảng 23 hạt) cung cấp các dưỡng chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thường có ở thai nhi và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.
  • Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bị đầy bụng và khó tiêu. Để đảm bảo an toàn mẹ nên ăn với lượng vừa phải, lượng chọn loại nguyên chất được sấy khô tự nhiên. Mẹ không nên ăn sống mà cần nướng hoặc rang chín trước khi sử dụng.

Ăn hạnh nhân có béo không?

  • Chuyên gia cho biết, loại hạt này có thể giúp tăng khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng và duy trì cân nặng của cơ thể. Lượng chất xơ trong hạt có thể giúp bạn có cảm giác no lâu do đó ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và giảm năng lượng nạp vào. 
  • Tuy nhiên, lượng calo cũng như chất béo trong hạt khá lớn. Nếu ăn không đúng cách hay ăn với lượng quá nhiều bạn có thể sẽ tăng cân đó. Như vậy ăn hạnh nhân có béo hay không hoàn toàn dựa vào cách ăn hàng ngày của bạn.

Hạnh nhân có thể giúp bạn giảm cân
Hạnh nhân có thể giúp bạn giảm cân

Tác dụng của dầu hạnh nhân?

  • Dầu hạnh nhân được ép từ hạt hạnh nhân tươi chứa nhiều axit béo tốt, vitamin E cùng các khoáng chất khác. Do đó, nó có tác dụng dưỡng ẩm, làm đẹp da, cải thiện tình trạng lão hóa, bảo vệ tóc và da dầu, giảm cholesterol máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch,...

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hạnh nhân cũng như những tác dụng của nó. Hãy sử dụng loại hạt này đúng cách để có một sức khỏe tốt bạn nhé. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé.

Mọi câu hỏi của bạn có liên quan đến Bệnh tiểu đường và Viên thìa canh vui lòng gọi điện đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận